ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 285 " ครั้งแรก " เมืองหนาว อยากปลูกต้นกล้วยบ้าง

 

 ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่  285
"ครั้งแรก"
เมืองหนาว อยากปลูกต้นกล้วยบ้าง
โจทย์โดยคุณ จันทราน็อคเทิร์น
 

คำอธิบายโจทย์
ทุกอย่างต้องมีครั้งแรกเสมอ
มาแชร์ประสบการณ์อะไรก็ได้
ที่เป็น "ครั้งแรก" ของเพื่อนๆ กันครับ


*******

 

เมืองหนาว อยากปลูกต้นกล้วยบ้าง
เจ้าของกอกล้วยบอกว่ากล้วยสามารถอยู่เมืองหนาวได้Long Branch Beach , NJ

 


วันนี้ไปเที่ยวทะเลขับรถผ่านบ้านที่ปลูกต้นกล้วยกอใหญ่ สองกอ
เคยผ่านครั้งแรกมองๆอยากรู้จัก
เจ้าของบ้านจัง อยากรู้ว่าปลูกได้กล้วยกอใหญ๋ๆ
แล้วหน้าหนาวจะทำอย่างไร
หน้าหนาวหิมะเยอะมาก ต้องขุดทั้งกอเข้าบ้านหรือ ?
ถ้าเป็นที่ฟลอริด้าก็ไม่สงสัยเลย เพราะอากาศเหมือนบ้านเรา


ครั้งที่สองขับรถผ่านบ้านนี้อีก วันนี้ตั้งใจจะว่าจะแวะดูข้างรั้วก็ยังดี
พอจอดรถ ก็เห็นมีคนเดินมา ได้โอกาสทักทายและชมว่ากล้วยกอใหญ่มาก
ปลูกได้ยังไง หน้าหนาวต้องขุดเข้าบ้านหรือเปล่า คุยจนรู้จ้กว่าเจ้าของ
ชื่อคุณเดวิด เป็นคนแมกซิกัน ปลูกต้นเทีียนด้วย ตอนแรกแอบคิดว่าคงมี
ภรรยาเป็นคนไทย เห็นมีดอกไม้แบบบ้านเรา แต่คุณเดวิดบอกว่าต้นเที่ยน
มาจากแมกซิโก

ชื่นชมต้นกล้วยจนคุณเดวิดบอกว่า มีต้นเล็กๆอยู่หนี่งต้น เดี่ยวไปเอามาให้
คิด $5 ดีจัง ถ้าบอก $10 ก็ยังซื้อด้วยนะ เพราะอยากปลูกบ้าง
คุณเดวิดบอกกล้วยกอนี้อายุ 14 ปีแล้ว บอกคุณเดวิด น่าจะแยกขายนะ
เขาบอกว่าเดือนมิถุนายน เขาจะแยกใส่กระถางเรียงไว้เป็นแถว
คนขับรถผ่านแวะซื้อกลับบ้านกัน บ้านคุณเดวิดเป็นทางผ่านที่จะไปทะเล
Long Branch Beach ยังบอกว่าปีหน้าเดือนมิถุนายน ขับรถผ่านมา
จะมีเป็นสิบต้น

ดูต้นที่ได้มา ลองปลูกดูว่าจะอยุ่ถึงปีหน้าไหม ถ้าไม่รอดก็คงไม่แปลกเพราะ
ได้มาเดือนสิงหาคม เดือนกันยา อากาศก็จะเริ่มเย็น ต้นไม้ก็คงไม่ค่อยโต
เราเอามาเดือนนี้ ไม่รู้ต้นกล้วยจะมีรากลงดินทันไหม ทำใจ รอดก็รอด
ไม่รอด ปีหน้าไปซื้อมาปลูกใหม่

ชมกอกล้วยเจ้าของบ้านกันต้นเล็กนี้ เอามาปลูกดูว่าจะขี้นไหม
1


ปลูกครั้งแรกวันที่ 21 สิงหาคม 2021


วันที่ 28 สิงหาคม 2021
มีใบเพิ่มหนี่งใบแล้ว แต่อากาศก็เริ่มเย็น
มาลุ้นกันว่าปีหน้าจะยังอยู่ไหมเอ่ย ?

วันที่ 5 กันยายน  2021
ต้นกล้วยมี 5 ใบแล้ว

*****วิธีปลูกกล้วย ทำอย่างไรบ้าง ? รวม 6 เรื่องกล้วย ๆ ที่ควรรู้ก่อนลงมือปลูกกล้วย ลักษณะ พันธุ์ที่นิยมปลูก และวิธีปลูกกล้วย

หากเอ่ยถึงผลไม้โปรดของคนไทย "กล้วย" น่าจะติดท็อปอันดับต้น ๆ เพราะอร่อย หาง่าย ราคาไม่แพง แถมประโยชน์เพียบ ฉะนั้นถ้าหากคนรักการปลูกผักจัดสวนคนไหนเกิดปิ๊งไอเดียอยากปลูกกล้วยไว้กินเองที่บ้าน หรือปลูกไว้ขายทำรายได้ดีละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมก็ได้รวบรวมข้อมูลการปลูกและดูแลกล้วยด้วยตัวเองมาฝาก รับรองปลูกง่าย ทนทาน ดูแลไม่ยาก แต่ก่อนจะไปพบกับวิธีปลูกกล้วยนั้น ตามมาทำความรู้จักกับกล้วยให้มากขึ้นกันก่อนดีกว่าค่ะ

1. เรื่องน่ารู้ของกล้วย

กล้วย (Banana) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa sapientum Linn. เป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทย และเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว พม่า เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีวิวัฒนาการมานานถึง 50 ล้านปีแล้ว ปัจจุบันแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยประเทศอินเดียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปลูกกล้วยมากที่สุดในโลก

2. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของกล้วย

กล้วยเป็นผลไม้เมืองร้อน มีรากสีน้ำตาล ยาวประมาณ 15-30 เซนติเมตร มีเหง้าอยู่ใต้ดินสีน้ำตาลอ่อน มีหน่องอกพ้นดิน ลำต้นตั้งตรง ทรงกลม อวบน้ำ สูงประมาณ 3-4 เมตร ผิวสีเขียวปนน้ำตาล มีกาบเปลือกหุ้ม ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ แบนและยาว เรียกว่า ใบตอง ปลายใบมน โคนใบมน ขอบใบขนาน แผ่นใบเรียบเป็นมัน มีเส้นก้านกลางใบชัดเจน สีเขียวแก่ ดอกออกเป็นช่อที่ปลายยอด เรียกว่า หัวปลี มีใบประดับล้อมรอบ ข้างในเป็นใบประดับย่อยสีม่วงแดง ส่วนผลออกเป็นเครือ มีหลายหวีเรียงกัน รูปร่าง ขนาด สีสัน และรสชาติ จะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ บางพันธุ์มีเมล็ด บางพันธุ์ก็ไม่มีเมล็ด

3. พันธุ์กล้วย

กล้วยในเมืองไทยมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ ดังนั้นจึงมีการแยกชนิดออกตามจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรม ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม ได้แก่

2.1 กลุ่ม AA : มีต้นกำเนิดมาจากกล้วยป่า ส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก รสหวาน กลิ่นหอม เช่น กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง กล้วยหอม และกล้วยน้ำนม

2.2 กลุ่ม AAA : มีต้นกำเนิดมาจากกล้วยป่า ส่วนใหญ่จะมีขนาดใหญ่ ผลเรียวยาว เนื้อนุ่ม รสหวาน กลิ่นหอม เช่น กล้วยนาก กล้วยหอมทอง กล้วยหอมเขียว และกล้วยไข่พระตะบอง

2.3 กลุ่ม BB : มีต้นกำเนิดมาจากกล้วยตานี ไม่ค่อยพบในประเทศไทย นิยมกินผลอ่อน ไม่กินผลแก่ และคนไทยส่วนใหญ่มักจะบริโภคบริเวณปลีและหยวกมากกว่า

2.4 กลุ่ม BBB : มีต้นกำเนิดมาจากกล้วยตานี ขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื้อไม่ค่อยนุ่ม รสไม่ค่อยหวาน มีแป้งเยอะ เช่น กล้วยเล็บช้างกุด

2.5 กลุ่ม AAB : เป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี รสชาติค่อนข้างดี เช่น กล้วยน้ำ กล้วยนิ้วมือยาง กล้วยไข่โบราณ และกล้วยนมสาว

2.6 กลุ่ม ABB : เป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี ขนาดใหญ่ แป้งเยอะ เนื้อแข็ง และรสชาติไม่ค่อยหวาน จึงไม่นิยมกินสด ส่วนใหญ่จะนำมาปิ้ง ย่าง และเชื่อม เช่น กล้วยหักมุกเขียว กล้วยหักมุกนวล กล้วยนางพญา และกล้วยน้ำว้า

2.7 กลุ่ม ABBB : เป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี ขนาดใหญ่ แป้งเยอะ และมีพันธุ์เดียว คือ กล้วยเทพรส หรือกล้วยทิพรส

2.8 กลุ่ม AABB : เป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี ผิวสีเหลือง ผลสีส้ม มีแป้งมาก กินสดได้ ลักษณะคล้ายกล้วยไข่ มีพันธุ์เดียวในไทย คือ กล้วยเงิน

โดยสายพันธุ์กล้วยยอดนิยมที่พบเห็นได้บ่อยในเมืองไทย มีดังนี้

- กล้วยไข่ : เป็นกล้วยยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในไทย แถมยังส่งออกต่างประเทศเยอะด้วย ลักษณะลำต้นเป็นทรงเพรียวสูง ส่วนผลเป็นทรงกลม ขนาดเล็กและสั้น เปลือกบาง ออกดกมาก รสชาติหวาน กลิ่นหอม อร่อย และเนื้อเหนียวแน่น

- กล้วยหอม : เป็นกล้วยที่คนไทยชอบกินมาก แถมส่งออกต่างประเทศเพียบ ลักษณะลำต้นสูงเพรียว ใบตั้งตรง ให้ผลดก ขนาดใหญ่และยาว เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวาน และมีกลิ่นหอม อร่อย

- กล้วยน้ำว้า : เป็นกล้วยที่คนไทยนิยมนำส่วนต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ ทั้งผล ใบตอง และหยวก ลักษณะลำต้นค่อนข้างใหญ่ ใบใหญ่ ผลใหญ่ อวบ ออกดก ตอนดิบเป็นทรงเหลี่ยม ตอนสุกเป็นทรงค่อนข้างกลม

- กล้วยเล็บมือนาง : เป็นกล้วยท้องถิ่นของภาคใต้ ลักษณะลำต้นเล็กแต่สูง ให้ผลดก มีหวีเยอะ โดยผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็กและเพรียว

4. วิธีปลูกกล้วย

กล้วยชอบดินร่วนที่อุดมสมบูรณ์ ระบายน้ำและอากาศดี มีความชุ่มชื้นพอเหมาะ หรือที่เรียกกันว่า “ดินน้ำไหลทรายมูล” ฉะนั้นถ้าหากปลูกในดินเหนียว ควรผสมปุ๋ยคอกเพื่อช่วยให้ดินโปร่งขึ้น หรือยกร่องเพื่อช่วยระบายน้ำด้วย นอกจากนี้ยังชอบอากาศร้อนชื้นและแสงแดดพอสมควร แต่ต้องระวังหากมีลมแรงมาก เพราะใบกล้วยค่อนข้างใหญ่ จึงมีความต้านลมสูง โดยการขยายพันธุ์สามารถทำได้ทั้งเพาะเมล็ด แยกหน่อ (ทั้งหน่ออ่อน หน่อใบแคบ และหน่อใบกว้าง) และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แต่จะนิยมใช้หน่อมากที่สุด และขอแนะนำให้เริ่มปลูกกล้วยในช่วงหน้าฝนค่ะ

ซึ่งขั้นตอนการปลูกกล้วยเริ่มด้วยการขุดหลุมกว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร แล้วนำดินตากแดดไว้สัก 1 สัปดาห์ จากนั้นค่อยใส่กลับลงไปในหลุม พร้อมผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้สูงนูนขึ้นมา 20 เซนติเมตร เสร็จแล้ววางหน่อกล้วยลงไปกลางหลุม เอาดินกลบ รดน้ำ และกดให้แน่น อย่าลืมปล่อยให้ยอดหน่อโผล่สูงกว่าหน้าดินประมาณ 10 เซนติเมตร และเว้นระยะปลูกอย่าให้ใกล้กันมากเกินไป เนื่องจากใบกล้วยค่อนข้างใหญ่ อาจส่งผลให้ซ้อนกันจนได้รับแสงแดดไม่เพียงพอและดูแลลำบากได้ โดยกล้วยจะเริ่มออกดอกและให้ผลแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ซึ่งจะเริ่มต้นที่ประมาณ 5-6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ

5. วิธีดูแลกล้วย

กล้วยเป็นพืชที่ทนแดดทนแล้งได้ค่อนข้างดี สามารถปลูกกลางแจ้งได้สบาย ส่วนน้ำให้รดทุกวัน แต่ระวังอย่าให้มีน้ำแฉะหรือน้ำขัง สำหรับปุ๋ยให้ใส่ทั้งปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักและปุ๋ยเคมี โดยช่วงแรกควรให้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนเยอะ ส่วนปุ๋ยยูเรียให้เดือนละครั้ง นอกจากนี้อย่าลืมทำที่ค้ำยันในกรณีที่ต้นมีขนาดเล็กแต่ผลใหญ่ด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ อ้อ แล้วอย่าลืมหมั่นตัดหน่อที่แตกออกมาให้เหลือแค่ 1-2 หน่อ พร้อมทั้งตัดใบที่แห้งออก เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและไม่ให้แย่งอาหารจากต้นแม่ด้วย

สำหรับโรคและแมลงสำคัญที่พบบ่อยในต้นกล้วย ได้แก่ โรคตายพราย โรคใบจุด ด้วงงวง และหนอนม้วนใบ ดังนั้นใครคิดจะปลูก ก็ต้องคอยดูแล ใส่ใจ และป้องกันสิ่งเหล่านี้ให้ดีค่ะ6. ประโยชน์และสรรพคุณของกล้วย

กล้วยเป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น นอกจากจะนำผลสุกมากินสด ๆ เป็นผลไม้แล้ว ยังนำไปทำขนมหวาน เช่น กล้วยบวชชีหรือเค้กกล้วยไข่ก็ได้ นำไปแปรรูปเป็นกล้วยฉาบก็ดี นำไปส่งออกขายสร้างรายได้ก็เด่น ส่วนหยวกกล้วยก็นำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย กาบกล้วยก็ใช้รัดของได้มากมาย ใบตองก็นำไปห่อของกินได้เพียบ ก้านกล้วยก็นำไปทำของเล่นได้ไม่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นลำต้นยังนำไปทำกระดาษสาหรือบดเป็นอาหารสัตว์ได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าดีงามครบถ้วนเว่อร์ ๆ

อ๊ะ ๆ ๆ ยังไม่หมดแค่นั้นนะคะ เพราะต้องบอกเลยว่ากล้วยมีคุณค่าทางสารอาหารเพียบ อุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และอีกมากมาย ที่สำคัญมีสรรพคุณดีงามต่อร่างกาย ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร กระตุ้นการขับถ่าย เสริมสร้างพลังงาน ลดการอ่อนเพลีย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ชะลอความแก่ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ผ่อนคลายความเครียด และอีกเป็นสิบ ๆ ข้อ เอาเป็นว่าใครไม่ชอบกินกล้วย แนะนำให้รีบเปลี่ยนใจโดยด่วน !

- 8 ประโยชน์ของกล้วยหอม ลองแล้วจะรัก ช่วยลดน้ำหนักก็ได้ !

ว้าว ประโยชน์เพียบ แถมปลูกง่ายและดูแลไม่ยาก เอาเป็นว่าใครชอบกินกล้วย จะลองปลูกประดับบ้านสักต้นสองต้นก็ไม่เสียหายนะคะ :)ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://home.kapook.com/view216165.html


center

 
 
Friendship Blog/Health BLog
 
newyorknurseCreate Date : 23 สิงหาคม 2564
Last Update : 8 กันยายน 2564 3:03:19 น. 25 comments
Counter : 1486 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณทนายอ้วน, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณเซียน_กีตาร์, คุณThe Kop Civil, คุณ**mp5**, คุณหอมกร, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณตะลีกีปัส, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณtoor36, คุณzungzaa, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณกะว่าก๋า, คุณKavanich96, คุณkatoy, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณทูน่าค่ะ, คุณInsignia_Museum, คุณkae+aoe, คุณดาวริมทะเล, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
เคยดูรายการ Gardener's world ของอังกฤษ พอหน้าหนาวเค้าจะขุดขึ้นมาแล้วเอาเข้าไปไว้ใน gree house ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:4:32:20 น.  

 
คุณน้อยทำรั้วกันต้นกล้วยด้วย... เดาเอานะว่า กันกวางมากิน
แต่หิมะตกนี่ซิ ต้องคอยลุ้นกับคุณน้อยต่อครัย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:4:57:54 น.  

 

ตอบคุไวน์ค่ะ

เจ้าของที่เอาต้นกล้วยมา บอกหน้าหนาวให้เอาใบไม้ที่ร่วงมา
(หน้าใบไม้ร่วง ใบไม้ร่วงมีเยอะมาก) กลบต้นกล้วยไว้เยอะๆ
ยังคิดเหมือนกันว่ากลบหมดเปิดตรงกลางหรือกลบไปเลย?
กรงทำไว้กันกวางค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:7:03:01 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
สวัสดียามเช้าครับ

เรื่องของกล้วย ที่ไม่ใช่เรื่องกล้วย ๆ เลยเนาะ
ขอบคุณที่ไปร่วมฟังเพลงครับ
มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:7:58:47 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:9:29:11 น.  

 
รู้ว่ามีประโยชน์แต่ไม่ชอบทานค่ะพี่น้อยโดย: หอมกร วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:9:51:24 น.  

 
เพื่อนที่ต่างประเทศบอกว่า หากล้วยกินยาก ถึงหาได้ก็แพงครับ
ซื้อได้แต่กินแทบไม่ลงครับ 5555
ปลูกเองได้ในประเทศหนาวๆ ดีมากๆ เลยครับ ต้องดูแลกันดีเลย
แบบนี้ต้องข้ามไปกล้วยด่างแล้วครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:10:31:56 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ลุ้นไปกับกล้วยของพี่น้อยค่ะ
ขอให้รอด นะคะ จะได้เป็นกอใหญ่ๆ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:10:40:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่น้อย..

มาลุ้นดูซิ ต้นกล้วยจะเป็นไรคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:13:27:24 น.  

 
ปลูกกล้วยได้ใช้ประโยชน์เยอะเลยครับ แต่น่าเสียดายที่เป็นพื้นล้มลุก ไม่ใช้ไม้ยืนต้น


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:13:33:34 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - พระที่นั่งไอยสวรรค์พิทยอาสน์ พระราชวังบางปะอิน อยุธยา ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 7 กันยายน 2564 เวลา:19:46:10 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ลุ้นให้เติบโตและแตกกอแตกหน่อเยอะๆนะครับพี่
ต้นกล้วยที่บ้านผมตอนนี้ให้ลูกมากินหลายรอบแล้ว

ปล. ผมอยากไปเที่ยวทะเลใต้แถวอันดามันครับพี่
แต่ช่วงนี้ยังไปยาก
หลายพื้นที่โควิดระบาดอยู่ครับพี่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กันยายน 2564 เวลา:6:22:53 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 8 กันยายน 2564 เวลา:9:16:25 น.  

 
โหวตให้แล้ว ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมชมบล็อคค่า


โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 8 กันยายน 2564 เวลา:11:35:01 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
สวัสดียามเย็นเมืองไทยครับ


ขอบคุณที่ไปร่วมฟังเพลงครับ
มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 8 กันยายน 2564 เวลา:19:24:16 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กันยายน 2564 เวลา:6:12:31 น.  

 
เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง
สวัสดียามเช้าครับ

ขอบคุณที่ไปร่วมฟังเพลงครับ
มีความสุข รักษาสุขภาพ ห่างไกลโควิด นะครับ


โดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 9 กันยายน 2564 เวลา:7:56:40 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชมบล็อคค่า


โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 9 กันยายน 2564 เวลา:14:03:11 น.  

 
กล้วยจะอยู่บนโต๊ะกับข้าวของผมเสมอ
สลับไประหว่างกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่ครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 9 กันยายน 2564 เวลา:18:31:21 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กันยายน 2564 เวลา:6:34:56 น.  

 
ขอบคุณครับพี่น้อย

ช่วงนี้ผมก็กลับมาวาดภาพพู่กันเพิ่มขึ้นบ้างครับ
หลังจากหยุดวาดไปนานเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กันยายน 2564 เวลา:6:38:53 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

ขอบคุณที่แวะไปส่งกำลังใจนะคะ

กล้วยบ้านเราปลูกไม่ยากนะคะ
แต่เมืองหนาวที่มีหิมะนี่ จะรอดไม่รอดช่วยลุ้นค่ะ


โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 16 กันยายน 2564 เวลา:17:12:39 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

กล้วยมีประโยชน์มากมายเลย
รอชมการเจริญเติบโตของต้นกลัวยนะครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 16 กันยายน 2564 เวลา:20:09:49 น.  

 
เมืองไทยกล้วยเยอะมาก ที่บ้านซื้อมาหวีนึงมีหลายลูกกินไม่ค่อยทันเลยครับ ^^"

ผมรอชมเลยครับ ว่ากล้วยต้นนี้จะรอดผ่านหน้าหนาวมั้ย อยากรู้เหมือนกัน


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 17 กันยายน 2564 เวลา:13:55:33 น.  

 


สวัสดีครับพี่น้อย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กันยายน 2564 เวลา:21:48:37 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2564
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 สิงหาคม 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.