ธนูสายฟ้า * มาลา คำจันทร์
ธนูสายฟ้า * มาลา คำจันทร์จันทร์จรเรืองเรื่อฟ้า หมดใส
เมิงมางงามขาวไหล เหลื่อบเลื่อม
ออนชอนเหน็ดเหนื่อยใจ เมาะม่อย ไปเฮย
เรียมงีบหลับมิดเนื้อ บ่มีที่เอื้อแฝงเทียม
ออนชอนดึกไคว่ กลางคืน
กฌเท่านอนเหนือผืน แผ่นผ้า
หนาวเย็นชะลาบตัวสึง ขบปวด นักเฮย
บ่มีที่อิงเมอะไว้ ลุกนั่งไห้จุกคิง

.. เสียงห้าวทุ้มดังขึ้นไม่ใช่เพลง เป็นลำนำขับขาน เนื้อถ้อยร้อยความเป็นคำบอกรักของหนุ่มถึงสาว ซุ่มเสียงของเขาน่าฟังทีเดียว .. ล่องลมพลิกตัวเอาหัวหนุนตักพี่ชายสุดที่รัก ดึงผ้ามาที่คอ ที่จริงไม่ง่วงเพียงแต่อยากนอนเล่นเท่านั้นเอง แต่ลำนำไทป่าจบลง ก็หลับลงไปอีกครั้ง ..

นี่เป็นอีกตอนหนึ่งที่ผมอ่านธนูสายฟ้าของพ่อครูมาลา คำจันทร์อย่างซาบซึ้ง ตรึงใจ ไม่รู้ลืมไปอีกนานเท่านานสมกับที่รอคอยให้นวนิยายเรื่องนี้ปรากฏโฉมบนแผงหนังสือมานานเกือบปีที่จบลงจากการลงเป็นตอนๆในนิตยสารขวัญเรือน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๔๘ จนถึงธันวาคม ๒๕๕๑ ก่อนจะได้รับการตีพิมพ์เป็นเล่มเดือนมิถุนายน ๒๕๕๒ จนท้ายสุดได้ออกวางจำหน่ายเมื่องานมหกรรมหนังสือแห่งชาติจบ คือเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๒ สรุปแล้วก็คือ.. ธนูสายฟ้าของพ่อครูมาลา คำจันทร์กว่าจะมาให้ได้อ่านเป็นรูปเล่มสีฟ้าสวยงาม รวมเป็นเวลา ๔ ปี .. โอ้โหเป็นการเดินทางที่ยาวนานมากมายสำหรับนวนิยายเรื่องๆหนึ่ง .. ผมได้ครอบครองจากร้านขายหนังสือปกติ เห็นแวบแรกก็ตัวสั่นงันงก ดีใจมากมายจนกลั้นไว้ไม่อยู่รีบคว้ามาจ่ายกะตังค์ในราคา ๒๕๐ บาทคิดเอาไว้ว่าถ้าหากราคาสักสี่ซ้าห้าร้อยก็ยังจะสู้ เพราะรอคอยมายาวนานมาก (ใจจริงอยากจะซื้อเอาไว้สักโหล เผื่อไว้ไปแจกเพื่อนหนอนที่ขาดแคลนแต่มีความต้องการอยากเสพวรรณกรรมชั้นยอด แต่พอถามกระเป๋ากะตังค์ .. เพื่อนบอกว่าเอาไว้ก่อนเหอะ อิอิ เลยได้แค่คิดเท่านั้น ) พอได้มาก็ยังไม่มีเวลาจะอ่านอีก เพราะคิวอ่านนวนิยายยาวยืดเป็นหางว่าวไปทะลุปีหน้า (นี่ยังกล้าคิดจะไปโกยหนังสือ/นวนิยายในงาน CMU BOOKFAIR อีกนะเนี่ย .. ช่างไม่เจียมเสียจริงเลยเรา)
ยิ่งสองเดือนที่กำลังจะผ่านไปก็แทบจะไม่ได้หลับได้นอนมัวทำงานชิ้นสำคัญเข้าร่วมชิงชัยในสนามประลองใหญ่ ครั้นทำเสร็จแทบจะไชโยโห่ฮิ้ว ดีจายดีใจมากมายจริงเรา .. ตอนนี้ธนูสายฟ้าของพ่อครูมาลาได้เข้ามาจองทุกพื้นที่หัวใจของผมเรียบร้อยแล้ว ..

ธนูสายฟ้าของพ่อครูมาลา คำจันทร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของคนหนุ่มคนสาวทั้งห้าคนมีสาวบัวไหล สาวแสงดาว ไอ้ฟ้าลั่น ไอ้ล่องลม และไอ้หินไฟ เป็นตัวเดินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ .. นวนิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของบรรพบุรุษที่ได้สืบเชื้อสายกลายมาเป็นคนล้านนาในปัจจุบัน .. เราเรียกพวกเขาว่า ชนชาติไท มีญาติเผ่าพงศ์วงศ์ย่อยแยกออกไปมากมาย .. พ่อครูได้นำข้อมูลความรู้ทาง ชาติพันธุ์วิทยา โบราณวิทยามีแปลงปรุงหลอมจนกลายเป็นเนื้อเดียวทางวรรณกรรมเรื่องยิ่งใหญ่เรื่อง ธนูสายฟ้าเรื่องนี้ไงครับ .. พ่อครูมาลาเกริ่นนำในคำนำว่าเรื่องนี้เป็นจินตนาการล้วนๆ คาดเดาเอาตามภูมิรู้ว่าต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วนำมาปั้นเป็นรูปร่างตัวตนอย่างที่เพื่อนหนอนจะได้สัมผัสจากการอ่านช้า ๆ ของนวนิยายธนูสายฟ้าเรื่องนี้ ..

นวนิยายเรื่องธนูสายฟ้าเริ่มต้นเมื่อสาวแสงดาว ไอ้ฟ้าลั่น กับไอ้หินไฟต้องออกเดินทางไปยังภูเขาคอมหอกเพื่อตามหาธนูสายฟ้าระหว่างทางได้พบเจอเพื่อนร่วมทางที่แสนจะแปลกประหลาดนั่นก็คือสาวบัวไหลกับไอ้ล่องลม .. ก่อนที่ทั้งห้าหนุ่มสาวจะออกเดินทางไปยังเป้าหมายผ่านป่าเขาลำเนาไพรอันเป็นที่ทางของภูเขาคมหอก อันมีธนูสายฟ้าเป็นสิ่งลึกลับตามตำนานเล่าสืบทอดมานานนมหลายชั่วอายุคน ..

พออ่านไปเรื่อยๆจนจบก็แสนจะพอใจ เพราะนวนิยายเรื่องนี้จบลงด้วยความชื่นใจทุกฝ่าย .. ทั้งพระเอกนางเอกของเรา ทั้งตัวร้ายก็ได้รับผลกรรมที่ทำเอาไว้ .. วันที่เขียนบล็อกกำลังอยู่ทางภาคเหนือมองไปที่ทางไหนก็มีแต่สายหมอกระเรี่ยดอยไปทุกหนแห่ง เข้ากับบรรยากาศสมัยล้านนาโบราณได้ดีนักแลจนอยากจะเดินตามอ้ายหินไฟกับอ้ายล่องลมเข้าไปในป่าร่วมผจญภัยกับพวกสาวแสงดาว สาวบัวไหล และอ้ายรูปหล่อฟ้าลั่นคนนั้นอย่างมากมายเกินจะเก็บความรู้สึกเอาไว้ได้ .. แต่สุดท้ายก็กลับเข้ามาหาชีวิตจริงๆ ที่มีอินเตอร์เน็ต มีเซเว่น มีบีบี มีเน็ตบุ๊ค และอีกหลายอย่างให้เสพติด ..กันอยู่ดี ..

ผมไม่รีวิวเรื่องย่อธนูสายฟ้าอะไรมากมายนัก เพราะอยากจะให้ไปหาอ่านนิยายเรื่องนี้กันเยอะๆ ขอการันตีด้วยประสบการณ์จากการเป็นหนอนมานานว่าธนูสายฟ้าของพ่อครูมาลา คำจันทร์อ่านสนุก สมคุณค่ากับการรอคอยมานานสี่ปีเต็มๆ กว่าจะได้อ่านกันถ้วนหน้าเช่นนี้ ..

ถ้าหากรักกันจริงต้องไปอ่านธนูสายฟ้าให้ได้นะครับ .. ผมรับรองอีกครั้งว่าไม่ผิดหวังกับนวนิยายชั้นยอดเรื่องธนูสายฟ้าเรื่องนี้จริงๆ ขอบคุณนะครับที่ติดตามอาทิตย์หน้ามาเว้ากันต่อกับกุหลาบเหนือเมฆของอลิสา ครับ .. นายเมฆชรา/เมฆฉาย และนิลฉาย

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

ปล. เพิ่งไปงาน CMU BOOKFAIR ครั้งที่ ๑๖ หมาดๆ หนังสือเยอะมากๆๆๆๆ แต่คนซื้อสิน้อยลงอย่างน่าใจหาย .. งานจบไปแล้วเมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม ๕๒ ผมได้หนังสือมาเยอะพอควร โดยมากจะเป็นนิยาย อิอิ เอาไว้ว่างๆจะอัพรูปในงานให้ดูอีกที .. วันนี้ขอบคุงครับที่ติดตามอ่านบล็อก อาทิตย์หน้าเจอกันครับ .. น้องจิ๊บขอโทษด้วยพี่อิสบ่ว่าง ช่วงนี้ทัวร์เอื้องเหนือเน้อคนงามมมมมมม ..

นี่เป็นรายละเอียดจาก สนพ.ครับ..


ธนูสายฟ้า
รหัสสินค้า: 002825
ปกติ 250.00 บาท
ราคาพิเศษ 225.00 บาท
ประหยัด 25.00 บาท
รายละเอียด:

โดย มาลา คำจันทร์

สำนักพิมพ์เคล็ดไทย

พิมพ์ครั้งแรก 2552

หนา 396 หน้า

ธนู สายฟ้า ไม่ใช่เรื่องราวของคนเมืองล้านนา หากแต่เป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นบรรพบุรุษที่ได้สิบ สายกลายมาเป็นคนล้านนา ธนูสายฟ้า เป็นเรื่องราว (อันเก่าแก่) ของคนกลุ่มที่เรียกว่า ชนชาติไท (อ่านออกเสียงว่า ไต) ซึ่งมีหลายหลายเผ่าพงศ์วงศ์ย่อยแยกออกไปมากมายมีเรื่องเล่าตำนานร่วมอยู่ ด้วยกันไม่น้อย และมีพื้นที่อาศัยอยู่ในดินแดนที่เรียกว่าอุษาคเนย์ (เซาท์อีส เอเชีย) ดังนั้นที่เกิดเหตุในเรื่อง จินตนาการได้ว่ากินแดนนอกเหนืออาณาจักรล้านนาโบราณและไม่มีเส้นพรมแดนใดๆ ในความเป็นแคว้นเป็นรัฐมาขีดลากกำหนดอาณาปริมณฑลพื้นที่ โดยเฉพาะการกำหนดเขตแดนด้วยเส้นพรมแดนในปัจจุบัน ในพื้นที่จินตนาการในเรื่องนั้น ปัจจุบันคือพื้นที่ที่อยู่แถบทางเหนือของไทยแผ่กินดินแดนเลยลึกเข้าไปในเขต แคว้นทางพม่า หรืออาจเรียกว่า เส้นพรมแดนปัจจุบันนั้นลากผ่านกลางๆ ดินแดนที่ตัวละครในเรื่องกำลังเดินทางฝ่าฟันกันไปหา ธนูสายฟ้า ประมาณนั้น แม้ตัวละครทั้งหลาย ก็เป็นตัวละครที่ไม่ใช่คนเมืองล้านนา ไม่ใช่ชาวเขาชนเผ่าอะไรที่เราเคยคุ้น หากแต่เป็นชนเผ่าไท (ไต) ซึ่งมีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เขียนคือ มาลา คำจันทร์ ไม่ได้นำเอาข้อมูลความรู้ทาง ชาติพันธุ์วิทยา และโบราณวิทยา ที่มีอยู่อย่างอุดมมาถ่ายทอดสู่ผู้อ่านลุ่นๆ หากแต่แปลงปรุงหลอมหล่อจนเป็นเนื้อเดียวกับงานวรรณกรรมจนกลมกลืน ผู้อ่านจะได้รับรู้และสัมผัสเพียงกลิ่นอายและบรรยากาศที่อวลอยู่ในเรื่องและ สนุกไปกับเรื่อง โดยไม่ต้องมารับรู้เรื่องอันใดเกี่ยวกับข้อมูลเรื่องชาติพันธุ์ของชนชาติไท ......


(11/11/2552)

Create Date : 04 ธันวาคม 2552
Last Update : 4 ธันวาคม 2552 17:13:30 น.
Counter : 2492 Pageviews.

6 comments
ชวนอ่านหนังสือ : เพิ่มความสุข เพียงลดบางสิ่ง มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(19 ก.ค. 2564 20:42:01 น.)
สายน้ำ : สุภาวดี สามปอยหลวง
(15 ก.ค. 2564 13:36:10 น.)
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
  
ไม่หนาเท่าที่กะไว้นะคะเนี่ย เดี๋ยวลองกลับไปอ่านจากขวัญเรือนก่อนดีกว่าค่ะ ทำใจให้หยิบฉบับรวมเล่มไม่ลงง่ะ ไม่จับปกเพราะภาพงูบนปกนี่ละค่ะ ถึงจะรู้ว่าไม่ใช่ของจริงแต่มันก็ขนลุกอยู่ดีอะ

ป.ล. เพิ่งเคยเห็นหนึ่งในภาพชุดปฐมสมโพธิ์ค่ะ เอาจริง ๆ คุ้นชื่อครูเหม เวชกร แต่ไม่รู้จักผลงานซะมากกว่า
โดย: Kitsunegari วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:0:34:42 น.
  


ขอเชิญสั่งซื้อหนังสือทำมือ “ในท่วงทำนองเดียวกัน”
รายได้มอบให้ :มูลนิธิรักษ์เด็ก จังหวัด เชียงใหม่

๑๙ เรื่องราว
๑๙ มุมมอง
จากดวงตา ๑๙ คู่
ถ่ายทอด “ความสุข” จากการ “แบ่งปัน” เป็น “ตัวอักษร”

"ในท่วงทำนองเดียวกัน"

กระท่อมในสวนทิพย์ :โดม วุฒิชัย
เธอร้องเพลงบทใดในดวงตา : มิ่งมนัสชน จังหาร
เสียงรำพันของนกบนดาวโลก ‘นกเหงาใต้เงาไม้’ :แสงศรัทธา ณ ปลายฟ้า
‘พระจันทร์สวยที่ห้วยชมพู’: ‘มิตรภาพในความทรงจำ’ : “ครูเทพ”ครูบ้านนอก ๑๐๙
คนทำความดี : พัสกร ทับทิมทอง
ความมุ่งหวังของนักเรียน ม.๔ : นกแสงตะวัน
ซิปต้า : กะว่าก๋า
ความสุขจากการแบ่งปันและการให้ : คนขับช้า
มีความสุขกันเถอะ: แอมอร
หนูสอนให้แม่รู้ว่า... : สองพี
ให้...มิต้องการสิ่งใดตอบแทน : tanjira
ท่วงทำนองของสายฝน : จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท
แบ่งปันความสุข…แบ่งปันรอยยิ้ม: ฝนริน
ปลาหาง ใบบัว และฝนเดือนมิถุนายน : กาลตรงกัน
คุณ (Passer-by) : คิทชา
ฉันหลงรักความสุข :สายลมอิสระ
เรื่องง่ายๆ…ใครก็ ให้ได้ : ขุนเขา ริมน้ำ
ตั้งใจให้บังเอิญ :ติ๊ดดึก
เหตุเกิดในห้องครัว: แสนดี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=breath&month=12-2009&date=09&group=11&gblog=12


ปล.หากข้อความนี้เป็นการรบกวน ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ค่ะโดย: สายลมอิสระ วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:18:40:46 น.
  
อยากบอกว่าชอบอ่านหนังสือของคุณมาลาคำจันทร์เหมือนกันและอ่านมาเกือบทุกเล่มที่ตีพิมพ์แล้วและหาเก็บไว้ก็สิบกว่าเล่มที่ยังไม่ได้อ่านเลยก็มี ธนูสายฟ้า หัวใจพระเจ้า แก้วลอดฟ้านี่แหละยังหาไม่ได้เลย
โดย: ออมสิน IP: 172.16.104.226, 202.129.37.66 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:12:47:42 น.
  
ชอบมากมายครับ
โดย: วานรน้อย IP: 202.139.223.18 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:28:57 น.
  
ผมอ่านแล้วสนุกมากเลย ที่จริงเป็นแฟนหนังสือตัวยงของคุณลุงมาลา คำจันทร์เลยละครับ แต่เพิ่งมาชอบจริงๆจังๆตอนได้อ่านเรื่อง ."หุบเขากินคน" เป็นวรรณกรรมที่ผมอ่านซ้ำมากที่สุดถึง 10 รอบที่เดียว ชอบมากๆ
โดย: ภัทรวีร์ IP: 111.84.227.125 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:05:52 น.
  
~ผม อ่าน สอง วัน หมด เลย อ่ะ ครับๆๆ หนุก มาก มาย ชอบๆๆๆๆ~
โดย: เจ้าโต_หนอนหนังสือ IP: 223.205.127.195 วันที่: 23 มิถุนายน 2555 เวลา:20:37:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด