รุสนี * มนตรี ศรียงค์“เราทุกคนเฝ้ามองดูเหตุการณ์ที่นั่นด้วยความสยดสยอง .. หวาดกลัว .. ชิงชัง ..เกลียดชัง สงสาร และมิรู้ทำประการใด ..ได้แต่ก่นด่าคนใจดำใจร้าย ได้แต่เอาใจช่วยให้ทุกอย่างคลี่คลายไปโดยเร็วที่สุด.. เราทุกคนทำได้เพียงเท่านี้ .. แต่เมื่อหวนคิดถึงบางสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคม.. ความแตกแยกรุนแรงทางการเมืองในส่วนกลางที่ความเกลียดชังได้ถ่างแยกสังคมออกเป็นวงกว้าง.. แล้วความแตกต่างทางชาติพันธุ์ศาสนาล่ะ .. เราเกลียดชังกันขนาดไหน ..มันช่างเป็นเรื่องไร้สาระเสียเหลือเกิน ...” (บางส่วนจากคนแต่ง)

รุสนี.... เป็นนิยายอีกเรื่องที่เข้ารอบซีไรต์ปีนี้ที่ผมได้ซื้อเอาไว้ก่อนนานหลายเดือนแต่ยังหาโอกาสอ่านไม่ได้เสียที ..นิยายเรื่องนี้มีประเด็นเกี่ยวกับสามจังหวัดภาคใต้เช่นนิยายเรื่องช่างซ่อมตุ๊กตาแห่งอาเคเชียของพี่ศิริวร แก้วกาญจน์ .. คนแต่งคือพี่มนตรี ศรียงค์ .. นักเขียนรางวัลซีไรต์ประเภทกวีนิพนธ์จากเรื่องโลกในดวงตาของข้าพเจ้า ..คราวนี้พี่เขากลับมาในรูปแบบนิยายสั่นคลอนจิตสำนึกเรื่องรุสนี ..นิยายเรื่องนี้น่าสนใจมากตรงประเด็นที่นำเสนอ ผนวกกับการใช้ภาษาที่สั่นง่ายตรงประเด็น ไม่เยิ่นเย้อ บอกมาโต้งๆเข้าถึงคนอ่านได้ทันทีโดยไม่ต้องประดิษฐหรือตีความอีกแล้ว

รุสนี... ชื่อนี้แน่นอนต้องเป็นชื่อนางเอกของเรื่อง .. รุสนี เป็นเด็กสาวแรกรุ่นที่อยู่หมู่บ้านแคแระ หมู่บ้านแห่งความตายท้ายตีนเขาบูโด ..วันหนึ่งในหมู่บ้านมีคนตาย ... ต่อมาคนใกล้ตัวตาย .. มาถึงพ่อกับแม่ .. ผู้คนอพยพหนีออกกันเกือบหมด.. เธอถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในขบวนการก่อการร้ายเพราะเจะรอกิบผู้เป็นพ่อเคยอยู่ในขบวนการพูโลมาก่อน รุสนีถูกจับพร้อมกับยะห์ยา ..พระเอกของเรื่อง ทั้งสองรักกัน แต่อยู่ในสถานที่อันตรายยิ่งชีวิต ..วันหนึ่งทหารเข้ามาตั้งค่ายที่ท้ายหมู่บ้าน .. ความเปลี่ยนแปลงคืบคลานเข้ามาจนทำให้ทุกอย่าง.. ไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

ผมอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกเศร้าใจเสียเหลือเกิน.. นึกมโนภาพคล้อยตามเนื้อหาของเรื่องว่าพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่รักกำลังถูกมองแบบเดิมๆว่าอยากแบ่งชนชาติ .. อยากมีชีวิตใต้ธงชาติอื่นๆ หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่ก็ตามเถอะ.. แต่เมื่อได้อ่านนิยายขนาดสั้นเรื่องนี้ .. เข้าใจปัญหาขึ้นมาอย่างเอกอุ ... รู้สึกอย่างแรกเลยก็คือ สงสารและเห็นใจพี่น้องใต้อย่างมาก.. อยากแชร์ความรู้สึกด้วย .. อยากจะเผยแพร่นิยายเรื่องนี้ให้หลายคนได้อ่าน ..ผมเชื่อว่าข้อมูลการเขียนเรื่องนี้บางทีอาจจะโน้มเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งบ้าง .. แต่ก็เราสัมผัสได้ด้วยใจว่า.. เหตุการณ์มันน่าจะเกิดขึ้นจริงๆในพื้นที่และพี่น้องเราก็ได้รับผลกระทบอันนี้จริงด้วย .. นี่แหละคุณสมบัติของนิยายเข้ารอบสุดท้ายซีไรต์ที่ผมต้องขอชมคณะกรรมการฯช่างคัดสรรเรื่องมาให้อ่านกันแบบต้องหยิกแล่เนื้อเอาเกลือทา .. แต่ละเรื่องโดนใจทุกเรื่อง.. ยิ่งเรื่องรุสนีเรื่องนี้แล้ว .. ผมชอบมาก (อีกแล้ว) เนื้อหาร่วมสมัย ..มีความเป็นสากล ..เข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ได้ไม่ยาก ..ยั่วเย้าชะตากรรมแล้วตีแผ่ออกร่อนตะแกงออกมาเป็นตัวหนังสือ ..เสริมด้วยบรรยากาศที่ชวนหวดระแวง .. หดหู่ไปทุกหย่อมหญ้าในหมู่บ้านเล็กๆริมเขาบูโดชื่อ .. หมู่บ้านแห่งความตาย .. ตัวละครแต่ละตัวทำหน้าที่ได้ดี .. พระเจ้าหรือองค์อัลเลาะห์ช่างใจร้าย.. ไม่เข้าข้างหรือปัดเป่าปัญหาให้ทุเลาเบาบาง .. คงปล่อยชะตากรรมหยอกเล่นจนแทบจะไม่เป็นชีวิตอีกต่อไปแล้ว

นิยายรุสนีเล่มนี้เป็นอีกเรื่องที่ผมยกให้เป็นตัวเต็งชิวซีไรต์ปีนี้.. ความดีเด่นไม่ต้องพูดถึง (แต่อาจจะวืดได้เพราะพี่มนตรีฯเคยได้รางวัลนี้มาแล้วและงานเขียนท่านอื่นๆก็เข้าตาเข้ากระแสกันดีเหลือเกิน) ยังไงเอาเป็นว่า .. ผมขอเชียร์และเป็นกำลังใจให้พี่นักเขียนเขียนงานแนวนี้ออกมาอีกเยอะๆเล่มเลย ..ผมรู้ดีว่ากว่าจะเขียนงานออกมาแต่ละเล่มได้ดีเด่น .. มันช่างยากเย็นแสนเข็น ... วันนี้วันสุข แสนสุข ..มาขอรีวิวแนะนำนิยายดีมีคุณภาพห้าดาวเรื่องรุสนีผลงานเขียนกลั่นมาจากจิตสำนึกของพี่มนตรี ศรียงค์..ให้เพื่อนหนอนหนังสือที่น่ารักไปหาซื้อมาอ่าน ..ราคาไม่แพงแต่รับรองได้อะไรกลับไปเกินคุ้มเมื่ออ่านจบ ....

ขอมีความสุขเสาร์อาทิตย์นะครับผม.........................นายอิส/เมฆชรา

Create Date : 20 กรกฎาคม 2555
Last Update : 20 กรกฎาคม 2555 12:16:02 น.
Counter : 2542 Pageviews.

4 comments
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
想脱就脱 Xiǎng tuō jiù tuō อยากจะถอดก็ถอด Kavanich96
(16 ก.ค. 2564 05:07:33 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กำลังใจนำชัยมาสู่คุณ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ค. 2564 06:16:40 น.)
ขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ 17/2 ขุนแผนขึ้นเรือนขุนช้าง ได้นางแก้วกิริยา 0000
(8 ก.ค. 2564 08:21:19 น.)
  
เล่มนี้น่าสนนะคะคุณอิส แต่หวานเย็นแอบเชียร์เรื่อง 'คราบ' มากกว่าอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 20 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:37:54 น.
  
น่าอ่านมากกกก มีขายตามร้านหนังสือเลยรึเปล่าค่ะ
โดย: นู๋นิ IP: 113.53.29.193 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:19:24 น.
  
มีขายตามร้านทั่วไปเลยค่ะ
โดย: หมอนอิง IP: 171.7.244.3 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:13:03:03 น.
  
เหมือนมีภาคต่อ อ่านแล้วตอนจบปัญหายังไม่คลี่คลาย สนุกมาก
โดย: rian IP: 180.183.251.1 วันที่: 11 กรกฎาคม 2556 เวลา:1:16:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด