ผู้ครองสัตย์ * ช่อลิลลี่ – พริ้มเพรา
ผู้ครองสัตย์ * ช่อลิลลี่ – พริ้มเพรา

... นวนิยายเก่าแก่ควรค่าแก่การเก็บหาและสะสมเรื่องนี้ผมได้ครอบครองเมื่อตอนไปเดินจัตุจักรเมื่อปีก่อน เห้นปกแล้วแสนจะคลาสิกผู้หญิงสาวสวยนัยน์ตาชวนฝันประสานกุมมือตัวเองไว้แนบอก พร้อมแววตาเหม่อลอยดูน่าเคลิบเคลิ้มเกินจินตนาการได้ว่าเจ้าหล่อนกำลังคิดอะไร น่าสนใจยิ่งสำหรับคอนวนิยายเก่าๆ แต่ไม่แก่อย่างเรา อิ อิ นวนิยายเรื่องนี้เท่าที่พลิกในตัวเล่มดูเหมือนจะตีพิมพ์ราวๆปี 2492 ประมาณเกือบ 60 ปีผ่านมาแล้ว ..

... ผู้ครองสัตย์ เป็นเรื่องความรักของหนุ่มสาวคู่หนึ่งคือวิฑูรย์กับสุดา .. ความรักของทั้งสองสุกงอมตามกาลเวลาเพราะพ่อทั้งคู่เป็นเพื่อนรักเพื่อสาบานกันมาตั้งแต่เล็กๆ .. วิฑูรย์เข้ามาเรียนกรุงเทพอยู่บ้านของพระยาเทพธรรมนูญ อธิบดีผู้พิพากษามีฐานะมั่งคั่งและร่ำรวย เพื่อนของกำนันทิพย์ผู้เป็นพ่อนั่นเอง .. ทั้งสองรักกันแต่ไม่ได้บอกความในของหัวใจให้กันรู้กระทั่งวิฑูรย์กลับบ้านนอกเพื่อไปทำนาแถวอยุธยา .. สุดาถึงรู้ว่าตัวเองนั่นรักผู้ชายคนนี้อย่างจับใจ .. แต่ความเป็นกุลสตรีสมัยโบราณครั้นจะบอกผู้ชายก่อนว่ารักหรือชอบคงไม่ใช่กิริยาที่ควรทำแน่นอน .. เรื่องราวในผู้ครองสัตย์จึงสนุกเพราะต้องมาลุ้นว่าความรักของพระเอกกับนางเอกจะลงตัวได้อย่างไร .. นวนิยายผลงานของช่อลิลลี่-พริ้มเพราเรื่องนี้อ่านสนุกมาก สำนวนภาษาแบบโบราณ อ่านไปแล้วนึกภาพตามได้เลย ... คนแต่งเก่งมากในเรื่องการใช้ภาษาพูดที่ออกจากความคิดของตัวละคร .. ผมชอบหลายตอนนะครับ ..

ตอนใกล้จบมีเรื่องน่าตื่นเต้นลุ้นว่าพระเอกจะสมหวังกับนางเอกด้วยวิธีใดในเมื่อมีมารผจญมากเสียเหลือเกิน .. เรื่องผู้ครองสัตย์เรื่องนี้พูดถึงคำสัตย์มั่นในความรักของพระเอกที่มีต่อตัวสุดานางเอกว่าจะรักคนเดียวชั่วฟ้าดินสลาย ไม่แปรเปลี่ยนเป็นแบบอื่น แม้จะมีเรื่องราวร้ายแรงเข้ามาในชีวิต ..แทบจะแก้ไขไม่ได้ แต่สุดท้ายความดีงามในใจมนุษย์ก็ชนะทุกสิ่ง .. ความรักแท้จริง มั่นคงต่อกันก็ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ตลอดกาล ..

เฮ้อ .. อ่านนวนิยายเก่าๆแบบนี้แล้วชื่นใจในเรื่องราวดีดีแบบนี้จังเลยครับ .. อยากเป็นคนดีและมีวาจาสัตย์แบบวิฑูรย์พระเอกของเราโลกนี้คงจะน่าอยู่กว่านี้ถ้ามีคนดี คิดได้แบบนี้ทุกคน .. อยากให้ไปหาอ่านผู้ครองสัตย์ ผลงานอีกเรื่องของนักเขียนนามอุโฆษชื่อช่อลิลลี่-พริ้มเพรา ... ซึ่งผลงานของท่านที่ดังก็มีนางแมวป่า / ลูกไม่มีพ่อ /นางแก้ว และอีกหลายเรื่องที่มีเรื่องราวน่าติดตาม .. นามปากกาช่อลิลลี่-พริ้มเพราเป็นนามปากกาของ .. เลียว ศรีเสวก ที่มีนามปากกาดังอย่าง .. อรวรรณ /กุลปารณี /สุกัญญา/เรืองเดช / เรืองฤทธิ์ เป็นต้น

ผลงานของท่านส่วนมากจะมีเรื่องบีเป็นหลัก .. อรวรรณ (ผลงานเด่นก็มี ภูติเหลือง / ศึกประจันตคาม / อกสามศอก /รอยเสือ / เงาเสือ /ชาติอาชาไนย / สองพี่น้อง เป็นต้น) สุกัญญา (ผลงานเด่นคือ ดวงชีวัน / พรายสวาท / น้ำตาเมียน้อย) ผลงานของท่านจะมีจำหน่ายกับสำนักพิมพ์หรรษา (ไปหาซื้อได้) แต่ก็เหลือไม่กี่ปกแล้วครับ ..ผมว่าการอ่านนวนิยายชวนฝัน โรแมนติกแบบเก่าเช่นเรื่องนี้ .. เสน่ห์ของเรื่องอยู่ที่การใช้ภาษาที่สวยงาน มองเห็นภาพชัดเจน ไม่บรรยาเยิ่นเย้อ สามารถสัมผัสสภาพท้องนาสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี ..

และที่สำคัญคือได้รับรู้อีกว่าอารมณื ความคิด ความรู้สึกของคนเราไม่ว่าจะสมัยไหน สมัยใด ก็ยังอัดแน่นไปด้วยกิเลส อยากได้ อยากมี อย่ากเป็นเฉกเช่นปัจจุบันไม่ได้แตกต่างกันเลย .. เฮ้อ .. มนุษย์หนอมนุษย์ ..

เอาเป็นว่าวันนี้วันศุกร์ชวนไปหาอ่านนวนิยายชีวิตรักเข้มข้นเรื่องผู้ครองสัตย์กันนะครับผม ..

นายอิส / เมฆชรา


Create Date : 17 ธันวาคม 2553
Last Update : 17 ธันวาคม 2553 10:46:18 น.
Counter : 1530 Pageviews.

4 comments
上 ในความหมายอื่น toor36
(16 ก.ย. 2564 00:12:52 น.)
- รีวิวนิยายวาย รักนิรันดร์ของนายท่านแมว : ลวี่เหยี่ยเชียนเฮ่อ - marina_rain
(15 ก.ย. 2564 09:29:50 น.)
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
สวรรค์กลางดง * ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:02:24 น.)
  
น่าอ่านดีนะคะ แต่ไม่ทราบหาได้ที่ไหนนี่ละปัญหา
โดย: jackfruit_k วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:12:31:40 น.
  
สำหรับนามปากกานี้เคยเห็น แต่เรื่อง "นางแมวป่า"ที่นำไปทำเป็นละครครับ รู้สึกว่าท่านเป็นนักเขียนที่มีหลายนามปากกาจริงๆ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:19:43:58 น.
  
ขอบคุณค่ะที่ทำให้รู้จักนิยายเก่า ๆ ค่ะ คราวก่อนก็รู้สึกจะมาเจอเรื่องของ"อิงอร" ที่บล็อกนี้ค่ะ
โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:16:28:16 น.
  
ขอบคุณ ที่แนะนำใอ่นครับ
รูปปกนี่ สวยมากจริงอย่างที่ว่าครับ

โดย: ทวีศักดิ์ (คนตาพิการ ) วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:22:03:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด