บุพเพสันนิวาส * รอมแพง
บุพเพสันนิวาส * รอมแพง
ขึ้นชื่อว่านวนิยายอิงประวัติศาสตร์สิ่งที่ยากยิ่งสำหรับตัวนักเขียนที่จะเขียนงานออกมาได้จะแจ้ง ตรงใจคนอ่านที่มีการสืบค้น การติดตามข้อมูลในเชิงลึกได้ง่ายดายจากการค้นหาผ่านทางอินเตอร์เน็ตแค่พลิกฝ่ามือก็ได้ข้อมูลมาเกือบหมด ..
นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่พวกหนอนเราได้อ่านในทุกวันนี้ (ไม่รวมนวนิยายทรงคุณค่าฝีมือชั้นครู อย่าง ทมยันตี / ว.วนิจฉัยกุล / กฤษณา อโศกสิน/ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช/ศุภร บุนนาค/ศรีฟ้า ลดาวัลย์ และอีกหลายท่าน) หายต่อหลายเรื่องมีการถ่ายทอดออกมาจากหลายนามปากกา แต่ก็ยังไม่ได้มีใครประสบความสำเร็จในแง่ความนิยมเลย .. ผ่านมาก็ผ่านไปตามกาลเวลา ..นี่ขนาดผมเป็นนักสำรวจนวนิยายตามแผงตัวยงแทบจะไม่คุ้นตานวนิยายย้อนยุคเหล่านี้เลย .. แต่ก็ต้องยอมรับว่านักเขียนใหม่หลายท่านกล้าที่จะหยิบประเด็นประวัติศาสตร์ขึ้นมาเรียบเรียงใหม่ ในรูปแบบนวนิยาย จนอาจจะประสบความสำเร็จกันบ้าง
อะไรบ้าง .. แต่ก็อย่างที่ผมเคยเกริ่นในการรีวิวนวนิยายหลายครั้งที่ผ่านมาว่าสูตรสำเร็จของการเขียนนวนิยายในโลกใบนี้มีไม่กี่แบบ อย่างเรื่องบุพเพสันนิวาสเรื่องนี้ก็เช่นกัน .. การที่เกศสุรางค์ สาวหน้าตาจิ้มลิ้มในโลกปัจจุบันจะผลัดหลงเข้าไปในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชก็ใช้กลไกแห่งเวลา มิติที่ทับซ้อนกันนี่แหละเข้าไปอยู่ในสมัยนั้น .. จนกระทั่งเกิดเรื่องราวมหัศจรรย์เหลือเชื่ออะไรตามมามากมายในนวนิยายฝีมือไม่ธรรมดาของคุณรอมแพงเรื่องนี้ ...

บุพเพสันวาส .. เป็นนวนิยายที่ผมเมินเฉยในตอนแรก ก่อนจะหามาอ่านเพราะได้รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ดปีนี้ ที่ผมผ่านเลยก็เพราะคิดไปว่าคงเป็นวนิยายที่ลอกเลียนหรือพล็อตเรื่องใกล้เคียงทวิภพ ของป้าอี๊ด .. อันอมตะชั่วกาลนานเรื่องนั้น .. พอนวนิยายเขารับรางวัลผมในฐานะหนอนนวนิยายไทยมีรึจะพลาดได้ .. ต้องไปหามาสนอง need กันเสียหน่อย ไม่อ่านอาจจะตกเทรนด์เอาได้ แต่ถึงยังไงก็ต้องขอขอบพระคุณคณะกรรมการเซ่เว่นบุ๊คที่ชี้นำหนังสือดีเรื่องนี้ (เรื่องอื่นๆๆที่ไปหามาอ่านก็ได้เกือบครบแล้ว อย่างเสือเพลินกรง (ได้ชนะเลิศ) ธนูสายฟ้า ก็รีวิวไปแล้ว) ผมก็มานั่งคิดว่าพวกหนอนเราต้องขอบคุณการประกวดสายต่างๆว่าถ้าพวกท่านๆไม่จัดงานแล้วประกาศรางวัลขึ้นมา พวกเราคงไม่ได้อ่านนวนิยายดีๆๆ (อย่างเรื่อง ขังเดี่ยวแดนสิบสอง หรือกุสาวดี แผ่นดินนี้ยังมีรัก ก็ชนะการประกวดมาเช่นกัน) ผลงานคุณรอมแพงน่าจะมีหลายเล่มแล้ว .. ก็นับเป็นโอกาสอันดีแล้วที่จะติดตามงานของพี่เขาต่อไป (เห็นมีดาวเกี้ยวเดือน …ภาคพิเศษกำลังวางแผง)

สำหรับบุพเพสันนิวาส .. เมื่อแรกอ่านไปก็ไม่คาดหวังอะไรมาก เพราะพล็อตย้อนยุคมีคนเขียนกันให้เกร่อ ..เหมือนกันไปทั้งบาง .. จนเราแทบจะแยกไม่ออกเลยว่าเขียนดีหรือไม่ดี ถ้าไม่เป็นแฟนพันธุ์แท้ตามกันมานาน คงไม่ทราบว่านวนิยายเขาดีจริงๆ จนผมมาอ่านตอนแรกถึงตอนที่สี่ของบุพเพสันนิวาส .. อาการติดหนึบก็กำเริบ .. นวนิยายเรื่องนี้รอมแพงเขียนดีจริงแฮะ
ภาษาก็แปลกดี .. เพื่อนหนอนเคยอ่านสำนวนภาษาไทยปัจจุบันนี้ แต่ไปพูดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชโน้นแนะ และที่สำคัญนางเอกของเรื่องคือ เกศสุรางค์ที่เคยอวบอ้วนในปัจจุบันไปสวยสะที่สมัยโบราณ แถมมีวีรกรรมโลดโผนโจนทะยานเกินหญิงงามในยุคนั้นมากมายหลายเรื่อง ... ส่วนพระเอกของเราคุณพระศรีวิสารสุนทร .. ก็หล่อ ล่ำ บึก ฟันขาวสะอาดเท่ห์เหลือสุดใจขาดดิ้น .. ผมอ่านไปแบบไม่คุ้นตอนแรกๆ จนมาปรับตัวได้อีกไม่นาน ก่อนจะกลับกลายเป็นความสนุกสนานอย่างไม่น่าเชื่อ (บ่นไปว่าเขาเขียนดีของเขาจริงเยย อิจฉา ๆ เราไม่เห็นเขียนดีแบบนี้เลย พับผ่าสิ ..) เนื้อเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบสนุกสนานมากๆๆ ฮา แอนด์ ขำ วิธีคิด มุมมองของเกศสุรางค์ สาวมั่นในยุดดิจิตอล ..เรื่องนี้นางเอกเราได้กลายเป็น/ ทำอะไรเป็นมากมาย
อย่างเช่น ได้อยู่ในสมัยศรีปราชญ์มีชีวิตและสนทนาประสาญาติกันอีก / ได้สนทนาและเป็นเพื่อนกับท้าวทองกีบม้า / ได้ท่องเที่ยวเมืองอยุธยาสมัยโบราณ ย้อนไปหลายร้อยๆๆปี และทำอะไรต่อมิอะไรมากมาย .. รอมแพงเขียนอธิบายสถานที่ต่างๆๆอย่างละเอียดยิบ อ่านไปไม่เห็นน่าเบื่ออะไร .. หรือรู้สึกยัดเยียดความเป็นนวนิยายย้อนยุคแต่อย่างใดเลย .. ตรงกันข้ามที่อ่านไปวางไม่ลงเลย อยากรู้อ่ะว่าชีวิตของเกศสุรางค์จะเป็นยังไงต่อไปจนจบเรื่อง ..

นวนิยายเรื่องนี้ผมขอชื่นชมคุณรอมแพงมากในเรื่องการจับข้อมูลใส่ในนวนิยายได้อย่างพอเหมาะพอดี ผมอ่านไปไม่รู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดให้อ่านสารคดีแต่อย่างใดเลย กลับมีอรรถรสเหมือนอ่านนวนิยายชั้นดีอยู่นี่เอง .. สำหรับเนื้อเรื่องทั้งหมดผมไม่สปอยนะครับ อยากให้เพื่อนหนอนไปหาอ่านนวนิยายเรื่องนี้กันดู .. รับรองต้องชอบแม่หญิงการะเกดคนงาม หรือเกศสุรางค์คนนี้อย่างวางไม่ลงอย่างแน่นอนครับผม ..

ฟังประโยคนี่ที่พระเอกพูดกับแม่หญิงการะเกดดูสิครับ “ หากเป็นบุพเพสันนิวาส มิว่ากี่ภพกี่ชาติข้าก็มั่นใจว่าจักติดตามเคียงคู่ออเจ้าทุกชาติไป แม้ในชาติหน้าของออเจ้าก็เช่นกัน ..” เฮ้อ .. หวานซะจริงเลยพ่อคุณ ..

ผมอ่านบุพเพสันนิวาสจบตอนตีสอง วางไม่ลงจริงๆๆ ชอบตอนจบแบบนี้แหละ กระจ่างชัดทุกประเด็น .. สมหวัง สมหวังนะคร้าบ .. อยากให้รอมแพงเขียนชีวิตของลูกๆๆเกศสุรงค์ทั้งสี่คนอีกจังเลย .. อย่างรู้ว่าพ่อเรือง .. มาดผู้นำ บุคลิกโดดเด่นจะเป็นยังไงในอนาคต แล้วพ่อริด คนหล่อขี้สงสัยละจะมีคู่ที่สมกันเพียงใด .. แม่แก้วที่ผิวขาวหน้าลออหวานฉ่ำคนนั้นล่ะจะมีชีวิตที่ดีสวยงามเพียงไรกัน .. แล้วมาถึงแม่ปราง สาวน้อยแก่นแก้วถอดแบบแม่คนนี้อีกล่ะจะออกหัวออกก้อยอย่างไร .. น่าติดตามชีวิตทั้งสี่เสียจริงๆๆๆ ก่อนนอนคืนนี้ ..ถ้อยคารมกลอนในเรื่องยังแว่วมาพร้อมสายลมเย็น ..

วงพักตร์งามยามยิ่งยิ้ม สู่สนอง
แฉล้มหวานปรางเปรียบทอง ผ่องแก้ม
ผิวพรรณสวรรค์ปอง ทาบเทียบ
นิ่มเนื้อเรื่อแสงแย้ม ยั่วเย้าใจชาย

เปรียบทั่วนารี สรรพิภพ
ทั้งแดนดินส่องบรรจบ สู่ไซร์
เพียงนงลักษณ์จึ่งสงบ สามโลก
ส่องฟ้า หาเทียบได้ ไป่สู้ เทียมสมร

วันนี้หยุดยาวสุดสัปดาห์ .. วันจันทร์อังคารหยุดยาวอีกสองวัน ... อยากให้เพื่อนหนอนไปหาอ่านนวนิยายเรื่องบุพเพสันนิวาสผลงานอันสุดประณีตของรอมแพงเรื่องนี้กันเยอะๆ นะครับ .. ผมรับรองว่าเป็นผลงานเขียนที่ทรงคุณค่า กระตุ้นจิตสำนึกรักชาติ ให้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป และกล้านำเสนอนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ในรูปแบบใหม่ สนุกสนาน ลุ้นระทึกอย่างคาดไม่ถึงในหลายเหตุการณ์ ... ไปหาอ่านกันนะครับ .. เชียร์ๆๆๆครับเรื่องนี้ อิอิ วันอาสาฬหบูชากับวันเข้าพรรษาก็อย่าลืมไปทำบุญกันนะครับผม .. มีความสุขทุกท่านครับ ..


นายอิส /เมฆชรา

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑

ป.ล. มีรายชื่อผลงานของพี่รอมแพงมาอัพเดท .. สามารถติดตามซื้อได้นะครับ

1 สายลับลิปกลอส นามปากกา รอมแพง สำนักพิมพ์ บลูเบลล์
2 มิติรักข้ามดวงดาว นามปากกา จอมนาง สำนักพิมพ์ สามสิบบุ๊ค
3 ลูกทุ่งโมดิฟายด์ นามปากกา รอมแพง สำนักพิมพ์มันดี
4 พรายพรหม นามปากกา รอมแพง สำนักพิมพ์มันดี
5 ปักษานาคา นามปากกา จอมนาง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
6 ยมธิดา นามปากกา จอมนาง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
7 พรายพยากรณ์ นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
8 พรายเนตรทิพย์ นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
9 ป่วนรักสลับร่าง นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
10 เรือนพะยอม นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
11 ดาวเกี้ยวเดือน นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
12 บุพเพสันนิวาส นามปากกา รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์
13 ดาวเกี้ยวเดือน ภาคพิเศษ รอมแพง ฟิสิกส์เซ็นเตอร์

๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑Create Date : 24 กรกฎาคม 2553
Last Update : 24 กรกฎาคม 2553 12:56:07 น.
Counter : 6836 Pageviews.

37 comments
12 กค 64 ตะพาบ 281- รังแก mcayenne94
(12 ก.ค. 2564 19:08:47 น.)
มณเฑียรรัก : เทพเทวี สามปอยหลวง
(11 ก.ค. 2564 15:12:10 น.)
: สวรรค์คนโฉด : กะว่าก๋า
(11 ก.ค. 2564 06:06:27 น.)
ชวนอ่าน JUNE BRIDE เจ้าสาวปริศนา : โนะนามิ อาสะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(7 ก.ค. 2564 18:20:17 น.)
  
อ่านแร้ว สนุกมากค๊า ยืนยัน
โดย: แฟนหล่อ วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:37:18 น.
  
ผลงานของรอมแพง มีครบทุกเล่มแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่านซักเล่มเลยค่ะ ต้องหาเวลาอ่านบ้างแล้ว
โดย: บิว IP: 61.90.20.117 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:01:48 น.
  
มาร่วมเชียร์ด้วยค่ะ ชอบเรื่องนี้มาก และจากเรื่องนี้ทำให้ตามเก็บเรื่องอื่นๆของคุณรอมแพง ซึ่งชอบมากน้อยต่างกันไป แต่ที่รู้สึกชอบมากที่สุดคือ จินตนาการของคุณรอมแพงค่ะ
โดย: นิว IP: 58.9.237.179 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:04:26 น.
  
อ่าน ปักษานาคา แล้วชอบมากค่ะ
จะไปตามหาเรื่องอื่นๆ มาอ่านต่อไปค่ะ

โดย: จันทร์รุจา วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:59:46 น.
  
วันนี้ไปร้านเช่า หยิบๆดูลังเลว่าจะอ่านดีมั้ย เพราะเอียนกะนิยายรุ่นใหม่ๆที่ออกมาเยอะมาก อ่านรีวิวแล้วคงต้องไปหยิบมาอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ
โดย: sendho IP: 58.8.146.171 วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:0:03:17 น.
  
อ่านเหอะ อ่านเหอะ
อรรถรสนิยายดี ไม่มีใดเปรียบนะออเจ้า
แถมความรักหวานละมุนใจของพระนางโดนใจเข้าปั๊กใหญ่
ตรึงใจไม่รู้ลิมเลยนะ ..
โดย: เมฆชรา วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:08:45 น.
  
เราแทบไม่อ่านนิยายของนักเขียนรุ่นใหม่เลยค่ะ เพราะเคยมือซวยหยิบของนักอยากเขียนมาอ่าน แล้วเลยปิดประตูตายสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ อ่านวนเวียนแต่ ว.วินิจฉัยกุล-แก้วเก้า ศุภร กฤษณา กิ่งฉัตร

เล่มแรกของคุณรอมแพงที่อ่านก็คือ เรือนพะยอม ค่ะ
แรกๆ ก็ไม่คาดหวังเท่าไหร่ กะว่าอ่านฆ่าเวลา แต่พออ่านๆ ไป เฮ้ย นักเขียนคนนี้ เขียนดีนะ สำนวนดี ทำให้ยิ้ม หวั่นไหว ร้องไห้ไปกับตัวละครได้

พอไปคุยกับพี่สาว พี่สาวบอกว่าทำไมเพิ่งมาอ่านเอาป่านนี้ เขาน่ะอ่านมาตั้งนานแล้ว

อ้อ สนพ. ก็มีส่วนค่ะ ที่เราไม่สนใจคุณรอมแพงเพราะเราไม่อ่านของ สนพ.มันดี ค่ะ
โดย: Guga IP: 125.24.115.134 วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:28:09 น.
  
พูดถึงนวนิยายแนว ๆๆๆ บางแนว .. ผมเคยคุยกะน้องหนอนท่านหนึ่ง .. น้องเป็นสาวโสด อายุยังน้อย ไม่แต่งงาน แต่ชอบอ่านนิยายมันดีมาก มาก .. มาแนะนำให้ผมลองไปหาอ่านเรื่องที่เขาเล่าว่าสนุกๆ ได้รับความนิยม พิมพ์หลายครั้งแล้ว ..ผมไปหายืมแถวร้านเช่ามาเปิิดอ่านดู พออ่านไปครึ่งค่อนเล่ม ต้องโทรกลับไปหาน้องในทันที พร้อมใบหน้าที่แดงกร่ำ .. น้องถามว่าพี่เป็นอะไร .. ผมพูดไม่ออกได้แต่ตะโกนบอกไปว่า .. เฮ้ย ๆ ๆ นี่มันนวนิยายติดเรทหรือเปล่า ทำไมมันมีบทอัศจรรย์ โจ่งครึ้ม ชัดแจ้งแดงแจ๋ ขนาดนี้วะ .. น้องหัวเราะแว่วมาทางปลายสาย พร้อมเอ่ยออกมาว่า .. โอ๊ยพี่อิส .. เขาอ่านฉากเข้าพระเข้านางแบบนี้เป็นเรื่องปกติ ธรรมดาของนิยายโรแม้นมาตั้งนานแล้ว .. ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กมัธยม ... ผมร้อง ....หา .. พร้อมบ่นออกไปว่า .. ตูอ่านไปแทบจะปิดหนังสือลงทันที เพราะเนื้อตัวรุ่มร้อน เลือดสูบฉีดรุนแรงกว่าปกติ .. นิยายบ้าอะไรวะ ..กระตุ้นอารมณ์ดิบ เถือนในตัวดีแท้นักแล .. นี่ขนาดตัวเองอายุอานานขึ้นเลขสามมาแล้ว .. ยังคุมตัวเองแทบไม่ค่อยจะได้เลย .. แล้วเด้กน้อยพวกนั้นล่ะ สิบสอง สิบห้า สิบเจ็ด เฮ้อ ..ฮอร์โมนรุนแรงเดือดพล่านขนาด จะทนแรงสัญชาติญาณดิบไปได้อย่างไร ... สรุปจบการสนทนาในครั้งนั้นก็คือ ..เสียงหัวเราะของน้องหนอนคนนั้นแว่วกังวานอยู่อย่างนั้น .. ผมขอ เฮ้อ .. อีกทีไดไหมครับ ?????
โดย: เมฆชรา วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:21:45 น.
  
ชอบนิยายของรอมแพงเช่นกันค่ะ
เล่มนี้สนุก และฮามากๆๆ ได้ทบทวนวิชาประวัติศาสตร์ไปด้วยในตัว
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:35:12 น.
  
มาฮาคนสัญชาตญาณดิบกำเริบเพราะนิยายมัน-ดี 555555+

ส่วนบุพเพสันนิวาส ถ้าไม่บอกว่าเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ แต่เป็นนิยายแซมประวัติศาสตร์จะดีกว่านะคะ เพราะดูเหมือนผู้แต่งจะใส่ทั้งที่เป็นประวัติศาสตร์จริง ๆ กับที่ยังไม่มีหลักฐานน่าเชื่อถือมากพอว่ามีจริงในประวัติศาสตร์ ผสมผเสกันเข้าเป็นเหล้าโรงต้มในหม้อดินใบใหม่ แกะลายตามสมัยนิยมในปัจจุบัน
โดย: Kitsunegari วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:54:26 น.
  
มีเพื่อนแนะนำบ่อยมากกับนิยายเล่มนี้ แต่ยังไม่ได้ซื้อมาอ่านเลย แต่ยังไงต้องซื้อเก็บไว้แน่ เคยอ่านเรือนพะยอมก็ชอบแล้ว เล่มนี้จึงคิดว่าไม่ผิดหวังเช่นกัน

นักเขียนหน้าใหม่ฝีมือแต่งนิยายเยี่ยมยังมีอีกเยอะ อยู่ที่เราว่าจะหาตัวเขาเจอหรือเปล่า? บางคนถึงจะเป็นงานเขียนเล่มแรก ยังทำให้นักอ่านอึ้งมาแล้วกับฝีมือการแต่งสุดพิถีพิถัน ถึงกับต้องพูดว่า "พลาดนักเขียนคนนี้ไปได้ยังไง?"

ส่วนนิยายติดเรท... ละไว้ในฐานที่เข้าใจดีกว่าแล้วแต่ใครจะพึงนิยม
โดย: รสสภัน (Nrostahpan_My ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:04:56 น.
  
เฮียรู้สึกวิงเวียนเฮดแบบนั้นจริงนะจิ๊บ ..รสสภัณ ..เล่าสู่กันฟังน้า คิดว่าแล้วแต่รสนิยมของแต่ละหนอนเช่นกานครับ ..เห็นด้วยกับกล้ายางมากมาก .. Guga รู้สึกเราจะเริ่มมาอ่านเหมือนๆกันนะ ..sandho อ่านเถอะ หนุกดีออก .. จันทร์รุจา .. เหมือนกันเราจะหามาอ่านดู .. คุงนิว .. ผมก็เพิ่งจะรู้ว่าจินตนาการของพี่รอมแพง กว้างไร้ขีดจำกกัดจริงๆๆ คิดเอาไว้ว่า ตอนเขียนบุพเพ ฯน่าจะสนุกสนานมากมากในระหว่างเขียน .. บิว ..ลองอ่านเรื่องที่ผมรีวิวดูดิ วางไม่ลงแน่ อิอิ ... แฟนหล่อ (ชอบชื่อจัง .. แฟนท่านคงหน้าตาดีมากเหมือนผม เหอ ๆๆๆ) เข้าไปอ่านบล็อกแล้ว ผมกำลังลดความหล่อ เอ๊ย ลดความอ้วนเหมือนกันครับ ...
โดย: เมฆชรา วันที่: 25 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:52:28 น.
  
ชอบเล่มนี้ของรอมแพงมากเหมือนกันค่ะ ทำให้ต้องไปตามเก็บเล่มก่อน ๆ ให้ครบ แต่เล่มนี้อ่านบ่อยสุด
โดย: au IP: 124.120.94.131 วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:37:47 น.
  
ชอบเรื่องนี้มาก ไม่เคยอ่านของรอมแพงแต่ได้ยินเสียงจากห้องนี้แหละว่าหนุกหนานมาก เลยไปหามาอ่านจนได้ แล้วต้องยอมเค้าจริงๆ เพราะอ่านสนุก ฮาตลอดเรื่องเลยค่ะ

เห็นด้วยกับคุณกล้ายางสีขาว ที่ว่าอ่านเรื่องนี้เหมือนได้ทบทวนประวัติศาสตร์ เพราะบางเรื่องก็เลือนหายไปกับอ. ตั้งแต่ม. ต้นแล้ว
โดย: lavender_jam (lavender_jam ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:27:07 น.
  
ชอบบุพเพสันนิวาสของรอมแพงเช่นกันจ้ะ
เพราะเล่มนี้ทีเดียวที่ทำให้หลินติดตามงานของรอมแพงน่ะ
แค่ชื่อก็เตะใจหลินซะแล้ว ยิ่งเนื้อเรื่องบรรยายความชอบไม่ถูกเลยค่ะ

ไม่เคยอ่านนิยายที่ให้อรรถรสมากมายขนาดนี้มาก่อนเลยอะ ครบทั้งความสนุกและความรู้มากมายที่สอดแทรกอย่างกลมกลืนเลยค่ะ

บอกได้คำเดียวว่ารักเล่มนี้จัง
โดย: หลิน IP: 202.60.203.212 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:07:14 น.
  
อยากอ่านบ้างจังค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:42:50 น.
  
กะลังอ่านป่วนรักสลับร่าง ... หนุกดีๆๆอิอิ
โดย: เมฆชรา วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:31:25 น.
  
เรื่องหน้าติดตามดรรชนีนาง จากปลายปากกาชะโลมน้ำผึ้งของ อิงอร .. ฮือๆๆๆๆเศร้าอ่ะ ..
โดย: เมฆชรา วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:14:13:36 น.
  
เป็นแฟนพันธ์แท้คุณรอมแพงเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าเธอจะออกผลงานอะไรมาไปตามอ่านตลอดค่ะ รับประกันสนุกทุกเรื่อง
โดย: ม่านฟ้า IP: 58.8.35.152 วันที่: 14 สิงหาคม 2553 เวลา:11:51:00 น.
  
เห็นพูดถึงรอมแพง เลยขอแจมด้วยนะคะ อยากให้ลองอ่าน พรายพรหม โดยส่วนตัวชอบเรื่องนี้รองจาก บุพเพสันนิวาส เลยอะคะ
โดย: kongju IP: 183.89.248.243 วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:23:54:25 น.
  
เห็นด้วยกับ เม้นข้างบนค่ะ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:17:48:59 น.
  
อ่านแล้ววางไม่ลง
โดย: nikky IP: 223.205.95.251 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:20:36:48 น.
  
อ่านเรื่องนี้แล้วปลื้มเหมือนกันค่ะ อยากอ่านแนวๆนี้อีก กึ่งย้อนยุคแต่ก็ฮานิดๆ
โดย: Black Devil มารร้ายตัวจริง IP: 124.120.33.47 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:35:03 น.
  
เพิ่งได้อ่านค่ะ ไม่เคยซื้อนิยายอ่านเลย ได้แต่เช่าอ่านเพราะกลัวผิดหวัง หลายต่อหลายเรื่องของนักเขียนรุ่นใหม่ๆ อ่านแล้วก็เพลินๆดีนะคะ แต่เอียนมากกับความหื่นเว่อร์...ของพระเอก ข่มขืนนางเอกก็มีเยอะมาก บรรยายฉากบนเตียงซะเห็นภาพ จนกลายเป็นติดเรท ทั้งๆที่หนูก็ออกแนวจะหัวสมัยใหม่นะคะ(อายุ24)แต่ไม่เคยรู้สึกประทับใจกับนิยายพวกนี้เลย
ตอนเรียน ม.ปลาย ชอบอ่านนิยายของ โสภาค สุวรรณค่ะ (อ่านนิยายเพราะต้องสรุปส่งครูเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา)อ่านแล้วร้องไห้ทุกเรื่อง ประทับใจทุกตอน เลยชอบอ่านนิยายตั้งแต่บัดเดี๋ยวนั้นค่ะ
พอได้อ่านเรื่องบุพเพฯ ประทับใจมากมาย ทำให้อยากศึกษาประวัติศาสตร์เพิ่มมากขึ้น รักทุกตัวละครในเรื่องนี้ค่ะ อ่านไปอมยิ้มไป แอบน้ำตาไหลตอนแม่ตัวแสบถูกโบย ตอนฟอลคอนทราบเรื่องการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระนารายณ์ สงสารและนับถือแม่มะลิ ฯลฯ บวกกับความแสบและฮาของแม่การะเกดที่ดูหลุดโลกเหลือเกินในยุคสมัยนั้น ความน่ารักของพ่อเดช อีกมากมายหลายอย่างรวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้ค่ะ รักและขอบคุณ คุณรอมแพงนะคะ
ขอโทษด้วยค่ะยาวมากเลย แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความรู้สึกนะคะ อยากให้เด็กๆได้อ่านกันจังเลย
โดย: plaza IP: 124.122.140.98 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:11:12:05 น.
  
อ่านบุพเพสันนิวาสมาแล้ว ๔รอบคะชอบบบบบบบบบบบบมากกกกกกก มีทุกอารมณ์ สนุก เศร้าเคล้าน้ำตา เซ็กส์ซี่ ชอบการะเกดทำหมูกะทะมาก ทำให้มีความรู้เรื่องสมัยสมเด็จพระนารายณ์ มากขึ้นด้วย แหมแต่ให้อยากมีคนมาสอนโล้ชิงช้ามั่งจังเลย
โดย: กระแต IP: 183.89.152.144 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:12:48 น.
  
อ่านนิยายอย่างหนักมาหนึ่งปีเต็ม(ก่อนหน้าไม่ได้อ่าน) ยังไม่มีเรื่องใดชนะบุพเพสันนิวาสได้เลย
ครองใจอันดับหนึ่งมาถึงตอนนี้
โดย: Suzisu IP: 124.120.240.126 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:23:20:50 น.
  
ชอบดาวเกี้ยวเดือนมาก ๆๆๆ อ่านแล้วฮาสุดขีด
โดย: ctongka IP: 161.200.100.2 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:4:17:11 น.
  
อ่านแล้วค่ะ สนุกมากๆ เชียร์เรื่องนี้ให้ที่ทำงานอ่านชอบทุกคนเลย
โดย: yonny IP: 14.207.213.33 วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:21:58:39 น.
  
เรื่องนี้ฮาจริง เนื้อเรื่องดี อ่านไม่เบื่อเลย
โดย: น้อง IP: 61.90.64.94 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:21:36:40 น.
  
เพิ่งจะได้อ่านค่ะ คิดว่าได้รอมแพงต้องได้อิทธิพลมาจาก ทวิภพ + สายโหตแน่ ๆ เลย เพราะบางประโยคและ การแสดงออกของ คุณพี่ ก็ไปซ้ำกับ หลวงเทพ เช่นเดียวกับ คุณพี่พาแม่การะเกดไปเที่ยวเนี่ยอารมภ์เดียวกับ หลวงไกร พาหนูดาวเรือง พายเรือเที่ยว เลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นหนังสือที่สนุกมากจนวางไม่ลงเลยค่ะ
โดย: อายุพร IP: 101.109.146.73 วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:24:35 น.
  
เพิ่งได้อ่านเหมือนกันแอบช้าเนอะ 555

ตอนแรกก็คิดว่าลองอ่านๆ ดูในเด็กดี คือไม่อยากคาดหวังอะไรมากกับนิยายในอินเตอร์เน็ต แล้วอีกอย่างอ่านคำโปรย อืม มันจะเป็นทวิตภพภาคสองพันสิบหรือเปล่า แต่พอลองอ่านไปสี่ตอน เลยคิดว่าต้องไปซื้อมาอ่านเลย พอได้อ่านเป็นเล่มจริงๆ แล้วสมใจค่ะ สนุกมาก แล้วไม่ใช่มันไม่เหมือนกัน แต่อาจจะได้แรงบันดาลใจมาบ้าง แต่สุดท้ายอรรถทีได้มันไม่เหมือนกันเลย เราชอบบทของเกศสุรางศ์ในร่างแม่การะเกดจริงๆ ยิ่งเอาคำพูดของคนในยุคปัจจุับันไปแอบบ่นคนนั้นคนนี้แล้วขำมาก อ่านไปยิ่มไป คุณพระท่านก็เก็กได้เก็กดี แต่บทจะน่ารักก็เล่นเอาคนอ่านยิ้มไปตามๆ กัน
โดย: RedOcean IP: 203.131.208.240 วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:03:16 น.
  
ซีรีย์ที่กำลังเป็นที่นิยมในอเมริกาตอนนี้ชื่อ Drop Dead Diva ซึ่งมีถึง 3 Seasons ก็ใช้พล๊อตเรื่องที่ว่านางเอกเป็นนางแบบรูปร่างดี แต่เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วกลายร่างมาอยู่ในร่างทนายสาวสมองดีแต่รูปร่างท้วม
โดย: Ted IP: 76.92.209.116 วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:2:35:22 น.
  
กะลังอ่านของรอมแพงอยู่ค่ะ ดาวเกี๊ยวเดือน เล่มแรก สนุก อมยิ้มมากๆๆๆๆ กะลังอ่านเล่ม 2 อยู่ ติดหนึบเลยค่ะ
ตอนแรกเห็นหน้าปกเค้าพิมพ์ครั้งที่ 5 ก้อเลยลองดูว่าทำไมหนังสือเล่มนี้ขายดี พิมพ์ซ้ำหลายรอบจัง พอได้อ่านแล้วตลก น่ารัก โรแมนติกค่ะ ไม่เหมือนใครดี คราวนี้เลยซื้อของรอมแพงมารอหลายเล่มเลยค่ะ
โดย: mouy IP: 171.7.220.187 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:7:54:08 น.
  
ซื้อมาแล้วค่ะ หนังสือข้างบนเป็นของสำนักพิมพ์อะไรก็ไม่รู้อ่ะ 135บาท แต่เราสั่งซื้อเป็นของสำนักพิมพ์บานานา ตั้ง285บาท ราคาเพิ่มขึ้นตั้ง50บาท ขอเตือนคนสั่งซื้อไว้เลยนะค่ะ ถ้าจะซื้อตอนนี้ต้อง285บาทเท่านั้นค่ะ
โดย: เกศสุรางค์ IP: 115.87.92.212 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:17:23:43 น.
  
อ่านแล้ววางไม่ลง ทำให้ต้องอยากรู้และลุ้นว่า เกศสุรางค์ จะเป็นยังไงต่อไป จะได้กลับบ้านมั้ย ถ้ากลับแล้ว พี่หมื่นล่ะ ยิ่งตอนที่เกศสุรางค์ ไปจับพระคาถา ฯ แล้ววิญญานออกจากร่าง ลุ้นมากมาย ภาษาสวยงาม โครงชมสาว บทโล้สำเภา สวยงามมาก
โดย: ออเจ้า IP: 110.171.78.41 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:17:27:48 น.
  
อ่านรอมแพงมาแค่ ดาวเกี้ยวเดือน 2 ภาค และบุบเพสันนิวาส รู้สึกว่า เรื่องดี เขียนดี ชอบนางเอกของแต่ละเรื่องอ่ะ ประกายดาวงี้ ฮามาก เกศสุรางค์ง่ะ
โดย: ออเจ้า IP: 110.171.78.41 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:17:34:28 น.
  
อ่านช้าไปมากกกกกก
เพิ่งมีโอกาสได้อ่าน
อินและฟินมากๆเลยค่ะ
ภาษาสวย ไม่น่าเบื่อ เบรคด้วยถ้อยคำฮาๆ
วางไม่ลงจริงๆค่ะ
โดย: Bejita IP: 115.67.162.25 วันที่: 29 สิงหาคม 2556 เวลา:16:17:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด