เรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม ภาค ๓(จบ)
เรื่องสั้นซีไรต์ ๙ เล่ม (ต่อ )ภาค ๓(จบ)

มาว่าต่อด้วยสามเล่มที่เหลือกันเลยครับ เรื่องแรก “ ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ” ของเงาจันทร์ นักเขียนหญิงคุณภาพอีกคนของเวทีซีไรต์ในปีนี้ เรื่องสั้นชุดนี้มีทั้งหมดแปดเรื่อง เรื่องเด่นสุดน่าจะเป็นเรื่อง บุหลันแรม ที่ได้รับรางวัล เรื่องสั้นยอดเยี่ยมนายอินทร์อวอร์ด ปี ๒๕๔๘ เมื่อได้อ่านเรื่องนี้จบก็ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมสมกับที่ได้รับรางวัล เรื่องสั้นทั้งแปดของพี่เงาจันทร์มีท่วงที ลีลาแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแรกที่ผมชอบเป็นอันดับสองก็คือเรื่อง ภาระ เรื่องนี้อ่านไปกระแทกกระทั้นหัวใจจนต้องน้ำตาซึมออกมาในตอนจบ สงสารแสนกับคนเล่าเรื่องมาก ... ชีวิตทำไมเป็นเช่นนี้หน้อ ... เรื่องที่สอง เด็กหญิงนักเขียนจดหมาย เรื่องนี้ที่ผมชอบที่สุด ทุกอย่างลงตัวหมดไม่ว่าเนื้อเรื่องที่แปลก การบรรยายความรู้สึกนึกคิดของตัวละคร การขับเคลื่อนตัวเรื่องไปขมวดปมในตอนจบ เฮ้อ น้ำตาไหลอีกแล้วเรา ฮือ ๆ ๆ ส่วนฝีไม้ลายมือของพี่เงาจันทร์ในเรื่องอื่นทั้งหกเรื่อง นิทานเมืองแก้ว / ดอกหางนกยูง(ชอบมาก)/ดาวรายที่เงียบงัน(ชอบๆ เศร้าอีกแย้ว)/ บางสิ่งที่สูญลับดับหาย (เรื่องนี้ธรรมดาครับ) เรื่องสุดท้าย ด้วยแรงแห่งรัก ... อยากจะบอกว่าชอบเรื่องนี้ไม่เป็นสองรองใคร อ่านไปด้วยความเต็มตื้นเหมือนอ่านนิยายชั้นดี ถ้ายาวต่อไปอีกสักนิดจะเรียกได้ว่าเป็นนิยายขนาดสั้นได้เลย ....
งานเขียนชุดนี้ของพี่งานชุดล่าสุดของพี่เงาจันทร์ หลังจากมีผลงานมาแล้วสี่ชิ้น เรื่องสั้น หัวใจดอกไม้ ได้รับรางวัลชมเชยงานสัปดาห์ฯ นวนิยาย ชีวิตเหมือนฝันอันอาดรู เข้ารอบซีไรต์ ๑๕ เล่มปี ๒๕๔๙ นวนิยาย ฤดูฝันอันแสนสั้น ได้รับรางวัลชมเชยจากการประกวดรางวัลสุภาว์ ปี ๒๕๔๙ และด้วยเหตุแห่งเสน่หา เข้ารอบ๔ เล่มสุดท้ายรางวัลนายอินทร์อวอร์ด ปี ๒๕๕๐ (ไม่มีผู้ได้รับรางวัล) เท่าที่สังเกตเรื่องสั้นแต่ละเรื่องของพี่เงาจันทร์จะมีกลิ่นอายของนวนิยายปนอยู่แทบทุกเรื่อง และแต่ละตัวละครก็จะมีมติของความรักครอบคลุมอยู่ทั้งหมด ทั้งผิดหวัง สมหวัง โดยผ่านมุมมองของพี่เงาจันทร์ที่เป็นนักเขียนหญิง .... ถ้้าเพื่อนหนอนอยากอ่านงานเรื่องสั้นที่กลั่นออกมาจากความคิดนักเขียนหญิงสุดยอดฝีมืออีกคนหนึ่งของยุค ผมรับรองว่าเล่มนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน (ถ้าอ่านหลายรอบจะเห็นข้อแตกต่างมุมมองโลกของ นข.ชายกับ นข.หญิงอย่างชัดเจนมาก) ถ้าให้คะแนนเรื่องสั้น “ ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ” ของเงาจันทร์ ตามทัศนะส่วนตัวของผม ผมให้เรื่องสั้นชุดนี้ห้าดาวเต็มไปเลย เชียร์ครับเชียร์ อิอิ ....


มาต่อที่เล่มที่ ๘ เรื่องสั้นที่ชื่อ “ เราหลงลืมอะไรไปบางอย่าง ”ของวัชระ สัจจะสารสิน นักเขียนใหม่ฝีมือไม่ธรรมดาอีกคนด้วยผลงานที่มีรางวัลการันตีล้นเหลือทั้งนายอินทร์อวอร์ดสองครั้ง พานแว่นฟ้า กนกพงศ์ฯ และรางวัลสุภาว์ฯ งานเขียนชุดนี้มีทั้งหมด 12 เรื่อง แต่ละเรื่องดีเด่นเกือบทุกเรื่อง ที่ผมชอบๆก็มีเรื่อง ... เรื่องเล่าจากหนองเตย เรี่องนี้อ่านไปๆเหมือนนิยายชั้นดีเรื่องหนึ่ง คนเขียนค่อยๆนำคนอ่านเข้าสู่หนองเตยด้วยการเล่าเรื่องผ่านคนเล่า แล้วติดตามไปเจอโศกนาฎกรรมในเรื่องอย่างตื่นเต้น ก่อนจะจบลงด้วยความเศร้า (อีกแล้ว) ส่วนเรื่องอื่นก็อ่านสนุกหลายเรื่อง อย่างเรื่อง นักปฏิวัติ /หาแว่นให้หน่อย/ วันที่วัวชนยังอยู่/วาวแสงแห่งศรัทธา และแก้วสองใบ น่าสนใจทั้งนั้น .... งานเขียนของวัชระฯ ทั้งหมดเมื่ออ่านแล้วจะเห็นว่ามีความหลากหลายแนว ใส่ความตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวส่งตรงถึงคนอ่านได้เป็นอย่างดี สำนวนภาษาไม่ต้องเยิ่นเย้อ อ่านง่ายแต่สนุก ....โดยภาพรวมทั้งเล่มแล้ว เรื่องสั้นชุดนี้ผมให้สี่ดาวครึ่งจากห้าดาวครับ ...สำหรับเล่มสุดท้ายเล่มที่ชื่อว่า “ เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องจริงมากกว่า...” ของพี่จำลอง ฝั่งชลจิตร ... งานเขียนของพี่จำลองฯ ผมก็ได้ติดตามและเก็บสะสมมาได้บางส่วน ส่วนมากจะเป็นงานเขียนเก่าๆ อย่าง สีของหมาสาระขัน/เมืองน่าอยู่/คาร์บูธเซล/น้ำใจยังหาได้ และเล่มล่าสุด ลิกอร์ พวกเขาเปลี่ยนไป ที่เข้ารอบซีไรต์ปี 2548 ก็ได้ซื้อเก็บไว้เหมือนกัน ... เรื่องสั้นชุดนี้เป็นชุดล่าสุดของพี่จำลองฯ ที่ใครเป็นแฟนเรื่องสั้นประจำต้องไปหาอ่าน เรื่องสั้นมีทั้งหมด 15 เรื่อง แต่ละเรื่องอ่านสนุกตามแบบฉบับของพี่จำลอง ฯ เรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่องปกติธรรมดาสามัญ ที่เราท่าน ผ่านพบ เจอะเจออยู่ทุกวัน แต่ศิลปะในการเล่าเรื่องชวนให้เรื่องสั้นทั้งหมดน่าอ่าน น่าติดตาม ทั้งๆที่เป็นเรื่องธรรมดา ... ผมชอบเรื่องสั้นชุดนี้อยู่สามสี่เรื่องหนึ่งในนี้ก็คือเรื่อง ผ่านไปปีครึ่ง ...ที่ต้องบอกว่าเดาตอนจบไม่ถูกแน่ อ่านเรื่องนี้แล้วสนุกมากครับ ... เรื่องอื่นก็อ่านได้ในระดับปานกลาง ... โดยสรุปแล้วถ้าใครเป็นแฟนประจำก็ต้องซื้อหามาอ่านให้ได้ ส่วนมือใหม่หัดอ่านอย่างเราๆ ก็ต้องพิจารณาไปอ่านดูก่อนว่าชอบไม่ชอบแล้วค่อยซื้อ ... เรื่องสั้นขุดนี้ของพี่จำลองฯ ในทัศนะของผม ... ผมให้สี่ดาวครับ .

เมื่ออ่านจบทั้ง 9 เล่มก็ถึงเวลาคัดเรื่องที่ชอบที่สุดในแต่ละเล่มเพื่อเพื่อนหนอนจะได้ไปหาอ่านกันเป็นการต่อยอดลมหายใจเรื่องสั้นไทย ดังนี้ครับ ...

1.ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ของ เงาจันทร์ (เด็กหญิงนักเขียนจดหมาย)
2.เรื่องบางเรื่องเหมาะที่จะเป็นเรื่องจริงมากกว่า.. ของจำลอง ฝั่งชลจิตร ... (ผ่านไปปีครึ่ง)
3.เราหลงลืมอะไรบางอย่างของ วัชระ สัจจะสารสิน (เรื่องเล่าจากหนองเตย)
4.เคหวัตถุ ของ อนุสรณ์ ติปยานนท์ (ตู้เย็นเร่าร้อน)
5.บริษัทไทยไม่จำกัด ของ สนั่น ชูสกุล (สำนักบริหารม็อบแห่งชาติ)
6.วรรณกรรมตกสระ ของภาณุ ตรัยเวช ...(สัมภาษณ์ครีเอทีฟรายการคนเด่นเดินดินฯ)
7.ตามหาชั่วชีวิต ของ ‘เสาวรี’ (สังข์ทอง)
8.หมู่บ้านแอโรบิก ของ ทัศนาวดี (สมภารระดับ ๘)
9.ข่าวการหายไปของอาริญาและเรื่องราวอื่นๆ ของ
ศิริวร แก้วกาญจน์ (เรื่องราว (เหมือนไม่)สลักสำคัญเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่นักเขียนคนหนึ่งยังไม่ได้เขียน)

และเมื่อสรุปจากการอ่านทั้ง ๙ เล่มเข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ปีนี้ แบบมองในภาพรวมเล่มต่อเล่ม ผมขอคัดเลือกไว้ ๔ เล่มเข้ารอบสุดท้ายของสุดท้าย ก็คือ ...

1. เราหลงลืมอะไรบางอย่างของ วัชระ สัจจะสารสิน
2. หมู่บ้านแอโรบิก ของ ทัศนาวดี
3. ตามหาชั่วชีวิต ของ ‘เสาวรี’
4. ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ของ เงาจันทร์


๑ เล่มซีไรต์เล่มในดวงใจ(ของผม) ก็คือ ...
ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ของ เงาจันทร์ (ปล.เหตุผลที่ชอบเรื่องสั้นชุด ปรารถนาแห่งแสงจันทร์ ของ เงาจันทร์ จนได้ซีไรต์ในฝันตามทัศนะของผมก็มีเหตุผลประกอบง่ายๆก็คือ อ่านง่ายและสนุกเกือบทุกเรื่อง และที่สำคัญก็คือได้ทิ้งรอยไว้ให้เราอยากกลับไปอ่านซ้ำอีกซักรอบสองรอบ ... ผมว่าแค่นี้คงพอที่จะยกรางวัลนี้ให้พี่เงาจันทร์ไปด้วยความภูมิใจ...

สำหรับเรื่องสั้นของท่านอื่นๆ ก็อย่างที่เคยบอก งานเขียนทั้งแปดชิ้นมีความดีเด่นไปคนละแบบ ซึ่งถ้าไม่ดีเด่นจริงคงไม่เข้ารอบสุดท้ายซีไรต์แน่ๆ ทั้งนักเขียนเก่าเปี่ยมคุณภาพอย่าง พี่จำลอง ฝั่งชลจิตร ... พี่ทัศนาวดี พี่เสารี พี่สนั่น พี่ศิริวร แก้วกาญจน์ หรือพี่เงาจันทร์ หรือนักเขียนใหม่คุณภาพคับแก้วอย่าง พี่อนุสรณ์ ติปยานนท์ น้องภาณุ และน้องวัชระ ฯ อย่างนี้เป็นต้น เมื่ื่อผมได้อ่านงานทั้งหมดก็เลยต่อยอดจะติดตามผมงานต่อไปของนักเขียนทุกท่านต่อไป เพราะงานเขียนเรื่องสั้น เป็นงานที่ยากมากที่จะให้สมบูรณ์ แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ...

มาถึงตรงนี้ก็ขออวยพรให้พี่ๆน้องๆทั้ง ๙ ท่าน โชคดีได้รับรางวัลซีไรต์สมดังปรารถนานะครับผม ... นายเมฆชรา

Create Date : 22 สิงหาคม 2551
Last Update : 22 สิงหาคม 2551 22:46:23 น.
Counter : 2375 Pageviews.

7 comments
ถ้าเธอรักฉันจริง-Three Man Down [เพลงที่ฟังกับแฟนไม่ได้] จันทราน็อคเทิร์น
(26 ก.ค. 2564 14:54:16 น.)
- รีวิวนิยายวาย เล่ห์กลจักรพรรดิ : อวี่เชี่ยวหลานชาน (Yu Xizo Lan Shan) - marina_rain
(24 ก.ค. 2564 02:25:18 น.)
คุณหญิงแข่งบุญ : วลัย นวาระ สามปอยหลวง
(20 ก.ค. 2564 08:40:22 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
  
น่าสนใจค่ะ

นอกจากคุณอนส.แล้ว คงลองซื้อเล่มนี้มาอ่านดีกว่าค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 สิงหาคม 2551 เวลา:16:15:30 น.
  
ส่วนตัว ผมชอบเคหวัตถุ(ชอบตู้เย็นเร่าร้อน เหมือนกันครับ) กับ เราหลงลืมอะไรไปบางอย่าง มากกว่าครับ

* ใช่ - ในความมืดก็ยังเห็นแสงวาววามอยู่ไกลๆ* จากเรื่อง วาวแสงแห่งศรัทธา วัชระ
โดย: Tentty วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:4:06:43 น.
  
เห็นหลายสื่อกะเก็งว่าอักษรย่อ อ... ง....ท... มาแรงแซงโค้งสุดท้ายแน่ๆ เอาเป็นว่าขอลุ้นทั้งสามเล่มด้วยล่ะกัน ...
ถ้าพูดถึงเคหวัตถุ เป็นอีกเล่มที่ผมชอบมากๆๆเหมือนกัน แค่เก็งสี่เล่มก็ต้องลบแล้วลบอีก เฟ้นหาความชอบจริงๆ ยินดีที่รู้จักกับ TENTTY ที่ร่วมชอบงานของวัชระ ฯ กับพี่อนุสรณ์ฯ งานของทั้งคู่สุดยอดจริงๆ ...
โดย: เมฆชรา วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:15:48:00 น.
  
เชียร์ลองเรื่องสั้นครับพี่น้อง
โดย: คนขับช้า วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:5:48:01 น.
  
เชียร์ปราถนาแห่งแสงจันทร์ด้วยคน

ชอบมากกกก
โดย: มึนดี IP: 117.47.169.82 วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:9:32:17 น.
  
ยินดีกับวัชระด้วยนะครับ ดีเด่นสมกับเป็นเรื่องสั้นซีไรต์ปีนี้จริงๆ
โดย: เมฆ IP: 118.174.219.102 วันที่: 31 สิงหาคม 2551 เวลา:18:03:53 น.
  
คนเขียน เราหลงลืมอไร บางอย่าง

โรค จิดดด ได้ อีก น๊ !!!

หาแว่นให้หน่อย บรรยาย มาสื่อถึง

ความลามกของผู้แต่งมาก
โดย: ธ IP: 180.183.84.253 วันที่: 31 ธันวาคม 2552 เวลา:16:29:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด