เพียงใจที่ผูกพัน * กิ่งฉัตร
เพียงใจที่ผูกพัน * กิ่งฉัตร“ จากลูกฝรั่งไข่ทิ้งที่แม่ไม่เคยอุ้มชู มาสู่เด็กที่ปากกัดตีนถีบหาเลี้ยงครอบครัวมาตั้งแต่ยังไม่สิบขวบเต็ม จากพ่อค้าปลาในตลาดนัดก้าวไปสู้เจ้าของร้ายอาหารและเจ้าของโรงแรมใหญ่และหรูหราที่สุดในจังหวัด ที่สำคัญจากเด็กชายที่ไม่เคยมีเพื่อน ไม่เคยมีใครรัก เขาได้อยู่เคียงข้างกับเพื่อนสนิทคนแรกและคนเดียวของเขา ซึ่งเป็นผู้หญิงที่เขารักและรักเขา ...ทุกวันนี้เขามีทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยได้แต่ฝันถึง และมีมากกว่าที่ฝันถึง ...ชีวิตและความรักเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์จริงๆ ...”

ข้อความในปกหลังข้างบนของนิยายเพียงใจที่ผูกพันจะเอ่ยถึงใครไปไม่ได้นอกจาก นายพยัคฆ์ ธอร์นตัน หรือนายเสือของน้องมุก หรือมุกพิศุทธิ์ เยา สาวน้อยน่ารักมากมายความสามารถคนนั้น ...

นิยายเรื่องล่าสุดของพี่ปุ้ย หรือ พี่กิ่งฉัตรของเรานั่นเอง ... นิยายเรื่องนี้เพื่อนๆคงตั้งหน้าตั้งตารอคอยรวมเล่มกันมายาวนานพอสมควร เพราะกว่าจะถึงบทอวสานในสกุลไทยก็มีความยาวถึง 67 ตอน ... ได้มารวมเล่มแล้วความหนาก็ไม่ใช่ย่อย แทบจะเรียกได้ว่าเพียงใจที่ผูกพันของพี่กิ่งฉัตรเรื่องนี้ มีความหนามากที่สุดเป็นประวัติการณ์นิยายของพี่เค้าทั้งหมด คือหนา 839 หนา (ถ้าเพื่อนนอนอ่านจะเมื่อยมือมากๆ ต้องวางกับพื้นจะสะดวกกว่านะ)เรื่องอื่นที่มีความหนาพอพัดพอเหวี่ยงกันก็น่าจะเป็นเรื่อง... ลำเนาลม กับสูตรเสน่หานะครับ ...

เพียงใจที่ผูกพัน เป็นนิยายว่าด้วยความรักของคนสองคนที่ผูกพันกันมาตั้งแต่ครั้งยังเด็ก ... พระเอกของเราคือ เด็กชายเสือ ลูกครึ่งที่แม่ไม่รัก ... แม่คนนี้มีชื่อว่า “มินตรา” (โปรดจำชื่อนี้ไว้นะครับ รับรองว่าอ่านไปตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง เพื่อนๆ จะไม่ลืมชื่อนี้อีกตลอดไป) เสือมีน้าชายที่พิการ ชื่อ ณรงค์ หรือ น้ารงค์ ที่เลี้ยงดูอุ้มชูกันมาตั้งแต่แบเบาะ ...โดยมีต้องตา ผู้เป็นยายคอยฟูมฟักรักษาเนื้อรักษาตัวเสือมาเป็นอย่างดี แล้วเสือก็เป็นเด็กดีมีมานะอดทน สู้ชีวิต เป็นเบ้าหลอมได้อย่างที่ทั้งสองต้องการ ....

เพราะความรัก ความผูกพันเมื่อครั้งยังเด็กของมุกพิศุทธิ์กับพยัคฆ์ หรือ พี่เสือนี่แหละคือแก่นเรื่องทั้งหมดของนิยายเรื่องเพียงใจที่ผูกพัน ผลงานเขียนของพี่ปุ้ย กิ่งฉัตร ...

จากการอ่านมาหนึ่งรอบ ผมคิดว่าพี่ปุ้ยเขียนเรื่องนี้ได้งดงาม ละเมียดละไม อ่านแล้วตัวลอยด้วยความสุข ความหวัง... แต่ก็แฝงความจัดจ้านไปด้วยรสชาติเผ็ดร้อน พลิกผัน เชือดเฉือนกันตลอดเวลาเมื่ออ่านเพียงใจที่ผูกพันจบเรื่อง ...

เสือลืมตาเกิดขึ้นมาเพราะความใจง่ายของมินตราผู้เป็นแม่ แต่ก็ได้รับความรักอย่างเต็มเปี่ยมจากยายกับน้ารงค์มาทดแทนกัน จนเติบโตในวิถีของคนดี ...

โลกใบนี้เหมือนเหรียญสองด้านคือ มีคนดี และคนไม่ดีปะปนกันจนไม่รู้ว่า ฝ่ายไหนขาว ฝ่ายไหนดำ หรือ เทาแท้จริง ....สำหรับนิยายเรื่องนี้ของพี่ปุ้ยเรื่องนี้ ผมขอไม่รีวิวอะไรมากนัก อยากให้ไปหาอ่านแล้ว เกิดอาการวางไม่ลง (จริงๆ) อย่างผมเป็นมาหมาดๆ (อ่านจบลงเมื่อคืนประมาณตีหนึ่งก่าเอง อิอิ ) นิยายเพียงใจที่ผูกพันถึงแม้จะมีขนาดหนาและหนักมาก แต่รับรองว่าถ้าได้เปิดอ่านเนื้อเรื่องจะไม่มีเยิ่นเย้อยืดยาดให้มากความ จนเมื่ออ่านจบลงผมยังคิดอยู่เลยว่ายังเหลือตัวละครอีกตั้งหลายตัวที่ยังแสดงบทบาทได้ต่ออีก ....

ตัวละครในเรื่อง ... มาขอแอบกระซิบนิ๊ดนึงว่านิยายเรื่องนี้มีเซอร์ไพร์ซเยอะมาก ๆ ๆ ใครอยากจะรู้ว่าทำไมมุกซีกไม่มีค่างวดอะไรมากมายที่แทนหัวใจของเสือกับมุกพิศุทธิ์ถึงมีค่ามากกว่าสร้อยเพชรราคาหลายล้าน ...แล้วทำไมเพชรพิศุทธิ์พี่ชายถึงมีปมลึกลับเบื้องหลังไม่สามารถบอกกล่าวใครได้ แม้ในยามคับขันแทบจะเอาชีวิตไม่รอด ... แล้วในที่สุดมินตรา ผู้เป็นแม่จะยอมกลับตัวเป็นคนดีๆกับเขาสักครั้งเพื่อลูกที่ไม่เคยเลยแม้จะป้อนน้ำนมให้ซักหยดหรือไม่นะ ... พลอยพิศุทธิ์ ผู้เย่อหยิ่งในชาติหงส์ลำพองตนอยู่เหนือใครๆจะยอมรับนายเสือที่แสนเกลียดชัง ร่วมวงศ์วารเป็นน้องเขยได้หรือไม่อย่างไร ... ต้องติดตามอย่าได้กระพริบตา ....

ตัวละครในเรื่องที่พี่ปุ้ยสรรปั้นแต่งมีมากมายหลายตัวที่เป็นสีสัน ซึ่งผมก็ชอบไปซะหมดเยย อย่าง นายศุภฤกษ์ แสนร้าย / นายเศรษฐ์ ผู้ร้ายตัวจริง / นายโยธิต ผู้ร้ายตัวจริงกว่า / นภารัตน์ / ยุ้ย / ทนายความยุทธนา / เอ็ดเวิร์ด พ่อแสนดี ผู้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเสือ / ต้องตา ยายของเสือ / และอื่นๆอีกหลายตัวที่มีบทบาทในเรื่องอย่างน่าประทับใจ ..

นอกจากเพียงใจที่ผูกพัน จะให้อรรถรสของนวนิยายไทยอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว ในเรื่องยังแทรกข้อคิด / การใช้ชีวิต/ การประกอบสัมมาชีพที่เริ่มจากศูนย์ /การครองตนให้เป็นคนดี / การเป็นเพชรแท้ไม่ใช่ทองเก๊ หรือแม้แต่การจับเริ่มต้นธุรกิจ /เสี่ยงลงทุน/ และการอยู่ถาวรในยุทธจักรอย่างยั่งยืน ...

เพื่อนหนอนจะได้รับจากการอ่านนิยายเรื่องนี้เพิ่มเติมขึ้นไปอีก ... จากเรื่องที่ผมเกริ่นไว้ นิยายผลงานล่าสุดของพี่ปุ้ยยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ได้ค้นหาจากการอ่านนิยายเรื่องนี้เรื่องเดียว ...

ในฐานะที่เป็นแฟนนิยายกิ่งฉัตรคนหนึ่ง (จากหลายหลายล้านของประเทศนี้ อิอิ) ขอยกมือ คำนับและซูฮกกับผลงานเขียนเรื่องนี้ว่าเยี่ยมยอด แน่นอน เจ๋งเป๋งจริงๆ คิดได้ไง ฯลฯ มากมาย มากมายไปเลยพี่ ...

วันนี้มาแนะนำนิยายเหมือนเช่นเคย ... อยากให้เพื่อน ๆ หนอนน่ารักที่อยู่เคียงข้างนวนิยายไทยไปหาอ่านงานเขียนเล่มล่าสุดของพี่กิ่งฉัตร เรื่อง เพียงใจที่ผูกพัน กันเยอะๆ สมกับที่รอคอยกันมานาน ... ส่วนท่านใหนมีความเห็นต่างจากผมก็ ก็ร่วมคอมเม้นท์ในบล็อกนี้ได้นะครับ...หลังจากงานสัปดาห์หนังสือฯผ่านไปหมาดๆ เพื่อนๆหลายคนยังไม่แกะหนังสือที่ซื้อมา บางคนก็กำลังตะลุยอ่านอย่างสนุกสนาน ...ปีนี้ผมติดธุระว่าจะไป แต่ก็ไม่ได้ไป ... แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นปัญหาเพราะได้ตระเวรหาซื้อที่ออกในงานได้ครบหมดทุกเล่มที่อยากได้แล้ว ....อย่างเช่น แสนเมืองลือ / พรายพยาบาท / พิมานภูติ / มหาสมุทรสุดฯ / บาดาล / บุหงาตานี /จงกลกิ่งเทียน / เงาระบายสี / อุโมงค์เวลา / เช้าสายบ่ายเย็น/ แด่ดวงดาวฯ และอีกห้าหกเรื่องครับ ...

ปีนี้หลายท่านบอกว่าเงียบ ... ผมว่าก็ไม่เงียบเท่าไหร่ นิยาย เรื่องสั้น สารคดี หนังสือธรรมมะ ขายกันคึกคักขนาด...สรุปรวมก็คือ แวดวงหนังสือบ้านเรายังดีขึ้นมาบ้าง ไม่เงียบเหงาถึงขนาดที่ไม่มีงานเขียนให้เราได้เสพกันเลย ... มาอุดหนุนผลงานจากมันสมองคนไทยดีกว่า เพื่อว่านักเขียนที่มากความสามารถหลายท่านจะได้นำเสนอผลงานดีๆเหมือนที่พี่ปุ้ย ส่งเพียงใจที่ผูกพัน มาให้เราประทับใจไม่รู้ลืมในตอนนี้ไงครับ ...

วันนี้วันอังคารสีชมพูสดใส รับกับวันใหม่ที่แสนสดชื่น ... ไปหาซื้อนวนิยายรักแสนหวาน จบไม่เศร้า แต่ก็เคล้าน้ำตาบ้างเป็นระยะเรื่องเพียงใจที่ผูกพันมาอ่านกันนะครับ ...


สวัสดีในวันดีๆนะครับผม ..นายเมฆฉาย/ เมฆชราCreate Date : 21 เมษายน 2552
Last Update : 21 เมษายน 2552 16:07:29 น.
Counter : 2862 Pageviews.

29 comments
คุณหญิงแข่งบุญ : วลัย นวาระ สามปอยหลวง
(20 ก.ค. 2564 08:40:22 น.)
Sandcastle MonkeyFellow
(13 ก.ค. 2564 15:04:42 น.)
- รีวิวนิยายวาย รัชทายาทบัญชา : ม่านม่านเหอฉีตัว - marina_rain
(11 ก.ค. 2564 19:33:25 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/2 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(8 ก.ค. 2564 08:21:19 น.)
  
อยากอ่านเรื่องนี้อยู่เหมือนกันค่ะ
ต้องไปหามาอ่านซะแล้ว
โดย: ปณาลี วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:19:49:42 น.
  
อ่านก็ต้องอ่านอยู่แล้ว
ซื้อก็ต้องซื้ออยู่ดี

แต่...มันหนามากจริงๆ ซะด้วย ...

ก็เลยยังไม่ได้อ่านและยังไม่ได้ซื้อ...
โดย: นัทธ์ วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:20:44:33 น.
  
หนามากจริง ๆ ค่ะ แต่ไม่หนักมากใช่ไหมคะ หมายถึงเนื้อเรื่องอะฮับ ชื่อดูเหมือนจะเป็นรักเบา ๆ แต่อ่านความเห็นพี่อิสแล้วไม่แน่ใจแฮะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:1:06:04 น.
  
ค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวหนังสือดีๆค่ะ
โดย: จโกระ&ลาชา วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:1:29:03 น.
  
ตั้งใจว่าจะซื้อเหมือนกันค่ะ..เรื่องนี้
รีวิวแล้ว..น่าอ่านยิ่งกว่าเดิมอีก..
อยากให้เป็นละครจังเลย..แค่อ่านรีวิว
ก็จินตนาการเป็นแอนดริวกับน้องแต้ว
ไม่รู้ว่าเหมาะไหม..

ปล.หนังสือของกิ่งฉัตร..ที่บอกว่าหนาๆ
คือสูตรเสน่หากับลำเนาลม..เรื่องลำเนาลม
เรายังไม่ได้อ่านเลยค่ะ..แต่ว่ากวาดตามองชั้นหนังสือแล้ว
เราว่า"ในเรือนใจ"นี่..หนากว่าสูตรเสน่หาอีกนะคะ
โดย: nikanda วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:4:04:02 น.
  
เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:6:28:37 น.
  
เป็นแฟนนิยายพี่ปุ้ยอยู่แล้วค่ะ แต่ทุนน้อย ทุนจำกัด เลยต้องหาเช่ามาอ่านแทน 5555

คุยกะทางร้านที่เช่าหนังสือประจำอยู่แล้วหล่ะ เค้าบอกว่า อยากจะซื้อมาเหมือนกัน แต่เพราะหนามากนี่หล่ะทำให้เจ้าของร้านคิดแล้วคิดอีกว่าจะซื้อมาดีไม๊ ไอ้เรารึก็ลุ้นสุดใจให้เค้าซื้อมาเหอะ 5555

ก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะได้อ่านไม๊เนี่ยะเรื่องนี้

โดย: rainoflove (rainoflove ) วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:9:29:16 น.
  
โดย: None of it วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:9:44:37 น.
  
น่าสนใจตรงที่บอกว่ามีเซอร์ไพรซ์เยอะมากๆ นี่แหละค่ะ

เอาไว้จะลองหามาอ่านดูค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:13:00:34 น.
  
อ่านจบแล้วเหมือนกันค่ะ วางไม่ลงเลย ซื้อมา 28 อ่านจบ 29 ชอบนายเสือมากกกก
โดย: latics1 วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:13:35:40 น.
  
หนาและหนักจริงๆ อยากอ่านนนน

/////


งานหนังสือคนเยอะ เหมือนเดิม แต่ซื้อน้อยลงนะ
ส่วนมากไปเดินกันเฉยๆ ไปเบียดกันเลือก
ไม่เข้าใจว่าแต่ละสนพ.ก็ประโคมกันออกหนังสือใหม่มาเหลือเกิน คนซื้อก็มีกำลังซื้อเท่าไข่มด มันก็ต้องเลือกซื้อ เลือกหา
โดย: Boyne Byron วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:15:41:20 น.
  
เสาร์นี้จะรีบไปหาซื้อค่ะ เพราะเป็นแฟนคลับ บทประพันธ์ของคุณกิ่งฉัตรเช่นกัน ต้องคอยตามดูที่ชั้นหนังสือว่าเล่มใหม่จะออกวางหรือยัง
โดย: thamakorn วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:10:55:53 น.
  
เล่มใหม่หรือนี่ ตกข่าวซะแร้ววววววว
ต้องตามล่าหาความจริง
โดย: sunsmile_a วันที่: 26 เมษายน 2552 เวลา:1:36:16 น.
  
เพิ่งอ่านจบค่ะ
พอจบแล้ว ถามตัวเองว่า ทำไมตัวร้ายในเรื่องถึงเกลียดพระเอก ไม่เห็นมีเหตุผลอะไรเลย นอกจากเกลียดเพราะพระเอกจน

ตัวละครบางตัวเหมือนไม่มีมิตินะคะ สองพี่น้องที่พี่ชายเกลียดพระเอก แต่น้องส่วหลงรักพระเอกทำไมถึงหลงรัก ยังหาเหตุผลไม่เจอเลยค่ะ

อ่านได้เบาๆค่ะ แต่ปมบางอย่าง ยังหาเหตุผลไม่ได้เลย
โดย: ปลาตากลม IP: 203.149.47.182 วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:16:42:29 น.
  
เรื่องของพี่ปุ้ยน่ะสนุกอยู่แล้ว

สนุกเกือบทุกเรื่อง เพราะบางเรื่องยังไม่ได้อ่านเยย

เออ ก็จริงแหละที่คุณคนข้างบนพูดว่าปมบางปมยังคลุมเครือ

แต่ที่พูดนี่ไม่ได้พูดถึงเพียงใจที่ผูกพันนะ

เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเยย ยังไม่มีงบ

แต่เรารู้สึกกับเรื่องอื่น ๆ ที่พี่เขาเขียน แบบมันขัดใจ๊ขัดใจอย่างไรไม่รู้

มันแบบไม่เข้าตากรรมการเยย บางครั้งบางทีเลยต้องอ่านซ้ำอ่านทวนจนแตกฉานจึงพอจะเข้าใจเหตุจริง ๆ

นักเขียนคนนี้ถือว่าเป็นซุปเปอร์สตาร์แล้วครับ เป็นนักเขียนอันดับหนึ่งในดวงใจของผม

ถึงแม้ว่าบางอย่างบางเรื่องจะขัดใจเราบ้าง แต่แม๋ ใครจะมาทำอะไร ๆ ให้ตรงใจเราได้ทุกเรื่องหละ จริงมะ จริงมะ แหะ...แหะ

บางทีนะคุณว่ามะว่า คนหนึ่งถูกใจ แต่อีกคนหนึ่งเขาดั๊นไม่โอเคด้วย หิหิ

ตัวผมจริง ๆ เป็นคนเฉย ๆ กับการอ่าน แต่พอแม่ผมมากระตุ้นจึงเริ่มสนใจ

หนังสือที่แม่กระตุ้นเรื่องแรก เป็นเรื่องของคุณชมัยพรเขียน

วิธีที่แม่กระตุ้นคือการอ่านให้ฟัง ก่อนที่แม่จะผลัดให้น้ามาอ่านให้ฟังบ้าง จนได้มาอ่านเอง

ก็อ่านของกิ่งฉัตรเยย จำได้ว่าเป็นเรื่องฟ้ากระจ่างดาว ชอบมาก แต่ที่ชอบที่สุดคือ ตามรักคืนใจ

อยากบอกว่าคุณกิ่งฉัตรนี่แหละเป็นคนแรกที่กระตุ้นให้ต่อมอยากเขียนหนังสือบ้างมีเพิ่มสูงขึ้น

ยิ่งอ่านก็ยิ่งกระตุ้นเหลือเกิน แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไร เพราะพอเริ่มเขียนก็ต้องลบ เขียน ๆ ลบ ๆ เฮ้อ ยากจริง ๆ

คือคล้าย ๆ ว่าเขียนแล้วก็ไม่ถูกใจซะเอง อิอิ

แต่ยอมรับว่าคุณกิ่งฉัตรเนี่ยะเป็น My idle ของผมเยย

ถ้าได้เป็นนักเขียนตามที่ฝันไว้ ในคำนำก็จะบอกไว้เลยว่าคุณกิ่งฉัตรนี่แหละที่เป็นแบบอย่างของผม

อย่างที่บอกแหละว่าชอบเกือบทุกเรื่อง เช่น

มายาตะวัน ด้วยแรงอธิษฐาน ตามรักคืนใจ บ่วงหงส์ เพรงเงา สืบลับรหัสรัก ฟ้ากระจ่างดาว หิมะกลางทะเลทราย ดอกไม้กลางลมหนาว แกะรอยรัก ค่าของหัวใจ คลื่นลวง เป็นต้น

นอกนั้นยังไม่ได้อ่านเยย แหะ...แหะ อย่าโกรธกันน้า

นี่เมื่อครู่นี้ก็เพิ่งอ่านลีสรายชื่อหนังสือของคุณกิ่งฉัตรไป เลยมาดูว่าคนอื่นคิดเห็นกับรายชื่อหนังสือของเรื่องสุดท้ายว่ายังไง

สรุปก็ถือว่าดีทีเดียวเยยแหละ โดนใจ๊โดนใจ เอาไป 5 ดาว นี่ขนาดยังไม่ได้อ่านแบบเต็ม ๆเลยนะ

อย่างไรแล้วก็ขอขอบคุณที่พี่ ๆ ช่วยกันแนะนำหนังสือเล่มใหม่เล่มนี้นะครับ

Thank you and good luck
Good bye
From:
Time freetime
E-mail:
Free.time33@hotmail.com

โดย: time freetime IP: 58.9.175.165 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:17:48:12 น.
  
อ๋อ ผมลืมบอกไปว่า

ที่ผมไปดูลีสรายชื่อหนังสือของคุณกิ่งฉัตรมาน่ะ

ผมเซิร์ดใน google หาคำว่ากิ่งฉัตร แล้วค้นหามาที่หน้าเว็บของวิกิพีเดีย

ก็เลยเจอทั้งประวัติเล็ก ๆ น้อย ๆ และผลงานของหล่อน

โห ตั้ง 32 เล่มแหนะ สูดยอด พี่เขาเขียนไปได้อย่างไรนะ เยอะแยะเชียว

ผมอยากทำได้อย่างพี่เขาจัง ฮือฮือ

อย่างไรแล้วผมจะลองพยายามต่อไปแล้วกันครับ

เอาหละไปดีกว่า เดี๋ยวคนอื่นเขาจะหาว่าพูดมาก 5 5 5 5 5

From:
Time freetime
E-mail:
Free.time33@hotmail.com

ปล.

ว่าไปแล้วเรื่องอื่น ๆ ของพี่ปุ้ยน่ะ น่าอ่านจริง ๆ นะครับ ผมคอนเฟิร์ม

อย่างไรแล้วคนอื่น ๆ ที่ยังไม่เคยอ่านของพี่ปุ้ยก็ลองไปหาอ่านดูนะครับกระผม

เอาหละคราวนี้ผมคงจะต้องเอวังไปจริง ๆ แล้วด้วยประการฉะนี้แลครับ

โดย: time freetime IP: 58.9.175.165 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:18:09:18 น.
  
นางเอกชื่อมุกอีกละ ที่เคยซ้ำกันก็มีดาว(วิมลิน-ดุจดาว)
แต่ยังไงเราก้ออ่าน
โดย: เงา IP: 58.9.95.91 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:23:15 น.
  
ตั้งแต่ที่อ่านของกิ่งฉัตรมาเกือบทั้งหมด (มั้ง) ขอบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีที่สุดเลยค่ะ
โดย: อำพัน IP: 125.24.160.167 วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:18:10:02 น.
  
ขอบคุงที่เข้ามาอ่านกันครับ ... งานเขียนพี่ปุ้ยยิ่งใหญ่ไทยแลนด์มากๆ ๆ ๆ ๆ ผมชอบทุกเรื่องเช่นกันกับคุณทามทรีทาม ... เคยเจอพี่เค้าก็หลายครั้ง ไม่ได้แสดงตัวว่าเป็นแฟนคลับเหนียวแน่นพอประมาณ ได้แต่ยืนห่างๆแล้วยิ้มที่มุมปากอย่างชื่นชมพี่ปุ้ย นักเขียนนิยายมือวางอันดับหนึ่งของประเทศไทยคนนี้ครับ ....
โดย: เมฆชรา วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:37:57 น.
  
ชอบมากๆๆๆเลยค่ะเรื่องนี้
กลับมาไทยทีนึงก็มาได้อ่านนิยายเรื่องใหม่ของพี่ปุ้ย ดีใจมากๆๆเลยค่ะ
เรื่องนี้อ่านจบแล้วยังต้องเปิดกลับไปอ่านซ้ำ ซึ้งตรึงใจจริงๆค่ะ
ยกให้พี่เสือเป็นพระเอกในดวงใจของนิยายทั้งหมดที่เคยอ่านมา และคิดว่าตำแหน่งนี้ไม่น่ามีคนไหนมาแย่งไปได้ง่ายๆ พี่เสือน่ารักที่ซู้ดด
เรื่องก็ลุ้นดีค่ะ ตอนท้ายๆที่มีเรื่องกับพี่เสือน่ะค่ะ ใจงี้ปิ้วเลย ปวดร้าวเหลือประมาณ กาซิกๆ
เห็นด้วยกับจขบ.มากๆค่ะ เรื่องนี้ ห้ามพลาด!
โดย: pad IP: 61.7.175.26 วันที่: 1 สิงหาคม 2552 เวลา:9:47:12 น.
  
อ่านแล้ววางไม่ลงจิงๆค่ะแต่ก้อต้องตัดใจอ่ะนะเมื่อคึนนอนเกือบตี2 แน่ะ ..วันนี้กะว่าจะอ่านให้จบ สู้ๆๆๆๆจ้ะ


ป.ลรักหนังสือ กิ่งฉัตรทุกเรื่องค่ะ
โดย: หนูวาลี IP: 110.164.153.199 วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:14:33:37 น.
  
อ่านจบแล้ว
มินตราชื่อนี้มือสั่นอ่ะ
สะเทือนใจมากเลย แม่แบบนี้อ่ะ
อ่านไปโกรธ แค้น หวาน สุดๆ
ในเรือนใจ รหัสหัวใจก้อหนาๆพอกันน่ะ
โดย: alonposo IP: 202.28.68.202 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:7:40:17 น.
  
น้าณรงค์เป็นคนดีจัง
โดย: ขงเบ้งดูดาว IP: 58.8.198.53 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:28:29 น.
  
อ่านแล้วค่ะ เป็นแฟนพี่ปุ้ยเหมือนกัน
โดย: พรรณพัชร IP: 202.176.91.7 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:26:26 น.
  
พี่เสือน่ารักที่สุด มาดแมน แถมเป็นสุภาพบุรุษ รับรองว่าใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของพี่ปุ้ยต้องรับเอาพี่เสื่อเป็นพระเอกในดวงใจอีกคนแน่นอน
โดย: พรรณพัชร IP: 202.176.91.7 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:33:04 น.
  
สนุกจริงๆ เราอ่านไปแล้ว เค้านำมาเป็นละครแล้วนี่นา อยากดูมากๆ
โดย: Onibus IP: 161.200.255.162 วันที่: 11 ธันวาคม 2552 เวลา:15:20:08 น.
  
นางเอกเรื่องนี้ชื่ออะไรคะ
โดย: aom IP: 113.53.94.26 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:32:17 น.
  
ขอบอกว่าเป็นคนอ่านนิยายธรรมดานะและวิจารณ์อะไรไม่เป็นกับเขาหรอก อ่านนิยายอย่างเดียวหวังเพียงขอให้สนุกและสามารถทำให้อินได้ก็พอ

แต่จะบอกว่าอ่าูนนิยายมาเยอะมากๆๆๆอ่านหมดทั้งนิยายชายหญิงหรือเกย์และอ่านเร็วมากด้วย เรื่องเพียงใจที่ผูกพันใช้เวลาเกือบ 9 ชั่วโมงถือว่านานเมื่อเทียบกับนิยายเรื่องอื่นที่เคยอ่านผ่านมา

สำหรับเรื่องนี้โมชอบนะ ถือว่าชอบมากด้วยชอบความรักของน้ายายและหลาน ชอบเนื้อเรื่องหลากหลายไม่ได้จมปลักอยู่ที่พระเอกนางเอกเท่านั้น ชอบที่เรื่องนี้สามารถสะท้อนวิถีชิวิตจริงๆๆของคนในสังคมไทยได้เยี่ยมสุดๆๆ ชอบที่เรื่องนี้สอนอะไรได้หลายๆๆอย่าง

สุดท้ายชอบเรื่องนี้มากเพราะโมอ่านสองรอบ ชอบเพราะอ่านแล้วบางฉากโมร้องไห้ตาม และชอบเพราะเรื่องมันสนุกอ่านแล้ววางไม่ลง
โดย: momo IP: 202.91.19.194 วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:23:25:57 น.
  
กิ่งฉัตร ลึกลับ ได้ดีกว่างานเก่าๆ
และละเมียดละไมขึ้นกว่าเดิม
ปล.สงสารพลอยอ่ะ
โดย: รินบุญญา วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:11:42:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด