ห้วงกรรม * น้อย ชลานุเคราะห์
ห้วงกรรม * น้อย ชลานุเคราะห์

นวนิยายเรื่องห้วงกรรมเป็นนวนิยายเรื่องล่าสุดของคุณน้อย ชลานุเคราะห์ และเป็นเรื่องที่ ๖ ที่ได้มีไว้ครอบครอง (ผมมีเรื่อง ... คนละแบบ/น้ำทิพย์/สไบทิพย์/มาลัยทิพย์/หนามหัวใจและห้วงกรรม เรื่องนี้ )จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ถ้าไม่ได้พี่หมอทอมมี่เจ้าเก่าประทานมาให้ได้อ่านจากกรุงเทพ ... ก็คงจะจนปัญญาหมาน้อยที่จะไปหามาไว้อ่านหรือมีไว้ครอบครองกระนั้นเลย ...

เรื่องเริ่มต้นที่การได้พูดคุยทางโทรศัพท์เพื่อถกสนทนาเกี่ยวกับนวนิยายที่เราสองคนชอบกันมากมายเป็นร้อย ๆ เรื่องตามรสนิยมที่ต้องกัน ... พี่หมอทอมมี่ชอบงานเขียนของกฤษณา อโศกสิน /ม.มธุการี/จินตวีร์ วิวัธน์/สุวรรณี สุคนธา และอีกหลายสิบท่าน ส่วนผมชอบอ่านงานของอาจารย์ ว.วินิจฉัยกุล/ป้าอี๊ด ทมยันตี/พี่ปุ้ยกิ่งฉัตร/เพชรน้ำค้าง/อ.สีฟ้า/โบตั๋น/อ.มาลา คำจันทร์/วราภา/ดวงตะวัน/พนมเทียน/ก.สุรางคนางค์/ดอกไม้สด/อาจารย์กฤษณา อโศกสิน และอีกหลายสิบท่านที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ .... โดยเฉพาะนักเขียนผู้ชายอย่างพี่ประชาคม ลุนาลัย/วินทร์ เลียววาริณ/ชาติ กอบจิตติ/กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ ไปซื้อหามาเก็บเอาไว้แทบจะทุกเล่มเพราะชอบเป็นการส่วนตัว ... ถ้าถามว่านักเขียนใหม่ที่ผมชื่นชอบมีอยู่ ๓ ท่านก็คือ ... ภาณุ ตรัยเวช /วัชระ สัจจะสารสินกับนักเขียนหญิงนาม “ กันต์ธร อักษรนำ ” ครับ ....

มาเข้าเรื่องห้วงกรรมกันดีกว่า ... นวนิยายเรื่องนี้เป็นผลงานที่ผมติดตามมานานแต่ไม่ทราบว่าจะหาอ่านได้ที่ไหน .. พอพี่หมอรูปหล่อเข้มใจดีส่งมาให้อ่านก็ตะลุยอ่านไปรวดเดียวจบ พร้อมกับนิ่งอึ้งไปหลายนาทีกับนิยายเรื่องนี้ ... คิดนึกบอกกับแฟนว่าถ้าคุณน้อยเขียนหนังสือเทียบกับชั้นด็อกเตอร์ ... งานหัดเขียนของผมคงจะอยู่แค่ชั้นอนุบาลเท่านั้น ....

เพราะอะไรนะเหรอครับ ... ก็เพราะนิยายเรื่องห้วงกรรมของคุณน้อยอ่านไปๆ เรื่อย ๆ ด้วยความสนุกเต็มเปี่ยม ได้อรรถรสนิยายไทยแท้ๆ จนไม่อยากจะวางหนังสือลงถ้ามีใครมารบกวน ... นวนิยายเรื่องนี้พูดถึงชะตาชีวิตมนุษย์ที่พระพรหมหลอกเล่นแกล้งทำ ...เรื่องราวเกิดขึ้นเพราะคำสัญญาของคนสี่คน นั่นก็คือ ... นายพลโท พระอรรคยุทธิ์วิชัย / คุณออง ภรรยานายพลโท พระอรรคยุทธิ์วิชัย /พระยาวรสาส์ศิริ และพระยาชาญชัยเวชช์ ที่ได้ตั้งคำสัญญาไว้ว่าถ้าหากพระอรรคยุทธิ์วิชัยกับคุณอองได้สมรสกันแล้ว หากมีลูกคนแรกเป็นบุตรสาวก็จะยกให้เป็นเจ้าสาวของพระยาวรสาส์ศิริ ที่พลาดหวังจากคุณออง ...

คำสัญญาอันนี้แหละที่มีผลเมื่ออรอวล อรรคยุทธิ์วิชัย ได้ครบรอบวันเกิดในวันนี้ที่อายุ ๑๘ ปี ความดีใจที่จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ ... แต่เป็นวันที่แสนเสียใจสุดจะกลั้นได้ของพ่อเป็นแม่ เป็นลุงที่จะต้องสูญเสียหญิงสาวเพื่อไปเป็นเจ้าสาวกับโคแก่ เจ้าเล่ห์เพทุบายอย่างพระยาวรสาส์ศิริ .... เรื่องราวในนิยายเรื่องนี้อาจจะธรรมดาไปเลยถ้าอรอวลไม่ได้มีความรักอย่างดูดดื่มกับเชษฐา บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของพระยาชาญชัยเวชช์ ว่าที่นายแพทย์อนาคตไกลคนต่อไป ...อรอวลเสียใจจะฆ่าตัวตายที่ต้องไปเป็นเจ้าสาวกับคนแก่อย่างพระยาเจ้าเล่ห์คนนั้น ...

แต่สุดท้ายหญิงสาวสวย หวานละมุนดุจดอกไม้แรกแย้มก็ได้เป็นคุณหญิงวรสาส์ศิริคนนั้น ... นิยายเริ่มเข้มข้น อ่านไปๆเต็มไปด้วยคำถามว่าพระเอกของเราคือนายแพทย์เชษฐา จะทำอย่างไรให้สมรักกับนางเอก เพราะตอนนี้ได้แต่งงานมีสามีไปแล้ว แล้วพระยาวรสาส์ศิริที่ว่าร้ายกาจสุดๆ จะมีวิธีปราบม้าสาวพยศหนักอย่างอรอวลได้อย่างไร ...

พอใกล้จบเพื่อนหนอนก็จะทราบวิธีที่นางเอกใช้ปราบความเจ้าเล่ห์ของตัวร้ายอย่างพระยาคนนี้ได้ชนิดที่เรียกว่าสะใจโก๋ดีจริงๆ ... แถมยังซาบซึ้งเป็นหนังน้ำตาท่วมจอได้เลยทีเดียวครับ .... นิยายเรื่องห้วงกรรมของคุณน้อย ชลานุเคราะห์เรื่องนี้ มีทั้งหมด ๒๐ ตอน ... อ่านง่ายสนุก ตามลุ้นพระเอกนางเอกให้สมหวังในรักตลอดทั้งเรื่อง อ่านแล้วจบลงด้วยความสุขได้สัจธรรมชีวิต ตัวละครอื่นที่น่าสนใจก็มีขนิษฐาน้องพระเอก /นายปวุต /ดวงมณี/ดุล /ภุมรา/นายอ้วน น่ารักสุดๆ และอีกหลายตัวที่มาสร้างสีสันในเรื่องนี้ ...

นิยายเรื่องนี้ผมขอการันตีว่าอ่านสนุกมาก ๆ เท่าๆกับเรื่องคนละแบบ กับหนามในใจ ... เพื่อนหนอนไปหาอ่านกันนะครับ แต่ก็อาจจะหายากสักหน่อย แต่ก็ไม่เกินความพยายามใช่ไหมครับ .... ส่วนผลงานเขียนของน้อย ชลานุเคราะห์เล่มอื่นๆที่ผมอยากได้ก็มีอีกสองเล่ม นั่นก็คือ ... ค่าของหญิง กับคู่เสน่หา ....ก็คงต้องตามล่าหาอ่านต่อไป ... ส่วนผลงานเรื่องต่อไปของคุณน้อยที่จะมารีวิวก็คือเรื่อง ...มาลัยทิพย์ ติดตามกันไปเรื่อยๆนะครับผม ....

ปล.งานเขียนของคุณน้อยเท่าที่ผมคุยกับพี่ทอมมี่ทราบว่ามีประมาณเกือบสามสิบเรื่องครับผม โอ้ว ....ผมจะหาที่ไหนอ่านได้ครับนี่ ... ฮือ ๆ ๆๆๆๆ

วันนี้วันพุธสีเขียวรักษ์โลก ... ขอเพื่อนใช้กระดาษรีไซเคิลกันเยอะๆนะครับ ...นายเมฆฉาย/เมฆชรา

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
Create Date : 19 สิงหาคม 2552
Last Update : 19 สิงหาคม 2552 13:58:47 น.
Counter : 1218 Pageviews.

2 comments
เรียนไปเล่นไป zungzaa
(8 ก.ย. 2564 18:00:48 น.)
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)
  
ขอบคุณมากค่ะ เห็นรูปหนังสือแล้ว น้ำลายหยดติ๋งๆๆ เลยค่ะ
โดย: ดุจจันทร์ IP: 61.19.47.103 วันที่: 20 สิงหาคม 2552 เวลา:12:03:29 น.
  
หาๆไปเรื่อยๆก้อาจจะเจอครับคุณดุจจันทร์...
โดย: เมฆฉาย IP: 125.25.196.141 วันที่: 23 สิงหาคม 2552 เวลา:21:11:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด