ม้าไม้ นิยายรางวัลสุภาว์ฯปีล่าสุด *ชมัยพร มาลัยทัด
ม้าไม้ * นิยายรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ปีล่าสุด * ชมัยพร มาลัยทัต



.... หนูน้อยจับหูม้าโยกเอาไว้ เขย่าตัวโยกไปมาบนอานม้าที่สร้างขึ้นมาอย่างเหมาะเจาะ ...

“ เอ้า....เร็ว ฮี้ ...ก๊อบ...ก๊อบ ควบเข้า..”

เสียงนาเดียเชียร์เหมือนเมื่อตอนที่หล่อนเป็นเด็กเล็กและได้เล่นม้าไม้ตัวนี้ ... บัดนี้ ... นาเดียโตพอจะเข้าใจได้แล้วว่า ม้าไม้ตัวนี้คือตัวแทนความรักและความหวังที่มีต่อลูกหลาน ... ม้าไม้เก่าแล้วถูกนำกลับมาซ่อมใหม่ได้ แต่น่าเสียดายความหวังที่ผุพังไม่รู้ว่าจะสร้างขึ้นใหม่ได้อีกไหม ...

.... นิยายม้าไม้ เป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิตการดำเนินชีวิตครอบครัวมุสลิมในชุมชนชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ผู้นำครอบครัวคือ มุสตอฟา ... ชายชราที่แก่ชราร่วงโรยลงและเฝ้ามองดูกระแสความเปลี่ยนแปลงในสังคมวัตถุนิยมด้วยความวิตกกงัวล จนท้ายสุดก็ไม่อาจแก้ไขปัญหาโศกนาฏกรรมชีวิตที่เกิดขึ้นกับลูกหลานในครอบครัวได้ คงเหลือเพียงให้เป็นไปตามยถากรรมเท่านั้น ...

มุสตอฟา ในมุมมองความคิดนักเขียนก็คือ ตัวแทนขนบนิยมและความเชื่อมั่นศรัทธาของคนมุสลิมที่มีต่อศาสนาและความคาดหวังจะบุตรหลานของตนเอง แน่วแน่เช่นเดียวกับตนเอง .. แต่ยิ่งนานวันความหวังเหลือเพียงริบหรี่ ... จนสุดท้ายไม่มีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ .... ตราบลมหายใจสุดท้าย ...

ม้าไม้ เป็นเรื่องราวชีวิตครอบครอบครัวชายชราที่ชื่อ มุสตอฟา ที่มีบุตรชายบุตรสาวรวมหกคน คือ มาลีกี ยามีละห์ ซาอาด๊ะห์ มูซา รอฮีม และรอบีอ๊ะห์ ซึ่งทุกคนล้วนแต่ได้เคยเล่นม้าไม้ตัวนี้ พอวันเวลาม้าไม้ตัวนี้ได้ผุพัง เก่า และทรุดโทรมลง จึงเปรียบได้กับความรักของมุสตอฟาที่ลูกๆ มองไม่เห็นค่า ...

เนื้อเรื่องในม้าไม้ทั้งสิบเจ็ดตอน อ่านสนุกเข้มข้นทุกตอน ตัวเอกอย่างมุสตอฟา นาเดีย ยูซุฟ สุรอยยา มารียะ รอบีอ๊ะห์ ยามีละห์ ประเสริฐ และอีกหลายตัวต่างทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมเข้มข้นสมเป็นนิยายชนะเลิศ ...

...ขนบประเพณี ธรรมเนียมปฏิบัติเกี่ยวกับชนอิสลามในหลายเรื่องผมก็ไม่เคยทราบมาก่อน ก็ได้มาอ่านจากม้าไม้นี่แหละ อย่างเช่น ชายมุสลิมจะรวมตัวเพื่อละหมาดและพบปะสนทนากันในวันศุกร์ หรือห้ามสวมเครื่องประดับที่ทำจากทองคำ อย่างนี้เป็นต้น ... ถ้าหนอนคนไหนอ่านนิยายเรื่องนี้ก็จะรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอย่างที่นักเขียนตั้งใจสื่อสารให้เราได้รับทราบกันครับ ...

ผมชอบบทสรุปจบของนิยายเรื่อง ม้าไม้ ที่ว่า ...

... สายลมหนาวพัดผ่านมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ไม่มีลมหายใจของมุสตอฟาติดตามไปด้วย ....
…ด้วยประการฉะนี้ พระมหาบริสุทธิ์พึงถวายแด่พระองค์ ซึ่งมวลสรรพสิ่งในพื้นพิภพต้องอยู่ใต้อำนาจของพระองค์ และเราทั้งหลายจะต้องถูกนำกลับไปยังพระองค์ ..(ซูเราะห์ยาซีน)

... นิยายเรื่องม้าไม้ ของชมัยพร มาลัยทัต เหมาะสมกับรางวัลชนะเลิศในการประกวดรางวัลสุภาว์ ปีนี้อย่างยิ่ง (จากจำนวน 3 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้าย ไปไหนพระนารายณ์ ของกร ศิริวัฒโน/สึก ของชิด ชยากร)วันนี้ก็เลยขอเชิญเพื่อนหนอนไปหาอ่านม้าไม้ งานของพี่ชมัยพร มาลัยทัตมาอ่านกันเยอะๆๆๆๆๆๆนะครับผม ...

สวัสดีวันอาทิตย์ที่แสนร้อนอบอ้าว แระเดี๋ยวฝนคงจะตกหนัก ... นายเมฆชรา





Create Date : 15 มิถุนายน 2551
Last Update : 15 มิถุนายน 2551 23:48:41 น.
Counter : 1146 Pageviews.

2 comments
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน :: กะว่าก๋า
(13 ก.ค. 2564 05:59:20 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
什么也看不见 Shénme yě kàn bùjiàn มองอะไรไม่เห็นเลย Kavanich96
(8 ก.ค. 2564 16:44:26 น.)
  
น่าสนใจค่ะ ปกติไม่เคยติดตามเรื่องรางวัลสุภาว์ฯ เท่าไหร่ (น่าอายมากๆ)

แต่อ่านรีวิวแล้วน่าสนใจดี จะลองไปหามาอ่านดูค่ะ แล้วก้ถ้าถูกจริต จะลองหาเล่มอื่นๆ ที่เคยได้รางวัลเดียวกันนี้มาอ่านด้วย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 มิถุนายน 2551 เวลา:11:58:36 น.
  
นิยาย เรื่องนี้น่าอ่านมากเลย
โดย: LovelyPanda วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:39:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด