พระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก * วินทร์ เลียววาริณ
อาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก * วินทร์ เลียววาริณ
อาทิตย์นี้มาเปลี่ยนแนวรีวิวหนังสือเสริมกำลังใจจากนักเขียนดับเบิ้ลซีไรต์ พี่วินทร์ เลียววาริณกันนะครับ ... พิ่วินทร์เป็นคนจังหวัดสงขลา เกิดปี ๒๔๙๙ จบปริญญาตรีจากคณะสถาปัตย์ จุฬาลงกรณ์ฯ ปริญญาโทด้านการตลาด มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำงานที่ประเทศสิงคโปร์และนิวยอร์กรวมห้าปี และทำงานวงการโฆษณาอีกสิบปห้าปี ก่อนจะออกมาผลิตงานเขียนเต็มตัว ก่อนจะมีผลงานอันโดดเด่นก็คือ
• รางวัลสมาคมภาษาและหนังสือฯ
• รางวัลช่อการะเกดยอดนิยมสามสมัย
• รางวัลคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติสี่สมัย
• รางวัลซีไรต์สองสมัย ปี ๒๕๔๐ และ ๒๕๔๒
• รางวัลศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ ปี ๒๕๔๙
• มีผลงานได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศหลายเรื่อง
ผลงานเขียนของพี่วินทร์ที่ผมต้องกลับมาอ่านซ้ำๆ อยู่บ่อยๆก็จะมีประชาธิปไตยบนเส้นขนาน (๒๕๓๗) /สิ่งมีชีวิตที่
เรียกว่าคน (๒๕๔๒) ปลาที่ว่ายในสนามฟุตบอล (๒๕๔๘) นิยายข้างจอ(๒๕๔๘) หนังสือชุดกำลังใจทั้งหมด ๔ เล่ม และเล่มอื่น ๆ ก็น่าสนใจมากเช่นกัน ...

อาทิตย์ขึ้นทางตะวันตก เป็นหนังสือเสริมกำลังใจเล่มที่ ๔ ต่อจาก รอยเท้าเล็กๆของเราเอง (๒๕๔๘) /ความฝันโง่ๆ (๒๕๔๙)/ เบื้องบนยังมีแสงดาว (๒๕๕๐) ที่ออกมาก่อนหน้านี้แล้วตามลำดับ ... เนื้อหาในหนังสือเล่มเล็กไม่ใหญ่มากเล่มนี้ยังคงมีเจตนาเสริมสร้างความคิด มุมมองหลากหลายและนอกกรอบ ไม่กล้าคิดมาก่อนอยู่เช่นเดิม ...
แต่ที่เพิ่มมาอีกหน่อยก็คือการมองโลกแบบมุมกลับ และคิดต่างจากที่เคยเป็น อาทิเช่นเรื่อง ...

* บุณคุณกับกตเวทิตา * เป็นเรื่องของปลาวาฬเพศเมียที่ติดอยู่กับเชือกไนลอนโยงข้องจับปู ชีวิตของมันก้ำกึ่งจะรอดไม่รอด จนกระทั่งมีชาวประมงเห็นความยากลำบากที่จะเอาชีวิตรอดของมันเข้าเลยช่วยเอาไว้ ... มันเลยรอดชีวิตมาได้อย่างมีปาฏิหาริย์ ... ก่อนที่มันจะหลุดมันจ้องมองมายังคนช่วย พอหลุดได้เท่านั้น .. มันว่ายวนใช้ปากแตะคนที่ช่วยทีละคน ๆ จนครบเหมือนจะมาขอบคุณที่ช่วยชีวิตเรา ... พี่วินทร์สรุปกรณีนี้ว่าสัตว์ต่างชนิดพันธุ์กับเรา กำลังแสดงความขอบคุณเรา ...

กตัญญู คือ รู้คุณ ... กตเวทิตา แปลว่า สนองคุณ ....

* รูบนกำแพงน้ำ * ในเช้าวันหนึ่งที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เด็กชายวัยแปดขวบไปเยี่ยมคนตาบอดที่รู้จักคุ้นเคย ระกหว่างทางกลับได้ยินเสียงน้ำไหล พลันมองเห็นรูเล็กๆที่กำแพงกั้นน้ำ ... ซึ่งทุกคนในเมืองรู้ดีว่ามันหมายถึงอันตราย แรงดันของน้ำมหาศาลสามารถขยายรูเล็กๆ นั้นในเวลาอันสั้น น้ำทะเลจะทะลักเข้าท่วมเมือง ผู้คนนับร้อยนับพันจะสูญสิ้น ...เด้กชายจึงตัดสินปีนขึ้นกำแพงยัดนิ้วมือไปอุดรูรั่ว กระทั่งเวลาผ่านไปเนิ่นนานเด็กชายหนาวสั่น ... เป็นตายยังไงก็จะไม่ขอดึงนิ้วออกจากรูนั้น ภาพเมืองทั้งเมืองจมอยู่ในน้ำทำให้เขายืนหยัดสู้ต่อไป ... กระทั่งบาหลวงมาพบเจอเด้กชายอาการปางตาย แต่ก็รอดมาได้ และเมืองก็รอดมาด้วยเช่นกัน ...เรื่องนี้พิ่วินทร์พูดถึงการอุดรูรั่วให้กับประเทศชาติ อยากทราบไหมครับว่ายังไง ... ต้องตามไปอ่านกันนะครับ ....

* คนที่ไม่มีวันแก่ * ตอนนี้พี่วินทร์พูดถึงปู่คลินท์ อีสต์วูด ที่เริ่มเป็นนักแสดงด้วยหนังเกรดบี ก่อนจะมาประสบความสำเร็จมากมาย ด้วยผลงานสุดท้ายในตอนนี้ก็คือเป็นผู้กำกับภาพยนตร์มือรางวัลออสการ์หลายปี ... ด้วยอายุอานามที่ถึงปูนนี้น่าจะเลี้ยงหลานอยู่กับบ้าน หรือไม่ก็เข้าวัดเข้าวาดีกว่า ... แต่คลินท์หาได้เป็นเหมือนคนอื่นไม่ ... เขากลับสู้งาน และคิดทำสิ่งใหม่ๆให้กับวงการภาพยนตร์หลายแบบหลายแนว ... คลินต์มักจะมีคำพูดในเรื่องนี้ว่า “ ผมไม่ชอบความจำเจ ” และคิดอยู่อย่างนี้เสมอว่า ..... “ เพราะคนเราไม่มีความสมบูรณ์ และกล้าเปลี่ยนแปลงกล้าทดลองทำในสิ่งใหม่ ๆ โดยไม่แยแสตัวเลขอายุของตนเอง เราก็สามารถมีชีวิตที่สนุกได้ตลอดไป และไม่มีวันแก่ ...”

สามเรื่องที่ผมยกตัวอย่างมีเป้นแค่น้ำจิ้มในอีก ๔๘ เรื่อง ...เช่น หัวใจที่ชายแดน / คนวิ่งชีวิต / ไม่มีวันยอมแพ้ / ถึงจะเดินถอยหลังก็ยังออกแรง /หัวใจ Y /นางสาวมารยาท / สิ่งที่เรามีเหลืออยู่ / แมวที่ริมฝั่ง / ปากที่สกศิลป์ / ยิ่งน้อยยิ่งมาก /คนอารมณ์ดี /ผลไม้วิเศษ /ฮาร์ทกับเฮด / อาชีพ:แม่บ้าน / เหนือข้อจำกัดทมางกายภาพ / ท้องฟ้าเป้นผู้ชาย ดวงดาวเป็นผู้หญิง / หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง จากความว่างเปล่าสู่ความว่างเปล่า / ลมปราณแห่งปัญญา /เคียงไหล่ลูกน้อง/ ถุงยา / ข้าวผัด / ตุ๊กตาล้มลุก / รักตัวเอง / ปาร์ตี้ชีวิต / ผงชักฟอก /คุณจะหาแฟนได้ไหมในชาตินี้ และอีกมากมาย ... เยอะเจง ๆ ...

๑๑๑๑ วันนี้เป็นวันอังคารชมพูสีหวานสำหรับคนกำลังมีความรัก ... ผมจึงขอเชิญเพื่อหนอนเปลี่ยนแนวจากนวนิยายที่เรารักมาลองอ่านหนังสือที่เสริมสร้างกำลังใจชั้นยอดเล่มที่ชื่อ ..พระอาทิตย์ขึ้นทางตะวันตก ของนักเขียนขวัญใจของผมอีกท่านหนึ่ง คือ พี่วินทร์ เลียววาริณ .... ผมรับรองเลยเอ้าว่าถ้าเพื่อนอ่านหนังสือเล่มนี้จนจบแล้วไม่ได้อะไรกลับไป จะยอมถูกเตะหนึ่งทีเอ้า ... ลงทุนจริงๆ เนอะคนเรา @@@@@@


********************************
คำคมนักเขียน : วราภา

“ การเป็นนักเขียนเรายอมรับได้อยู่แล้ว ไม่ว่าสิ่งที่ผู้อ่านหยิบยื่นให้จะเป็นก้อนอิฐ หรือดอกไม้ ...”

สกุลไทย : วางแนวทางการเขียนภายใต้นามปากกา “วราภา ” ไว้อย่างไรบ้าง ?
วราภา : เขียนในสิ่งที่ตัวเองอยากเขียน และเขียนแล้วเกิดความสบายใจ หลีกเลี่ยงเรื่องที่เขียนแล้วเครียดและเป็นวิชาการมากเกินไป ... ไม่เขียนเรื่องที่หนักจนเกิดความอึดอัด และที่สำคัญไม่ลอกเลียนงานของใคร เพราะนักเขียนแต่ละคนมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ...ลอกเลียนใครก้ไม่มีวันเหมือน ที่สำคัญคนอ่านต้องจับได้ เป็นเรื่องที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง
สกุลไทย : การวางฉากในแต่ละเรื่องเกิดจากความคิดอย่างไร ?
วราภา : ชอบที่จะเขียนเรื่องเกียวกับฮ่องกงและคนจีน เช่น วันนี้ที่รอคอย เหมราช เพราะประทับใจบรรยากาศที่นั่นตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ไป มันเป็นการผสมผสานระหว่างตะวันตกกับตะวันออกได้อย่างชัดเจนและลงตัว จนสามารถมองเห็นภาพพระเอกที่สามรถเป็นเจ้าพ่อ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นชายหนุ่มธรรมดาที่มีความรักเต็มหัวใจ ฮ่องกงจึงเหมาะสำหรับจ้าวซัน จะลี้ภัยการเมืองและพบนางเอกที่นั่น ... ส่วนฉากภายในประเทศเป็นการสร้างฉากเพราะครึ่งชีวิตอยู่ต่างประเทศ ไม่กล้าอ้างอิงสถานที่หลักเพราะกลัวผิดพลาด เลยตั้งเมืองสมมุติของตัวเองขึ้นมา …
สกุลไทย : แล้วการวางพล็อตล่ะ ...
วราภา : ไม่ต้องใช้เวลามากนัก และก็เชื่อว่านักเขียนทุกคนจะมีพล็อตสะสมอยู่แล้วในสมอง มันเกิดขึ้นเอง รออยู่ที่นั่น ...รอกระบวนการกลายเป็นอักษรและขัดเกลาให้เหมาะสมกลมกลืน ... บางครั้งเขียนเพราะชอบชื่อเรื่อง ชอบชื่อพระเอก ชื่อนางเอก มันสะดุดตาดี ถึงพล็อตไม่สมบูรณ์ก็ไม่เป็นไร ... พยายามเขียนมาให้เข้าไปจุดนั้น จนจบได้ในที่สุด ซึ่งก็เพิ่มความสนุกในการเขียนและท้าทายดีเหมือนกัน ....

(บทสัมภาษณ์วราภาจากนิตยสารสกุลไทย)
Create Date : 21 กรกฎาคม 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 10:45:34 น.
Counter : 2027 Pageviews.

3 comments
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/2 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(8 ก.ค. 2564 08:21:19 น.)
  
ชอบงานเขียนของคุณวินทร์เหมือนกันค่ะ

คุณวินทร์เขียนหนังสือได้คม และมีสาระดีจริงๆ
โดย: ละอองลม (wind_drizzle ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:54:18 น.
  


ชอบไอเดียเขาค่ะ
พลังสร้างสรรค์สูงมากกกกคนหนึ่ง
ความรู้ ความสามารถรอบตัว

และอื่น ๆ อีกมากมาย
โดย: ภูเพยีย วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:03:47 น.
  
กำลังอ่านอยู่ตรับ เป็นหนังสือที่ดีมากครับ
โดย: ไม่มี IP: 210.118.108.254 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:19:05:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด