แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์ * ร่มแก้ว
แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์ * ร่มแก้ว

นัทชา หรือ นัท .. เป็นเด็กสาวอายุสิบเก้าปีที่มีชีวิตเหมือนมีตัวตนคนเดียวบนโลกใบนี้เพราะอาศัยอยู่กับผู้เป็นป้าที่ไม่ค่อยจะสนใจดุแลอะไรมากนัก .. วันหนึ่งเด็กสาวรับรู้ว่ามีสายตาคู่หนุ่งกำลังเฝ้ามองตนเองอย่างมีความหมาย สืบความได้ว่าตนเองไปมีใบหน้าคล้ายหญิงสาวอีกคนที่ทั้ง ดร.กนธี และเปรมชล .. สองพี่น้องสุดหล่อต่างมีความหลังฝังใจที่ยังไม่คลี่คลายมาเนิ่นนานกับหล่อนผู้นี้ .. จนในวันหนึ่งสวรรค์เมตตาหรือกลั่นแกล้ง (ก็ไม่รู้) ให้นัทชานางเอกของเราได้ย้อนเวลาไปในอดีตอีก ๘ ปี (เพื่อตามหาตัวตนของผู้หญิงที่ชื่อ .. ลูกกบ เอ๊ย ลูกน้ำ) หญิงสาวย้อนไปโผล่ในวันที่เปรมชล น้องของดร. กนธีเป็นนักศึกษาปีที่สาม ตัวดำ หล่อเข้มแตกต่างกับกนธี ผู้เป็นพี่ทุกกระเบียดนิ้ว .. นัทชาเข้ามาอยู่ในบ้านพระเอกในฐานะลูกสาวคนใหม่ เป็นน้องน้อยของพี่ทั้งสองคน .. เรื่องราวที่แสนจะน่ารักและวุ่นวายได้เริ่มต้นจากความรักของคนทั้งสองระหว่าง ..

ลูกน้ำกับกนธี (ภาคอดีต) .. นี่จะเป็นรักครั้งแรกของเจ้าหล่อน..ที่จะต้องติดตามไปเรื่อย ๆ ว่าเหตุใดลูกน้ำถึงหายไปจากชีวิตชายหนุ่ม และไปรยา ภรรยาตัวจริงของดร.กนธีถึงโผล่มาให้ป่วนใจในยามนี้ได้ .. เรื่องราวจะเป็นยังไง น่าติดตาม น่าติดตาม

เปรมชลกับ นัทชา (ในคราบยายลูกน้ำ) ความรู้สึกดีๆที่ทั้งสองมีให้กันเริ่มงดงามและเบ่งบานดอกรักชูช่อล้อลมปลิวไสวในยามบ่ายจนน่าอิจฉา ... ทั้งๆที่เปรมชลในภาคปัจจุบันคือชายหนุ่มอายุสามสิบ นัทชาคือเด็กสาวอายุสิบเก้า .. ห่างกันอยู่หลายปีมาก แต่เมื่ออยู่ในอดีตเราคนอ่านรับรู้ได้ตลอดเรื่องว่าเปรมชลแอบชอบลูกน้ำอย่างหมดใจ โดยที่สาวเจ้าก็รู้สึกวิบไหวไปบ้างด้วยเหมือนกัน ..

ส่วนตัวแปรของเรื่องที่สำคัญที่สุดในเรื่องก็คือ แม่ของพระเอกทั้งสองกับอุปสรรคที่ร่มแก้วได้สร้างเอาไว้ให้ลุ้นระทึก
พร้อมกับตัวละครที่เป็นสีสันของนวนิยาย .. แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์ .. อย่างเช่น ป้านวลน้อย / มะนาว/คุณหญิงสุคนธ์/เพื่อนนางเอกชื่อสร้อย .. /คุณไปรยา/น้องแป้ง และอื่นอีกหลายตัวที่สำคัญเช่นกัน ..

นวนิยายเรื่องนี้เพิ่งจะออกใหม่ก่อนงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติไม่นาน มีเพื่อนหนอนรีวิวแล้วหลายท่าน แต่ผมเห็นแวบแรกก็สะดุดตาตรงชื่อเรื่องยิ่งกว่าเล่มอื่นๆของ สนพ.พิมพ์คำที่ออกมาในล็อตเดียวกันแล้วก็นึกถึงเพลงเก่า ๆ มาก ๆ ที่ชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว .. แต่เนื้อร้องร้องประมาณว่า .. แม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์ ที่เราซึ่งเรานัดพบกัน .. อะไรประมาณนี้ครับ .. มีรูปปกเป็นรูปล็อกเก็ตตามเนื้อเรื่องนิยายมียิ่งอินอยากจะอ่านไปในทันที .. เลยซื้อมาไว้ครอบครองเพราะหนึ่งชอบชื่อเรื่อง ... สองชอบปกที่จัดทำสวยงามได้อารมณ์ร่วมกับนิยายมาก และสามพอจะรู้จักคุณร่มแก้วจากนวนิยายเรื่องอื่นๆมาบ้าง (แต่ยังมะได้อ่านสักเรื่อง) รวมทั้งนิยายเรื่อง ๓๖๕ วัน ฯ ที่ได้ข่าวว่าจะนำเรื่องนี้ไปสร้างละครเรื่องนั้นด้วย ..

มีสิ่งหนึ่งที่ขอชื่นชมคุณร่มแก้วจากการอ่านแม่น้ำฯ ก็คือ .. ความสนุกสนานจากการพบเจอกันของพระเอกนางเอกทั้งเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ .. ขอบอกว่าอ่านสนุกมาก .. ชอบมาก ทุกฉากที่สองคนนี้ได้เข้าพระเข้านาง หรืออีกนัยคือเถียงกัน เอ๊ย หวานใส่กัน แลดูน่ารักและรู้สึกว่าตัวเองกำลังแก้มแดงด้วยความเขินแทนนางเอกอ่ะ (ฮาได้อีก)อะไรแบบนี้ครับ
คิดไปเล่นๆว่าเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้อยู่ที่ ... นัทชาต่อปากต่อคำกับเปรมชล (ตอนอยู่ด้วยกัน) โดยมีตัวละครอื่นๆเป็นน้ำจิ้มชั้นดีคอยปรุงเรื่องนี้ให้กลมกล่อมไปตลอดทั้งเรื่อง ๓๐ กว่าตอนอ่านได้สนุก ๆ ไปหาอ่านกันให้ได้นะครับ ..

จึงสรุปจากการอ่านจบแม่น้ำนี้ชื่อนิจนิรันดร์ ของคุณร่มแก้วก็คือ .. อ่านไปแก้มแดงไป เปรียบประหนึ่งว่าตัวเองกำลังสวมบทนางเอกอายุสิบเก้าที่ติดในห้วงรักกับพระเอกสุดเท่ห์ หล่อเข้มได้ใจ (นักเจ็ตสกี) อายุสามสิบปี (เท่าผมเท่าผม อิอิ) ท่ามกลางปัญหาและอุปสรรคมากมายกว่าจะถึงวันนั้น .. แต่ตอนจบ (ขอย้ำ) ใครใจไม่แข็งพอกรุณาเปิดข้ามไปดีกว่า เพราะจะมีฉากซาบซึ้งถึงขั้นขนาดน้ำตาไหลพราก ๆ ประทับใจกันไม่รู้ลืมเลยทีเดียวเชียวครับเพื่อนหนอน .. แต่จะอย่างไรนั้น .. ผมก็ไม่บอก (หยิ่งอีก) อยากจะให้เพื่อนๆไปช่วยอุดหนุนงานเขียนของร่มแก้วเรื่องนี้กันเยอะๆ นะครับผม ..

ปล.เห็นเพื่อนหนอนมาแจ้งแถลงข่าวถึงกองหนังสือที่ได้มาจากงานมหกรรมฯสัปดาห์ที่ผ่านมา .. ผมพักอาศัยอยู่บ้านนอกหน้าตาคมเข้มเหมือนเปรมชล .. เลยอยากจะบอกเล่านวนิยายที่ได้ซื้อจากร้านหนังสือทั่วไปหลายเล่มเหมือนกัน ก็คือ ..

อขิทโร / เรือนไม้หอม/ไฮโซติดเกาะสามชุด/นิกายเซ็น/หนังสือของนิ้วกลม/ธนูสายฟ้าของมาลา คำจันทร์/นิยายใหม่ของพี่ชัยกร หาญไฟฟ้า/นิยายเก่าแจ่มใสสองเรื่องจำเลยกามเทพกับปฏิบัติการรักต้องแย่ง/คชาปุระ/นครไอยรา/หลังเงา/ร้านหัวมุม/สัมฤทธิ์พิศวง/ช่อการะเกดเล่มใหม่/ทักษิณวิปโยคของคุณหญิงคุณหมอพรทิพย์/หนังสือซีอีโอของคุณวิกรม/หนังสือธรรมะของอาจารย์สนอง กับพระอาจารย์มิตสุโอะ เควสโก และอีกหลายเล่มยังไม่ได้แกะห่อ อิอิ .. เอาเป็นว่าอยู่บ้านนอกก็ไม่พลาดนิยายหรือหนังสือดีๆ เหมือนกันนะครับเพื่อน ว่าแต่ว่าตัวเองจะอ่านจบตอนไหนกันเนี่ย เพราะที่กองๆสุมๆ เอาไว้เมื่อคราวที่แล้วก็ยังมะได้อ่าน เอิ้ก ๆๆๆ

วันนี้วันจันทร์แสนสดใส น่ารัก น่าหยิก ขอให้เพื่อนหนอนมีความสุขกับการทำงาน/เรียนหนังสือกันนะครับผม .. แล้วเจอกันอาทิตย์หน้า .. นายเมฆชรา


๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

สำรวจแผงหนังสือประจำสัปดาห์ :

จากการที่ผมชอบเดินสำรวจดูหนังสือออกใหม่แทบทุกร้านหนังสือ (ที่บ้านนอก) และทุกอาทิตย์เลยพอจะทราบและจดจำได้บ้างว่ามีหนังสืออะไรออกมาใหม่และน่าสนใจยังไง .. จึงขอบอกผ่านบล็อกนี้ในตอนท้าย เผื่อเพื่อนๆจะได้อัพเดทข้อมูลหนังสือใหม่จากตรงนี้บ้าง .. เป็นการต่อยอดตลาดหนังสือไทย (แบบไม่จำกัดค่ายนะครับ)
1. The White Tiger นิยายรางวัลยิ่งใหญ่บุ๊กเกอร์ไพรซ์ ปี 2008 ของอราวินด์ อดิกา แปลออกมาแล้วราคา 250 บาทโดยค่าย pearl ท่าทางจะสนุก เข้มข้นสมกับรางวัลใหญ่ระดับโลก .. นิยายเล่มนี้เป็นนิยายเรื่องแรกของผู้แต่งด้วยนะครับ .. อ่านแล้วดีเด่นหรือไม่ หนอนๆต้องพิสูจน์เอง .. รับรองของเขาดีจริงๆ ง่ะ ..
2. ดนตรีไม่มีกระได เขียนโดยคุณบัณฑิต อึ้งรังสีกับใครอีกคนจำไม่ได้ อิอิ .. หนังสือเล่มนี้พูดถึงประวัตินักแต่งเพลงชื่อก้องโลกหลายท่าน และบอกวิธีการฟังเพลงคลาสิคอย่างไรถึงจะเข้าถึงแก่น น่าอ่านมากเพราะมีภาพสีอาบมันตลอดเล่ม ราคาก็ไม่ถึงสองร้อย ..แถมยังอ่านได้ง่ายๆ ไม่มีศัพท์แสงที่ยากมากนัก ..
3. อขิทโร ลูกปัดมนตรา ผลงานนวนิยายเรื่องล่าสุดของวรรณวรรธน์ .. นักเขียนชื่อดังที่มีแฟนๆติดตามอ่านทุกเรื่องที่ได้รับการตีพิมพ์ออกมา เรื่องนี้เป็นเรื่องของปริศนาแห่งลูกปัดมนตรา ที่มาแห่งฌัลล์ .. ภายในจะสนุกเข้มข้นอย่างไรต้องติดตามอ่านให้ได้ ราคา 240 บาทเท่านั้น

วันนี้แนะนำแค่สามเรื่องก่อน ยังมีหนังสืออกมาใหม่มากมายหลายเรื่องมากทั้งเรื่องแปล สารคดี นวนิยาย เรื่องสั้น และประวัติศาสตร์ .. คราวนี้จำมาได้น้อยเลยแนะนำแค่นี้ .. ไว้คราวหน้าจะเอาปากกาไปจดมาบอกกล่าวหนังสือใหม่ตามแผงประจำสัปดาห์ให้เพื่อนๆ ติดตามซื้อหานะครับผม .. ขอบคุณมากครับ ..

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 10:33:56 น.
Counter : 2190 Pageviews.

17 comments
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
  
หนึ่งในอันดับต้นๆในwishlistค่ะเรื่องนี้ จะหามาอ่านเร็วๆนี้
โดย: Emotion-P วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:16:57 น.
  
เรื่องนี้หวานทั้งหน้าปกและเนื้อเรื่องเลย

ชื่อเพลงที่คุณเมฆชรานึกไม่ออก น่าจะเป็นเพลง ของวงแมคอินทอช ชื่อเพลง "แม่น้ำนิรันดร์" (บ่งบอกถึงอายุคนเม้นเลย)
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:27:01 น.
  
เริ่มชอบผลงานของคุณร่มแก้วเหมือนกันค่ะ
แต่เพิ่งได้อ่านไปไม่กี่เล่ม
เด๋วคงได้ไปหาเล่มนี้มาอ่านอีก
โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:45:01 น.
  
เห็นชื่อหนังสือก็นึกถึงเพลงนั้นเหมือนกันค่ะ เพลงชื่อ "แม่น้ำนิรันดร์" ค่ะ

อ๊ะ..เดอะไวท์ไทเกอร์น่าสนใจค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:12:33 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากกกกก
จริงๆ ชอบเกือบทุกเรื่องของคุณร่มแก้วเลยค่ะ
โดย: lalabel วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:53:31 น.
  
1. The White Tiger

pearl เอามาขายไม่ใช้เหรอครับ
โดย: thoorn IP: 110.164.98.239 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:37:44 น.
  
ชอบโคตรๆ เหมือนกันค่ะ เล่มนี้ สุดๆเลยแหะ

ลองดูรีวิวของเราก็ได้นะคะ เล่มนี้เราก็ทำรีวิว ทำตอนเพิ่งอ่านจบใหม่ๆ คำพูดยังอินอยู่เลย
โดย: aorp วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:17:44 น.
  
อ่านงานคุณร่มแก้วทีไรไม่เคยผิดหวังค่ะ
กรี๊ดพี่เปรมมั่ก ๆ
โดย: abple IP: 202.153.121.32 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:08:18 น.
  
อะจ้าก .. เค้าจำผิด The White Tiger สนพ .pearl เอามาขาย จริงด้วยอะ .. ขอบคุง THOORN นะก้าบ ..
โดย: เมฆชรา วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:32:23 น.
  
ชอบมากเหมือนกันค่ะเรื่องนี้
แม้จะมีจุดสะดุดใจหลายจุด
แต่อารมณ์โดยรวม..ซาบซึ้งมากค่ะ
คุณร่มแก้วบิ้วอารมณ์คนอ่านเก่งจังเลย
..เราสมัครเป็นสาวกนิยายร่มแก้วแล้วค่ะ อิอิ..
โดย: nikanda วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:45:43 น.
  
นิยายร่มแก้ว สนุกทุกเล่มค่ะ
เล่มนี้ก็เช่นกัน
โดย: MIKIkaa วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:09:46 น.
  
อ่านรีวิวมาจนถึงตอนท้ายแล้วขำแทบตายค่ะ ตกลงว่าเฮียจะเป็นสาวสิบเก้าที่เขินหนุ่มสามสิบที่อายุเท่าเฮียใช่ปะคะ 5555+

สะดุดตาที่ชื่อเรื่องเช่นกันค่ะ แต่ไม่ได้ซื้อเก็บ คงจะหาอ่านจากร้านเช่าละค่ะ

รีวิวหน้า ธนูสายฟ้าหรือเปล่าคะ จะได้รอ
โดย: Kitsunegari วันที่: 12 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:51:36 น.
  
เค้าเปรียบเปรย ๆ ๆ ๆ ๆ นะตัวเอง ( แซวดีแท้คราวหน้ารีิวิวธนูสายฟ้าเป็นเรื่องต่อไป เป็นการลงโทษดีมั้ยจิ๊บ ) ขขอบคุงทุกท่านที่มาคอมเม้นท์งานของร่มแก้วน่าสนใจและน่าสนับสนุน เหมือนนักเขียนร่วมค่ายอย่างกรมาศ /อรพิม / วัสส์ วรา /ซ่อนกลิ่น /ศตรัศม์ /แพรณัฐ ฯลฯ มาสนับสนุนนักเขียนเลือดใหม่ของบ้านเรากันเยอะๆนะครับผม ..

โดย: เมฆชรา วันที่: 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:41:53 น.
  
อ่านจบเมื่อคืน นอนหลับฝันดี น่ารักมาก ร่มแก้วสนุกทุกเรื่อง confirm
โดย: ojung IP: 202.149.25.225 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:02:00 น.
  
ชื่อเรื่องเพราะมากคะ
โดย: litter IP: 203.149.31.67 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:15:06:38 น.
  
ชอบสไตล์คุณร่มแก้วค่ะ ถือเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ที่น่าติดตามมาก เริ่มอ่านจาก แอบรักออนไลน์ แล้วก็กวาดซื้อทุกเรื่อง ---ยกเว้นในซีรีส์สี่พี่น้องของ สนพ พิมพ์คำ ไม่ผิดหวังค่ะ เรื่องนี้อ่านเพลินๆๆ น่ารักดี เพราะลุ้นว่าจะจบยังงัย ไม่ผิดหวังค่ะ
โดย: mingming IP: 124.121.25.44 วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:20:25 น.
  
เพิ่งได้ซื้อเรื่องนี้มาอ่านค่ะ อ่านจบแล้ว เนื้อเรื่องลื่นไหลมากค่ะ ตอนที่ติดใจที่สุด(น้ำตาซึมเลยค่ะ) ก็คือ ตอนที่นางเอก (ในปัจจุบัน) ไปบ้านพระเอก (ในปัจจุบัน) ที่ไปหาแม่พระเอกอ่ะ ไม่ได้ซึ่งตอนที่แม่พระเอกให้สร้อยล็อกเกตคืนหรอกนะคะ แต่ซึ่งสุดๆ ที่ "น้องเข้" น้องหมาที่น่ารักซึ่งอายุอานามก็ถือว่าแก่แล้วในปัจจุบัน ทำหูตั้ง และวิ่งมาสุดกำลังเหมือนลืมอายุตัวเองเพียงเพราะจำนางเอกได้ เพราะนางเอกเคยช่วยและเลี้ยงไว้เมื่อ 7-8 ปีก่อน (ซึ่งในความเป็นจริงคนในปัจจุบันเห็นว่านางเอกหายไปไม่กี่วัน) และชอบทุกตอนที่บรรยายความน่ารักของน้องจระเข้ตัวนี้ค่ะ
โดย: ติดใจ IP: 118.173.160.183 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:9:02:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด