เคหาสน์นางคอย * พงศกร

ผมไม่ได้รีวิวแนะนำนวนิยายอันเป็นผลงานของพี่หมอโอ๊ต (พงศกร/ดารกาประกาย)มานานหลายเดือนแล้ว ก็รู้สึกคิดถึงงานเขียนอันเปี่ยมไปด้วยจินตนาการของพี่หมอขึ้นมาตะหงิด ๆ กระทั่งไปงานสัปดาห์หนังสือฯ เมื่อเมษายนที่ผ่านมาจึงสบโอกาสหยิบฉวยจับจองครอบครองเคหาสน์นางคอยไว้ในอุ้งมือน้อยๆ (ฮา ๆ ๆ )อย่างรวดเร็วประหนึ่งผู้อดหิวโซน้ำดื่มกลางทะเลทรายอันกว้างใหญ่ อะไรประมาณนั้น เว่อร์จริงๆ อิอิ .. เคหาสน์นางคอย ..เป็นนวนิยายลึกลับแบบโกธิค ที่ตัวละครจะต้องเดินทางในที่ที่หนึ่ง ซึ่งมีความลึกลับ ซับซ้อน ซ่อนปมปริศนาอันดำมืดเอาไว้ให้คนอ่านต้องติดตามค้นหา หรือไม่สถานที่แห่งนั้นก็จะต้องมีตำนานอันน่าหวาดกลัว สยดสยองขวัญ สั่นกระเจิงกันไปข้างหนึ่งทำนองนี้ ..

เคหาสน์นางคอยของพงศกรเรื่องนี้ .. คนแต่งเล่าว่าได้รับแรงบันดาลใจจากการชมภาพยนตร์ไทยอมตะ เรื่อง ปราสาททราย ( นำแสดงโดยป้าเพชรา เชาวราษฏร์กับมิตร ชัยบัญชา) อันเป็นบทประพันธ์เลื่องชื่อของ .. ส.เนาวราช ..นักเขียนชื่อดังในอดีต และกำกับการแสดงโดยงลุงชาลี อินทรวิจิตร .. เนื้อความในหนังเรื่องนี้มีอยู่คร่าวๆว่า .. เจ้าพระยามหาวงษ์ ..เจ้าของปราสาททราย ได้ทำพินัยกรรมยกปราสาททรายให้กับรุ่งนภา (เพชรา) ผู้เป็นหลานสาว จนสร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาลูกๆ คือ ศรสิทธิ์และฤทธิ์ณรงค์ ถึงขนาดที่ต้องวางแผนกำจัดรุ่งนภา โดยการจับใส่หน้ากากเหล็กขังเอาไว้ในห้องใต้ดิน .. กระทั่งอาร์ม อดิศร (มิตร ชัยบัญชา :พระเอกในดวงใจตลอดกาลของผม) เจ้าของไร่อดิศรซึ่งมีอาณาเขตติดกับปราสาทรายได้รู้เห็นเหตุการณ์ จึงวางแผนเข้าช่วยเหลือรุ่งนภา .. ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เก่าน่าเก็บสะสมอย่างยิ่ง ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๑๒ ที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ .. ทางพันธมิตรฟิล์มจึงให้บริษัททริปเปิ้ลเอ็กซ์ฟิล์ม วางจำหน่ายในรูปวีดีซี ดีวีดีแล้วในตอนนี้ .. ขอแนะนำให้เพื่อนหนอนไปหาซื้อมาดู มาชม เพื่อประกอบการอ่านนวนิยายเคหาสน์นางคอยเรื่องนี้ได้นะครับ ..

เอาล่ะกว่าจะเข้าเรื่องได้ก็ร่ายแม่น้ำทั้งห้าถึงที่มาของนวนิยายสุดยอดสนุกเรื่องนี้ .. เคหาสน์นางคอย เป็นเรื่องราวของกุ้ง เด็กสาวหน้าสวย จิตใจกล้าหาญจากถิ่นสลัมในย่านแห่งหนึ่งของเมืองหลวง .. เมื่อนางนารีผู้เป็นแม่ไม่สบาย และเจ้าหนี้นอกระบบมาเร่งเร้าเงินต้นและดอกเบี้ยเด็กสาวจึงดิ้นรนหาเงินมาใช้หนี้ จนไปเจองานดูแลคนไข้โรคจิต ณ . แดนไกลจังหวัดบ้านเหมือง .. จังหวัดชายแดนไทยทางภาคใต้ .. กุ้ง กั๊ก และ จุ่ม .. เด็กทั้งสามจึงมุ่งหน้าล่องใต้ไปยังที่นั่น .. เคหาสน์นางคอย อันลึกลับ ตั้งตระหง่านท่ามกลางหน้าผาสูงชัน ใกล้ทะเลกว้าง .. แต่ในระหว่างทั้งสามได้รับมิตรไมตรีจากชายหนุ่มรูปร่างสูงสง่า ใบหน้าหล่อเหลา คนหนึ่งที่มีชื่อว่า .. สักกทัศน์ ราชมรรคา ..

พอกุ้งได้เข้ามาทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงของหญิงสาววิกลจริตที่ชื่อ .. ประพิมพรรณ .. หญิงสาววัยกลางคนหน้าสะสวยภายใต้หน้ากากคริสตันสีชมพูราคาแพง ใบหน้าเศร้าหม่น ดูหม่นหมองไร้ซึ่งความมีชีวิตชีวา ดูน่าสงสารเป็นที่สุด .. กุ้งเข้าไปเป็นคนดูแลประพิมพรรณที่เคหาสน์นางคอยด้วยความเครือบแคลงในสิ่งที่เห็นจากพฤติกรรมที่เห็นภายในบ้าน มันทั้งน่าสงสัยระคนแปลกใจน่าสืบค้นหาเสียเหลือเกิน .. ทั้งการกระทำของสองพี่น้องอย่างประกาศิตกับนายประเวศน์ ทั้งประวัติอันน่าฉงนสนเท่ห์ของตำนานเคหาสน์ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหญิงเดวีกับจอมสลัดบีบา น่าติดตามเป็นยิ่งนัก .. ทั้งเรื่องความรักอันบริสุทธิ์ของกุ้งกับสักกทัสฯล่ะจะสมหวัง หรือผิดหวังเช่นไรกันในตอนท้าย .. หรือแม้แต่ปริศนาเกี่ยวกับลูกที่หายไปของประพิมพรรณที่ชื่อ .. ปภาวี .. จะเป็นคนเดียวกับกุ้ง เพราะมีแผลเป็นที่หน้าอกหรือไม่ .. ต้องติดตามประเด็นเหล่านี้ในนวนิยายเรื่องนี้กัน .. ส่วนประเด็นเพชรสีชมพูล่ะ มาเกี่ยวอะไรกับมรดกของเคหาสน์นางคอยที่ทุกคนล้วนต้องการมันไว้ครอบครอง ..
ทุกประเด็นตัวอย่างที่ผมกล่าวถึงคือส่วนหนึ่งของพล็อตเรื่องหลักของนวนิยายผลงานล่าสุด (ที่รวมเล่มแล้ว) ของพี่หมอโอ๊ต พงศกร แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เป็นอรรถรส เข้ม แซ่บ น่าติดตามอยู่ภายในเรื่องจาก ๓๔ ตอน ๓๑๐ หน้าพอดิบพอดี ..

ตัวละครในเรื่องทุกตัวล้วนน่าสนใจหมด ไม่ว่าจะเป็นกั๊ก กับจุ่ม เพื่อนของกุ้ง , ดนัยเทพ เพื่อนตำรวจของสักกทัศน์ ,วิไล ,มณีแก้ว , พินนี่ ตัวร้ายออกเสียง , ประไหมสุหรี นางร้ายวันเอ๊าะ , พิมพร , มยุรี และอีกหลายตัวที่น่าสนใจเท่าๆกัน .. นวนิยายเรื่องนี้อ่านได้สนุกไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แบบประเภทหยุดฉุดไม่อยู่หรือข้ามไปอ่านได้แม้แต่หน้าเดียว (ไม่เชื่อลองไปพิสูจน์ด้วยการซื้อมาลองอ่านดู อิอิ ขายของๆ ) พี่หมอโอ๊ตผูกเรื่องราวให้เป็นปริศนาดำมืดไว้ในตอนต้น ก่อนจะเฉลยคลี่คลายในตอนท้ายเรื่อง กระจ่างแจ้งทุกปมทุกประเด็น .. เอาเป็นว่า ..อย่าเชื่อเรื่องที่ผมรีวิวมากนัก .. ลองไปพิสูจน์ด้วยการอ่านเคหาสน์นางคอยกันดูนะครับผม .. สำหรับข้อดีอาจจะมีมากมาย แล้วข้อตำหนิมีบ้างไหม .. ตอบได้เลยว่าก็มีบ้าง อย่างเรื่องความเป็นไปได้ที่กุ้งจะมากลายเป็นลูกของประพิมพรรณ เป็นลูกที่หายสาบสูญมานาน ..จนมาพบแม่บังเกิดเกล้าในเคหาสน์นางคอยอย่างเหลือเชื่อนั้น มันอาจจะดูบังเอิญเกินไปสักนิด แต่เมื่ออ่านจนจบเรื่องก็จะทราบเรื่องราวทั้งหมดของเด้กน้อยที่หายไปพร้อมพี่เลี้ยงในคืนนั้น .. เพื่อนหนอนลองไปอ่านดูนะครับ รับรองว่าผลงานชิ้นล่าสุดของพงศกรจะไม่ทำให้แฟนทั้งขาประจำกับขาจร ไม่ผิดหวังระดับหนึ่งอย่างแน่นอน ..

เมื่อพูดถึงผลงานของพี่หมอโอ๊ตที่ผ่านมา .. ผมก็เฝ้าติดตามเป็นแฟนคลับอยู่ห่างๆ ทั้งความเคลื่อนไหวผลงานทางนิตยสารทั้ง ๓ เรื่องคือ สิเน่หาส่าหรี เป็นซีรี่ส์เรื่องที่ ๔ เกี่ยวกับผ้าแขกแถบอินเดียลงสกุลไทยอยู่ตอนนี้ .. อีกเรื่องคือ .. กี่เพ้า (ผ้าจีน : กำลังจะตีพิมพ์เร็ววันนี้) สาปภูษา : ผ้าไทย สร้างเป็นละครช่อง ๓ ดังเป็นพลุแตก และเรื่อง รอยไหม : ผ้าลาว กำลังจะสร้างเป็นละครช่อง ๓ เร็ววันนี้เช่นกัน , ส่วนเรื่องอื่นก็มี .. กัลปาวสาน ลงหญิงไทย และมณีแดนสรวง ..กำลังสนุกเข้มข้นที่พลอยแกมเพชร ของพี่ชาลี .. อย่าลืมติดตามผลงานนักเขียนจากรั้วแพทย์อีกท่านหนึ่งกันเยอะๆนะครับ โดยเฉพาะผลงานของพงศกรในห้วงสองสามปีที่ผ่านมาล้วน่าสนใจเก็บสะสมทั้งสิ้น อย่างเช่น สาปภูษา , รอยไหม (รางวัลชมเชยหนังสือดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือ ฯ ปี ๒๕๕๐) นางร้ายรายปักษ์ , เพรงสนธยา , ไฮโซโอลัลล้า , ลิขิตชีวิต , กุหลาบรัตติกาล ,คุชาปุระ , นครไอยรา , คีตสังหาร ,ขบวนการกิง ก่อง แก้ว ,จนมาถึง เคหาสน์นางคอยที่ผมได้รีวิวในวันนี้ .. แต่ ..เออ .. ยังขาดเรื่อง “ ประคำดอกงิ้ว” อีกเรื่องนี่นา .. รอรวมเล่ม ๆ ๆ ดีกว่านะพวกเรา ..

หากเพื่อนหนอนอยากจะแวะเวียนหรือสนทนากับพี่หมอโอ๊ต คนเก่งของเราก็สามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เวบไซต์ //www.groovebooks.com ลองเข้าไปแวะชมดูนะครับผม .. วันนี้วันทำงาน .. อากาศร้อนแรงเฉกเช่นเดิม ..ขอเพื่อนหนอนใจเย็นๆๆ กันนะครับ .. ขอบคุณที่ติดตามอ่านบล็อก พบกันอาทิตย์หน้าคร้าบผม ..

นายอิส /เมฆชรา/นิลฉาย
***************************


Create Date : 10 พฤษภาคม 2553
Last Update : 10 พฤษภาคม 2553 16:31:01 น.
Counter : 3552 Pageviews.

9 comments
จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(7 ก.ย. 2564 09:51:28 น.)
HBD to DORAEMON with Doraemon Zero มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(3 ก.ย. 2564 22:10:29 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
  
เรื่องนี้อ่านแล้วเหมือนกันค่ะ แต่ชอบน้อยกว่าเรื่องลึกลับเล่มอื่นที่เคยอ่านค่ะ
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:03:05 น.
  
โดย: nuyza_za วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:53:51 น.
  
สนจดีวีดีเรื่อง ปราสาททราย ค่ะ ต้องหาซื้อให้ได้ สมัยเด็กๆ เคยดูหนังของ มิตร ชัยบัญชา เป็นพระเอกอมตะนิรันกาลของตัวเองเหมือนกันค่ะ
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:24:54 น.
  
เรื่องหน้ารีวิว: ขังเดี่ยวแดนสิบสอง ของ เรืองรัชนี : นวนิยายรางวัลทมยันตีอวอร์ด ปีล่าสุด .. สนุกน่าติดตามมากๆๆๆๆๆๆครับ ..
โดย: นายอิส IP: 113.53.49.177 วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:05:30 น.
  
อ่านแล้วจ้า แต่... ยังไม่จบ อิอิ ช่วงนี้ดองหนังสือ ติดซีรีส์แทนฮับ
โดย: Kitsunegari วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:21:26 น.
  
น่าอ่านนะคะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 11 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:47:07 น.
  
ตอนนี้กำลังสนุกกับการอ่าน คชาปุระ ของคุณหมออยู่เลยครับ กำลังจะต่อด้วย นครไอยรา ส่วนเรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยครับ
โดย: หมอกมุงเมือง (สามปอยหลวง ) วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:59:16 น.
  
อ่านยังไม่จบเหมือนกันค่ะ แต่แอบคิดว่าถ้าทำเป็นละครน่าจะสนุกเนาะ

อืม เรามีนิยายเรื่อง ปราสาททราย จะใช่เรื่องเดียวกับที่คุณเมฆชราพูดหรือเปล่านะ
โดย: บราวนี่รสเสน่หา วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:04:50 น.
  
อยากอ่านบ้างจัง แต่ยังไม่มีเวลาไปหาซื้อเลย แถวบ้านนิยายของคุณหมอหายากมาก ส่วนเรื่องปราสาททรายได้เคยดูมาแล้ว
โดย: ดาว IP: 203.155.227.96 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:14:47:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด