Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2564
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 พฤษภาคม 2564
 
All Blogs
 

สกายวอล์ค เชียงคาน, วัดศรีคุนเมือง จ.เลย

08.46 น. วันที่ 6 มกราคม 2564 ลงจากภูทอกแล้ว เรามาต่อกันที่สกายวอล์ค เชียงคานเลยค่ะ จอดรถบริเวณนี้ค่ะ ซื้อตั๋วค่าขึ้น-ลง คนละ 20 บาท

ภาพนี้เป็นขากลับค่ะ ขึ้นรถแบบนี้ ไป-กลับ ช่วงโควิด-19 เค้ามีการจัดการดีพอสมควรค่ะรองเท้าเดินบนสกายวอล์คอีก คู่ละ 30 บาท ไม่มีให้ยืมนะคะต้องซื้อ08.55 น. 

พระใหญ่ภูคกงิ้ว เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาบริเวณปากแม่น้ำเหือง ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำโขง เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร หล่อด้วยไฟเบอร์ผสมเรซิ่นสีทองทั้งองค์ สูง 19 เมตร ตัวฐานกว้าง 7.2 เมตร ถูกสร้างขึ้นโดยกองทัพภาคที่ 2 และประชาชน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 6 รอบ และในมหามงคลแห่งราชพิธีราชาภิเษก ครบ 50 ปี โดยสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2544 บริเวณโดยรอบสามารถชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขง และประเทศลาวได้สกายวอล์ค เชียงคาน หรือ สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว ตั้งอยู่ที่ ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย สูงกว่าระดับแม่น้ำโขงกว่า 80 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้น ทางเดินที่ทำด้วยกระจกใสยาวกว่า 100 เมตร กว้างกว่า 2 เมตร สามารถเดินชมวิวได้อย่างเพลิดเพลินเจริญใจ 
บนสกายวอล์ค เราสามารถมองเห็นแม่น้ำเหือง แม่น้ำที่กั้นชายแดนไทย กับ สปป. ลาว

 
แม่น้ำเหือง เป็นพรมแดนธรรมชาติกั้นระหว่าง สปป. ลาว กับไทย ตรงบริเวณที่แม่น้ำเหืองไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง จะเห็นเป็นแม่น้ำสองสี ที่มีสีเข้ม-อ่อนต่างกันอย่างชัดเจน (ถ่ายมาเห็นไม่ค่อยแตกต่างกันเนาะ)
ฝั่ง สปป.ลาว

แม่น้ำโขงเป็นกระจกใส สูงประมาณตึก 30 ชั้น คนกลัวความสูงมองลงไปคงมีหวิว ๆ บ้างแหละพระใหญ่คกงิ้วดอกไม้ประดับใกล้ทางเดิน09.20 น. พระจันทร์ยังไม่กลับบ้านเลยค่ะซูมสุดได้แค่นี้10.52 น. วัดศรีคุนเมืองประวัติความเป็นมาท่านเจ้าคุณพระวิชิตธรรมาจารย์ เจ้าอาวาส เมื่อครั้งปฏิสังขรณ์วัดสิมวัดศรีคุณเมือง มีการตกแต่งที่สวยงามและวิจิตร มีประติมากรรมยักษ์สองตนและมอมเป็นสิงห์เฝ้าบันไดทางขึ้นสิม
ฮังผึ้ง ตรงทางเข้าสิม 
(
ฮังผึ้ง หรือ “รวงผึ้ง”  ของทางภาคกลาง  หรือ “โก่งคิ้ว” ของทางภาคเหนือ)  โหง่ (ภาคกลาง เรียก ช่อฟ้า) หลังคา 2 ชั้นซุ้มประตูทางเข้า และ ฮูปแต้ม (จิตรกรรมฝาผนัง)

พระประธานปางนาคปรกภายในสิมดูจากที่นั่งพักรอ ช่วงก่อนโควิด-19 นักท่องเที่ยวคงมากันเยอะ วันนี้เงียบเหงาเลยหน้าบัน หรือ “สีหน้า”  ของสิม สนใจอ่านเพิ่มเติมคลิกเลยค่ะ > สถาปัตยกรรมอีสานยักษ์และมอมเฝ้าบันไดทางขึ้นสิมในศิลปะลาวและอีสาน เชื่อว่า มอมเป็นสิงห์จำพวกหนึ่ง ช่างนิยมปั้นให้มีลักษณะคล้ายสิงห์ลำตัวยาวประดับราวบันได หรือปั้นคล้ายสุนัขขนาดใหญ่มีแผงคอและแผงหลัง และชาวอีสานถือว่ามอมเป็นสัตว์มงคลที่ปรากฏอยู่ในลายสักร่างกายของคนสมัยโบราณด้วยแขนนาง หรือ คันทวย รูปพญานาค

ด้านข้างสิมดอกไม้สีส้ม

168 ความเดิม 168

ภูกระดึง...เพราะคิดถึงจึงมาหา (1)
ภูกระดึง...เพราะคิดถึงจึงมาหา (2)
ดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
น้ำตก...เส้นทางเดินเท้า อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
หน้าผา...เส้นทางเดินเท้า อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
ตะวันลับฟ้าที่ผาหล่มสัก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
ถนนคนเดินเชียงคาน ภูทอก
 

Create Date : 03 พฤษภาคม 2564
0 comments
Last Update : 3 พฤษภาคม 2564 16:55:25 น.
Counter : 480 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณkatoy, คุณtoor36, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณทนายอ้วน, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณโอพีย์, คุณSertPhoto, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณ**mp5**, คุณชีริว, คุณInsignia_Museum, คุณSweet_pills, คุณอุ้มสี, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณเริงฤดีนะ, คุณหอมกร, คุณkae+aoe, คุณเนินน้ำ, คุณtuk-tuk@korat, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณnonnoiGiwGiw, คุณKavanich96, คุณzungzaa, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณร่มไม้เย็น, คุณดาวริมทะเล, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณปรศุราม, คุณRananrin


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.