โปรดจงโอบกอดฉันเอาไว้ * ปรีดี หงษ์สต้น“ นวนิยายแห่งยุคสมัยที่ความจริงไม่เป็นความจริงและความรักไม่ใช่ความรักอีกต่อไป..”


เป็นนิยายเข้ารอบซีไรต์ประเภทนวนิยายปี ๒๕๕๕เรื่องแรกเล่มแรกที่ได้อ่าน(ตามกระแส) หลังจากที่หยิบๆจับๆวางๆไว้อยู่ชั้นหนังสือหลายๆรอบๆ.. ความคิดในตอนนั้นคิดว่าจะซื้อดีไหม? ซื้อไปแล้วจะคุ้มค่ากับเงิน๒๓๕บาทหรือไม่? แล้วฝีมือนักเขียนหน้าใหม่ที่ชื่อปรีดีหงษ์สต้นคนนี้เป็นใคร ... ยังไงไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย? แต่อีกใจหนึ่งก็ยังคิดอยากลิ้มลองอ่านผลงานเขียนของคนรุ่นใหม่(แอบเปิดดุประวัติคนแต่งโอ้ .. เป็นรุ่นน้องเราตั้งหลายปี) จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ซื้ออ่านเพราการงานรุมเร้า (ในตอนนั้นมีเพื่อนเฟชบุ๊คผมมาแนะนำให้อ่านทั้งสองเรื่องคือ..ฤดูหนาวกับโปรดจงโอบกอดฉันเอาไว้) พอประกาศ ๑๕เล่มรอบสุดท้ายซีไรท์เล่มนี้เป็นเล่มแรกที่คิดถึงและต้องไปหาซื้ออ่านแบบด่วนๆเลย

เมื่อได้อ่านนิยายเรื่องนี้จนจบภายในสองวันเต็ม.. ก็ถึงรู้ว่าของเขาดีจริงๆด้วยแหละ ..ข้อดีอันแรกที่ขอชมเชยก่อนก็คือ ..ความกล้าในการนำเสนอ .. ความกล้าในที่นี่หมายถึงกลาเอาเรื่องเซ็กซ์มาเปิดจนหมดไส้หมดพุง..เปิดซะจนเหมือนว่าการมีเซ็กซ์คือ ... การกินข้าวปกติ(แต่ประเด็นเรื่องนี้ไม่ใช่แก่นเรื่องนะครับ) ส่วนข้อดีต่อไปก็คือ ...การตกผลึกความคิดของคนแต่งทั้งในการสังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ การเข้าถึงแก่นจิตใจคน ฯลฯและอีกหลายประเด็นที่อ่านไปอ่านก็อินกับนิยาย ..

อยากรู้ไปเรื่อยๆว่าคนแต่งจะเล่าเรื่องอะไรผ่านตัวละครคนไหนทั้งสี่ตัว

โปรดจงโอบกอดฉันเอาไว้ ... เป็นนิยายที่กล้านำเสนอด้านมืดของผู้คนในสังคมปัจจุบันผ่านตัวละครหลากหลาย แต่ที่ดำเนินเรื่องจริงๆมีอยู่ ๔ คน และทั้งหมดก็เป็นเพื่อนกันในชั้นประถมก็คือ... อัญชิสา กมลเกสรสมบัติ นักศึกษาสาวที่มีชีวิตที่สับสนในความโกลาหลของชีวิตคนกรุง/ ทนง ... เด็กหนุ่มกระทงมีชีวิตต้องดิ้นรนสับสนต่อสู้เพื่อปากท้องและหลายอย่าง /สุวิทย์ ธำรงชัยชาญ ... เด็กหนุ่มทะยานกล้า มีความฝันและอุดมการณ์แต่ชีวิตยังต้องผ่านอะไรอีกมากมาย และคนสุดท้ายคือกุญชร กาญจนเลขกุล ...หนุ่มน้อยลูกเศรษฐีเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่เก่งกาจแต่วาสนาดีเป็นคนมีน้ำใจกับเพื่อนๆเสมอ ..................

ตัวละครทั้งหมดเกี่ยวเนื่องกันตลอดทั้งเรื่อง อย่างเช่นอัญชิสา เป็นผู้หญิงคนเดียวในเรื่องที่ดูเหมือนกำลังสับสน ... ไม่มีความสุข ... ใช้ชีวิตที่ขาดจุดหมาย ..มีแม่เหมือนจะให้คำปรึกษาไม่ได้ เธอจึงคว้าง เปลี่ยวเหงา ..ไม่รู้อนาคตในสิ่งที่ตัวเองกำลังเป้นกำลังทำ ... ส่วนตัวละครอื่นๆก็เช่นกัน ..

ทุกคนเหงา ... ว้าเหว่ .. ไขว่คว้า .. ผิดหวัง ..หวนไห้หาอดีต .. คว้าเมฆ .. จับเงา .. ไร้สาระ ..ไร่แก่นสาร ..โหยหาความรัก .. ถูกทิ้ง.. สบถ .. สัญญา .. ตามเก็บหาอดีต ... จ่อมจมกับความหลังจนเพี้ยน ...มีบาดแผลเกินเยียวยา .. เก็บกด .. กดดัน และอีกหลากอารมณ์ที่เจอ ฯลฯ

นิยายเรื่องนี้ถ้าในมองในแง่วรรณศิลป์ ..ผมไม่เก่งพอขนาดที่จะบอกว่าเรื่องนี้ดียอดเยี่ยมสมควรได้รับรางวัลใหญ่ (เพราะประเด็นล่อแหลมโจ่งครึ่ม ชัดเจน ตรงไปตรงมา .. แทบทั้งเรื่อง)คุณค่าของรางวัลนี้ถ้าให้ผมคิดนะว่า รางวัลซีไรต์ที่ใครนักเขียนคนไหนได้ .. ประเด็นเรื่องต้องอยู่ในระดับชาติ ..เนื้อเรื่องและอรรถรส คุณค่าวรรณกรรมต้องเต็มสิบ(อย่างเรื่องสั้น .. แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟของจเด็ด กำจรเดช .. เป็นตัวอย่าง เรื่องสั้นชุดนี้อ่านสนุกดีเด่นตั้งแต่เรื่องแรก.. เช้าวันนี้มีแดด(นักเขียนบันทึก) ... จนถึงเรื่องที่ ๑๓ไปกินมื้อเช้าที่ดาวพูลโต .. สมควรได้รับรางวัลด้วยประการทั้งปวง)และที่สำคัญความยอดเยี่ยมที่ว่าจะต้องนำเสนอได้ในวงกว้างทั้งเยาวชน .. คนทำงานและกลุ่มคนทั่วไป .. ฉะนั้นความดีเด่นของนิยายเรื่องนี้จะต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการตัดสินแล้วว่าสมควรได้เป็นนวนิยายรางวัลซีไรท์ปี๒๕๕๕ หรือไม่ ต้องลุ้นกันอีกทีนะครับ

สำหรับตัวผม .. ผมให้นิยายเรื่อง .. โปรดจงโอบกอดฉันเอาไว้ของน้องปรีดี หงษ์สต้น ๔ ดาวครึ่งไปเลย .. อ่านแล้วชอบมาก .. ไม่น่าเชื่อว่าเด็กอายุแค่นี้จะมีความคิดอลังการงานสร้างมีมุมมองทะลุทะลวง ซอนไซสังคม จิกกัด แทะแลมโลกศิวิไลซ์ได้ถึงแก่นก้นบึ้ง ..ซึ่งเรา เรา .. ท่าน ท่าน จะเถียงไม่ได้ว่ามันคือเรื่องจริง .. ชอบชอบครับผม .... ไม่สปอยเนื้อเรื่องเพราะอยากให้เพื่อนหนอนไปหาซื้ออุดหนุนนิยายเข้ารอบ๑๕ เล่มซีไรท์ปีนี้เรื่องนี้กันเยอะๆ รับรอง ... อ่านแล้ว จี๊ดจ๊าดคันคะเยอดีแท้เหล่า 55

สวัสดีวันอาทิตย์ ............... เจอกันใหม่รีวิวซีไรท์๕๕ เล่มต่อไปนะครับผม ....


นายอิส/เมฆชรา


๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

Create Date : 08 กรกฎาคม 2555
Last Update : 8 กรกฎาคม 2555 20:38:30 น.
Counter : 4186 Pageviews.

4 comments
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
  
มาเก็บข้อมูลค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณอิส..ไม่ได้ทักทายกันนานเลยนะคะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:24:48 น.
  
มองข้ามไปเหมือนกันค่ะคุณอิส ถ้าไม่ได้อ่านรีวิวนี้ หวานเย็นคงหยิบ ๆ วาง ๆ อยู่ที่ร้านหนังสืออยู่นั่นเองค่ะ ด้วยความที่ชื่อเรื่องไม่สะดุดใจเท่าไรอะค่ะ แต่...หลังอ่านรีวิวแล้วคงต้องไปหามาอ่านบ้างแล้วค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:43:38 น.
  
คือถ้าโดยรวม ถือว่าเป็นงานเขียนที่อ่านแล้วสับสน ทำให้ต้องใช้สมาธิอ่านทุกๆบรรทัด เนื้อหาเป็นความลงตัวที่เกิดจากการผสานกันใน5เรื่อง ครอบครัว ค่านิยมของวัยรุ่น ปัญหาความขัดแย้งการเมือง และโลกในยุคโลกาภิวัฒน์

การเปลี่ยนผ่านจากอดีตสู่ปัจจุบันของตัวละคร รวมถึงฉากและการบรรยายความคิดที่แปลกตา ดูมหัศจรรย์เกินจริง ถูกสอดแทรกขึ้นมาได้ทุกขณะ

ตัวละคร แต่ละตัวนั้นมีปมแตกต่างกัน แต่มีสิ่งที่เหมือนกันคือการโหยหาอดีตเพราะดูเหมือนว่าปัจจุบันและอนาคตจะทำให้ตัวละครถูกคาดหวังไว้มากและมองไม่เห็นความสุขเลย

อัญชิสา เป็นคนที่น่าสงสารมากที่สุด โชคชะตาต้องทำให้เธอเจอเข้ากับเรื่องราวมากมาย มองว่าเธอโหยหาความรักความอบอุ่นที่แท้จริงอย่างหนัก ในห้วงความคิดของเธอจึงดูสับสนกับเวลาและพฤติกรรมหลายๆอย่าง

สุวิทย์ เป็นตัวละครที่เป็นตัวต่อในการดำเนินเรื่อง มีความคิดไกล มองลึก กว่าทุกๆคน สิ่งที่เขามีมากที่สุดนี้เองที่ทำให้เค้ามองสังคมในมุมที่ต่างไป ประสบการณ์ต่างๆ ก่อเกิดเป็นความอ่อนไหวต่อทุกสิ่งรอบตัว

กุญชร ตัวละครตัวนี้ น่าจะมีอยู่จริงในสังคมมากที่สุด ฐานะทางครอบครัวและสังคมพร้อมมากที่สุด แต่สิ่งที่มีก็ไม่ช่วยให้เขามีความสุขมากนัก และกลับทำให้เค้าดูเป็นคาสโนว่า ที่มีหญิงสาวมากมายในกำกับ แต่ไม่เด็ดขาดเบ็ดเสร็จกับใครสักคน ทิ้งปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นไว้ในความคิดส่วนลึก จนชีวิตวนเวียนกับความคิดนั้นไม่จบสิ้น

ตัวละครทุกๆตัวถูกถ่ายทอดให้เห็นความเป็นไป ที่สังคม ครอบครัว มีผลต่อการดำเนินชีวิต

สิ่งหนึ่งที่ตัวละครมี นั่นคือเรื่องอารมณ์เพศ ซึ่งผู้เขียนคงอยากบอกเป็นนัยๆว่า มนุษย์คือเซ็กส์ และเซ็กส์ไม่ใช่ทุกอย่างของมนุษย์
แต่งานเขียนเรื่องนี้อ่านแล้วดูเซ็กส์เป็นเรื่องปกติ แม้จะถูกถ่ายทอดอย่างชัดเจนในอารมณ์ของตัวละคร แต่ก็ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ที่สังคมจะมองเป็นเรื่องโลกีย์

สรุป เป็นไปได้ว่า โปรดจงโอบกอดฉันไว้ ไม่ได้ต้องการสะท้อนปัญหาสังคม การเมือง หรือโลกยุคที่เชื่อมถึงกันได้ทั่วโลก แต่กำลังสะท้อนให้เห็นว่าจิตใจของคนในระดับปัจเจกกำลังมีปัญหา เพราะถูกกระทำจากสังคมและปัจจัยแวดล้อมที่หล่อหลอมให้ต้องเป็นต้องทำ ความทันสมัยของเทคโนโลยีทำให้สังคมเรียนรู้ปัญหาภายนอกน้อยลง แต่กลับหมกหมุ่นให้ความสำคัญกับความเป็นไปในโลกที่ปิดตายด้วยเทคโนโลยีมากกว่า ตัวละครจึงถูกจัดวางให้มีห้วงคิดในบริบทการตอบโต้ความคิดความรู้สึกผ่านอีเมล์ตลอดทั้งเรื่อง หรือจะกล่าวได้ว่าผู้เขียนสะท้อนปัญหาที่ว่าเทคโนโลยีทำให้เราพูดคุยกันน้อยลง แต่มักแสดงความคิดความรู้สึกต่างๆทั้งดีและร้าย ผ่านเทคโนโลยีถึงกันมากกว่า
โดย: บวงสรวง IP: 110.77.137.220 วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:29:31 น.
  
อ่านไปนิดเีดียวยังไม่รู้สึกชอบค่ะ ไม่ค่้อยโดนในแง่ของการบรรยายน่ะค่ะ แต่จะพยายามอ่านให้จบนะคะน่าจะมีอะไรดีแฝงอยู่เยอะค่ะ
โดย: narumol_tama วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:36:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด