เรื่องเล่าในโลกลวงตา * พิเชษฐ์ศักดิ์ โพธิพยัคฆ์


เรื่องเล่าจากโลกลวงตาเป็นงานเขียนที่ผมอ่านจบลงหมาดๆหใช้เวลาอ่านนานกว่าเรื่องอื่นๆที่เข้ารอบซีไรต์ปีนี้ ครั้งแรกที่อ่านงานของพี่พิเชษฐศักดิ์โพธิพยัคฆ์เป็นเรื่องสั้นที่รวมเล่มและเข...้ารอบเรื่องสั้นซีไรต์เจ็ดเล่มสุดท้ายของปีที่แล้วด้วย คือ เรื่องสั้นชุดเรื่องของเรื่อง เรื่องสั้นเล่มนี้อ่านแล้วเจ๋งเป้ง สนุกมาก ชอบชอบครับ ..มาปีนี้เข้ารอบมาอีก เป็นนิยายขนาดสั้น ไม่ยาวเลย 70 กว่าหน้าแรกๆเปิดอ่าน มีเพื่อนเฟชบุ๊คเล่าว่า กำลังอ่านอยู่ และก็ไม่รู้เรื่องเลยงงงง อะไรกันวะนี่ ..

ทำให้ต้องปิดเล่มอื่นก่อน แล้วเปิดนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาอ่านอย่างรวดเร็ว

แรกๆตั้งใจจะอ่านรวดเดียวจบเพราะรูปเล่มบางเฉียบ น่าจะอ่านจบในคืนเดียวแต่พอจรดสายตาอ่านได้ประมาณสองบท ก็ถึงกับอึ้งเป็นนิยายอะไรวะนี่(อุทานอีกแล้ว) มันบรรยายไม่ถูก ..มันเหมือนตัวเอกของเรื่องกำลังละเมอฝัน เหมือนคนบ้าเหมือนคนกำลังพูดคนเดียว(ตลอดทั้งเรื่อง) จากที่จะเร่งๆอ่านกลายเป็นว่าต้องค่อยๆละเมียดอ่านช้าช้าดื่มกินรสชาตินิยายเรื่องนี้ช้าๆไปทีละบรรทัดค่อยๆจินตนาการถึงคำบรรยายป่าโบราณ งูยักษ์ สุสานช้าง บึงฉงำ เรือกลีบบัวฯลฯ

คนแต่งเก่งมากในการใช้คำอธิบายสิ่งที่ตัวเอกพบเจอบรรยายภาพออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนสลับกับความคิดภายในที่กำลังต่อสู้กันอยู่ ..จะพูดได้ว่านิยายเรื่องนี้มีความดีเด่นในเรื่องคำบรรยายและการโน้มนำคนอ่านให้เข้าในสู่ใจกลางความคิดของตัวละคร ..เรื่องนี้เราจะไม่รู้ว่าพระเอกนางเอกหรือตัวละครอื่นๆมีชื่อเสียงว่าอะไร?ตัวเอกจะเล่าไปเรื่อยๆว่าเจอะเจออะไรในระหว่างเดินทางไปข้างหน้าเพื่อแก้แค้นให้คนรัก .. ขณะที่ผมอ่านเรื่องนี้แล้วมารีวิวในครั้งนี้ผมยังถามตัวเองว่าได้อ่านข้ามอะไรไปไหม?กลัวจะตกประเด็นหรือคำพูดสำคัญๆที่เป็นแก่นของเรื่องไป ..พอเล่มนี้ได้เข้ารอบ 7 เล่มสุดท้ายซีไรต์ 55ความน่าสนใจในเรื่องนี้จึงเพิ่มมากขึ้น ..เนื้อเรื่องผมว่าคล้ายๆเดียวดายใต้ฟ้าคลั่งของพี่แดนอรัญ แสงทอง คือตัวเอกเดินทางตามหาสิ่งที่เป็นสัจธรรมชีวิต คือ ความเกิด แก่ เจ็บ และตาย.. จนสุดท้ายจบเรื่องจะพบเจอหรือไม่ ต้องไปหาอ่านกันนะครับผม ..ส่วนข้อวิจารณ์มีอยู่ คือ นิยายเรื่องนี้จะสมบูรณ์มากมากถ้ากำหนดชื่อตัวละคร บอกกล่าวเล่าเป็นตำนานท้องถิ่นมีบทสนทนาที่มากยิ่งขึ้น และแยกความฝัน ความเป็นจริงความลวงให้ชัดเจนกว่านี้

แต่ถึงยังไงผมก็ยังชอบนิยายเรื่องนี้อยู่ดีหาอ่านยากมากแล้วในสมัยนี้ที่คนแต่งเป็นนายภาษา เขียนได้ดีเยี่ยมยอดมากๆเก่งในการหาข้อมูล เก่งในการคิดเรื่องนำเสนอ เก่งเก่งจริงๆครับ

วันนี้วันพฤหัสบดีมาชวนอ่านนิยายขนาดสั้นเรื่องเยี่ยมเรื่องเรื่องเล่าจากโลกลวงตาของพี่พิเชษฐ์ศักดิ์โพธิพยัคฆ์เล่มนี้กัน .. ขอไปซื้อมาอ่านกันเยอะๆนะครับผม !!!

นายอิส/เมฆชรา
Create Date : 26 กรกฎาคม 2555
Last Update : 26 กรกฎาคม 2555 22:02:56 น.
Counter : 3008 Pageviews.

3 comments
เล่าๆ อะไรเล่นๆ หนุกๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ เกี่ยวกับเฮีย ไม่รับรองสำเนาถูกต้อง eternalyrs
(28 ก.ค. 2564 14:43:14 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน :: กะว่าก๋า
(13 ก.ค. 2564 05:59:20 น.)
  
หน้าปกดูไม่ค่อยจะลวงตาเท่าไรเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:43:08 น.
  
เป็นเรื่องที่แปลกอยู่น่ะค่ะ เป็นเรื่องเล่าที่ลวงตาสับสน แต่ขณะอ่านรู้สึกเหมืือนได้สัมพัสสิ่งเดียวกันตัวเอก ความรู้สึกของตัวละครส่งออกมาได้ดีมากน่ะ แต่ยังหาแกนเรื่องไม่ถูกเลยใครช่วยบอกหน่อยสิ อ่านจบยังมึนๆอยู่เลย แต่แปลกมากๆเรื่องนี้ชอบดีค่ะ
โดย: เจ้าหญิงสูยุ IP: 124.120.138.0 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:22:38:18 น.
  
เป็นเรื่องที่อ่านแล้วสนุกมาก จินตนาการเห็นภาพชัดเจน แต่อ่านจบแล้วยังไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร มึนๆค่ะ ใครช่วยบอกทีอยากรู้ค่ะ เรื่องนี้สื่ออะไรค่ะ แต่การเขียนใช้คำได้ลึกซึ้งมากค่ะ
โดย: คนธรรมดา IP: 202.28.82.187 วันที่: 20 สิงหาคม 2555 เวลา:19:21:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด