ชั่วฟ้าดินสลาย * เรียมเอง
ชั่วฟ้าดินสลาย * เรียมเอง


นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ผมได้อ่านมาหลายรอบแล้วสัมยเด็กๆตอนเป็นหนอนใหม่ๆ ชอบความละเมียดในเรื่องการใช้ภาษาของลุงน้อย อินทนนท์ ท่านเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ ทั้งเขียนนวนิยายเรื่องเศร้าอย่าง แผ่นดินของเรา/ ตื่นเต้าผจญภัยอย่าง ล่องไพรหลายตอน หรือไม่ก็เป็นราชาเรื่องสั้นสมัยเก่า เขียนเรื่องสั้นได้ชั้นครูมากกว่า ๒๐๐ เรื่อง และผลงานแปลนวนิยาฝรั่งอีกสองสามเรื่องอย่างเถ้าสวาท และเต็ลมา ผลงงานของท่านมากมายอเนกคุณอนันต์กับหนอนหนังสือรุ่นหลังอย่างพวกเรา และเรื่อง “ ชั่วฟ้าดินสลาย ” เรื่องที่ผมจะมาชวนรีวิวชวนอ่านก็เป็นอีกผลงานของท่านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ..

ชั่วฟ้าดินสลายเป็นเรื่องราวของคนสามคนคือพะโป้ /ส่างหมองและยุพดีในวังวนความรักความแค้น .. โดยเชื่อมต่อกันในสายสัมพันธ์แบบครอบครัว .. คนแต่งเอาความรักของตัวละครทั้งสามร้อยเรียงเป็นนวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ในรูปแบบอากับหลาน ผัวกับเมีย และชู้กับชู้ จนเกิดโศกนาฎกรรมร้ายแรงเป็นที่เล่าขานกันมานานไม่จบสิ้นตามวันเวลา ผมอ่านไปอีกหลายรอบเพื่อจับคำพูด และทุกอย่างในเรื่อง ก็รู้เลยว่างานเขียนที่ตรึงใจคน อ้อ .. เขียนแบบนี้นี่เอง อิอิ

๑. ต้องมีประเด็นที่แปลกแตกต่างจากปกติ เรื่องนี้จะไม่น่าติดตามถ้าพะโป้ไม่ได้ล่ามโซ่ส่างหม่องกับยุพดี แล้วให้ทั้งสองอยุ่ด้วยกันจนชั่วฟ้าดินสลาย
๒. สถานการณ์ในเรื่องขมวดปมตั้งแต่ต้นเมื่อยุพดีเริ่มมีใจให้ส่างหมองจนทำผิดศีลธรรมขึ้นมา เรื่อยไปจนถึงจุดจบของเรื่อง เรารู้สึกไม่เบื่อหน่ายเลยที่จะตามตัวละครไปทั้งเรื่อง ผมอ่านไปจบใน ๖๔หน้า ยังรู้สึกเลยว่าเรื่องราวมันสั้นเกินไป ยังอยากรู้อะไรอีกมากมายอีกเยอะแยะในเรื่องชั่วฟ้าดินสลายเรื่องนี้นี้
๓. วิธีการนำเสนอแบบเล่าผ่านตัวละครในเรื่องแบบนี้ เป็นวิธีการที่ยากจะให้เชื่อให้สมจริงได้ ผมหัดเขียนแบบวิธีนี้ก็จนและตันไปในที่สุดอยู่หลายเรื่อง ก็ถือว่าเรียมเองทำหน้าที่นักประพันธ์ชั้นครูได้ยอดเยี่ยมจริงๆครับ
๔.นวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ต้องมีดีไรแน่ๆ ถึงได้กล่าวขวัญถึงมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งหม่อมน้อยได้นำมาทำเป็นภาพยนตร์ครั้งนี้ด้วย ก็ถือว่าฝ่าวิฤกติยุคสมัยมาหลายอย่าง อาทิ สภาพปางไม้ที่เดี๋ยวนี้จะไปหาถ่ายทำได้ที่ไหน หรือคุ้มพะโป้ก็สุดแสนจะอลังการต้องทำให้ดูว่าร่ำรวยสมกับเป็นคฤหบดีผู้มั่งคั่ง บทบาทสามตัวละครอีกที่น่าสนใจ ทำอย่างไรให้ตัวหนังมีพลังขับเคลื่อนรุนแรง ตัวละครไม่แบนหรือตายหากออกมาแต่ละฉาก .. ทุกองค์ประกอบล้วนยากหมดเลยในการทำชั่วฟ้าดินสลายสมัยนี้

นอกจากนวนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้อ่านได้อรรถรสมากมายแล้ว ข้างหลังหนังสือยังมีบทสัมภาษณ์ดาราที่แสดงเป็นทิพย์ เป็นยุพดี อีกหลายท่านด้วย น่าสนใจมากทีเดียว .. พอดีช่วงนี้งานการรุมเร้ามากมายจนไม่มีเวลาอ่านนวนิยายที่ชอบเลยครับ เอาเป็นว่าวันนี้เพื่อนหนอนที่นอนอยู่บ้านเพราะฝนตกน้ำท่วมข้างนอก ไปหาอ่านชั่วฟ้าดินสลาย ฉบับนวนิยายเล่มนี้กันนะครับ ๙๕ บาทเอง คุ้มราคา คุ้มทุกสิ่งอย่าง กันนะคราบผม .. รับรองห้าดาวยังน้อยไปคร้าบสำหรับความดีเด่นของเรื่องนี้ ..

อีกไม่กี่วันก็งานหนังสือฯแล้วมีหนังสือใหม่ออกมามากมาย เดี๋ยวบล้อกหน้าจะมาบอกกล่าวกัน ติดตามนะคร้าบผม สำหรับวันนี้ก็ขอให้เพื่อนหายป่วยไข้จากหวัดนะครับ .. แล้วเจอกันอาทิตย์ จะรีวิวนวนิยายไทยเรื่องอะไร ติดตามนะครับผม .. สุขสันต์วันอาทิตย์ครับเพื่อนหนอน .

นายอิส / เมฆชรา

11111111111111111111111111111111111

Create Date : 17 ตุลาคม 2553
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 14:56:48 น.
Counter : 1288 Pageviews.

0 comments
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
12 ก.ค. 64 ล็อกดาวน์ kae+aoe
(13 ก.ค. 2564 08:07:19 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด