สองพี่น้อง * น้อย ชลานุเคราะห์
ในเรื่องของความรักเป็นเรื่องเข้าใจยาก .. ถ้าใครไม่เคยมีจะไม่รู้เลยว่ามันมีความสุข ความทุกข์มากมายสักแค่ไหน เหมือนพระเอกนางเอกของนิยายเรื่องสองพี่น้องเรื่องนี้  พานพบเจอปัญหาอุปสรรค ความไม่เข้าใจในความรักมากมายจนแทบจะลุ้นไม่ขึ้นเสียแล้ว

สองพี่น้อง .. เป็นนิยายขนาดสั้นอีกเรื่องหนึ่งของน้อย ชลานุเคราะห์ นักเขียนชื่อดังในอดีตที่หาอ่านผลงานได้ยากยิ่ง หายากประเภทงมเข็มในมหาสมุทรกันเลยทีเดียว .. ส่วนเล่มนี้ผมได้ืยืมพี่หนอนหนังสือที่ทำงานมา อ่าน  .. นิยายมีขนาดสั้นไม่ยาวมาก 10 กว่าตอนจบ 222 หน้าเท่านั้น .. น่าอ่านดูสภาพความคิดของยุคสมัยกันดู

นางเอกของเรื่องชื่อ .. แจ๋ว หรือ นางสาวสวิท วรศักดิ์ .. เป็นเด็กสาวหน้าตาจิ้มลิ้ม ตาดำหวานซึ้ง จมูกโด่ง ปากแดง สุภาพอ่อนโยน เป็นแก้วตาดวงใจของเจ้าคุณและคุรหญิงวรศักดิ์ยุทธการ  ส่วนพี่สาวคนโตจบเมืองนอกเมืองนา เปรี่ยวจี๋ ชื่อ ศิริวรรณ วรศกดิ์ นิสัยใจคอผิดพี่ผิดน้อง  ออกไปทางตะวันตก (เหมือนนางอิจฉากลาย) ส่วนน้องชายคนเล้กชื่อ ..สุเวท วรศักดิ์ ผู้ที่จะดำรงวงศ์ตระกูลต่อไป

ส่วนพระเอกของเรา ชื่อ .. วิม วาริณ เป็นหนุ่มนักเรียนนายร้อย ร่างสง่า บุตรชายนายวิทย์ วาริน ชาวสวนผู้มีอันกินแถบนี้

พระเอกกับนางเอกรักกัน แต่ทั้งสองเป็นญาติห่างๆกันจึงไม่เหมาะสม  อีกทั้งมีหนุ่มนักเรียนนอกคนโก้ชื่อ อดิสัยเข้ามาติดพัน  เรื่องราวเลยเถิดกันใหญ่ .. ทั้งแจ๋วและวิมต่างรักกัน แต่ไม่ได้บอกความนัยใจให้กันฟัง  กระทั้งเรื่องราวสายเกินแก้ .. แจ๋วถูกบังคับกลายๆให้แต่งงาน เธอจึงหนีขึ้นภาคเหนือ ..หายสาปสูญไปจากชีวิตครอบครัวอันอบอุ่นและหายไปจากชีวิตของวิม นายร้อยผู้ยึดมั่น

นิยายเรื่องนี้อ่านสนุกดี  สั้นๆ แต่ บรรยายแล้วมองเห็นภาพ  อ่านไปตั้งแต่ต้นจนจบไม่น่าเบื่อ  ... ผมชอบอ่านงานเขียนสมัยก่อน ชอบวิธีการเล่าที่สนุกและชัดเจนใจความคิด .. บรรยายฉากดีทุกฉาก .. คำสนทนาก็สมจริงมีข้อตินิดเดียวคือ ไม่รว่มสมัย .. เท่านั้นเอง

ก้อย่างที่บอกงานเขียนรุ่นเก่าแบบนี้น่าจะอนุรักษ์เอาไว้บ้าง  อยากให้มีหน่วยงานค้นหา เก็บ  รวบรวมเรื่องราวนวนิยายแบบเก่าไว้ให้หนอนหนังสืออย่างเราๆ ได้สืบค้น  และรับรู้ว่ายังมีเรื่องนี้อยู่ในบรรณภพน้ำหมึกเมืองไทย .. เพราะสังคมจะดี ประชาชนในสังคม ต้องอ่านออกเขียนได้ รับรู้ข่าวสารและคิดวิเคราะห์ได้อย่างแยบยล .. ถึงจะไปรอดในสังคมยุคใหม่ที่จะมาถึง

วันนี้วันศุกร์  ขอให้เพื่อนๆหนอนมีความสุขกับการนิยายที่ชอบ หนังสือเล่มโปรดในวันหยุด 2 วันต่อจากนี้กันนะครับผม

นายอิส/เมฆชรา  รักในหลวงครับปกสองพี่น้อง จากเวปร้านหนังสืออาทิตย์ครับCreate Date : 09 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2555 11:20:33 น.
Counter : 1800 Pageviews.

1 comments
ไก่นา เงาจันทร์ : มธุรส สามปอยหลวง
(25 ก.ค. 2564 12:37:11 น.)
失去自由 Shīqù zìyóu สูญสิ้นอิสรภาพ Kavanich96
(24 ก.ค. 2564 16:02:46 น.)
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)
  
ขอบคุณมากๆ เลยครั.. ^^
โดย: KAI (nookookai8 ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:00:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด