เงาพราย * แก้วเก้า
เงาพราย * แก้วเก้าช่วงวันหยุดช่วงสงกรานต์เป็นช่วงได้นอนพักผ่อนอยู่กับบ้าน ขอบอกว่านอนพักผ่อนจริงๆ ประเภทนอนแล้วตื่น อ่านหนังสือแล้วนอนต่อจนหมดวันหยุดทั้ง 9 วัน .. เงาพรายคือหนึ่งในนิยายที่อ่านในช่วงนั้น .. นวนิยายเรื่องนี้ของอาจารย์ในตอนแรกก็คิดว่าคงไม่ทันจะจบในงานสัปดาห์หนังสือแน่ ๆ เพราะอีกหนึ่งอาทิตย์งานก็จะเริ่ม แต่พอเปิดสกุลไทย อ้าวจบแล้วนี่นา ..จนไปหามาครอบครองไว้จนได้โดยสรุปนวนิยายที่โกยมาจากงานคราวนี้มีไม่มากมายเท่าไหร่ อาทิ จันทร์ยาตรา กับ เนื้อทอง ของกฤษณา อโศกสิน เคหาสน์นางคอย ของ พงศกร เงาพราย ของแก้วเก้า หน้าต่างสายลม/เพลงสายลม ของ ว.วินิจฉัยกุล นิยายในสายหมอก ของแขคำ ปัจณศักดิ์ สโมสรนักสืบของ นายา แค้นเสน่หา ของ วราภา อัฏฐสุตรา ของ วินทร์ เลียววาริณ รอยแผลของสายพิณ ของ สาคร พูลสุข อัปสรามนตรา ของจุติศร โรงแรมผี ของ อ.อรรถจินดา และจิปาถะอีกสามสี่เรื่อง ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ..

เงาพรายของอาจารย์วนิตา .. ถือได้ว่าเป็นงานมาสเตอร์พีชอีกชิ้นของอาจารย์ที่ออกมาในช่วงนี้ ( อาจารย์มีนวนิยายใหม่มาแทนเงาพราย คือเจ้าบ้านเจ้าเรือน กำลังสนุกลงสกุลไทยอยู่ตอนนี้) เรื่องราวที่ชวนติดตามน่าสยองขวัญลี้ลับชองพรายในเรื่องคือเสน่ห์อันยิ่งยวดที่เพื่อนหนอนจะต้องอึ้ง พยายามอ่านหน้าต่อไป ๆ อย่างอยากจะรู้ว่าตกลงไอ้เจ้าพรายตัวนี้มันจะหมดฤทธิ์กันไปเมื่อไหร่ .. เงาพรายนำเสนอในเรื่องราวเมื่อศักยะ ได้รับมรดกจากปู่แท้ๆของเขา เป็นบ้านเรือนไทยหลังใหญ่ บรรยากาศขรึมขลัง โดยในพินัยกรรมระบุไว้อีกอย่าหนึ่งว่าให้นำของขลังบางอย่างไปถ่วงน้ำในทันที เรื่องราวความยุ่งยากจึงเริ่มต้นเมื่อศักยะไม่ได้นำของบางอย่างไปทิ้งกะเก็บเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว .. เงาพราย หรือเงาร้ายจึงเริ่มปรากฏแล้วฆ่าผู้เคราะห์ร้ายไปทีละคน ๆ คนอย่างโหดร้ายทารุณ .. เรื่องราวอันแสนระทึกขวัญจึงถูกร้อยเรียงจากผลงานประพันธ์ของอาจารย์วนิตาตั้งแต่ต้นจนจบในบทสุดท้าย แทบจะไม่หายใจออกมาเพราะความกลัว ..ในเรื่องมีตัวละครเด่นมากมายหลายตัว อย่างเช่น คุณตา / นายรัชต์ พระเอกของเรา /เรน นางเอกของเรา/แม้นฤกษ์ / พิม /เข็มทอง/นิศรา/ทัดสิงห์ /ตาจอน และอื่นๆอีกหลายตัวที่จะถูกเจ้าพรายเข้าครอบงำและสั่งการให้เป็นไป .. ผมอ่านไปๆแทบจะวางหนังสือไม่ลงในครั้งเดียว แต่ด้วยจำนวนบทที่มากถึง 61 ตอน 454 หน้า .. จำต้องหยุดพักความน่ากลัวเอาไว้ก่อน .. ค่อยมาอ่านต่อคราวหลัง ..กระทั่งอ่านจบในอีกวันก็แสนจะเต็มอิ่มกับรสชาตินวนิยายเรื่องเงาพรายเรื่องนี้ .. ตอนนี้เพื่อนหนอนหลายท่านอ่าจจะอ่านจบกันสองสามรอบแล้ว .. ผมจึงได้โอกาสอัพบล็อกค้างปีมาแนะนำนวนิยายเรื่องนี้กับเพื่อนๆที่ยังไม่ได้อ่าน ให้ไปหาอ่านเงาพรายของแก้วเก้าเรื่องนี้กันเยอะๆ แล้วคอยติดตามการรวลมเล่มของเจ้าบ้านเจ้าเรือน ..เป็นอันดับต่อไปนะครับผม ..

ตอนท้ายเล่มมีบทเสวนาของอาจารย์กับพลพรรครักแก้วเก้า และผู้ทรงคณาวุมิอาวุโสอีกหลายท่านให้เพื่อนหนอนได้อ่านถึงความเป็นมาของนามปากกาแก้วเก้ากับความเป็นมาของเงาพราย .. อย่าลืมติดตามกันให้ได้นะครับผม .. ส่วนงานเขียนของอาจารย์วนิตามีอีกเรื่องคือ .. ช่อมะลิลา จากพลอยแกมเพชร ยังสนุกเข้มข้นเหมือนเดิม ..ส่วนมาลัยสามชาย กำลังจะออนแอร์ทางช่อง 5 .. น่าติดตามนะครับผม ..

วันนี้วันอังคารแสนสดใส ..ได้ฤกษ์กลับมาอัพบล็อกที่ 100 กว่าของตนเองแล้ว ..สัญญาว่าต่อไปจะอัพบล็อกบ่อยๆๆๆ เท่าที่จะบ่อยได้ .. ตอนนี่ผมกำลังอ่านสงครามชีวิต ของศรีบูรพา .. สนุกสนานมากจนอยากร้องไห้กับชะตากรรมของตัวเอก .. อิอิ ขอเพื่อนหนอนและประเทศไทยมีความสุข สงบกันเถอะนะครับ ..

นายอิส/ เมฆชรา


Create Date : 27 เมษายน 2553
Last Update : 27 เมษายน 2553 14:18:12 น.
Counter : 2684 Pageviews.

7 comments
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
บทสัมภาษณ์ชิ้นแรกของ อ. Tetsuo Hara ใน Hokuto no Ken Special: All About the Man ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(12 ก.ย. 2564 14:59:57 น.)
真不明白 Zhēn bù míngbái ไม่เข้าใจจริงจริง Kavanich96
(10 ก.ย. 2564 07:48:43 น.)
HBD to DORAEMON with Doraemon Zero มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(3 ก.ย. 2564 22:10:29 น.)
  
สั่งซื้อไปแล้วค่ะเล่มนี้ ยังไม่ได้รับหนังสือเลย ยิ่งมาอ่านรีวิวอย่างนี้ยิ่งอยากอ่านเร็วๆ
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:4:21:21 น.
  
อ่านจบไปแล้วเหมือนกันค่ะ สนุกและน่ากลัวมากๆๆๆ
เวลาอ่านตอนพรายออกมา เหมือนมันจะควบคุมจิตใจคนอ่านไปด้วย ^^
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:10:42:50 น.
  
อ่านตอนลงเป็นตอนๆในสกุลไทย แต่...อ่านไม่จบน่ะค่ะ อ่านถึงเข็มทองตาย แล้วก็อ่านต่อไม่ไหว-- รู้สึกว่าเรื่อง สยอง น่ากลัว เกินไปสำหรับเราค่ะ (พอดีกลัวผีมากๆค่ะ)
อ่านรีวิวแล้ว อย่างน้อยก็ได้รู้ละว่า รัชต์ กับ เรน เป็นพระเอกนางเอกค่ะ

ปล.ได้อ่านบทเสวนากับแก้วเก้าฯ ในสกุลไทย ด้วยค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้รู้สึก สยดสยองกับเรื่อง เงาพราย มาก ก็ท่านอาจารย์วินิตา ยังยกให้เลยนะคะ
โดย: pichayaratana วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:10:51:20 น.
  
อ่านแล้วชอบมากครับ
ชอบมากกว่าแนวเดียวกับแนวกัน อย่าง นิมิตมาร เสียอีก
โดย: Boyne Byron วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:20:35:53 น.
  
ยังดองไว้อยู่เลยค่ะ แต่... จะหยิบมาอ่านเป็นเรื่องต่อไป
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:18:31:14 น.
  
เรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ที่ลงในสกุลไทย ก็นุกมากๆๆๆ ขนาดพึ่งลงได้ไม่กี่ตอน แต่อยากอ่านรวมเล่มแล้วงะ
โดย: JJจ้า IP: 125.24.59.73 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:16:21:00 น.
  
เจ้าบ้าน เจ้าเรือน สนกเนาะ
โดย: แฟนสกุลไทยแก้วเก้า IP: 192.168.1.11, 202.143.152.78 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:28:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด