ร้านหนังสือที่มีแต่นิยายรัก * ประชาคม ลุนาชัย
ร้านหนังสือที่มีแต่นิยายรัก * ประชาคม ลุนาชัย

ได้อ่านนวนิยายเรื่องนี้จบแล้วมีความสุขพิเศษ ด้วยเหตุผล 10 ข้อดังนี้

1.เป็นนิยายที่ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดหนังสือดีเด่น ประเภทนวนิยาย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติปี 2556 ร่วมกับนิยายเรื่องรุสนีและน้ำห่มดิน
2.นิยายเรื่องนี้เป็นผลงานของนักเขียนคนโปรดของผมอีกคนที่ได้ติดตามงานเขียน/สะสมผลงานมานาน พอได้อ่านนิยายยอดเยี่ยมเรื่องนี้ก็แปลกใจเพราะเป็นแนวที่พี่ประชาคมฯเพิ่งได้เขียนเป็นเรื่องแรก และก็ทำได้ดีเลยทีเดียว
3.จากเนื้อเรื่องที่คาดเดาไม่ถูกว่านิยายซ้อนนิยายเรื่องนี้จะมีเนื้อหาในรูปแบบไหน ได้อ่านจบแล้วก็ประทับใจในเรื่องราวความคิดและการเรียบเรียงเหตุการณ์ของคนแต่งได้สรรสร้างผลงานชิ้นนี้ออกมา เป็นงานที่ไม่ถึงกับดีมากที่สุด แต่ก็ถือว่าควรค่าแก่การอ่านตามสมควร
4.งานเขียนของพี่ประชาคมได้รับรางวัลงานหนังสือหลายเล่มแล้ว หลังจากงานเขียนในระยะหลังของพี่ประชาคมค่อนข้างเงียบเชียบ งานเขียนเรื่องนี้จึงถือว่าเปิดศักราชใหม่นวนิยายรูปแบบใหม่ (นิยายรัก) อีกทางหนึ่งด้วย
5.นลิดาเป็นครูคนใหม่ของหมู่บ้านแห่งนี้ เธอเป็นคนแปลกถิ่น เปลี่ยวเหงาในความไม่มีแสงสีในชนบท เธอชอบอ่านนิยายรักเกาหลีมากมาย แต่ความเจริญยังไม่เข้าถึงทำให้เธอพยายามหามาอ่านให้ได้จนกระทั่งมาเจอร้านหนังสือเล็กๆแห่งหนึ่งชื่อ ร้านแบ่งปันกันอ่าน (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ร้านหนังสือที่มีแต่นิยายรัก) ที่มีเจ้าของคือ นายภูดิน อันมีประวัติละพฤติกรรมลึกลับ .. ภูดินชวนเธออ่านนิยายรักวันละตอนที่ชื่อ หัวใจนางฟ้าและนางฟ้าในหัวใจ เธออ่านนิยายเรืองนี้ทุกวันเสาร์พร้อมกับรับนวนิยายที่เขาแนะนำให้ครั้งละเล่มสองเล่ม .. นิยายดำเนินเรื่องไปพร้อมกับการอ่านของนางเอก(เป็นนิยายที่ดีเยี่ยมทั้งนั้น อาทิ คนขี่เสือ /พรากแสงตะวัน/แผ่นดินของเรา/เสียงแห่งขุนเขา/จอห์นนีไปรบ/ปีศาจ/ความรักของวัลยา/อะเซเลียสีแดง/หลั่งเลือดที่นานกิง/บทเพลงคาเฟ่อันแสนเศร้า/ขุนเขาแห่งจิตวิญญาณ เป็นต้น ตอนจบพระเอกตายนางเอกสานฝันที่อยู่ได้สำเร็จ นิยายเรื่องนี้จึงจบลงอย่างงดงาม ตรึงตรา สะเทือนใจ
6. พอได้เห็นคนแต่งสอดแทรกนิยายดีดีเข้ามาในเรื่อง ทำให้ผมจำต้องกลับไปขุดนิยายทั้งหมดที่พูดไว้ในเรื่องกลับมาอ่านอีกครั้ง ครั้งนี้ค่อยอ่านช้าๆละเมียดหน่อย
7. งานที่พีคสุดของพี่ประชาคมทึ่ผมชอบน่าจะเป็นเขียนฝันด้วยชีวิต ที่กวาดรางวัลมาแทบทุกสถาบัน แต่แพ้ยกสุดท้ายในซีไรต์ น่าเสียดายมาก
8. นิยายเล่มนี้อาจจะไม่ขายดี เพราะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ถ้าลองอ่านๆไปจะเห็นประสบการณ์การอ่านอันเข้มข้นของคนเขียน พี่ประชาคมคงอ่านมาเยอะมากกกกนะครับ
9.สาระเนื้อหาในเรื่องค่อนข้างจะดี เพราะสอนให้คนอ่านหนังสือ สอนให้เยาวชนรู้จักใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ และสอนให้ทุกคนมีจิตสาธารณะ ทำตัวเองให้มีคุณค่าในสังคม ฯลฯ
10. งานเขียนที่ได้รางวัลผู้คนก็จับตามอง บางเล่มเขียนดีแต่คนก็เมินเพราะไม่ได้รางวัลมาการันตี แล้ววัฒนธรรมการอ่านบ้านเราค่อนข้างอ่อนแอมากมากแบบนี้ จะมีสักกี่คนที่หยิบนิยายเรื่องนี้ขึ้นมาอ่าน ราคาก็สูงสำหรับรากหญ้า ห้องสมุดก็มีน้อย หนังสือดีดีก็ไม่ผลิตออกมาเพราะต้นทุนสูง .. เป็นวังวนเดิมๆที่ผู้คนในสังคมเน้นบริโภคข่าวสารแบบรวดเร็วฉาบฉวย ศิลปะทุกแขนงคนไม่เสพเพราะมีราคาแพง (นอนอยู่บ้านดูคุณชายจะดีกว่า) 
เฮ้อ .. ปัญหาโลกแตกเนอะ

เอาเป็นว่านิยายเรื่องนี้เป็นนิยายที่ดีเรื่องหนึ่ง ใครมีกำลังทรัพย์ก็ซื้อไปอ่าน ใครไม่มีก็หายืมห้องสมุดอ่านก็ได้นะครับผม ..

สวัสดีวันหลังสงกรานต์ครับผม /นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา
Create Date : 18 เมษายน 2556
Last Update : 2 สิงหาคม 2556 12:23:30 น.
Counter : 2499 Pageviews.

8 comments
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)
- รีวิว วาสนาบันดาลรัก : ตงเทียนเตอหลิ่วเย่ - marina_rain
(26 ส.ค. 2564 00:06:48 น.)
  
ชื่อเรื่องน่าสนใจดีครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:1:05:56 น.
  
งานเขียนของประชาคม ลุนาชัยเคยอ่านแต่ "ฝั่งแสงจันทร์"... เรื่องนี้เวลาไปร้านหนังสือก็หยิบๆ จับๆ หลายครั้งแล้ว อ่านรีวิวแล้วจะไม่ลังเลอีกต่อไป ถ้ามีโอกาสจะหามาอ่านให้จงได้
โดย: ชบาหลอด วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:2:02:48 น.
  
ได้ยินชื่อประชาคม มาพอควรแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ลองไปยิบจับดูเลยค่ะ
เพราะเห็นเป็นเรื่องสั้น ( เป็นคนชอบอ่านเรื่องสั้นทที่หักมุมมากกว่า )

เล่มนี้น่าสนใจ ....แต่ อ่านเล่มนี้แล้วคงต้องไปซื้อหนังสือที่อ้างอิงในเรื่องมาอ่านอีกแน่เลย
โดย: Serverlus วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:7:47:27 น.
  
บางที นักอ่านแสดงหาสิ่งที่จับต้องไม่ได้ในหนังสืออ่านฆ่าเวลาค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:8:30:39 น.
  
เล่มนี้ซื้อมาอ่านแน่นอนค่ะ หน้าปกสวย ชื่อเรื่องเก๋ เนื้อหาเยี่ยม
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:11:00:37 น.
  
เล่มนี้น่าสนใจมากค่ะ ขอจดไว้ก่อนเลย
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:16:41:52 น.
  
ก็ว่าจะ..อ่านอยู่เหมือนกันค่ะ
โดย: katwan วันที่: 19 เมษายน 2556 เวลา:12:12:43 น.
  
เพิ่งได้อ่าน (แหะๆ ผ่านมาปีนึงแล้ว) หนังสือเล่มนี้ตอนแรกอ่านรู้สึกเสียเวลา น่าเบื่อ นั้นคือตอนขี้เกียจอ่าน แต่พอมาอ่านจริงจังปุ๊ป หืมมมม ตามสโลแกนเลย 'งดงาม ตรึงตรา สะเทือนใจ' สอนอะไรหลายๆอย่าง เปลี่ยนมุมคิดเราไปเลยจริงๆ แนะนำเว่อร์
โดย: สลีป IP: 180.183.162.176 วันที่: 2 กันยายน 2557 เวลา:21:04:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด