ลำนำในลมหนาว * ปิยะพร ศักดิ์เกษม
ลำนำในลมหนาว * ปิยะพร ศักดิ์เกษม


“ เป็นงานใหม่ที่น่าติดตาม อ่านสนุกตั้งแต่ต้นเรื่อง ลุ้นตัวเอกว่าจะแก้ปัญหาไปได้ยังไงในตอนจบ ..”

***************

“” นานมากเหลือเกินที่ไม่ได้อ่านนวนิยายของพี่เอียด ลืมๆสำนวนภาษาไปบ้างเหมือนกัน แต่ก็ยังจำบรรยากาศพิเศษที่เกิดขึ้นในเรื่องราวได้เป็นอย่างดี .. ลำนำในลมหนาวเล่มนี้ก็เหมือนกัน เป็นอีกนวนิยายเรื่องหนึ่งที่รอคอยจากงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา .. รอคอยกระทั่งว่าไปถามน้องๆคนขายจากร้านหนังสือนายอินทร์ สาขาเดอะมอลล์หลายครั้งก็ได้รับคำตอบว่าน่าจะวางขายหลังงานมหกรรมหนังสือฯ ผมได้แต่รอคอย ลอยคออยู่ต่อไป .. วันหนึ่งใกล้จะเสร็จงานน้องก็โทรมาบอกว่าหนังสือมาแล้ว ปกสวยหวานมาก .. ผมรีบหนีงานไปซ้อมาทันที .. ปกก็สวย น่ารัก เหมือนที่น้องเขาว่านั่นแหละ อิอิ ได้อ่านเสียทีล่ะทีนี้ ..


.. ลำนำในลมหนาวเป็นผลงานรวมเล่มล่าสุดของพี่ปิยะพร หรือพี่เอียดของเรา .. เรื่องนี้ตีพิมพ์จบลงที่นิตยสารสกุลไทยมาได้ระยะหนึ่ง กว่าจะรวมเล่ม แล้วออกมาวางขายนานหลายเดือนเหมือนกัน .. ผมก็ใจร้อนตามประสาวัยรุ่น เหอ ๆ กล้าพูดเนอะ .. อยากอ่านมากเพราะไม่ได้ติดตามอ่านที่สกุลไทย(ไม่มีเวลาบวกงานยุ่งมาช่วงนี้) พอได้ครอบครองก็รีบอ่านเลย ทิ้งอย่างอื่นไว้อย่างไม่ดูดำดูดี .. อ่านจบลงในเวลาอันรวดเร็วพอประมาณ “” จนพบว่านวนิยายเรื่องนี้อ่านสนุกดีแฮะ แถมยังมีประเด็นความทันสมัย ร่วมสมัยอีกหลายประเด็น .. ตัวเอกตัวเด่น เดินเรื่องก็มีหลายตัว เนื้อเรื่องอ่านสนุกเข้มข้นน่าติดตามตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่องเลยทีเดียว ..


นวนิยายเรื่องนี้เริ่มต้นที่อุบัติเหตุของคคนางค์กับวาทยาจนเกิดการสูญเสียอย่างประมาณค่ามิได้กับคนหลายคน นั่นคือดุริยางค์ / คีตกร / กรีฑา / ดรุณี /อัคนี / กรกนก /คุณกมลาสน์ เนื้อเรื่องเกิดหลังจากนั่น มีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้หนอนอย่างเราอึ้งไปหลายฉาก อย่างฉากที่คิตตี้เทข้าวต้มใส่เพลง หรือดุริยางค์ก็น่าตกใจมากมาย และอีกหลายฉากไม่อยากเล่าต้องไปอ่านนะครับรับรองสนุกวางไม่ลงทีเดียวเชียว .. เรื่องนี้จับตาจับจ้องดุริยางค์กับคีตกรเอาไว้ให้ดี เพราะเรื่องราวในลำนำในลมหนาวจะเอ่ยถึงทั้งสองตลอดเวลา .. ถ้าจะให้ดาวเรื่องนี้เอาไปสี่ดาวจากห้าดาว ข้อดีเด่นมีมากมาย ข้อด้อยอาจน้อยนิด แต่โดยรวมผมว่าเป็นนวนิยายที่ดี เสริมสร้างกำลังใจได้ยอดเยี่ยม ซึ่งนานๆจะมีมาให้อ่านซะที อิอิ

ก็สมกับการรอคอยงานเขียนของพี่ปิยะพรฯ .. ลำนำในลมหนาวอ่านแล้วหนาวสมชื่อ .. เพราะดีเด่นน่าลิ้มลองสมฝีมือนักเขียนมือรางวัลเป็นที่รู้จักกันดีของนักอ่านบ้านเรา ไปหาอ่านกันนะคร้าบราคาไม่แพงเลย ๒๘๕ บาทเองถูกกว่าซาบูชิเยอะเลย อิอิ งานเขียนของพี่ปิยะพร ศักดิ์เกษมอีกเรื่องที่ยังไม่จบจากหน้านิตยสารคือ ขอบฟ้าราตรี .. เรื่องราวเป็นยังไงผมก็ไม่ได้ติดตาม (จะบอกทำไมเนี่ย) ถ้ารวมเล่มเมื่อไหร่จะมารีวิวแนะนำนะครับผม ..


พี่ปิยะพร ศักดิ์เกษม .. พูดถึงนวนิยาย .. ลำนำในลมหนาวจากนิตยสาร ภาพยนตร์บันเทิง คอลัมน์ Guesttalk ถึงการคิดพล็อตเรื่องนี้ว่า ...

“ ... พี่รู้สึกว่าโลกเราทุกวันนี้คนมักจะพูดถึงคนเก่งว่าคนนั้นเก่งคนนี้เก่ง หาเงินเก่ง คนนี้เด่น เลยเกิดคำถามที่ว่า .. พวกเราอยู่ในสังคมเชิดชูมากเกินไปหรือเปล่า ลึกๆ เราต้องดูด้วยว่าคนเก่งนั่นเป็นคนดีไหม ซึ่งสังคมจะขึ้นข้างบนหรือลงข้างล่างอยู่ที่ความดีไม่ใช่ความเก่ง พอได้ประเด็นพี่ก็มาสร้างตัวละคร สร้างโครงเรื่อง .. ตัวละครคือผู้หญิงที่เก่งมากและสวยมากคนหนึ่ง แต่เป็นคนที่จะช่วงชิงเอาทุกอย่างมาใส่ตัว เห็นแก่ตัวมากๆ ขอให้ได้มาไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็แล้วแต่ จะทำลายชีวิตใครบ้างก็ช่างมัน ในขณะที่ตัวละครอีกตัวหนึ่งเป็นผู้หญิงที่ไม่เก่งเลย แต่เป็นคนดี เอื้อเฟื้อ มองโลกในแง่ดี .. พี่สร้างโครงเรื่องให้เขาเจอปัญหาชีวิต .. โดยให้คนเก่งแก้ปัญหาอีกแบบ .. แล้วเรื่องนี้ค่อยๆ พัฒนาตัวละคร .. ชี้ให้เห็นว่าเก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องดีด้วย ..ในขณะเดียวกันคนไม่เก่งก็สามารถพัฒนาได้ แต่ความดีต้องรักษาไว้ ...”


.. วันนี้วันอังคารแสนหวานมาอ่านนวนิยายเรื่องลำนำในลมหนาวของพี่เอียด .. ปิยะพร ศักดิ์เกษมกันเยอะๆ นะครับผม .. แต่เอ .. ถ้าพูดถึงพี่เอียดก็ต้องพูดถึงพี่ปุ้ยเพราะเป็นนักเขียนคู่ดูโอ้ อิอิ (เม้าท์เนอะ) พี่ปุ้ยกิ่งฉัตรเขียนรุ่งอรุณจบจากสกุลไทยแล้ว .. พวกหนอนตาดำๆอย่างเราลุ้นๆๆว่าจะรวมเล่มเมื่อไหร่กันนะ .. อยากอ่าน อยากอ่านงานพี่ปุ้ยแล้วเหลือเกิน (พี่ดวงตะวันก็มีงานออกมาแล้วสองเรื่อง รัตติกาลยาตรากับสายน้ำสิเนหา) ลับลวงใจยังไม่จบกับลีลาวดีเพลิงก็กำลังสนุกสุดๆที่กุลสตรี .. ตอนนี้หน้าสกุลไทยมีนวนิยายจบหลายเรื่อง ..น้ำเล่นไฟของป้ากฤษณา อโศกสินก็จบแล้ว รอรวมเล่มพร้อมรสรักปักอุรา .. สวยซ่อนคมของพี่วราภาก็มาต่อแล้วยังเหลือในรอยรักจากพลอยแกมเพชรอีก .. สิเนหาสาหรีของพี่หมอโอ๊ตก็กำลังเข้มข้นควบกับกัลปาวสานและกลรักสตอร์เบอรรี่ .. อ้อ .. มีงานใหม่ของพี่นุสมลที่ผมรีวิวคราวที่แล้วเรื่องเรือน ... อะไรสักอย่างจำไม่ได้ อิอิ .. เฮ้อ .. เยอะมากจริงๆ อ่านไม่จบไม่สิ้นเนอะเพื่อนๆ .. เอาเป็นว่าใครชอบเรื่องไหนก็ตอดตามได้ตามสะดวกนะครับผม .. ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันมานมนาน ..ได้ ๑๐๐ กว่าบล็อกแล้ว ก็ติดตามกันต่อไปนะครับผม ..


***********************************************


นายอิส / เมฆชรา
๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๓
๑๑ นาฬิกากว่าคับ


***************************************Create Date : 23 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2553 10:59:39 น.
Counter : 5482 Pageviews.

9 comments
: เทวี เทวา : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2564 05:19:09 น.)
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
  
น่าอ่านจังเลยค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:57:35 น.
  
น่าอ่านมากๆค่ะ แต่น้ำเพชรยังไม่ได้อ่านเลย
หนังสือดองช่างมากมาย อิอิ
โดย: Emotion-P วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:35:41 น.
  
^
^
พลอยอ่าน"น้ำเพชร"สิคะ สนุกดี

..
..

ลำนำในลมหนาว...
ปกสวยค่ะ..ชื่อเรื่องก็ไพเราะ
ยังไงๆ มีโอกาสคงซื้อแน่ๆ อยู่แล้ว
เพราะชอบสำนวนอาเอียดเป็นการส่วนตัว

รู้สึกว่าสามคนนี้ อาเอียด,คุณปุ้ย,ดวงตะวัน
ออกหนังสือไล่เลี่ยกันตลอดเลยนะคะ..แต่ว่า
ดวงตะวันนี่ สุดยอดจริงๆ เขียนหนังสือได้เร็วมาก
ตามซื้อไม่ทันแล้ว เลยได้แต่ตามเก็บชุดธิโมส์อย่างเดียว
โดย: nikanda วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:08:48 น.
  
ซื้อมาแล้วค่ะ รอคิวอ่านอยู่

เห็นด้วยกับที่คนเขียนให้สัมภาษณ์อย่างสุดจิตสุดใจเลยทีเดียว
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:45:29 น.
  
เรื่องนี้มีโอกาสได้อ่านในสกุลไทยครับ ตอนนี้รอคอย ขอบฟ้าราตรี ภาคต่อของชุดในวารวันอยู่เหมือนกันครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:18:54:20 น.
  
น่าอ่านจัง ไม่ได้อ่านของคุณปินะพรมานานแล้ว
โดย: ถั่วฝักยาวสีขาว วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:53:26 น.
  
ซื้อมา เก็บไว้ ถนอมก่อนอ่านจ้า

เพิ่งรู้ว่าของคุณกิ่งฉัตรก็จะออกเล่มใหม่ รออย่างใจจดใจจ่อด้วยค่ะ

เรื่องอัตราความเร็วนี่ ไม่มีใครสู้คุณดวงตะวันได้เลยนะคะ สปีดระดับเทพ เลยไม่ได้ซื้อทุกเล่มเหมือนกันค่ะ
โดย: kornnakarn IP: 27.130.14.11 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:05:15 น.
  
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ...จะติดตามไปเรื่อยๆ ค่ะ เพราะเป็นแฟนคุณปิยะพร คุณกิ่งฉัตร คุณดวงตะวัน คุณหมอโอ๊ต อยู่แล้ว และก็ตามมาเป็นแฟนบล๊อคคุณเมฆชราด้วยค่ะ...รักษาสุขภาพนะค่ะ...

เรื่องลำนำในลมหนาวซื้อมาแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ อ่านรีวิวของคุณเมฆชราแล้ว เห็นจะรอช้าไม่ได้แล้วต้องรีบหยิบมาอ่าน...
โดย: เอิงเอย IP: 118.172.60.17 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:36:43 น.
  
ซื้อมาดองไว้นานแล้ว..ยังไม่ได้ฤกษ์อ่านเลยค่ะเนี่ยะ
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:23:36:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด