สวนอาหารบานใจ * นันทนา วีระชน
สวนอาหารบานใจ * นันทนา วีระชน


“อ่านสนุก เพลิดเพลินไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ...”


... เล่มนี้ได้หยิบยืมห้องสมุดมาอ่านด้วยเหตุผลเพราะไม่ได้อ่านงานเขียนของพี่นันทนา วีระชนมาก่อนแม้แต่เรื่องเดียวทั้งๆที่พี่เค้ามีงานที่ขึ้นชื่อมากมายหลายเรื่อง อาทิ แรงเงา ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท ปีกมาร สะไภ้ปฏิวัติ ไฟเสน่หา คุณหญิงบ่าวตั้ง หรืออย่างเรื่องอีเปรี้ยวตลาดแตก ฯ ลฯ งานเหล่านี้เกือบทั้งหมดได้รับการนำไปสร้างภาพยนตร์หรือโทรทัศน์โด่งดังมากมาย เป็นที่น่าจดจำและพากันติดตามกันอย่างงอมแงม .. ผมก็เป็นหนึ่งในนั้นจำภาพี่กุ๊กกับพี่แซมแสดงไม่สิ้นไร้ไฟสวาทได้ดี สนุก แรงได้ใจมากมาย ..


สำหรับผลงานของพี่ป๊อกหรือพี่นันทนาเรื่องสวนอาหารบานใจเรื่องนี้เป็นแนวถนัดของพี่เค้า แนวเรื่องเป็นแนวคอมมาดี้ กุ๊กกิ๊กน่ารักแถบชนบทบ้านนา เป็นเรื่องราวความรัก ความวุ่นวาย สนุกสนานของนางสาวบานใจ มีน้องชายชื่อเบื๊อก พ่อชื่อห้อยกับสวนอาหารที่ได้มาแบบไม่เต็มใจชื่อ .. สวนอาหารบานใจ ..ชีวิตของสาวเจ้าอาจจะธรรมดาถ้าเป็นแค่ช่างซ่อมเครื่องทุกชนิดตามหัวไร่ปลายนาแถบบ้านนอก หากไม่มีพระเอกของเราเข้ามาเป็นตัวจุดชนวนความวุ่นวายแกมสนุกสนาน .. เขาเป็นกำนัน นักเรียนนอก ฐานะร่ำรวยเงินทอง แถมรูปหล่อขั้นเทพจนสาวๆรุมทึ้งหลงใหลกันทั้งบางอย่าง กำนันบุรุษชาติ ... เรื่องราวอันแสนจะวุ่นวายเริ่มต้นที่สวนอาหารบานใจนี่แหละ .. ทั้งยุ่งเหยิง อิรุงตุงนังกันน่าดูชม .. แถมตัวละครที่หลุดๆ เว่อร์ๆ ออกมาก็สนุกดี อย่างนางเบิก (แม่บานใจ) สร้อยสวรรค์ หรือคุณนายนายอำเภอ และลูกสาวตัวน่ารักอย่างหวานแหว่ว ไอ้ขลุ่ย และอีกหลายตัวละคร .. นวนิยายเรื่องนี้อ่านสนุกตามสมควร ไม่ซีเรียส คิดมาก คิดลึกอะไร .. คนแต่งเน้นความบันเทิงล้วนๆ แบบว่าเอาพล็อตไปทำละครโทรทัศนได้เลย ไม่ต้องดัดแปลงอะไรมากมาย ไปหาอ่านกันเพลินๆนะครับผม ..


.. อ่านประวัติและความคิดของพี่นันทนา วีระชนจากนิตยสาร All แล้วก็เข้าใจความคิด มุมมองงานเขียนทั้งนวนิยายและงานเขียนบทละครลองมาฟังบางตัวอย่างกันนะครับผม ..
นิตยสาร All : เล่าวิธีคิดและเขียนพล็อตนวนิยายให้ฟังหน่อยค่ะ
นันทนา วีระชน : ก็เริ่มจากประเด็น ต้องมีประเด็นก่อนมีเรื่องราวรายละเอียด แล้วต่อมาก็มีอารมณ์ร่วมในปัญหาและทุกข์สุขกับละครนั้นๆ ประเด็นที่ว่านี้ก็มีอยู่รอบๆตัวเรา มาจากผู้คน มาจากสิ่งที่เราเห็นอยู่ หากแต่วิธีการคิดของคนเล่าเรื่องมักจะละเอีดยกว่ามองผ่านไป
นิตยสาร All : ในนวนิยายสังเกตได้ว่าตัวละครของพี่ป๊อกจะมีชีวิตชีวา ไม่ทราบว่ามีกลวิธีเขียนอย่างไรค่ะ?
นันทนา วีระชน : ต้องรู้สึกร่วมไปกับตะวละครเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของแวดวงผู้คนที่เรากำลังเขียนถึง อยู่ร่วมในเหตุการณ์ ไม่ว่าจะรู้สึกสูญเสียหรือได้มา หัวเราะ ร้องไห้ ร่าเริง .. พี่เป็นคนชอบพูดกับตัวเอง กับตัวละครเวลาเขียนหนังสือ
นิตยสาร All : เพื่อให้งานเขียนที่มีเนื้อหาและรายละเอียดที่สมบูรณ์จำเป็นต้องเก็บข้อมูลจากแหล่งใดบ้างคะ เช่น ออกไปเดินตลาด สัมผัสชีวิตของคนที่มีอาชีพนั้นๆ หรือเดินทางไปต่างจังหวัด?
นันทนา วีระชน : พี่เดินตลาดที่มีผู้คนรวมกันอยู่ในนั้น ชอบเดินทางแบบช้าๆ ไม่หยุดเวลาอยู่ที่ไหนสักแห่ง หรือยืนอยู่เฉยๆ เวลาเดินทางไปต่างจังหวัดต้องตื่นตั้งแต่ตีห้าเพื่อไปจ่ายตลาดสด ไปเดินดูคน ดูผัก ดูปลา ดูวิถีชีวิตของคนชาติพันธุ์นั้น .. พี่ชอบเรื่องราวที่ผู้คนคุยกัน .. ชีวิตแต่ละชีวิตดำเนินแตกต่างกัน แต่สิ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือ .. สัญชาติญาณของความเป็นมนุษย์ ..
นิตยสาร all : คุณสมบัติที่สำคัญของการเป็นนักเขียนนวนิยายและนักเขียนบทคืออะไรคะ?
นันทนา วีระชน : ถ้าจะเป็นนักเขียนนวนิยายจะต้องมีวินัยมากๆ เดินทางเยอะๆ ฟังคนพุดมากๆ ถ้าเป็นนักเขียนบทจะต้องเตรียมเทคนิคไว้สักสามร้อยเล่มเกวียน ต้องไม่เบื่อที่จะต้องทำงานกับคนมากๆที่เจ้าปัญหา ต้องอดทน และพี่จะดูละครบ้าง ดูมุมกล้อง ฉาก และส่วนประกอบอื่นๆเพื่อประกอบงานเขียน
นิตยสาร all : ผลงานล่าสุดมีเรื่องอะไรบ้าง??
นันทนา วีระชน : มีเพลงรักเพลงลำ / วิวาห์สายฟ้าฟาด และกำแพงทรายค่ะ

---------------------------------------

วันนี้วันอังคารแสนหวานก็ขอให้เพื่อนหนอนมีฟามสุข สนุกสนานเหมือนอ่านสวนอาหารบานใจของพี่นันทนา วีระชนนะครับผม .. สุขสันต์หรรษาวันหยุดยาวหลายวันครับผม ..
นายอิส/เมฆชรา
๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๓
๑๔ นาฬิกาครับ
Create Date : 30 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2553 14:39:36 น.
Counter : 2921 Pageviews.

0 comments
เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้ อาจารย์สุวิมล
(24 ก.ค. 2564 11:00:06 น.)
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด