นิราศโพนพิสัย * นันทนา วีระชน


* มีพี่แฟนคลับผมจำเมฆชราได้ว่า .. เคยรีวิวหนังสืออ่านหรือเปล่า  ผมตอบว่าใช่ครับพี่ ผมนี่แหละเมฆชราที่เคยรีวิวนิยายไทยๆสมัยก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้น Bloggang กับหนังสือเป็นสื่อและช่องทางเดียวที่เราสื่อสารกันได้ และรัก ชอบในสิ่งเดียวกันคือ นิยายไทย  ผมตอบพี่แกไปว่า ช่วงนี้ผมเรียนต่อป.โท-เอก เลยไม่มีเวลาอ่านนิยาย หรือรีวิวนิยายสนุกเหมือนเดิม  แต่ก็สะสมนิยายไทย เทศ สารคดีไว้เป็นกองดองหนักมาก ซึ่งตอนนี้หนังสือกองล้นบ้าน ล้นจนไม่รู้จะล้นยังไงแล้ว ยิ่งสถานการณ์ยุค COVID-19 ตอนนี้ กองดองนิยายชอบยิ่งกองโตเข้าไปใหญ่  นิยายที่หายากๆสมัยก่อน ตอนนี้หาได้เกือบหมด  รวมทั้งนิยายเรื่อง ... นิราศโพนพิสัยของนันทนา วีระชน เรื่องนี้หายากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทรกันเลยทีเดียว

          * นิราศโพนพิสัย  เป็นนิยายที่ผมไม่เคยรู้จักหรือได้ยินมาก่อน  กระทั่งกระทรวงวัฒนธรรม  ได้ประกาศ “วรรณกรรมยอดเยี่ยมและดีเด่น ในสมัย ‘รัชกาลที่ 9’ ตามแนวคิด ‘ศาสตร์พระราชา’ 5 ประเภทๆละ 70 เรื่องใน 5 กลุ่ม คือ นวนิยาย , เรื่องสั้น , กวีนิพนธ์ , สารคดี และ วรรณกรรมสำหรับเด็กและเยาวชน  ซึ่งในหมวดนวนิยาย จำนวน 70 เรื่อง 1 ในนั้นมี นวนิยายของนันทนา วีระชน เรื่อง นิราศโพนพิสัย  รวมอยู่ด้วย

          * คราวนี้ยากลำบากตรงที่จะอ่านงานเขียนที่ไม่สามารถหาได้ในร้านหนังสือหรือห้องสมุดทั่วไปได้อย่างไร  อีกทั้งงานเขียนของนันทนา วีระชน     ผมก็ไม่เคยเก็บสะสมเลยนอกจากแนวตลาดๆไทยๆ อย่าง นิยายเรื่อง กำนันหญิง คุณหญิงบ่าวตั้ง เชลย ดงดอกไม้ ปีกมาร ไปไม่ถึงดวงดาว แม่ปูเปรี้ยว เพลงรักเพลงปืน ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท ร่านดอกงิ้ว เมียแต่ง แรงเงา ลูกหลง สะใภ้นางรำ เหล่านี้ก็หาอ่านได้ตามห้องสมุดทั่วไป

          * นิราศโพนพิสัยก็มาพร้อม COVID-19  ระลอกที่ 2 ผมไปเจอที่เวปขายนิยายมือสองโดยบังเอิญ พี่ผู้ชายคนขายก็น่ารัก บอกพี่ขายทุกอย่างสากกะเบือยันเรือรบ  มีนิยายเรื่องนี้เรื่องเดียวที่ขายไม่ออก  ผมเลยรีบเลยจนได้มาอ่านอย่างมือสั่นกลัวหลุดลอยไป  พออ่านแล้วเข้าใจกรรมการคัดเลือกนิยายเรื่องเป็นวรรณกรรมดีเด่นใน 61 เรื่องแล้วว่า นิยายเรื่องนี้สอนให้คนเป็นคนดี สู้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆด้วยตัวเองจนนสำเร็จอย่างตั้งใจไว้ ถึงแม้จะยากเย็นแค่ไหนก็ตามเหมือนอย่างชีวิตนางเอกของเราอย่างพิมล และนายทหารเรือรูปงามที่ชื่อ ศศิน คนนั้น

          นิยายเรื่องนี้อ่านได้เรียบเรื่อยสนุกตรงที่ตามชีวิตนางเอกไปเรื่อย ๆ เกี่ยวพันตัวละครอื่น ๆ ที่น่าสนใจ อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับตัวเอง ครุ่นคิดพินิจพิเคราะห์ถึงอนาคตที่ดีและสวยงามในวันข้างหน้า อันเป็นพลังชีวิตใหม่ เสียสละและยืนหยัดวิถีพอเพียงตามรอยพ่อหลวง ถึงบทสรุปที่คลี่คลายในตอนท้าย  

          “พิมลยื่นดอกกุหลาบที่มัดไว้อย่างเรียบร้อยกลุ่มใหญ่นั้นให้ศศินยื่นมือออกไปรับ มือของเขาสัมผัสอุ้งมืออันอบอุ่นของหล่อน รอยยิ้มของพิมลเต็มไปด้วยความสว่างไสว ดวงตาคู่งามนั้น-ไม่มีวี่แววเคลือบแคลงใดใดอีกต่อไป”

          นิยายจบอย่างแฮปปี้สมใจคนอ่าน นิยายเรื่องนิราศโพนพิสัยเป็น 1 ใน 300 เล่มที่ผมพยายามตามหามาอ่าน ครั้งหน้าจะชวนอ่านนิยาย “ หุบเขาแสงตะวัน ของพิบูลศักดิ์ ละครพล น่าสนใจไม่แพ้กันครับ

          สวัสดีวันอาทิตย์ ไม่เจ็บไม่จนกันนะครับผม * เมฆชรา 2021

 Create Date : 16 พฤษภาคม 2564
Last Update : 16 พฤษภาคม 2564 1:00:47 น.
Counter : 846 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
ถ้าเธอรักฉันจริง-Three Man Down [เพลงที่ฟังกับแฟนไม่ได้] จันทราน็อคเทิร์น
(26 ก.ค. 2564 14:54:16 น.)
คุณหญิงแข่งบุญ : วลัย นวาระ สามปอยหลวง
(20 ก.ค. 2564 08:40:22 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
ชวนชิม... สุกๆ ดิบๆ ก็ขอให้เริ่ด : MAKIMURA Satoru มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(13 ก.ค. 2564 20:53:54 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
หาปกนี้ยากมากๆเลยครับ เป็นอีกเรื่องที่น่าจะนำไปสร้างเป็นละครมากๆเลย
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 16 พฤษภาคม 2564 เวลา:12:24:02 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 17 พฤษภาคม 2564 เวลา:14:57:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด