ตะวันอาบดาว * กานติมา


ในบรรดานิยายไทยที่ผู้แต่งแต่งออกมาในทุกวันนี้ดูเหมือนว่านิยายรักจะมีจำนวนมากที่สุดและก็มีรูปแบบที่เกือบคล้ายกันหมดในหลายๆเรื่องแต่ทั้งนี้และทั้งนั้นนิยายรักก็ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัย .. แม้แต่ตัวผมเองที่กำลังหัดสะสมนิยายรุ่นเก่า(ปกและรูปเล่มเล็กขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือนิดนึง)ก็เห็นเหมือนกันว่านิยายสมัย 2500-เป็นต้นมานิยายรักยังครองใจแฟนๆนิยายไทยมาเหนียวแน่นเนิ่นนาน  มีให้เลือกอ่านสารพัดพล็อต สารพันเรื่องนับร้อยๆนับพันเรื่อง .. ซึ่งต้องใช้เวลาเสาะหามาอ่านอีกนานกว่าจะได้ครบทุกเรื่อง

วันนี้ผมไปเดินงานหนังสือโคราชเทิดไท้องค์ในหลวงครบรอบวันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ธันวาคม 2556ที่ลานย่าโม(หลังจากสลัดชุดฟอร์มเปลี่ยนเป็นหนอนหนังสืออินดี้) เดินสะพายย่ามลากอีแตะ พร้อมเงินในกระเป๋าจำนวนน้อยนิด (ประสาหนอนตัวน้อย พอเพียงบ้านนอก)เดินผ่านผู้คนจำนวนมาก อดดีใจที่น้องๆนักเรียนและวัยรุ่นมาเดินมาเลือกหนังสือคุ้ยโน่นนี่นั่นกับคนรุ่นเก่าอย่างเรา สนุกสนานกันใหญ่ อิอิผมเลือกหนังสือเก่าที่ต้องการมาได้สามสี่เล่ม (งานเก่าๆจริงๆนะเออ)ได้เรื่องกลางเพลิงของไม้เมืองเดิม/คนละแคว ของวรรณสิริ/คุ้มนางฟ้าของอ.ไชยวรศิลป์/ศัตรูคู่สร้างของกมลนารีย์/แด่เธอที่รักของเทพเทวี งานแปลเรื่องเงาผีของสมุท ศิริไข (เอิ่ม ..พอจะรู้จักกันไหมครับ 55 )และอีกสองสามเล่มเป็นสารคดีที่เอามาใช้ในการงานแต่ก็ไม่ลืมสอยงานสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของพี่แดนอรัญ แสงทองที่ตามหามานานเหลือเกินเรื่อง เจ้าการะเกด .. สิ้นสุดการรอคอยเสียทีสำหรับนิยายเรื่องอุโฆษเรื่องนี้ ..ยังมีนิยายที่รอสอยอีกมาก เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังวันหลังนะครับ

เอ้ามาเข้าเรื่องนิยายของพี่แววเรื่องตะวันอาบดาวดีกว่า.. เรื่องนี้ผมอ่านควบคู่กับบาปกามเทพ ดูเหมือนเรื่องนี้จะหวานกว่าและพล็อตเรื่องก็ค่อนข้างเข้าใจง่ายกว่า เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าพระเอกของเราเคืองแค้นครอบครัวนางเอกที่ฆ่าน้องชายฝาแฝดของตัวเองตาย จึงวางแผนปลอมตัวไปทำหน้าที่แทนจนเกิดเป็นความเข้าใจผิดและความรักที่เกิดขึ้นมาพร้อมกันด้วย .. ศิวกรพระเอกของเรื่องดูแมนแฮนด์ซั่มเกินร้อย นางเอกสาวสวยดาวประดับก็น่ารักสมวัย เหมาะสมกันด้วยประการทั้งปวง .. เรื่องราวเข้มข้นตั้งแต่เรื่องเรื่องจนเข้าสู่กลางเรื่องก็อ่านได้เพลินๆดีถึงแม้เหตุการณ์บางตอนอาจจะวกวนหรือคาดเดาได้ง่ายดาย แต่คนแต่งก็เก่งมากๆที่สามารถโยงเรื่องให้เป็นเรื่องเป็นราวไปจนจบเรื่อง

ผมอ่านเรื่องนี้จบก็บอกกับตัวเองว่า.. ก็สนุกดี พล็อตเรื่องราวคล้ายนิยายสมัยเก่าๆพระเอกนางเอกแค้นกันเพราะความเข้าใจผิด แต่ในใจลึกๆนั้นหลงรักกันอยู่ สุดท้ายของเรื่องคลี่ปมปริศนาทั้งหมดคนอ่านจะรู้ได้ทันทีว่าใครคือผู้ร้ายตัวจริง ..นิยายอาจจะไม่เป็นที่จดจำอะไรมากมายซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมคนอ่านอีกนั่นแหละ สำหรับความคิดของผม นิยายเรื่องตะวันอาบดาวอ่านได้เพลินๆไปตั้งแต่ต้นจนจบสนุกสนานตามาตรฐานนิยายไทยขนบดั้งเดิม

เคยเจอพี่แววหรือกานติมาหรืออีกนามปากกาหนึ่งคือวัตตรา ในงานหนังสือ ได้พูดคุยกันพักใหญ่ พี่แววน่ารักมาก ไม่หยิ่ง อัธยาศัยเยี่ยม เปิดรับคำติชมนิยายอย่างเต็มที่.. นิยายของพี่เค้าสร้างเป็นละครหลายๆเรื่อง อย่าง คุณหนูฉันทนา / พระจันทร์สีรุ้ง/ สายลับสะบัดช่อ / ผมไม่อยากเป็นสายลับ / สะใภ้กาฝาก / รักสุดปลายฟ้า / โบตั๋นกลีบสุดท้ายฯลฯ ตอนนี้เท่าที่ผมจำได้พี่แววน่าจะมีนิยายที่ลงเป็นตอนๆในหญิงไทยเรื่องไฟพ่ายน้ำและลิขิตพยาบาท ..ใครเป็นแฟนคลับนิยายวัตตราหรือกานติมาก็หาติดตามอ่านนะครับผม

วันนี้วันศุกร์ที่แสนสุข ขอให้เพื่อนๆหนอนหนังสือที่น่ารักรักในหลวงและภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยมีความสุขบนครรลองความถูกต้องนะครับผม ..อย่าลืมไปอ่านนิยายเข้มข้น ภมรดอกงิ้ว ตอน ๓ ของเมฆชราด้วยนะครับ จุฟฟฟฟฟฟฟฟ

เมฆชรา/ 6ธันวาคม 2556
Create Date : 06 ธันวาคม 2556
Last Update : 6 ธันวาคม 2556 9:40:33 น.
Counter : 2512 Pageviews.

8 comments
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
:: เงาซ่อนแสง 12 :: กะว่าก๋า
(30 ส.ค. 2564 06:38:29 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
  
เปิด blog ครั้งแรกเข้ามา

รู้สึกเลยว่า "ปกสวยจังเลยค่ะ"
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:13:54:41 น.
  
ของคุณกานติมายังไม่เคยอ่านเลยครับ แต่คุ้นชื่อละครมากเลย
ปล. รออ่านรีวิว คุ้มนางฟ้า นะครับ น่าสนใจมากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:14:06:01 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:19:38:16 น.
  
ลอกคนข้างบนค่ะ
ยังมีผลงานอีกเยอะที่จำใจต้องตัดใจ---อ่านหมดไม่ไหวค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:20:47:55 น.
  
อ้าว เพิ่งรู้นะคะเนี่ย ว่า วัตตรา เป็นคนเดียวกับกานติมา

สนใจหนังสือเก่าที่เจ้าบ้านไปคุ้ยมาจัง....ไม่รู้จักสักเล่มเลยค่ะ....ส่วนตัวแล้วคงไม่มีความพยายามในการค้นหา
รออ่านรีวิวในนี้โลด..
โดย: Serverlus วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:22:07:46 น.
  
ปกสวยมากเลยครับ ชอบชื่อเรื่องด้วยๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 6 ธันวาคม 2556 เวลา:22:47:20 น.
  
ชื่อนิยายเพราะดีค่ะ
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:20:30:20 น.
  
ยังไม่เคยอ่านงานของนักเขียนเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 8 ธันวาคม 2556 เวลา:16:45:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด