บุหงาหน้าฝน * ชูวงศ์ ฉายะจินดา
บุหงาหน้าฝน * ชูวงศ์ ฉายะจินดา
วันเวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกินแป๊บเดียวเรากลับมาเจอกันอีกอาทิตย์หนึ่งแล้วนะครับ .. วันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของคนไทย เป็นวันลอยกระทง เพื่อขอขมาเจ้าแม่คงคาที่ได้ล่วงเกินมานับปี .. เพื่อนๆ อธิษฐานอะไรกันผมก็ขอให้สำเร็จตามนั้นนะครับ .. กลับมาเข้าเรื่องดีกว่าวันนี้เป็นวันดี วันสบาย ๆ ก็เลยมารีวิวแนะนำนวนิยายอ่านง่ายๆสนุกครบรส เรื่องนี้ครับ .. บุหงาหน้าฝน ของคุณป้าชูวงศ์ ฉายะจินดา .. ผมไม่ทราบว่านวนิยายเรื่องนี้พิมพ์ครั้งที่ ๑ เมื่อไหร่ แต่พิมพ์ครั้งที่สองคือครั้งนี้จัดพิมพ์ออกมาอีกครั้งโดย สนพ.เพื่อนดี .. นิยายเรื่องนี้เหมาะกับสภาพอากาศปลายฝนต้นหนาวตอนนี้อย่างยิ่ง เพราะแค่บทเริ่มต้นของเรื่องก็สนุกข้น เมื่อปาหนัน (นางเอกสาวแสนสวย) พบเจอกับชายรูปงามมาถอดเสื้อผ้านอนคว่ำหน้าอยู่กลางพงหญ้าที่ตนเองกำลังเก็บดอกไม้ป่า ..หญิงสาวตกใจคิดว่าตายแล้วจึงเอาดอกไม้ที่เก็บมาได้ไปวางกลางหลังของศพนั้น แต่ก็ต้องสะดุ้งตกใจเมื่อร่างนั้นขยับเขยื้อนเบา ๆ พร้อมเสียงครางอ่อนระโหยดังขึ้น .. ปาหนันกรีดร้อง ยืนตัวแข็ง ทำอะไรไม่ถูก พูดอะไรไม่ออกสักคำ จนกระทั่งร่างนั้นค่อยพลิกทีละน้อย ๆ ถึงรับรู้ว่าชายผิวขาว รูปร่างสำอางคนนี้ยังไม่ตาย ยังหายใจอยู่ .. เฮ้อ .. กลัวเสียตั้งนานเนอะ ..

.. นี่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องที่พระเอก(นาวิศ) พบเจอกับนางเอก (ปาหนัน) ในสถานการณ์คับขัน ..

ต่อมาปาหนันได้นำนาวิศมารักษาตัวที่บ้าน จนสร้างความไม่พอใจให้กับนายเคี่ยม ผู้เป็นพ่อ ซึ่งแท้จริงแล้วนายคนนี้แหละที่เป็นผู้สั่งการให้ลูกน้องลอกคราบพระเอกแล้วผลักตกเขา .. หลังจากนั้นก็พยายามจะเอาชีวิตอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะพระเอกได้รับรู้แผนการลอบปองร้ายทั้งหมดในทุกครั้ง แต่คนที่ไม่รู้เรื่องอะไรก็คือ ปาหนันนางเอกของเรานั่นเอง .. นวนิยายเรื่องนี้สนุกตรงวิธีการแก้ไขปัญหาของพระเอกในสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นตรงหน้ากับความน่ารักไร้เดียงสาสมวัยของนางเอก ช่างน่ารัก น่าชัง น่าหยิกชะมัด ..

นิยายรักเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ภาคใต้ในบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน อ่านไปก็รู้สึกกระชุ่มกระชวยหัวใจดีเหมือนกัน ..

ตัวละครที่แสนบริสุทธิ์น่ารัก มีชีวิตชีวา นอกจากจะมีนายตฤณ หรือนาวิศกับปาหนัน หรือคุณหนัน แล้วยังมีตัวละครอื่นที่สร้างสีสันได้เป็นอย่างดีก็มี นายเคื่ยม / นายสหัส /ทับทิม /ยายเข่ง /นังแว่น นังอาบ /เดื่อกับมอด/ นายธานี (ต้องจับตาดูความร้ายกาจให้ดี)/ระริน ผู้น่าสงสาร /นายเหม็ง/ นายแท่น และอีกหลายตัวที่โดดเด่นพอกันทุกคน ..

นิยายเรื่องเป็นผลงานอีกเรื่องของป้าชูวงศ์ที่อ่านแล้วน่ารัก น่าติดตามเหมือนเรื่อง .. ดอกรักริมทาง (ที่ผมรีวิวไปคราวก่อนโน้น) นอกเหนือจากเรื่องนี้ผลงานของป้าชูวงศ์ ที่โด่งดังเป็นพลุแตกก็มีอยู่หลายเรื่องอย่าง .. จำเลยรัก / ตำรับรัก /สุดสายป่าน /เงาอโศก/ ฟ้ามีตะวันหัวใจฉันมีเธอ /เทพบุตรในฝัน /พระจันทร์แดง เป็นต้น ..

แต่ผลงานทั้งหมดของคุณป้า (ยุคก่อน)เท่าที่เขียนลงนิตยสารมีมากมาย อาทิ ม่านบังใจ / กำแพงเงินตรา / จันทร์ไร้แสง/พระเอกในความมืด/ไพรพิศวาส/หัวใจรัก/เสี้ยนชีวิต/ราคีหัวใจ/มณีมรณะ ฯลฯ ก่อนที่ท่านจะหยุดเขียนแล้วไปพำนักที่ประเทศออสเตรเลียนานถึง ๒๐ ปี หวน กระทั่งหวนกลับมาเขียนนวนิยายอีกครั้งโดยเริ่มต้นเรื่องแรก ชื่อ ... เกสรหน่ายแมลง (ลงสกุลไทย) ตามมาด้วย .. ฆาตกรกามเทพ / มายา-เสน่หาอลเวง / ชีวิตนี้มีไว้เพื่อเธอ / เหมือนเราจะรักกันไม่ได้ /เสี่ยงลวงเสี่ยงรัก / บุพเพสลับรัก /สุดสายปลายรุ้ง / ปีกเปล่า/ เล่ห์มยุรา / ลมหวนในสวนรัก / ผีเสื้อสลับลาย / ดั่งได้สร้างสม และที่กำลังลงเป็นตอนๆในหญิงไทยก็คือ .. เพียงมีรักในใจเธอ และเรื่องสุดท้ายในการเป็นชีวิตนักเขียนของป้าชูวงศ์ ฉายะจินดาก็คือ .. หนึ่งรักนิรันดร ..ที่กำลังตีพิมพ์ในสกุลไทยเพียงตอนสองตอน ..

ผมอ่านบทสัมภาษณ์ของคุณป้าที่สกุลไทยก็รู้สึกใจหายที่ท่านจะหยุดเกษียณเขียนหนังสือให้พวกเราได้อ่านกันเสียแล้ว .. ท้ายบทสัมภาษณ์ของท่านยังฝากบอกพวกเราเอาไว้กรณีมีคนถามว่าทำไมถึงหยุดเขียน .. ป้าชูวงศ์ตอบว่า ..

“ ไฟยังโชนแสง .. แต่แฮงมันบ่มีเด้อ ..”

รู้สึกเสียดายฝีมือการประพันธ์ชั้นครูของป้าชูวงศ์มาก ๆ ๆ ๆ ถ้าหากป้าเปลี่ยนใจกลับมาเขียนงานให้เราอ่านอีกวันไหนใด .. ผมก็จะขอติดตามผลงานอยู่ตลอดไปครับ (อย่างนักเขียนอีกท่านที่ยังเขียนอยู่มานานก็คือ .. คุณบุษยมาส)

เอาเป็นว่าวันนี้วันจันทร์ผมมาชวนเพื่อนหนอนที่รักไปลอยกระทง เอ๊ย มาอ่านนวนิยายผลงานนักเขียนระบือนามที่ชื่อชูวงศ์ ฉายะจินดาเรื่อง บุหงาหน้าฝนเรื่องนี้กันเยอะๆนะครับ .. สวัสดีครับ .. ผม .. นายเมฆชรา ..รูปคุณป้าสมัยสาวๆครับ ..
นี่รูปที่ถ่ายไม่นาน ย้อนหลังไปไม่กี่ปีครับ ..


Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 10:43:44 น.
Counter : 2347 Pageviews.

6 comments
จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(7 ก.ย. 2564 09:51:28 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
สายน้ำผึ้ง*วรรณสิริ เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:04:10 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
คำตอบคุณป้าจ๊าบมากค่ะ "ไฟยังโชนแสง แต่แฮงมันบ่มี" เห็นภาพพจน์เลยอะ น่าเสียดายนะคะหากคุณป้าจะวางปากกาจริง ๆ

ป.ล. ว่าจะหาตะวันขึ้นที่ภูกุ้มข้าว ของคุณชลาลัย ที่พี่อิสเคยรีวิวไว้มาอ่าน ดันลืมไปเลยซะงั้น
โดย: Kitsunegari วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:34:30 น.
  
แง้ว! คุณชูวงศ์จะเลิกเขียนแล้วจริงๆ เหรอคะ น่าเสียดายจัง

T^T) รู้สึกเหมือนพระเอกนิยายตอนเพิ่งรู้ค่านางเอกเมื่อไม่มีเธออยู่อะค่ะ

ถ้าคุณชูวงศ์เลิกเขียนจริงๆ คนอ่านคงเหงาน่าดู
โดย: ฯคีตกาล วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:01:10 น.
  
อ้าว...คุณชูวงศ์ จะเลิกเขียนแล้วเหรอเนี่ย
จำได้ว่า ..เหมือนจะหยุดไปพักนึงตอนอยู่เมืองนอก
แล้วกลับมาเขียนอีกครั้ง ....ซึ่งทำให้เราได้รู้จักและติดตาม (งานย้อนหลัง) ของนามปากกานี้

...แล้วจะไปหาเรื่องนี้มาอ่านบ้างค่ะ
โดย: นัทธ์ วันที่: 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:30:47 น.
  
ตกลงว่าที่สนกับผึ้งเล่นด้วยกันจะได้ออกอากาศมั้ยล่ะ
โดย: ฝนสีน้ำเงิน IP: 114.128.152.37 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:20:24:40 น.
  
ตอนนี้บุหงาหน้าฝนมีมาทำเป็นละครแล้วนะคะ

ออกอากาศ ช่อง5 เริ่มวันที่ 21 ก.ย. นี้ค่ะ
โดย: ... IP: 115.87.1.82 วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:16:11:17 น.
  
แล้วรู้หรือยังล่ะ "วันใดขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก"
อยากบอกอะไรก็จะรับรู้ไว้...ว่าฉันก็เป็นเหมือนเธอ..
อยากบอกให้เธอได้รู้ไว้เธออยู่ในใจฉันเสมอไม่เคยลืม
เวลาเจอก็ดีใจถึงแม้ว่าไม่ได้พูดได้คุยกับเธอก็ตาม
แต่อยากให้รู้ว่า "ยังรัก" เสมอ เช่นกัน
โดย: วินัย นักรบนพดล IP: 210.246.186.4 วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:20:32:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด