7 เล่มซีไรต์(ที่เหลือ) ในทัศนะของผม
ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำตลอดชีวิต>>>>> จักรพันธ์ กังวาฬ >>>>> ได้อ่านจนจบเล่มเมื่อไม่นาน แต่เรื่องราวในเรื่องสั้นชุดนี้ยังวนเวียนให้ได้คิดอยู่ตลอดเวลาจนน่าอัศจรรย์ใจ ผมชอบวิธีการนำเสนอความคิดผ่านตัวละครในเรื่องทั้ง 8 เรื่อง น่าติดตาม. น่าค้นหา. น่าคิดต่อไปอีกหลังจากอ่านจบ คนแต่งมีความยอดเยี่ยมในการบรรยายภาพเหตุการณ์ที่กำลังดำเนินไปชนิดที่เรียกว่า อ่านไปอึ้งไป. ในความคิดผมเรื่องนี้เป็นเรื่องสั้นอีกเรื่องที่เหมาะสมแล้วที่ได้เข้าลึกมาขนาดนี้. ขอเชียร์ให้ได้นะครับ


กระดูกของความลวง>>>>> เรวัตร์ พันธ์พิพัฒน์ >>>>> พออ่านเรื่องสั้นเล่มนี้จบลง จะบอกว่าเป็นเล่มที่ชอบมากที่สุดใน 7 เล่ม อาจเป็นเพราะผมชอบเรื่องราวที่เข้มข้น เต็มไปด้วยอารมณ์กระชากกระชั้นใจคนอ่าน ทั้งเรื่องก็เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ให้ตีความตลอดเรื่องสั้น 12 เรื่อง. ขอยกให้เป็นสุดยอดฝีมือในทางนี้อีกทาง นอกจากฝีไม้ลายมือกวีนะครับ


24 เรื่องสั้นของฟ้า >>>>> ฟ้า พูลวรลักษณ์ >>>> นิยามสำหรับ เรื่องสั้นชุดนี้ก็คือ เรียบง่าย งดงาม กระชับ ลื่นไหล เหมือนภาพเขียนชีวิตคน. ผมไม่เคยอ่านงานเขียนของพี่ฟ้าฯมาก่อน พออ่านเรื่องสั้นชุดนี้ก็ต้องบอกว่าชอบมากกกกก ต้องไปหางานเก่าของพี่เค้ามาอ่านต่อไป. เหมาะสมยิ่งแล้วที่เรื่องนี้ได้เข้ารอบมา ดีเยี่ยมทั้งหมดทุกเรื่อง ขอเชียร์อีกเรื่องนะครับผม


*****จากเรื่องสั้นที่ผมอ่านมาทั้งเจ็ดเรื่อง จึงขอสรุปเรื่องสั้นที่เข้ารอบสามเล่มสุดท้ายในทัศนะของผม ตามหัวสมองอันน้อยนิดนี้ก็คือ. เรื่องของเรื่อง /แดดร้อนเกินกว่าจะจิบกาแฟ/กระดูกของความลวง

*** สุดท้ายท้ายสุดรางวัลซีไรต์ประจำปี 2554 ในทัศนะของผม (จริงๆ) ก็คือ. กระดูกของความลวง ครับ
Create Date : 09 กันยายน 2554
Last Update : 9 กันยายน 2554 14:07:58 น.
Counter : 1515 Pageviews.

4 comments
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
:: เงาซ่อนแสง 12 :: กะว่าก๋า
(30 ส.ค. 2564 06:38:29 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
- รีวิว วาสนาบันดาลรัก : ตงเทียนเตอหลิ่วเย่ - marina_rain
(26 ส.ค. 2564 00:06:48 น.)
  
ยินดีกับ "แดดร้อนเกินกว่าจะจิบกาแฟ"ด้วยนะครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:19:04:57 น.
  
รู้จักแต่คุณฟ้า และแอบเชียร์เขาครับ
โดย: คนขับช้า วันที่: 20 กันยายน 2554 เวลา:23:53:14 น.
  
ยินดีกับซีไรค์คนใหม่คร้าบ ... เก็งมาถูกทางด้วย อิอิ

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการคัดเลือกได้ร่วมกันสรุปภาพรวมของเรื่องสั้นที่ส่งเข้าประกวดรางวัลซีไรต์ ประจำปี 2554 โดยแสดงความเห็นต่อ "แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ" ว่า

"เป็นรวมเรื่องสั้น 12 เรื่อง ที่ทำให้เรามองสิ่งต่างๆ รอบตัวด้วยดวงตาที่เปลี่ยนไป เรื่องสั้นเหล่านี้แม้จะดูหนักหน่วงมีมิติที่ทับซ้อน มีมุมมองที่แปลกต่าง หากแต่มีความหมายอันน่าพินิจ

นักเขียนเน้นการเล่าเรื่องอย่าง มีชั้น เชิง อย่างซ่อนเงื่อนซ่อนปม กำกับบทบาทความคิดอย่างมีศิลปะในการเรียงร้อยและจัดวางจังหวะถ้อยคำและข้อความ เรื่องราวที่มีลีลาเชิงอุปลักษณ์ ประชดประชัน ยั่วล้อ การละเล่นกับความแปลกประหลาด ความชำรุดของสังคมและปรัชญาที่แฝงอยู่ ลงไปถึงรายละเอียดของอารมณ์มนุษย์ ภายหลังเผชิญความโศกเศร้าและหายนะ เผชิญชะตากรรมที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ ภาพย่อยในเนื้อหาแต่ละเรื่อง เรียกอารมณ์ และวิธีการมองโลก กระตุ้นให้คิดตามและคิดต่อ

กล่าวได้ว่า รวมเรื่องสั้นชุดนี้โดดเด่นด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องในแบบเฉพาะตน ฝีมือในเชิงการประพันธ์ มีสีสันในแง่ของการนำเสนอโลกทัศน์ ต่อชีวิต สังคมและโลกที่ลุ่มลึก พร้อมทั้งกลวิธีทางวรรณศิลป์ที่เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา เข้มข้นด้วยอารมณ์อย่างน่าสนใจ เป็นเรื่องสั้นชุดหนึ่งที่ท้าทายจิตสำนึกของคนในสังคมได้เป็นอย่างดี"

คณะกรรมการตัดสินมีจำนวน 7 ท่าน ประกอบด้วย นายกสมาคมภาษาและหนังสือหรือผู้แทน นายกสมาคมนักเขียนฯ หรือผู้แทน นักเขียนหรือกวี ผู้ทรงเกียรติคุณ 1 ท่าน ผู้ทรงคุณวุฒิทางวรรณกรรม 3 ท่าน ประธานคณะกรรมการคัดเลือก (โดยตำแหน่ง) กรรมการตัดสินจะเป็นบุคคลเดียวกันกับกรรมการคัดเลือกไม่ได้ ยกเว้น ประธานคณะกรรมการคัดเลือก และไม่เป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยตรงจากงานที่ได้รับการคัดเลือก คณะกรรมการตัดสินมีหน้าที่พิจารณางานวรรณกรรมที่คณะกรรมการคัดเลือกเสนอ และตัดสิน 1 เล่ม ให้ได้รับรางวัลซีไรต์ ได้แก่:

1. รองศาสตราจารย์ ดร.สรณัฐ ไตลังคะ นายกสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย
2. นายเจน สงสมพันธุ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย
3. ผศ.ดร. ธเนศ เวศร์ภาดา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
4. รศ. ยุรฉัตร บุญสนิท สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา
5. ผศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์ นักเขียนซีไรต์ นามปากกา "ไพฑูรย์ ธัญญา" หัวหน้าภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
6. นายพรชัย วิริยะประภานนท์ นักเขียน-นักวิจารณ์อิสระ นามปากกา "นรา"
7. ประธานคณะกรรมการคัดเลือก

โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์ในรอบสุดท้ายได้แสดงความเห็นต่อผลงานชิ้นนี้ว่า ผลงานชิ้นนี้สร้างพลังกระทบใจ นำเสนอประเด็นหลากหลายเกี่ยวกับมนุษย์ในสังคมไทยร่วมสมัยที่มีความซับซ้อน ยอกย้อน และความไร้สาระ โดยผู้เขียนเสนอการปะทะกันระหว่างความจริงกับความจริงเสมือน ความรู้กับความเชื่อ ความเป็นเรากับความเป็นเขา ผ่านกลวิธีการเล่าเรื่องหลากหลายที่ท้าทายการตีความ

ด้านประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลซีไรต์ ร.ศ.ยุรฉัตร บุญสนิท อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ทักษิณ วิทยาเขตสงขลา ให้ความเห็นว่า คณะกรรมการสรุปประเด็นสอดคล้องกันว่า ผลงานรวมเรื่องสั้น "แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ" มีพลังของเนื้อหาใช้ความเป็นไปของสังคมร่วมสมัยในการเล่าเรื่อง ปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในการเล่าเรื่องทำให้เห็นมุมมองอันหลากหลาย

หนึ่งในกรรมการ "ธัญญา สังขพันธานนท์" หรือนามปากกา "ไพฑูรย์ ธัญญา" กล่าวว่า รวมเรื่องสั้นของจเด็จ กำจรเดช เป็นภาพแทนนักเขียนร่วมสมัย ที่แตกต่างกับสังคมยุคก่อน อาจเพราะสังคมที่มีความซับซ้อนกระจัดกระจายและไร้พรมแดน จึงทำให้งานของเขามีความน่าสนใจ เช่น เรื่องสั้นตามชื่อของหนังสือ "แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ" ที่นำเสนอเรื่องราว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ บอกเล่าถึงผลกระทบบต่อคนเล็กคนน้อย แฝงไปด้วยความโรแมนติค เพราะวัฒนธรรมของคนภาคใต้ การรวมกลุ่มจิบกาแฟ เป็นกิจการรมที่เข้มแข็งมีมานาน เป็นอัตลักษณ์ของคนภาคใต้ ที่ต้องมานั่งในร้านกาแฟยามเช้า เพื่อมาแลกเปลี่ยนข้อมูลสร้างความสนุกสนานร่วมกัน แต่ถ้าแดดยามเช้าร้อนเกินไปไม่น่าจะนั่งจิบกาแฟ จึงมีประเด็นที่หลากหลายที่กระทบความรู้สึกคน

ขณะที่กรรมการอีกคนคือ "พรชัย วิริยะประภานนท์" คอลัมนิสต์ชื่อดัง ที่ใช้นามปากการว่า "นรา" พูดถึงผลงานชิ้นนี้ว่า อ่านแล้วเกิดควาอยากรู้อยากเห็น รู้สึกใจสั่น ผลข้างเคียง คือ นอนไม่หลับ เพราะความคิดยังติดค้างอยู่ในหัว ขอเรียกความรู้สึกนี้ว่า "พลังทางศิลปะ"

ส่วนนักเขียนรางวัลซีไรต์คนล่าสุดอย่างจเด็จ ให้สัมภาษณ์มติชนรายวันว่า ใจหนึ่งก็รู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่งานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกได้รับรางวัล แต่อีกใจก็กังวล เพราะรางวัลจะเป็นแรงกดดันในการทำงานชิ้นต่อไปให้ต้องดีกว่าเดิม

"ผมทำเต็มที่แล้ว ไม่มีอะไรที่จะผิดหวังกับงานชิ้นนี้ ตอนแรกก็ไม่ได้คาดหวัง แต่พอเข้ารอบสุดท้ายก็มีหวังบ้าง การได้รางวัลนี้ไม่ได้แปลว่าเก่งหรือเหนือกว่าคนอื่น เพราะก็คงมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ก็พยายามที่สุดแล้วที่จะเขียนงานที่สะท้อนมุมมองข้างนอก ด้วยสายตาจากข้างใน ซึ่งผมจะทำงานต่อไปเพื่อพิสูจน์ตัวเอง" จเด็จกล่าว
โดย: เมฆชรา วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:12:00:49 น.
  
มีแต่ผู้ใหญ่ทั้งนั้นเลย
โดย: ชีวชีว IP: 110.49.240.190 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:14:56:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด