เมืองแมนสรวง * ดวงตะวัน
เมืองแมนสรวง * ดวงตะวัน
เมืองแมนสรวง

ชีวิตในเมืองใหญ่ที่วุ่นวายสับสน อาจทำให้ปลายทางของใครหลายคนอยู่ที่ชีวิตสงบเงียบในเมืองเล็ก ๆ ห่างไกลแสงสีและความรุ่มร้อนของผู้คน ปีบทอง สาวลูกครึ่งเวียงอมรา-ไทย ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น หล่อนไม่ต่างจากหญิงสาวคนเมืองที่เบื่อหน่ายชีวิตดิ้นรนแข่งขันในเมืองใหญ่ และเลือกมาปักหลักยังเมืองเล็กอันเป็นถิ่นเกิด--เวียงอมรา
แต่ใครจะรู้ เบื้องหลังฉากแห่งความเป็น “เมืองเล็ก ๆ” ที่งดงาม เงียบสงบ และใต้ผืนน้ำอมราที่ไหลเรื่อยเอื่อย ลึกลงไป กระแสแห่งความเปลี่ยนแปลงไหลเชี่ยวกรากรุนแรงไม่แพ้ที่แห่งใด ยิ่งกว่านั้น ในหัวใจของผู้คนในเมืองเล็กที่สงบงาม กระแสแห่งความอยากได้ อยากมี ก็พัดวนเชี่ยวกรากไม่ต่างกัน
ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านของเวียงอมรา สายลมแห่งโชคชะตาและกระแสธารแห่งความเปลี่ยนแปลง นำ “ผู้คน” มาพบปีบทอง...ผู้คนที่เป็นทั้งมิตร ศัตรู เศรษฐี คนยากไร้ ไพร่ และ...เจ้า ผู้คนที่ทำให้ชีวิตสงบเงียบเรียบง่ายในเมืองเล็กอย่างที่หล่อนวาดหวัง ต้องบิดผันไปอย่างรวดเร็วและรุนแรง
ท่ามกลางความสับสนและเรื่องร้ายประดามีที่ซัดโถมเข้ามา หญิงสาวเกิดคำถามในใจ
...อะไรเล่าที่จะยึดโยงหัวใจให้หล่อนยังชีวิตอยู่ได้โดยไม่ซวนเซ ถูกพัดพาไปตามกระแสอันเชี่ยวกรากนั้น ศรัทธา ความเชื่อมั่น หรือแท้จริงแล้วคือ “เพื่อน” สักคนที่อยู่เคียงข้าง ไม่ห่างหายไปไหน
แต่ปีบทองจะวางหัวใจไว้ที่ใดดี ในเมื่อไม่รู้แม้แต่น้อยว่าในยามนี้ ใครคือมิตรแท้หรือศัตรู ?

มีเพื่อนหนอนรีวิวนิยายเรื่องนี้ไปบ้างแล้ว พอดีผมเพิ่งอ่านจบเลยอยากจะมาแนะนำซ้ำอีกครั้ง ไม่ว่ากันนะครับ ..


อาทิตย์นี้อากาศบ้านเราค่อนข้างเย็นสบาย ปลอดโปร่งโล่งสบายกว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาในห้วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาด้วยอีกต่างหาก ... ลมพัดเย็นเอาละอองฝนโปรยปรายมากับความช่ำฉ่ำของสภาพอากาศ พลอยทำให้ผมที่นอนอเนกเขนกกับฟูกนอนสีขาวนุ่มหนาอบอุ่น มีอาการของคนที่หนังตาเริ่มจะปรือ ๆ จะหลับไม่หลับไปกับนวนิยายเล่มล่าสุดที่กางอ่านอยู่ตรงหน้า

แต่แล้วสายลมแรงกรรโชกก็พัดมาอีกวูบนึง ... จนผมต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมาพร้อมกับเสียงฟ้าคำรามมาแต่ไกลจนต้อง
ข่มตาให้ลืมตื่นขึ้น เพื่อจะดื่มด่ำกับอรรถรสของนิยายเรื่องเมืองแมนสรวงของพี่ปุ๊ ดวงตะวันสมกับความตั้งใจต่อไปให้จบ ให้ได้ เพราะอะไรหรือครับ ... ก็เพราะนิยายเรื่องล่าสุดเล่มนี้ของพี่ดวงตะวันอ่านสนุกจนวางไม่ลงในการอ่านครั้งเดียวนะสิครับเพื่อนๆ

ได้มีหนอนหลายท่านได้ตั้งคำถามถามผมมาเหมือนกันว่า การรีวิวนวนิยายไทยทุกเรื่อง มันดีจริงอย่างที่ผมเชียร์นักเชียร์หนาอย่างนั้นเหรอ ... ผมตอบได้เลยว่าผลงานของนักเขียนทั้งชั้นครูขึ้นหิ้ง หรือร่วมสมัย อ่านแล้วดียอดเยี่ยมอย่างที่ผมแนะนำจริง ๆ ครับ อาทิเช่นผลงานของพี่ดวงตะวัน ผมอ่านมาหลายเรื่อง รวมทั้งชุดเมืองธิโมธ์ ที่เพื่อนติดตามกันเหนียวแน่น แต่ผมกลับรู้สึกไม่พิเศษเท่าใดนัก จนมาถึงเรื่องเมืองแมนสรวงกลับชอบแนวเรื่องแบบนี้ ...

เพราะอ่านไป ๆ ๆ เรื่อยรู้สึกดีจัง รู้สึกโรแมนติก จินตนาการว่านางเอกคือ ปีบทอง จะต้องเป็นสาวแกร่งตัวเล็กๆ ตาโตๆ ปกนิดจมูกหน่อย สวย เก่งจนโดนใจเจ้าชายรูปงามนามเพราะ อย่างเจ้าเมืองแมนสรวง ...

แรก ๆ ที่ได้เห็นปกเมืองแมนสรวง ผมก็ไปนึกถึงโน่นเลยวรรณกรรมอมตะลิลิตพระลอ หรือ นวนิยายของป้าอี๊ดเรื่องรักที่ต้องมนตรา ... ที่มีเมืองสองเมืองเป็นศัตรูกันคือเมืองแสนเมืองกับเมืองแมนสรวง ... แต่ครันพอได้จรดสายตาอ่านก็รู้ว่าเป็นคนละเรื่องกัน ... เพราะนิยายเรื่องเมืองแมนสรวง เรื่องนี้เป็นเสมือนภาคต่อของนิยายเรื่อง แก้วรัดเกล้า ที่พี่ดวงตะวันเคยเขียนลงเป็นตอนในขวัญเรือน เมื่อปี 2541-2543 ซึ่งก็ได้เว้นห่างมานานพอสมควร ...

จน พ.ศ.นี้ 2552 พี่ปุ๊ได้เขียนตอนต่อเรื่องราวของเจ้าเมืองแมนสรวง พี่ชายสุดเท่ห์ของเจ้าแก้วรัดเกล้าที่สมรักกับนายโมกขธรรม สรยุทธิ์ไปในภาคแรกนั่นเอง ...

นิยายเรื่องล่าสุดเรื่องเมืองแมนสรวงเรื่องนี้ได้วางขายในตอนงานสัปดาห์หนังสือฯที่ผ่านมาหมาด ๆ เป็นผลงานเขียนที่ต่อจากเรื่องปีกปรารถนา ที่อ่านสนุกไม่แพ้กันเหมือนกัน ...

เรื่องราวของนิยายเมืองแมนสรวง ได้เปิดตัวที่พระเอกของเราเจ้าชายเมืองแมนสรวงได้รับจดหมายร้องเรียนจากเด็กชายตัวเล็กที่อยู่ปลายแม่น้ำอมราว่าได้รับความเดือดร้อนจากการรุกคืบทุนนิยมสมัยใหม่ ถึงกับทนไม่ได้ต้องเขียนจดหมายน้อยถึงเจ้าเหนือหัวแห่งเวียงอมรา ... เจ้าเมืองแมนสรวงได้อ่านจึงโดยเสด็จไปดูต้นเหตุของปัญหาด้วยพระองค์เอง กระทั่งเจอสาวแก่นกล้าที่ขับสปีดโบ๊ท ส่งเสียงลั่นคุ้งน้ำอมราแบบไม่เกรงใจใคร ... กระทั่งถึงรีสอร์ทเจ้าปัญหา บ้านดอกปีบ ...

เจ้าเมืองแมนสรวงต้องตกตะลึงเมื่อแรกเห็นปีบทอง และตกตะลึงอีกครั้งเมื่อรู้ว่าผู้หญิงตัวเล็กๆท่าทางไม่ยอมคน มีความนึกคิดของตัวเองสูงคนนี้เป็นเจ้าของรีสอร์ทอันเงียบสงบ เรียบง่าย น่าอยู่ยิ่งนักที่ชื่อว่า ..บ้านดอกปีบ แห่งนี้ ...

นิยายเรื่องนี้เป็นผลงานเขียนของพี่ดวงตะวันอีกเรื่องที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวเพราะเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมาอย่างมหัศจรรย์แห่งรักก็โอเคสนุกน่ารักน่าลุ้น ... ยิ่งเรื่องความรักเจ้าขาด้วยแล้วพออ่านจบลงก็ฮาขำกลิ้งไปสามสี่วันกันเลยทีเดียว ... ส่วนเรื่องเรือนดอกรักก็เช่นกัน ชอบ ชอบ ชอบเรื่องนี้จังเลย ...

เสน่ห์ของนวนิยายที่แสดงกลิ่นอายความเป็นอยู่ของชนบท อยู่ที่เมื่อได้อ่านแล้วจะรู้สึกเหมือนได้หวนกลับคืนสู่รากเหง้า สู่ความธรรมดาเรียบง่าย ... นิยายประเภทนี้มักจะดึงดูดใจคนรากหญ้าอย่างเรา ๆ ได้เสมอแทบทุกเรื่อง ขอเพียงแค่นำเสนอมาให้อ่านสนุกสนาน ได้สาระพอดี พอดี ไม่มีน้ำมากมาย ตบท้ายด้วยคุณค่าของภาษาไทยแท้ๆ ดำรงชาติพันธุ์ของเราให้สืนสานกันนานนมต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ผมว่านิยายที่ทำได้เช่นนี้หนอนอย่างเราก็จะอ่านได้ไม่รู้เบื่อ และจดจำได้ตลอดเวลา สามารถหยิบมาอ่านได้เสมอ ยามเมื่อหัวใจต้องการ ...
เฮ้อ ... ออกนอกเรื่องไปไกล วกมาเข้าเรื่องเมืองแมนสรวงดีกว่า ... สำหรับเรื่องนี้พระเอกกับนางเอกจะแอบหวานกันเสมอเท่าที่มีเวลาอำนวย แต่ทุกครั้งก็จะมีเรื่องร้ายกับนางเอกของเราตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ... พี่ดวงตะวันผูกปมเรื่องให้ซับซ้อนหลายปมจนเราเดาไม่ถูกเลยว่าประเด็นไหนกันแน่นะที่ทำให้บ้านดอกปีบเป็นรีสอร์ทอาถรรพ์ ร้างไร้ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้คน แถมมีเรื่องราวร้ายแรงเพิ่มขึ้นทุกวันๆ จนไม่รู้จุดสิ้นสุดตอนไหนอีก ... รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับการขึ้นครองราชย์ขององค์ธม กับรัชทายาทลำดับต่อไปจะเป็นเจ้าชายสุดหล่ออย่างเจ้าเมืองแมนสรวง หรือเจ้าชุณหปักษ์ ผู้สง่างามนั่นล่ะ ...

ปมปริศนาท่าจะยุ่งยาว ท่าทางไม่คลี่คลายลงไปได้ง่ายๆ ต้องไปอ่าน ต้องไปอ่านกันนะครับ ...ตัวละครที่ร้ายๆจะค่อยเผยโฉมหน้าทีละน้อยๆ จนเกือบจบเรื่องถึงเปิดเผยตัวจริงฉีกหน้ากากออกมา ... รับรองว่าเป็นคนที่เพื่อนๆ คาดไม่ถึงแน่นอน อิอิ ... สำหรับตอนท้าย ๆ เรื่องพี่ดวงตะวันขมวดปมจบได้ดี ... ผมชอบนะครับ จบได้น่ารักดี ...

ถ้าเพื่อนอ่านแก้วรัดเกล้ามาก่อนแล้วอ่านต่อด้วยเมืองแมนสรวงก็น่าจะดีนะครับ ... สำหรับฉากที่ผมชอบ ผมชอบฉากที่เจ้าเมืองแมนสรวงพาปีบทองปีนขึ้นต้นไม้ชมวิวแม่น้ำอมรา ทิวทัศน์สวยงาม แล้วมองเห็นนกเงือกคู่หนึ่งบินผ่านมาเกาะจับกิ่งไม่ถัดไปห่างไปไม่ถึงสิบเมตร ... ก่อนที่เจ้าแมนสรวงจะพูดประโยคสุดแสนจะโรแมนติกว่า ว่า ว่า ....

ว่าอะไรนั้น ผมก็อยากจะให้เพื่อนๆไปหาอ่านผลงานล่าสุดของพี่ปุ๊ดวงตะวันเรื่องเมืองแมนสรวงกันเยอะ ๆ เรื่องนี้สนุกสนาน โรแมนติก ตื่นเต้นระทึกใจ มีครบทุกรสชาติครับผม ...


สวัสดีวันพุธแห่งความสุขและดีงามนะครับ ... นายเมฆชรา / เมฆฉายCreate Date : 06 พฤษภาคม 2552
Last Update : 6 พฤษภาคม 2552 10:00:41 น.
Counter : 2819 Pageviews.

9 comments
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
  
ยังดองอยู่เลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:12:29:33 น.
  
เหมือนคนข้างบนค่ะ
โดย: นัทธ์ วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:21:23:04 น.
  
กำลังตัดสินใจจะซื้อเลยดีมั้ย
หรือรออ่านของเก่าหมดก่อน
โดย: พุดน้ำบุศย์ IP: 117.121.208.2 วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:22:30:41 น.
  
นิยายรออ่านตรึมจนเลือกไม่ถูกว่าจะหยิบเล่มไหนก่อนดีค่ะ แต่เล่มนี้เล็งไว้ตั้งแต่งานหนังสือฯ เหมือนกันฮับ ชอบแก้วรัดเกล้าก่อนแล้ว เลยคิดว่ายังไงก็ต้องอ่านเรื่องของเจ้าพี่เมืองแมนสรวงด้วยแน่นอนค่ะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 6 พฤษภาคม 2552 เวลา:23:31:02 น.
  
เล่มนี้รออ่านเหมือนกันค่ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 7 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:04:52 น.
  
อยู่ในคิวอ่านหนังสือเซตถัดไปนี่ละครับ
โดย: Boyne Byron วันที่: 12 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:27:57 น.
  
พูดว่ากระไร
หลอกให้อยาก (รู้) แล้วจากไป
โดย: litter วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:16:43:50 น.
  
เป็นเรื่องแรกที่ทำให้รู้จักดวงตะวันค่ะ ซื้อจากร้านหนังสือในอารมณ์แบบอยากลองนักเขียนใหม่ๆๆที่ไมเคยอ่าน แต่ไม่ค่อยโดนเท่าไรค่ะ มันรู้สึกเนือยๆๆยังงัยก็ไม่รู้ พี่ที่ทำงานเลยบอกว่างั้นเธอต้องลองอ่านเรื่องอื่นก่อน เจอ ความรักเจ้าขา เข้าไป จุกเลยค่ะ หลังจากนั้นเลยตะลุยอ่านของดวงตะวันเป็นบ้าเป็นหลัง ตอนนี้เป็นนักเขียนในดวงใจอีกคนนึงไปแล้วค่ะ
โดย: mimgming IP: 124.122.193.104 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:35:29 น.
  
เป็นสวกดวงตะวันค่ะ
อ่านเล่มไหนก็สนุกไปหมด
รออานเรื่องเจ้าเมืองแมนสรวงมาตั้งแต่อ่านแก้วรัดเกล้าจบ
รอมานานจนนึกว่าจะได้อ่านเรื่องของเจ้าเมืองแมนสรวงซะแล้ว ในที่สุดก็ได้อ่าน สนุกสมที่รอคอยจริงๆค่า
โดย: สาวชาวเล IP: 125.25.135.241 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:22:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด