เสน่หาอินคา * เพียงฤทัย

ความรักในรูปแบบนิยายถูกถ่ายทอดออกมาให้พวกเราได้อ่านหลายต่อหลายเรื่องแล้วนิยายรักที่อยู่ในรูปแบบย้อนเวลากลับไปมีความรักในภาคอดีต  ยิ่งมีให้เลือกอ่านหลายต่อหลายเรื่อง อาทิทวิภพ /บุพเพสันนิวาส/จันทราอุษาคเนย์/สาวหลงยุค/ฝันคืนสู่ต้าชิง .. เหล่านี้เป็นต้น

พล็อตเรื่องประมาณว่านางเอกพลัดหลงย้อนเวลาเข้าไปในอดีตกำลังยุครุ่งเรืองความเจริญถึงขีดสุดได้พบเจอพระเอกที่รูปงาม มีฐานะชาติตระกูลสูงส่ง เกิดความรักจากความบังเอิญ ทั้งคู่รักกันจนแยกขาดจากกันไม่ได้แต่แล้วประวัติศาสตร์ก็ต้องเป็นไปตามกาลเวลาที่ผ่านเลยมา ..คนทั้งสองแยกจากกันในตอนจบแทบขาดใจกับสถานการณ์ในตอนนั้น ..แต่เหมือนโชคลิขิตชะตารักทั้งคู่ เมื่อพบว่าคนในปัจจุบันมีหน้าตาและความทรงจำที่เหมือนกับคนในอดีตคนแยกไม่ออก.. ทั้งคู่ครองรักกันตราบดินชั่วฟ้าดินสลาย เพราะคนทั้งสองคือคู่ที่พบเจอกันอยู่ในเหตุการณ์ร้ายๆมากมายตั้งแต่ต้นจนจบมาด้วยกันนั่นเอง ..

สูตรสำเร็จของเรื่องจะเป็นประมาณนี้

เสน่หาอินคาของเพียงฤทัย ..มีพล็อตเรื่องคล้ายๆที่ผมเกริ่นไว้ข้างต้น นางเอกสาวน้อยแสนสวยลูกครึ่งไทย-เปรู ชื่อ ยาบารี(แต่สะดุ้งทุกครั้งที่นางเอกแทนตัวเองว่า “ รี” น่าจะใช้ “บารี หรือ บรี”ดีกว่า อิอิ)เธอได้เดินทางไปบ้านเกิดของพ่อเธอที่ประเทศเปรู จนพบเจอกับอาจารย์โซลาโนชายหนุ่มรูปงามชาวเปรู ทั้งสองไปเที่ยวสถานที่สำคัญเผ่าอินคา จนนางเอกพลัดหลงไปย้อนเวลาไปสู้ยุคโบราณสมัยเผ่าอินคากำลังเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด จนกระทั่งพบเจอกับเจ้าชายรูปงามนามว่า ...เจ้าชายหมอ เจ้าชายทูปัก วีรา... ทั้งสองเจอะเจอกันโดยบังเอิญ และรักกันมากแต่ต้องผ่านเหตุการณ์ร้ายๆด้วยกันจนเกิดเป็นความรักนิรันดร์ ..ตอนจบของเรื่องจบลงอย่างสูตรสำเร็จทั่วไปพระเอกในภาคปัจจุบันครองรักกัน (แต่ผมยังงงงงว่านางเอกทำไมปรับใจมาชอบพระเอกภาคปัจจุบันได้รวดเร็วแท้ ทั้งๆที่ตอนแรกๆยังคร่ำครวญหาเจ้าชายอยู่ไม่นาน อิอิ)

ความเห็นส่วนตัวของผมสำหรับนิยายเสน่หาอินคาเรื่องนี้คือ.. เป็นนิยายไทยย้อนยุคที่เขียนออกมาแล้วอ่านสนุกเรื่องหนึ่งไม่เคยอ่านเก่าของนักเขียนมาก่อน แต่เมื่อได้อ่านเรื่องนี้แล้วสนุกดีระดับหนึ่ง เหตุการณ์ลื่นไหลได้อารมณ์ ข้อมูลแน่นเอี๊ยด บทสนทนากำลังดีแต่มีบางประโยคยังแอบงงงงอยู่บ้าง อิอิ แต่ไม่เป็นไรให้กำลังใจนักเขียนใหม่ๆ เขียนงานดีดีออกมากันต่อไป ..เรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบสามารถสร้างเหตุผลได้เชื่อถือได้ระดับหนึ่ง แต่ข้อยากของการเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์คือ ต้องระวังเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงๆในเรื่องจะบิดเบือนจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นจริงๆไปไม่ได้เลย ฉะนั้นการที่จะเขียนนิยายให้สนุก น่าติดตามมากๆจึงทำได้ยากเช่นกัน .. ผมไม่สปอยเนื้อหาอีกแล้วครับท่านอยากให้เพื่อนๆไปลองอ่านนิยายเรื่องนี้ดูกัน รับรอง ..ไม่ผิดหวังระดับหนึ่งและเป็นที่น่าสังเกตว่านักเขียนรุ่นใหม่ๆในวันนี้ มีฝีมือจัดจ้านกันมากขึ้นหลายคน อย่างเช่น อุมาริการ์ / แพรณัฐ / ร่มแก้ว / อรพิม / นราเกตต์ / อิสย่าห์ / มณีจันท์ /ลักษณะปรีชา / รัศมีจันทร์ /ศศิวิมล / ฬีฬา / ณารา / รอมแพง / หมอกมุงเมือง /เจ้าสำราญ / รินจันทร์ / วินนา /พิณพระจันทร์ / ภาคินัย /หัสบรรณ และอีกหลานท่านล้วนแต่ฝีมือไม่ธรรมดาเลยครับ .. เอาเป็นว่าในฐานะที่เมฆชรารีวิวนิยายไทยมา๒๐๐ กว่าเรื่อง ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกท่านผลิตงานออกมาให้พวกเราได้อ่านกันเยอะๆและมีคุณภาพตลอดไปนะครับ ..อันความคิดเห็นส่วนตัวของผมอันใดไปกระทบใจท่านๆ ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยครับผม.. อาทิตย์หน้าเจอกันครับ

อ้อ .. ฝากนวนิยายชีวิตสุดเข้มข้นของลูกผู้ชาย.. ดราม่าถึงขนาดที่ถูกเรียกนามว่า “สารเลวออนไลน์ ”ไปนั่น เรื่อง .. ภมรดอกงิ้ว ตอนที่ ๒ .. ไว้ให้เพื่อนๆอ่านเล่นๆแก้หนาวกันไปพลางๆก่อนปีใหม่กันดูนะครับ

ขอให้เพื่อนๆมีความสุข อิ่มบุญคุณความดีในอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายนอาทิตย์นี้

สวัสดีคร้าบบบบบ

เมฆชรา/ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๖

--------------------------------------


Create Date : 26 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2556 10:37:12 น.
Counter : 2658 Pageviews.

10 comments
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
  
ขอบคุณที่รีวิวค่ะ
นิยายแหวกแนวชนิดใช้ฉากประเทศที่แปลกๆ นี่ก็ดีอย่าง จำง่าย น่าสนใจ น่าหยิบซื้อ
ไว้ว่างๆ ต้องลองอ่านบ้างแล้ว
โดย: dal IP: 203.156.49.184 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:11:20:39 น.
  
บอกตามตรงว่า ยังไม่ค่อยเชื่อถือฝีมือนักเขียนรุ่นใหม่ เพราะส่วนใหญ่ เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนและไม่สามารถอารมณ์ให้คล้อยตามได้ค่ะ

แต่ก้อขอเป็นกำลังใจให้ ยังไงก้อขอตามอ่านรีวิวของคุณเมฆชราไปก่อน จนกว่าจะเจอ :)
โดย: ไปไปมามา IP: 203.146.204.151 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:15:49:30 น.
  
นิยายไทยที่เขียนเกี่ยวกับวัฒนธรรมชาวอินคายังไม่เคยเห็นเลยครับ น่าสนใจครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:30:39 น.
  
แปลกกว่าเรื่องที่เคยอ่าน ๆ มานะคะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:01:14 น.
  
ในวิชาสังคม ม.3 กำลังเรียนภูมิประเทศของทางอินคาพอดีครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:22:29 น.
  
มาอ่านรีวิวค่ะ
ขอบคุณนะคะ
โดย: polyj วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:03:56 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ...
โดย: Aneem วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:15:38 น.
  
แอบสนใจคำว่า สารเลวออนไลน์ เดี๋ยวจะแวะไปอ่านนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:00:36 น.
  
เหมามาทั้งเซตเลยค่ะ ....เหตุผลคือปกสวยดี
แต่พออ่านแล้วก็.....กะว่าจบแล้วจะขายเป็นมือ 2 ค่ะ
อ่านเอาสนุกได้ แต่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น
อ่านแล้วก็แล้วกัน ไม่ส่าเก็บไว้เท่าไหร่ เหอ เหอ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:02:04 น.
  
เลือกเล่มนี้มาอ่านเพราะพล้อตแหวกดี

แต่ก็เป็นอย่างที่เราคิด พิมพ์คำ ในยุคหลังๆ ที่มีความโดดเด่นในแง่พล้อต มักจะยังไม่สามารถดึงดูดให้น่าอ่านได้จริงจัง เรียกว่าหายากที่จะมีนักเขียนของค่ายนี้ "มือถึง"

ความจริงขอชมนักเขียนคนนี้เลยว่าค้นคว้ามาดี อ่านแล้วรู้ว่าใส่ใจรายละเอียดทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ดีมาก

แต่...แต่ไม่แน่ใจว่าตัวคนเขียนเองนั้นมี passion กับสิ่งที่เขียนหรือไม่ เพราะอ่านแล้ว...ไม่ได้รู้สึกเท่าไหร่ว่าคนเขียนอินไปกับสิ่งที่เขียน
คือเรื่องมันมีองค์ประกอบครบตามหลักนิยายนะ มีการเดินเรื่องที่ดี และพล้อตนิยายแนวย้อนยุคก็จะพิมพ์นี้ล่ะ นางเอกได้ย้อนยุคไปพบรักกับคนระดับเจ้าชาย

คือมันเหมือนอาหารที่วัตถุดิบเตรียมมาดี แต่ปรุงออกมาแล้ว...รสชาติมันกลางๆ คือมีความรู้สึกว่ามันน่าจะมันส์ได้กว่านี้ แต่มันกลับติดอยู่ในอะไรบางอย่างทำให้ไม่ไปถึงขั้นนั้น
ความรักในเรื่อง...ก็ประดิดประดอยและดูหวาน คนอ่านเช่นเราจึงยังไม่อิน คือมันตามสเตปนิยายรักทั่วไป ความประทับใจเกี่ยวกับความรักตัวละครมันจึงไม่สุด พอมาถึงตอนจบ...ก็ยังคง...เออ...จบงี้เหรอ อืม...ก็โอเคอยู่

เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ในเรื่องมันยิ่งใหญ่เอาการนะ แต่ก็อีกนั่นล่ะ ข้อจำกัดของนิยายก็ทำให้เห็นภาพได้ไม่ชัด (แต่ก็อ่านแล้วเข้าใจนะคนเขียนทำมาดี)

เรื่องนี้สำหรับเรา ผ่านในแง่ความตั้งใจคนเขียน แต่ในแง่ความเป็นนิยายรัก....ก็อาจจะโอเคถ้าคุณชอบรักหวานๆ แบบง่ายๆ ส่วนในแง่นิยายอิงประวัติศาสตร์...ก็ถือว่าใช้ได้ทีเดียว
โดย: อ่านแล้วเหมือนกัน IP: 223.206.250.214 วันที่: 3 มกราคม 2557 เวลา:11:08:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด