Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - ท่าแร่ สกลนครเช้าวันที่ 28 กันยายน 2560 ล้างหน้าล้างหนวดแล้วออกไปเดินเล่น เพื่อนกิตปลูกข้าวกล้องหอมนิล ไปเดินด้วยกันค่ะ

05.46 น. วันที่ 28 กันยายน 2560สดชื่นดี ฝันอยากมีเรือกสวนไร่นากับเค้าบ้าง ... ได้แต่ฝันค่ะรื่นรมย์สมอุรา ชื่นตาฟ้าเบิกบาน นกร้องขับขาน สราญแสนสุขใจ Smiley

ตะวันขึ้นแล้ว เห็นไม่ชัด ต้นไม้บัง6.06 น. ลองเดินมาอีกฝั่ง 7.39 น. สถานที่เที่ยว ถ่ายรูปที่แรกของวันนี้ โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามิคาแอลประวัติความเป็นมา...
"ชุมชนท่าแร่" บ้านท่าแร่ ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร

บ้านท่าแร่ เป็นชุมชนคาทอลิกที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย มีประชากรนับถือคาทอลิกนับหมื่นคน โดยคริสตชนท่าแร่ดั้งเดิมนั้นอพยพมาจากเวียดนามในราวปี พ.ศ. 2427 หรือ ค.ศ. 1884

หมู่บ้านนี้มีผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก คล้ายกับบ้านเมืองในแถบประเทศตะวันตก มีบ้านเรือนสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสที่งดงามเรียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักของหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก 

ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสของทุกปี ชุมชนท่าแร่จะจัดเทศกาล "แห่ดาว" คริสต์มาสอย่างยิ่งใหญ่ มีการประดับประดาบ้านเรือนด้วยดวงไฟหลากสีสันและตกแต่งด้วย "ดาว" สัญลักษณ์การประสูติของพระเยซูเจ้า

"โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล" เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่รูปทรงคล้ายเรือ เพื่อระลึกถึงการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของคริสตชนในหมู่บ้านนี้อีกด้วยเข้ามาด้านในกันค่ะ ยังเช้าอยู่ ไม่มีคน ถ่ายรูปสบายเลยกระจกสีเรื่องราวของพระเยซูคริสต์ วัดพุทธเราก็พุทธประวัติเนาะ

แสงเข้ากำลังดีเลย

8.10 น. มาต่อกันที่บ้านโบราณ ท่าแร่ สวยมากค่ะ เก่าแล้วยังสวยเลยค่ะบ้านโบราณอีกหลังค่ะ คฤหาสน์ อุดมเดชวัฒน์อาคารโบราณหลังนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 268 หมู่ที่ 6 ถนนราษฎร์เจริญ บ้านท่าแร่ เป็นของนายคำสิงห์ อุดมเดช หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ องเด สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส (French Colonial Architecture Style) ในปี ค.ศ. 1933 (พ.ศ. 2476) โดยช่างชาวเวียดนาม ที่อพยพมาอยู่ในจังหวัดนครพนมและบ้านท่าแร่ เป็นอาคาร 2 ชั้น พื้นที่ปลูกอาคารแต่เดิมเป็นดินโคลนปลักควาย จึงมีการถมให้แน่น ชั้นล่างทำเป็นร้านค้า จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด สิ่งจำเป็นในการอุปโภคบริโภค รวมทั้งตาชั่งจีน ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัย มี  2 ห้องนอน อยู่ด้านซ้ายและด้านขวา มีแท่นพระที่สวยงามตั้งอยู่ตรงกลางห้องโถง สำหรับตั้งกางเขน พระรูปพระเยซู รูปพระแม่มารีย์และนักบุญต่าง ๆ ไว้ให้สมาชิกในครอบครัวได้เคารพบูชาและสวดภาวนา พร้อมที่จะใช้ประกอบพิธีทางศาสนา สภาพของอาคารในปัจจุบัน พื้นชั้นล่างทรุด ขาดการบูรณะซ่อมแซม เพราะไม่มีผู้อาศัยอยู่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี โครงสร้างส่วนสำคัญของอาคารหลังนี้ ซึ่งช่างได้ใช้เทคนิคแบบโบราณในการก่อสร้าง โดยใช้ปูน ทราย อิฐ ผสมผสานยึดติดกันกับเสาไม้ได้อย่างลงตัว ทำให้ผนังและหลังคามีความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัย ถือได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงามล้ำค่าแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนครด้านหลังค่ะ


น่าจะเป็นยุ้งข้าว เดานะคะ


ร้านกาแฟฝั่งตรงข้ามบ้านโบราณ 


บ้านโบราณของ องเลื่อง โสรินทร

อาคารโบราณหลังนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 269 หมู่ 6 ถนนราษฎร์เจริญ บ้านท่าแร่ เป็นของนายเลื่อง โสรินทร์ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1932 (พ.ศ. 2475) โดยช่างชาวเวียดนามที่อพยพมาอยู่ในจังหวัดนครพนมและบ้านท่าแร่ เป็นอาคาร 2 ชั้น สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส (French Colonial Architecture Style) ผสมเวียดนาม ช่างก่อสร้างได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและประสบการณ์ในการก่อสร้าง แบบก่ออิฐถือปูน ไม่มีปูนซีเมนต์ ไม่มีเหล็ก แต่ช่างได้ใช้วัสดุพื้นบ้าน โดยการนำปูนขาวผสมกับทราย ยางพืชพื้นเมือง คือยางบงและน้ำอ้อยแทนปูนซีเมนต์ โครงสร้างชั้นบนส่วนมากเป็นไม้ อุปกรณ์บางอย่าง นำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศส ผ่านทางคุณพ่อยอแซฟ กอมบูริเออ มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดอัครเทวดามีคาแอล ลงเรือมาถึงกรุงเทพ ขึ้นรถไฟมาถึงโคราช และบรรทุกใส่เกวียนต่อมาถึงท่าแร่ อาคารหลังนี้จึงกลายเป็นมรดกที่ล้ำค่าทางสถาปัตยกรรม ที่โดดเด่นสวยงามอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร


สวยทุกหลังเลยเนาะ


ซูม ๆ ลวดลายหน้าอาคาร

หลังสุดท้ายค่ะ บ้านโบราณ 100 ปีบ้านโบราณหลังนี้ มีอายุประมาณ 90 - 100 ปี เป็นบ้านของ นายหนู ศรีวรกุล (เฮียน เรียนดึงดึง) และนางหนูนา อุปพงษ์ ซึ่งเป็นบุตรของ พระยาประจันตประเทศธานี  เจ้าเมืองสกลนครเวลานั้น  เดิมสร้างเป็นที่อยู่อาศัย  ต่อมาในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางราชการสั่งปิดโบสถ์ ไม่ให้ใช้ทำพิธีใด ๆ ในทางศาสนา ชาวคริสต์จึงต้องหาสถานที่แห่งใหม่ เพื่อใช้ทำพิธีต่าง ๆ เช่น พิธีบูชามิสซา พิธีรับศีลสมรส และเนื่องจากบุตรหลานของเจ้าของบ้านหลังนี้ เป็นพระสงฆ์ในศาสนาคริสต์ จึงอนุญาตให้ใช้บ้านหลังนี้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และชาวคริสต์ รุ่นเก่าหลายคนก็เคยใช้บ้านหลังนี้จัดพิธีรับศีลแต่งงาน น่าเสียดายที่ต่อมาบ้านถูกไฟไหม้ ชำรุดทรุดโทรม ไม่มีการบูรณะซ่อมแซม มีต้นโพธิ์ขึ้นรกรุงรัง จนกลายเป็นบ้านร้างอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ข้อมูลจาก https://www.tharaesakon.go.th/link%20marge/Banboran/banboran.htmlSmiley ความเดิม Smiley

เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3

เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - พระธาตุนคร พระธาตุพนม

เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - พระธาตุศรีคุณ พระธาตุเรณู

เพื่อนพาเที่ยว นครพนม สกลนคร - พระธาตุท่าอุเทน


Create Date : 13 พฤษภาคม 2561
Last Update : 13 พฤษภาคม 2561 18:21:58 น. 0 comments
Counter : 1491 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณจอมใจจอมมโน, คุณBrighten your day, คุณmambymam, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmoresaw, คุณยังไงก็ได้ว่ามาเลย, คุณ**mp5**, คุณNior Heavens Five, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณTui Laksi, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณชีริว, คุณRinsa Yoyolive, คุณSweet_pills, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmariabamboo, คุณkae+aoe, คุณเรียวรุ้ง, คุณกาบริเอล, คุณmastana, คุณล้งเล้งลัลล้า, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณruennara, คุณtuk-tuk@korat, คุณเกศสุริยง, คุณJinnyTent, คุณKavanich96


สายหมอกและก้อนเมฆ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]
เป็นคุณแม่ของ 1 ลูกสาว และ 1 ลูกชายค่ะ
อาชีพ ขสมก. (แปลว่า...ขอสามีกิน อ่านเจอที่ไหนไม่รู้ ชอบค่ะ เลยยืมมาใช้หน่อย)

เป็นแม่บ้านฟูลทาม
ไม่รับอาชีพเสริมใด ๆ ทั้งสิ้น...

เมื่อไหร่ที่พอจะจัดสรรเวลาได้...
จะไปเที่ยวด้วยกันทั้งครอบครัวเสมอค่ะ...

โลกนี้แสนกว้างใหญ่ มีอะไรให้เราเรียนรู้อีกมากมาย พบเจออะไรดี ๆ ที่พอจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ไม่มากก็น้อย เลยเอามาแบ่งปันกัน

ลิขสิทธิ์...เป็นของบุคคลที่อยู่ในภาพ
ขอบคุณค่ะ

Friends' blogs
[Add สายหมอกและก้อนเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.