ฆาตกรในเสื้อกาวน์ * พนมเทียน
ฆาตกรในเสื้อกราวน์ ของพนมเทียน

  เรื่องย่อ

-พ.ต.ท.รุตม์ ระวังพาล เป็นสารวัตรสืบสวนพิเศษ ได้รับแจ้งว่าเกิดการฆาตกรรมขึ้นที่โรงพยาบาลบุณย์อุทิต  ผู้ตายคือคุณนายสุนีรัตน์ บุณย์อุทิต  เจ้าของโรงพยาบาลฯ โดยตกจากตึก ถุงน้ำดีแตก ขณะถูกนำเข้าห้องผ่าตัดมีมือดีใช้ลวดสลิงรัดลำคอจนเสียชีวิตก่อนเข้าห้อง โดยไม่รู้ว่ามือดีที่ทำเป็นใครถึงกล้าลงมือเช่นนี้  สารวัตรหนุ่มเริ่มสืบสวนจากพยายนแวดล้อมก่อน เริ่มที่ผู้ต้องสงสัยคนแรก นพ.วิม วิมลจิต ศัลยแพทย์มือดีผู้สนิทผู้ตายมากที่สุด ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยที่ทุกคนเพ่งเล็งมากที่สุด รวมถึงนายวินัย ทนายประจำตระกูล นายเอกวัตร น้องชายผู้ตาย นางละม่อม แม่บ้านปากร้าย นางสาวยุงดี ลูกสาวคนเดียวของผู้ตาย นพ.วิบูลย์ แพทย์ผอ.โรงพยาบาล นางพยาบาลแพรว นายแพทย์พิชญ์ อาจารย์วิทย์ คุณหมอสุดา ผู้ไม่กินเส้นกับนพ.วิม นายเดชา สุรกานต์ และนายชวลิต ลูกเลี้ยงของนพ.วิม

 หลังทุกหมดเพ็งเล็งไปที่นพ.วิมเป็นฆาตกร ในรุ่งเช้ายังไม่ทันที่พ.ต.ท.รุตม์จะดำเนินการสืบสวนเชิงลึกข่าวร้ายก็เกิดขึ้น คือ นพ.วิมถูกฆาตกรรมในห้องทำงานตัวเองในลักษณะเดียวกับคุณนายสุนีรัตน์  นั่นแสดงว่าฆาตกรรมยังลอยนวลฆ่าคนได้อีก สารวัตรเริ่มสันนิษฐานในสมมุติฐานใหม่ๆจนมาสะดุดหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ พยานบุคคลใกล้ตัวผู้ตายทั้งสอง จนสังเกตบางอย่างที่ผิดปกติได้ นำพาไปการไขปริศนาคิดีทั้งหมดในตอนจบเรื่อง ฆาตกรในเสื้อกราวน์ตัวจริงเป็นใครกันแน่?

 นิยายเรื่องนี้ผมไม่สรุปให้นะครับว่าใครฆ่า แต่อยากจะให้ไปหาอ่านกันต่อ ๒๐ ตอนจบเอง ส่วนพฤติการณ์สืบสวนคดีของพันตำรวจโทรุตม์ ยังมีตอนสนุกอีกสองตอนใหญ่ๆคือ พรานทรชน ตอน วีนัสกับศพเปลือยและตอน ล่ามัจจุราช รับรองสนับสนุนเข้มข้นมากกว่าเดิมแน่นอน  ผมอ่านนิยายเรื่องนี้สนุกมากๆ ขนาดไม่ยาวมากการคลี่คลายคดีของพระเอกทำให้เราเชื่อว่า

“คนที่อันตรายมากที่สุด คือ คนที่ใกล้ชิดเรามากที่สุด และเรามักจะคาดไม่ถึงเสมอ ...”

 งานเขียนของลุงพนมเทียนมีแนวต่างๆที่เป็นตำนาน เช่น เพชรพระอุมา (๑๑ ตอน)อาชญนิยาย ชุดปฏิบัติการลูกชาย ๔ เรื่อง เล็บครุฑ (๒ ตอน) ทูตนรก (๒ ตอน)ผลาญพระยม (๒ ตอน) สิงห์สั่งป่า (๑ตอน) มัจจุราชสีรุ้ง(๓ ตอน) ส่วนชุดอาฃญนิยายสืบสวนสอบสวนมี ๒ เรื่อง พรานทรชน (๓ ตอน) พรายพิฆาต(๑ ตอน) นิยายนักสู้หักเหลี่ยมเฉือนคม ๓ เรื่อง คือ เห่าดง ทางเทือผ่าน นางสิงห์ และวรรณกรรมเยาวชน คือ เด็กเสเพล รวมทั้งนิยายอิงประวัติศาสตร์ดินแดนชมพูทวีปอย่าง ศิวาราตรี ปฐพีเพลิง จุฬาตรีคูณ  วรรณกรรมเกี่ยวกับความเชื่อ จิตวิญญาณ อย่างเหล็กไหล รัตติกาลยอดรัก รัตติกัลยาและก่อนอุษาสาง และสุดท้ายนิยายรักประทับใจไปตลอดกาลอย่าง มัสยา รัศมีแข แววมยุรา กัลปังหา สกาวเดือน ทิวาถวิล ดาวประทับใจ ชั่วฟ้าดินดับ คิมหันต์สวรรค์หาย (ครบตามที่เก็บสะสม)

 วันนี้มาชวนอ่านงานเขียนของลุงพนมเทียนกัน  หาไม่ยากเท่าไหร่ที่จะครบตามที่ผมเกริ่นข้างต้น  ช่วงนี้เก็บตัว รักษาสุชภาพกันนะครับ เราจะสู้โควิดไปด้วยกัน เดี๋ยวมันก็ผ่านไปแล้วครับ

ขอบคุณครับ

 เมฆชรา

* 12 สิงหาคม 2564

(เวลา 12.00 น.)Create Date : 15 สิงหาคม 2564
Last Update : 15 สิงหาคม 2564 19:34:18 น.
Counter : 193 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
สำนวนที่น่าสนใจในนวนิยาย (ตอนที่ 2 ) อาจารย์สุวิมล
(11 ต.ค. 2564 17:58:00 น.)
บาปหวาน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(30 ก.ย. 2564 08:20:01 น.)
รีวิวหนังสือ "Demian เดเมียน - Hermann Hesse" สมาชิกหมายเลข 3651244
(23 ก.ย. 2564 14:32:00 น.)
ถูกปฏิเสธ อาจารย์สุวิมล
(21 ก.ย. 2564 09:52:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด