เรือนนางรำ * นุสมล


นิยายสดสดร้อนร้อนจากหน้านิตยสารเรื่องนี้ผมได้อ่านเพื่อคั่นเวลาในการอ่านนิยาซีไรต์ที่เหลืออีก5 เรื่อง .. งานเขียนของี่นุสมลมีหลายเรื่องที่ผมได้ครอบครอง ส่วนมากจะพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เพื่อนดีอีกเช่นเคย(สำนักพิมพ์อื่นก็มีอย่าง ดับเบิ้ลนายย์) เรื่องที่พิมพ์กับเพื่อนดีก็มี ลิขิตฟ้าอาญาสวรรค์ (เหมือนว่าช่อง 3จะนำไปทำละคร)ร่มบุญเรือนบัว,นิมิตมนตรา,ภพฝันข้ามฟ้า,อุรัสยา,สุดสายปลายฝัน-เงาใจในสายลม,ดวงใจในม่านหมอก,ปลายฟ้าและก็เรือนนางรำที่ผมกำลังรีวิวชวนอ่านในวันนี้


เรือนนางรำ ... เป็นนิยายประโลมโลกเหมือนนิยายที่เพื่อนๆได้อ่านผ่านๆมาคือ เป็นนิยายเกี่ยวกับความรักที่ผิดหวังของผู้หญิงคนหนึ่ง ..ที่เธอเฝ้ารอคอยการกลับมาของความยุติธรรม ... เธอเป็นผีเฝ้าอยู่บ้านเรือนไทยริมน้ำ.. บ้านหลังนี้ชื่อเรือนนางรำ ..พระเอกของเราคือ กรินทร์ คือเจ้าของบ้านที่ได้รับมรดกมาจากคุณปู่คชา.. ซึ่งทับทิม ผีสาวสวยที่ถูกจองจำด้วยความอาฆาตแค้นในบ้านหลังนี้ ในอดีตคือภรรยาที่ไม่ได้รับการยอมรับของคชานั่นเอง .. ส่วนางเอกภาคปัจจุบัน เป็นสาวสวยท่าทางทะมัดทะแมง มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นนักจัดสวนไฟแรง ชื่อว่า ... แก้วก๊อ (แปลว่าทับทิม ..ในภาษาทางภาคเหนือ)เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อกรินทร์คิดจะปรับภูมิทัศน์ของเรือนนางรำโดยมีแก้วก๊อเข้ามาดูแล.. เรื่องราวประหลาดความน่ากลัวถูกเล่าออกมาผ่านตัวนางเอกถึงชีวิตที่อาภัพของทับทิมในยุคละครชาตรีกำลังฟูเฟื่อง .. เรื่องราวในนิยายไม่เหนือกว่าที่เพื่อนๆจะคาดเดา.. แต่ที่สนุกในนิยายเรื่องนี้คือ ภาษา สำนวน คำต่างๆผ่านบทสนทนาที่ได้อารมณ์ทุกฉาก ทุกตอน จนผมอดจะทึ่งกับสำนวนการเขียนที่ลื่นไหลของพี่นุสมลเอามากมากเลย


อย่างที่ผมเคยบอกนิยายที่มีบทสนทนาและเหตุการณ์ที่จัดจ้าน เข้มข้น อย่างเรื่องเรือนนางรำหรือเรื่องอื่นๆ น่าเอาไปทำเป็นละครยิ่งนัก เพราะว่าในเรื่องนี้คนแต่งเขียนสลับไปสลับมาระหว่าง part อดีตกับ part ปัจจุบันได้พอดีไม่มากไม่น้อย แต่ถ้าถามข้อติติงในเรื่องนี้ (41 ตอนจบ) มีอะไรบ้างนั้น ..ผมว่าแทบไม่มี .. จะมีจุดที่ผมอ่านอาจจะงงในตอนจบนิดหน่อยว่าทำไมคุณย่าทับทิมถึงยอมไปเกิดได้ง่ายดายและความรักของพระเอกกับนางเอกยังไม่ค่อยหวานเท่ากับคู่ของคุณปู่คุณย่าในอดีตเลย.. แต่ถ้าพูดถึงภาพรวมของนิยายแล้วโอเค .. ใช้ได้เลยทีเดียว


เมื่อพูดถึงนิยายย้อนยุคที่เกี่ยวกับบ้านไทยโบราณมีหลายเรื่องด้วยกันที่พวกเราประทับใจอย่างผลงานของอาจารย์วินิตา ดิถียนต์ หรือแก้วเก้า อาทิเรือนนพเก้า/ช่อมะลิลา/เรือนมยุรา/เจ้าบ้านเจ้าเรือน/นิมิตมาร/เงาพราย/จงกลกิ่งเทียน/ปลายเทียน หรือผลงานของพี่หมอโอ๊ต พงศกร ก็มีเรื่อง ..เพรงสนธยา/มายาเงา/กลิ่นการเวก/สาวหลงยุค/สาปภูษา ส่วนนักเขียนท่านอื่นก็มีมากมายเกินจะกล่าวได้หมด.. นั่นแหละที่ผมจะบอกว่าประเด็นที่เขียนในเรื่องบ้านไทยโบราณโดยมากจะเน้นเรื่องความรัก ความแค้น ความหลังที่ไม่ค่อยประทับใจของตัวละคร ..ตัวละครมีความแค้นจนไม่ได้ไปผุดไปเกิด .. จนต้องมาเหนี่ยวรั้งคนในสมัยปัจจุบันตาม(ท้องเรื่อง)ให้อยู่ในวังวนกิเลสโดยมีอาถรรพ์อาคม ชักจูงอยู่เบื้องหลังให้กระทำการใดใด เป็นการปลดเปลื้องพันทนาการความแค้น .. จนสุดท้ายทุกอย่างคลี่คลายสงบลงอาจจะเหลือเพียงความรักแท้ของคนภาคปัจจุบันหรือเถ้ารอยแห่งอดีตที่รอคอยเป็นความแค้นครั้งใหม่ต่อไป..พล็อตเรื่องจะประมาณนี้นะครับ


ผมว่านิยายหลายเรื่องที่ผมกล่าวถึงรสมือ(หรือรสวรรณกรรม)ที่คนแต่งได้เสกสรรค์ขึ้นมาแต่ละคนได้แสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ไม่น้อยหน้ากันเลยทเดียว อย่างพี่นุสมลเขียนเรื่องเรือนนางรำเรื่องนี้พื้นฐานข้อมูลเกี่ยวกับละครชาตรี วิธีการแสดง คำพูดเรื่องอะไรหลายอย่าง .. พี่เค้าทำออกมาได้ดีพอสมควร ..เราอ่านไปก็เชื่อว่าคนแต่งค้นคว้าหามาอย่างโชกโชนและละเลียดย่อยลงนิยายได้อย่างพอดี ฉากตัวบ้านเรือนไทยถึงแม้ไม่ได้บรรยายละเอียดลออถึงความขรึมขลัง น่ากลัว(แบบที่แก้วเก้าเคยบรรยายในหลายเรื่อง) แต่ก็ถือว่าไม่เสียอรรถรสไปซะเลยทีเดียว(ได้บทสนทนาที่เข้มข้นมาช่วยไว้อีกทางหนึ่งครับ)ผมคิดว่าถ้ามีโอกาสได้พล็อตเรื่องดีดีคงจะหาทางค้นคว้าเรื่อง ..บ้านเรือนไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์แล้วผูกโยงเรื่องให้น่าสนุกเหมือนเรือนนางรำทำได้สำเร็จในครั้งนี้


วันนี้วันจันทร์มาชวนอ่านนิยายพีเรียดสลับสมัยปัจจุบันเรื่องเข้มข้นเรื่องเรือนนางรำของพี่นุสมลกัน.. รับประกันว่าอ่านสนุกวางไม่ลงจนจบเรื่องแน่นอน ..และอย่าลืมติดตามงานเขียนชิ้นต่อไปของพี่เค้าด้วยจากเรื่อง .. ม่านแสงฟ้า..นิยายเรื่องเยี่ยมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางภาคเหนือชาวไทยล้านนา ..น่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ลงแล้ววันนี้ที่นิตยสารหญิงไทย ..กำลังสนุกเข้าข้นกันในตอนต้นื่อง .. อย่ลืมติดตามกันนะครับผม


ขอมีความสุขกับการอ่านนะครับผม .................นายอิส รักในหลวง/เมฆชรา


๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑๑


Create Date : 30 กรกฎาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2555 0:03:31 น.
Counter : 6510 Pageviews.

3 comments
เล่าๆ อะไรเล่นๆ หนุกๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ เกี่ยวกับเฮีย ไม่รับรองสำเนาถูกต้อง eternalyrs
(28 ก.ค. 2564 14:43:14 น.)
: เมื่อก่อน...ตอนนี้ : กะว่าก๋า
(20 ก.ค. 2564 05:33:12 น.)
爱的考验 Ài de kǎoyàn ทดสอบรักแท้ Kavanich96
(20 ก.ค. 2564 05:04:58 น.)
: เห็นสิ่งใดเป็นสิ่งนั้น : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2564 06:48:16 น.)
  
กำลังอยากอ่านนิยายแนวนี้อยู่พอดี
ไว้จะหามาอ่านค่ะ
ขอบคุณสำหรับการรีวิว
โดย: จิตหลอน วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:57:42 น.
  
ชื่อเรื่องคุ้น ๆ เหมือนหวานเย็นจะเคยอ่านอะนะ แต่... ไม่แน่ใจอะค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 30 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:58:42 น.
  
หน้าปกลึกลับ น่าสนใจมากครับ
เห็นตอนแรก นึกถึงเรื่อง นางชฎา ของ ภาคินัย เลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:21:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Itsarawut.BlogGang.com

เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]

บทความทั้งหมด