Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - วัดพระธาตุเชิงชุม วัดพระธาตุมหาชัยทริปนี้ 26 - 29 กันยายน 2560

เรากับนพ ไปเที่ยวบ้านกิต (เพื่อนสมัยเรียน ม.ราม ด้วยกัน) ที่สกลนคร

อัพบล็อกข้ามปี ข้ามชาติ วันนี้เป็นตอนจบของทริปนี้แล้วค่ะ

16.56 น. วันที่ 28 กันยายน 2560 ออกจากวัดป่าสุทธาวาส มาแวะวัดพระธาตุเชิงชุมต่อวันนี้เค้ามีงานบายศรี เอิ้นขวัญ ไทสกล พอดีเลยค่ะ กำลังเตรียมพิธี 

พิธีจะเริ่มในเวลา 18.00 น. ตอนนี้ 5 โมงกว่า ใกล้ถึงเวลาแล้วล่ะค่ะหลวงพ่อพระองค์แสน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารพระวิหารกำลังบูรณะด้วยค่ะ

พระอุโบสถ หน้าบันมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นรูปเทพบุตรและเทพธิดา ดาวประจำยาม มังกรและเถาไม้เลื้อยภายในมีจิตรกรรมเป็นภาพเถาไม้เลื้อยเป็นแนวรอบอาคาร ประดิษฐานพระพุทธรูปหลายองค์ ทั้งที่สร้างด้วยไม้และเป็นปูนปั้นพระธาตุเชิงชุม ตั้งหันหน้าไปทางหนองหานที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน รูปทรงสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตรเศษ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม ส่วนบนเป็นทรงบัวเหลี่ยม ไม่มีลวดลายประดับ ที่ฐานเจดีย์ มีซุ้มประตูทั้งสี่ด้าน ยอดฉัตรทองคำเหนือองค์พระธาตุเชิงชุมทำด้วยทองคำบริสุทธิ์มีน้ำหนัก 247 บาท ซุ้มยอดประตูมีลักษณะเป็นยอดปราสาท ข้างในทึบสร้างด้วยศิลาแลง และหินทรายแดง มีซุ้มประตูหลอกแบบขอม ด้านทิศ เหนือ ใต้ และตะวันตก ซุ้มประตูทางเข้าจริงด้านทิศตะวันออกแต่แรกเริ่มพระธาตุเชิงชุมคงเป็นปราสาทหินทรายศิลปะสมัยขอม ภายในกรอบประตูทางเข้าอุโมงค์ด้านขวามือ มีจารึกพระธาตุเชิงชุมอักษรขอมโบราณ ราวพุทธศตวรรษที่ 16

องค์พระธาตุในปัจจุบันเป็น ศิลปะล้านช้าง เนื่องจากช่วงที่อิทธิพลของอาณาจักรล้านช้างแผ่เข้ามาบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ราวพุทธศตวรรษที่ 19 และได้มีการบูรณะองค์พระธาตุขึ้นมาใหม่

คนเริ่มมาเยอะแล้วค่ะ เราก็สมควรแก่เวลา เพื่อนจอดรถไว้ด้านนอก เดี๋ยวออกมายากอีกโชคดีจริง เจอเค้ากำลังเตรียมงานแห่ปราสาทผึ้งอีกแล้วค่ะ 

ผ่านบึงน้ำ...มีคนซ้อมฝีพายเรือด้วย

กิตขับรถผ่านตรงนี้ เลยจอดรถให้เราวิ่งไปถ่ายรูป -- ประตูเมืองสกลนครหลังจากนั้นก็แวะตลาดซื้อของกินนิด ๆ หน่อย ๆ กลับไปกินที่พักกัน

ตัดฉับมาที่เช้าวันที่ 29 กันยายน 2560 วันนี้เราต้องเดินทางกลับแล้ว

กิตพามาแวะวัดธาตุมหาชัยอีกรอบ เพราะวันก่อนโน้นที่เรามาถึงวัด ฟ้ามืดแล้วค่ะ มองแทบไม่เห็นอะไรเลยวัดธาตุมหาชัย มีพื้นที่ 11 ไร่ 3 งาน 45 ตารางวา บ้านมหาชัย เลขที่ 196 หมู่ที่ 2 ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม อยู่ระหว่างกลาง 2 จังหวัดคือ จังหวัดนครพนม และสกลนคร

วัดธาตุมหาชัย แต่เดิมในการตั้งวัดครั้งแรกมีชื่อว่า วัดโฆษการาม บ้านมหาชัย ตำบลปลาปาก อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2525 ได้เปลี่ยนเป็นวัดมหาชัย และเมื่อปี พ.ศ. 2531 ได้เปลี่ยนใหม่อีกครั้งเป็นวัดธาตุมหาชัย เพราะถือเอาพระธาตุเป็นสัญญลักษณ์สำคัญมาโดยชื่อนี้จนถึงปัจจุบัน


พิพิธภัณฑ์ ไม่ได้แวะเข้าไปค่ะโบสถ์พระธาตุมหาชัยองค์เดิม ได้สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2518 โดยดำริของหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ โดยที่สร้างแล้วองค์พระธาตุมีรูปทรงแปดเหลี่ยม ฐานพระกว้าง 32 เมตร ยาว 32 เมตร มี 2 ชั้น ชั้นล่างสูง 2.50 เมตร ชั้นบนสูง 2 เมตร องค์พระธาตุสูง 10.50 เมตร รวมทั้งฐานด้วยสูง 15 เมตร หากนับจนถึงฉัตรด้วยจะสูง 16 เมตร 

พ.ศ. 2512 ศิษย์ของหลวงปู่คือ พระมหาเฉวต จำพรรษาอยู่ที่นครเวียงจันทน์ ได้เดินทางมาเยี่ยมหลวงปู่ และได้นำเอาพระอรหันตสารีริกธาตุของพระอัญญาโกญฑัญญะ ปฐมสาวกถวายแก่หลวงปู่ เพราะเห็นว่าหลวงปู่กำลังจะสร้างพระธาตุอยู่ 
พ.ศ. 2514 หลวงปู่ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์พระธาตุขึ้น โดยได้อาราธนาพระเทพรัตนโมลี เจ้าคณะจังหวัดนครพนมในสมัยนั้น มาเป็นประธานในพิธีสงฆ์ ทางฝ่ายบ้านเมืองได้เชิญ พลตรี ยง     ณ นคร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน แต่ท่านผู้ว่าฯ ติดราชการ จึงให้พันตรี อรุณ สังฆบรรณ ปลัดอำเภอ ผู้เป็นหัวหน้ากิ่งอำเภอปลาปาก มาทำหน้าที่เป็นประธานแทน
เมื่อเสร็จจากพิธิวางศิลาฤกษ์แล้ว ได้ลงมือก่อสร้างองค์พระธาตุโดยพระมหาเฉวต วชิรญาโณ เป็นช่าง และนายทองดี   ศรีสุวงค์ เป็นผู้ช่วย ได้ก่อสร้างขึ้นมาจนเป็นพระธาตุรูป   8  เหลี่ยม สูงประมาณ 7  เมตร ในการก่อสร้างองค์พระธาตุได้อาศัยกำลังทรัพย์จากญาติโยมชาวตำบลมหาชัย และตำบลใกล้เคียงได้บริจาคในรูปปัจจัยบ้าง วัสดุก่อสร้างบ้าง เช่น หิน ซึ่งถากเป็นแผ่น ๆ กว้าง 15  เซนติเมตร ยาว 30  เซนติเมตร   หนา   10  เซนติเมตร 

พ.ศ. 2515 นายพิศาล   มูลศาสตร์สาทร   รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมสมัยนั้น เดินทางมาตรวจเยี่ยมชุดคุ้มครองตำบลมหาชัย ท่านได้เห็นพระธาตุ และเห็นความพร้อมเพรียงของชาวบ้านที่ช่วยกันก่อสร้างพระธาตุ จึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธาได้เข้ามากราบนมัสการ หลวงปู่และ ได้ปวารณาตัวขอเป็นผู้อุปถัมภ์ ต่อมาท่านได้ให้นายช่างหน่วยเร่งรัดพัฒนาชนบทเขียนแบบแปลนพระธาตุขึ้นนำเสนอหลวงปู่ และได้ดำเนินการก่อสร้างองค์พระธาตุตามแบบแปลนจนเป็นผลสำเร็จสวยงาม

พ.ศ. 2517 พลตำรวจโทวิศิษฐ์   เดชกุญชร (ยศในขณะนั้น) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมค่ายคุ้มครองตำบล (ช.ค.ต) และชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน (ป.ช.ป)
ท่านได้มาเห็นองค์พระธาตุก็เกิดความเลื่อมใส ได้ถามประวัติความเป็นมาขององค์พระธาตุจนถึงการก่อสร้าง และกำหนดวันแล้วเสร็จ หลังจากนั้นท่านได้นำความกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  

ต่อมาเมื่อวันที่   25  พฤษภาคม   พ.ศ.   2518 ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  พร้อมด้วยสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงนำพระบรมสารีริกธาตุ มาบรรจุไว้ที่องค์พระธาตุมหาชัย และทรงเวียนเทียนรอบ องค์พระธาตุด้วยพระองค์เอง พร้อมด้วย ข้าราชบริพาร และพสกนิกรฯ7 โมงกว่าค่ะ คุณยายชาวบ้านแถวนี้ มาทำบุญที่วัดหลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญยังมีเวลาก่อนขึ้นเครื่อง กิตพามากินอาหารเช้า ที่นี่ค่ะ

เราสั่งก๋วยจั๊บไข่กระทะอร่อยทุกอย่าง ยกเว้นกาแฟ เราซื้อข้าวจี่กลับบ้านด้วยค่ะ กิตมาส่งเพื่อนที่สนามบิน และนั่งแกร่วรอจนได้เวลาเครื่องออก11 โมงโดยประมาณ ถึง กทม. โดยสวัสดิภาพ

ขอบคุณเพื่อนกิตมากมาย ที่ต้อนรับดูแลให้ที่พัก และพาเพื่อนเที่ยว ตลอด 4 วัน 3 คืน อย่างดีเลย Smiley SmileySmiley ความเดิม Smiley
Create Date : 10 สิงหาคม 2561
Last Update : 10 สิงหาคม 2561 20:15:29 น. 0 comments
Counter : 1457 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณวลีลักษณา, คุณNior Heavens Five, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณmoresaw, คุณเริงฤดีนะ, คุณTui Laksi, คุณnewyorknurse, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณmariabamboo, คุณmambymam, คุณtuk-tuk@korat, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณJinnyTent, คุณInsignia_Museum, คุณALDI, คุณRananrin, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณruennara, คุณschnuggy, คุณหอมกร, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเรียวรุ้ง, คุณเกศสุริยง, คุณอุ้มสี


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.