Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2561
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 มิถุนายน 2561
 
All Blogs
 
เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ วัดถ้ำผาแด่น28 กันยายน 2560 จากบ้านท่าแร่ พวกเราแวะกินกาแฟกันที่ร้าน บัคส์ต๊อก กันดูรีวิวที่นี่ค่ะ https://www.wongnai.com/restaurants/180170mW-buckstawkcoffeeร้านเล็ก ๆ วิวสวน โซนห้องแอร์ก็มี น่ารักดีค่ะ 8.59 น.  พวกเราเป็นลูกค้ารายแรกเลยเราสั่งลาเต้, กิต อเมริกาโน่, นพ เอสเพรสโซ่ เมนูนี้ จำชื่อไม่ได้ค่ะ เยอะมาก โทสต์อร่อยดี กรอบนอกนุ่มใน 

อิ่มกันเรียบร้อย ยังไม่มีลูกค้าอื่นเข้ามา ... เล่นกันใหญ่ ลืมแก่กันไปเลย นี่ถ้าลูก ๆ อยู่จะกล้ามั้ยเนี่ย Smileyขออนุญาตเพื่อนออกสื่อแล้วค่ะ Smileyจุดหมายต่อมา เพื่อนกิตจะพาไปพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ค่ะพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ ตั้งอยู่ริมทางหลวงสายสกลนคร-กาฬสินธุ์ หมายเลข 213 บริเวณกิโลเมตรที่ 14 ห่างจากตัวเมืองสกลนครประมาณ 16 กิโลเมตร10.38 น. ถึงแล้วค่ะเจ้าหน้าที่บอกว่า ถ่ายรูปได้ ยกเว้น บริเวณพระตำหนักค่ะร่มรื่นดีค่ะ.....มุมถนนสามแยกจัดสวนประดิษฐ์เป็นเครื่องหมายประจำพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์เป็นรูปยอดพระธาตุเชิงชุม ล้อมรอบด้วยพระมหามงกุฎ ปลูกต้นปาล์ม พัดโบก ปาล์มบังสูรย์ ต้นเข็ม และต้นยักเป็ดประดับด้วยหินทราย (Stone garden) ด้านหลังปลูกต้นปาล์มพัด หรือกล้วยลังกาในหมู่ไม้หมากผู้เมียสีแดงเรากำลังจะกลับ มีกลุ่มเด็กนักเรียนมาทัศนศึกษาพอดีเลย

13.30 น. วัดถ้ำผาแด่น มาสกลนครต้องห้ามพลาดนะคะระเบียบและข้อห้ามในการเยี่ยมชมวัดวัดถ้ำผาแด่น  ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม.  เป็นอีกหนึ่งใน สถานที่ที่ห้ามพลาดของสกลนคร งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์ สวยสดงดงามถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ 

เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร โดยมีชื่อตามทะเบียนสำนักพระพุทธศาสนา แห่งชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 สภาพธรรมชาติร่มรื่นมีต้นไม้ และโขดหินขนาดใหญ่ เหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนา ซึ่งในอดีตได้มี พระเกจิอาจารย์ สายวิปัสสนาหลายองค์มาจำพรรษาปฏิบัติธรรม อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มาจำพรรษาด้วย

และเมื่อช่วงปี 2550
พระอาจารย์ปกรณ์ กนฺตวีโร เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน ได้เข้ามาพัฒนาวัดให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และพัฒนาเป็น สถานที่ท่องเที่ยว เชิงธรรมะ เพื่อดึงประชาชน และกลุ่มวัยรุ่นให้เข้าวัดมากขึ้น  วัดตั้งอยู่บนภูเขาสูง ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น โดยมีการจัดพื้นที่ ให้สามารถชมทิวทัศน์และถ่ายรูป บริเวณศาลาผาแดงมองเห็นตัวเมืองสกลนครและทะเลสาบหนองหารได้แบบ 180 องศา

https://www.paiduaykan.com/province/Northeast/sakonnakhon/wattumphadan.htmlภาพแกะสลักพระประจำวันเกิด

หลวงปู่ทวดหินแกะสลัก ด้านหน้าเป็นช้าง ด้านหลังเป็นไดโนเสาร์ภาพแกะสลักเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ด้านหลังเป็นภาพพระอริยสงฆ์รูปต่าง ๆ ของประเทศไทย ส่วนด้านข้าง คือ พญาครุฑเวสสุวรรณ สื่อถึงความอยากได้อำนาจ เงินตราของมนุษย์อย่างไม่สิ้นสุด 

ด้านบนเป็นที่ตั้งของหินสีทอง ที่สามารถมองเห็นมาแต่ไกล เปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ ตามคติในศาสนาพราหมณ์และพระพุทธศาสนา คือภูเขาที่เป็นหลักของโลก ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของโลกหรือจักรวาล พร้อมแกะสลักหิน สื่อถึงรูปต่าง ๆ เป็นที่อยู่ของสิ่งมีวิญญาณในภพและภูมิต่าง ๆ นับแต่สัตว์นรก สัตว์เดรัจฉาน ไปถึงมนุษย์นาค ครุฑ ยักษ์มาร และเทวดา โดยมีปลาอานนท์หนุนอยู่ รอบ ๆ เขาพระสุเมรุ ภาพแกะสลักรอยพระพุทธบาท 4 รอยจำลอง สื่อให้พุทธศาสนิกชนตระหนักในคำสอนของพระพุทธเจ้า 

ภาพแกะสลักพระอริยสงฆ์หลายรูปมองเห็นวิวตัวเมืองสกลนคร และทะเลสาบหนองหานด้วยค่ะพระพุทธสีหไสยาสน์ ขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 19 เมตร เป็นที่กราบไหว้สักการะบูชาของผู้มาเยือนไม้ตะเคียน ?ด้านในศาลานี้ ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีค่ะหินก้อนที่อยู่ด้านล่างสุด เป็นภาพแกะสลักหิน 4 มหาเทพ หรือเรียกว่าหินเทพ  สื่อถึงการมีอำนาจอิทธิฤทธิ์ แต่ยังไม่หลุดพ้นวัฏสงสาร

ตรงนี้ก็ยังมีการก่อสร้างปรับปรุงอยู่ศาลาผาแดง จำหน่ายเครื่องดื่ม นั่งพัก ชมวิว

ภาพแกะสลักพุทธประวัติ - ประสูติตรัสรู้ปรินิพพานบริเวณลานจอดรถขาออกจากวัดค่ะSmiley ความเดิม SmileyCreate Date : 08 มิถุนายน 2561
Last Update : 8 มิถุนายน 2561 14:52:19 น. 0 comments
Counter : 1570 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmoresaw, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเรียวรุ้ง, คุณmastana, คุณhaiku, คุณALDI, คุณtoor36, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณวลีลักษณา, คุณSweet_pills, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณทนายอ้วน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtuk-tuk@korat, คุณKavanich96, คุณทองกาญจนา, คุณสองแผ่นดิน, คุณmambymam, คุณกาบริเอล, คุณTui Laksi, คุณsierra whiskey charlie, คุณเนินน้ำ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณmariabamboo, คุณดอยสะเก็ด, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณNior Heavens Five, คุณญามี่, คุณschnuggy, คุณAppleWi, คุณผู้ชายในสายลมหนาว


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.