ถนนสายนี้มีตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 89 "ชิ้นส่วนที่หายไป" ... มะเร็งเต้านม
ถนนสายนี้มีตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 89
"ชิ้นส่วนที่หายไป"


มะเร็งเต้านม "ชิ้นส่วนที่หายไป"


ผู้หญิงที่ต้องเสียชิ้นส่วนที่หายไปของร่างกาย ทั้งๆที่ไม่เต็มใจ แต่ไม่มีทางเลือก ผู้หญิงต้องสูญเสียชิ้นส่วนของร่างกายที่พบบ่อยๆ ก็คือ มดลูก และ เต้านม วันนี้ของพูดถึงมะเร็งเต้านมค่ะ สถิติของผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านมสูงขีันทุกๆปี


ขอแนะนำให้ผู้หญิงดูแลและตรวจเพื่อจะได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ เพื่อนรอบข้างของเจ้าของบล็อก (จขบ.)คุณแม่ของเพื่อน พี่น้องของเพื่อนและคนรู้จัก พบว่าเป็นมะเร็งเต้านมกันเยอะมาก แทบทุกเดือนหันไปทางไหนก็ได้ข่าวว่าคนที่เรารู้จักเป็นมะเร็งเต้านม พอใครตรวจพบก็ใจหาย แทบจะหมดกำลังใจเลยทีเดียว รู้ว่าต้องมีการผ่าตัดเต้านม และอยู่ที่ว่าจะตัดทีละข้างหรือบางคนตัดสินใจผ่าตัดทีเดียวสองข้าง เป็นการเสียชิ้นส่วนทีสำคัญที่สุดของผู้หญิงเลยทีเดียว


ข่าวดีคือว่าระยะหลังๆนี้ แพทย์ไม่ค่อยผ่าตัดเต้านมทั้งหมด ส่วนมากจะผ่าตัดเอาต่อมน้ำเหลืองออก แต่ก็แล้วแต่ชนิดของมะเร็ง จากนั้นก็มีการรักษาด้วยยาคีโม รังสีและทานยาต่อ ถ้าพบเนิ่นๆ ผลการรักษาก็จะดี ที่สำคัญต้องไปพบแพทย์เป็นประจำตามนัด ถ้าเกิดพบมีการแพร่กระจายของมะเร็งอีก จะได้รักษาทันท่วงที บางรายพอรักษาแล้ว ไม่ไปหาแพทย์ตามนัด กว่าจะไปอีกทีโรคก็แพร่กระจายจนไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านม รับการรักษาแล้ว ก็ต้องไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ


การเป็นโรคนี้ พอได้รับข่าวก็เสียทั้งกำลังกาย อาจจะต้องผ่าตัดเต้านม และเสียกำลังใจว่าจะรักษาหายหรือเปล่า การที่ต้องผ่าตัดก็จะมี รู้สีกว่าตัวเองขาดอวัยวะสำคัญของร่างกาย ถ้าแต่งงานก็จะรู้สีกว่า สามีจะคิดอย่างไร เพราะฉนั้นกำลังใจของสามี สำคัญมากทีเดียว กำลังใจที่ดี จะช่วยให้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้ได้ดีศิริราชปลื้มรักษามะเร็งเต้านมแนวใหม่ ช่วยหญิงไทยไม่ต้องตัดเต้าทิ้ง ยังคงความเป็นหญิงไว้ได้ ชี้ผ่าตัดเฉพาะก้อนเนื้อพร้อมฉายแสงในคราวเดียว ลดขั้นตอนการฉายแสงได้ถึง 25-30 ครั้ง มีความแม่นย่ำ ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย ลดคิวบริการได้ 755 ครั้ง ภาวะแทรกซ้อน และผลข้างเคียง

ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์ - สุขภาพ


ศิริราชปลื้มรักษามะเร็งเต้านมแนวใหม่ ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะ

ขอนำความรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม มาแบ่งปันให้เพื่อนๆอ่านกันค่ะ แม้ผู้ชายก็มีเป็นบ้างเหมือนกันนะคะ แต่ส่วนมากไม่แพร่กระจายมากเท่าผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านม
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มะเร็งเต้านม
Breast DCIS histopathology (1).jpg
ภาพทางมิญชพยาธิวิทยาของมะเร็งเยื่อบุเซลล์ท่อของเต้านม ย้อมสี Hematoxylin-eosinภาพแมมโมแกรม : (ซ้าย) เต้านมปกติ (ขวา) เต้านมมะเร็ง

มะเร็งเต้านม (Breast cancer) เป็นมะเร็งที่พบบ่อยในผู้หญิงไทย โดยพบมากเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งปากมดลูก โดยสามารถพบได้ 1 ใน 10 ของผู้หญิง มะเร็งเต้านมนั้นสามารถพบได้ในผู้ชายเช่นกัน แต่พบในอัตราที่น้อยมาก

เนื้อหา

1 ปัจจัยเสี่ยง


1.1 แนวทางการตรวจยีน BRCA1/BRCA2 สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ในครอบครัว

2 อาการเริ่มต้นที่อาจจะเป็นมะเร็ง

3 การตรวจเต้านมตนเอง


3.1 วิธีการตรวจ 3 ท่า

4 ระยะของมะเร็งเต้านม

5 การดูแลเต้านม

6 การดูแลเต้านมตนเองโดยทั่วไป

7 อ้างอิง


ปัจจัยเสี่ยง


ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม โดยพบบ่อยในหญิงที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป

หญิงที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติ รวมทั้ง ผู้ป่วยที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม ก็มีอัตราเสี่ยงที่จะกลับมาเป็นใหม่สูงกว่าคนปกติด้วย

ผู้ที่มีบุตรหลังอายุ 30 ปี รวมทั้ง หญิงที่ไม่เคยมีบุตร จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น

การกลายพันธุ์ของยีน เช่น การเกิดการกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 หรือ BRCA2 สามารถทำให้เกิดมะเร็งเต้านม และสามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

ผู้หญิงที่มีเต้านมเต่งตึงกว่าอายุ เช่น หญิงที่มีอายุมากกว่า 45 ปี และมีความหนาแน่นของเต้านมมากกว่าร้อยละ 75 จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมมากกว่าคนปกติ

ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาตั้งแต่อายุก่อน 12 ปี หรือ ประจำเดือนหมดช้าหลังอายุ 55 ปี จะมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้ง่ายกว่าคนปกติ

ผู้ที่รับประทานฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้ง ผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน อาจเกิดมะเร็งเต้านมมากยิ่งขึ้น

การสูบบุหรี่ทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น

แนวทางการตรวจยีน BRCA1/BRCA2 สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ในครอบครัวอาการเริ่มต้นที่อาจจะเป็นมะเร็งมะเร็งระยะเริ่มต้นนั้นมักจะไม่มีอาการเจ็บ แต่อาจจะตรวจพบความผิดปกติเกิดขึ้นที่เต้านม ซึ่งอาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของโรคมะเร็งเต้านม ดังนี้

มีก้อนที่เต้านม (ร้อยละ 15-20 ของก้อนที่คลำได้ บริเวณเต้านมเป็นมะเร็งเต้านม

มีการเปลี่ยนแปลงขนาด และรูปร่างของเต้านม

ผิวหนังเปลี่ยนแปลง เช่น รอยบุ๋ม ย่น หดตัว หนาผิดปกติ บางส่วนมีสะเก็ด

หัวนมมีการหดตัว คัน หรือแดงผิดปกติ

มีเลือดหรือน้ำออกจากหัวนม ( ร้อยละ 20 ของการมีเลือดออกจะเป็นมะเร็ง)

เจ็บเต้านม ( มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ไม่เจ็บ นอกจากก้อนโตมากแล้ว )

การบวมของรักแร้ เพราะต่อมน้ำเหลืองโต


การตรวจเต้านมตนเอง

การตรวจมะเร็งเพื่อหาการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น พบว่าร้อยละ 80 ของเนื้องอกที่เต้านมผู้หญิงนั้นถูกตรวจพบครั้งแรกด้วยตนเอง การตรวจเต้านมด้วยตนเอง ควรทำทุกเดือนตั้งแต่วัยสาวถึงวัยสูงอายุ เวลาที่ดีที่สุดที่จะทำการตรวจ คือ หลังหมดระดูแล้ว 3-10 วัน เพราะเป็นช่วงที่เต้านมไม่คัดตึงทำให้ตรวจได้ง่ายสำหรับผู้หญิงที่หมดระดูหรือได้รับการตัดมดลูก จะเป็นการดีถ้าได้ทำการตรวจเต้านมตนเองทุกวันที่หนึ่งของทุกเดือน

วิธีการตรวจ 3 ท่า


ทุกท่าจะต้องบิดลำตัวไปทั้งทางซ้ายและขวาสังเกตรูปร่าง ลักษณะ ความผิดปกติของผิวหนังรอยบุ๋ม รอยนูนของเต้านมหรือสิ่งผิดปกติอื่นๆ ของเต้านมทั้ง 2 ข้าง โดยมีท่า ดังนี้

ยืนหน้ากระจก

ปล่อยแขนข้างลำตัวตามสบาย

ยกแขนทั้ง 2 ข้างเหนือศีรษะ

ท้าวเอว เกร็งอกเพื่อให้ผนังทรวงอกกระชับขึ้น

โค้งตัวมาข้างหน้าใช้มือทั้ง 2 ข้างท้าวเอวนอนราบ


นอนให้สบาย ตรวจเต้านมขวาให้สอดหมอนหรือม้วนผ้าใต้ไหล่ขวา

ยกแขนขวาเหนือศีรษะเพื่อให้เต้านมด้านนั้นแผ่ราบซึ่งจะทำให้คลำง่ายขึ้น โดยเฉพาะส่วนบนด้านนอกมีเนื้อหนามากที่สุด และมีการเกิดมะเร็งบ่อยที่สุด

ใช้กึ่งกลางตอนบนของนิ้วมือซ้าย ( นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง ) คลำทั่วเต้านมและรักแร้ ที่สำคัญคือห้ามบีบเนื้อเต้านม เพราะจะทำให้รู้สึกเหมือนเจอก้อนเนื้อซึ่งความจริงไม่ใช่ และทำวิธีเดียวกันนี้กับเต้านมด้านซ้าย


ขณะอาบน้ำ

สำหรับผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็กให้วางมือข้างเดียวกับเต้านมที่ต้องการตรวจบนศีรษะ แล้วใช้นิ้วมืออีกข้างคลำไปทิศทางเดียวกับที่ใช้ในท่านอน

สำหรับผู้ที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้นิ้วมือข้างนั้นประคอง และตรวจคลำเต้านมจากด้านล่าง ส่วนมืออีกข้างให้ตรวจคลำเต้านมด้านบนระยะของมะเร็งเต้านมระยะ 0 เป็นระยะเริ่มต้นของเซลล์มะเร็ง ซึ่งยังไม่ลุกลามไปยังเนื้อเยื่อเต้านม

ระยะ 1 ก้อนมะเร็งมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร และยังไม่ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลือง

ระยะ 2 ก้อนมะเร็งมีขนาดระหว่าง 2-5 เซนติเมตร ซึ่งอาจจะลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้หรือไม่ก็ได้ หรือมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร และลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้แล้ว แต่ยังไม่แพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่น

ระยะ 3 ก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่กว่า 5 เซนติเมตร และรุกรามเข้าต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้แล้ว แต่ยังไม่แพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่น

ระยะ 4 มะเร็งแพร่กระจายไปสู่อวัยวะอื่น ๆ แล้ว


การดูแลเต้านม


อายุ 20 ปีขึ้นไป ควรเริ่มตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน
ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการตรวจคือ 3 ถึง 10 วัน นับจากประจำเดือนหมด ส่วนสตรีที่หมดประจำเดือนให้กำหนดวันที่จดจำง่ายและตรวจในวันเดียวกันของทุกเดือน

สำหรับผู้ที่มีประวัติในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

หากพบสิ่งผิดปกติบริเวณเต้านม หรือรักแร้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีที่พบ

การดูแลเต้านมตนเองโดยทั่วไป

ควรตรวจเต้านนมตนเอง หากท่านตรวจแล้วไม่มั่นใจ ให้ขอรับคำปรึกษาที่สถานีอนามัยใกล้บ้าน หรือศูนย์สุขภาพชุมชนใกล้บ้านท่าน

อ้างอิง

วิธีการรักษาโดยการใช้สมุนไพร โดยคณะทีมงานนักวิทยาศาสตร์ไทยข้อมูลจากเพิ่มเติม ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะ
ความรู้สำหรับประชาชน เรื่อง มะเต้านม โดย รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ

มะเร็งเต้านม ภัยคุกคามที่ สตรีไทยไม่ควรมองข้าม

มะเร็งเต้านม - วิกิพีเดีย ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะกระทรวงสาธารณสุขเผย " มะเร็งเต้านม "ภัยเงียบคร่าชีวิตหญิงไทย สูงเป็นอันดับหนี่ง ปีละเกือบ 3,000 คน ป่วยกว่า 34,000 คน ล่าสุดพบผู้หญิงป่วยเป็นมะเร็งเต้านมมากถึง 19 ล้านคน รณรงค์ให้ตรวจเต้านมเองทุกเดือน
(ข้อมูลจาก นสพ.ไทยรัฐ - ข้อมูลเพิ่มเติม อ่านต่อข้างล่างค่ะ)มะเร็งเต้านม คร่าชีวิตหญิงไทยอันดับหนี่ง ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่ค่ะเชิญชมการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขค่ะการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม ตอน 1/2 ความยาว 10.10 นาทีการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม ตอน 2/2 ความยาว 5.24 นาทีบทบาทของญาติต่อผู้ป่วยมะเร็ง


รศ.นพ.ชัยยศ ธีรผกาวงศ์

ภาควิชาสูติศาสตร์–นรีเวชวิทยา
Faculty of Medicine Siriraj Hospital

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลผู้ป่วยทุกรายเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งแล้ว มักจะมีความรู้สึกเหมือนกันหมดว่า คงจะต้องเสียชีวิตจากโรคนี้ในเวลาอันใกล้ ซึ่งไม่เป็นความจริง มะเร็งทุกชนิดก็ว่าได้มักจะรักษาให้หายขาดได้ถ้าตรวจวินิจฉัยได้ตั้งแต่ระยะต้นๆ ยิ่งไปกว่านั้นมะเร็งบางชนิดแม้ตรวจพบในระยะท้าย ๆ ของโรคก็ยังอาจจะรักษาหายขาดได้ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่บางชนิด หรือมะเร็งเนื้อรก เป็นต้น บทบาทของญาติมีส่วนมากในการช่วยให้การรักษาประสบผลสำเร็จโดยราบรื่นตามกำหนดที่แพทย์วางแผนไว้เราควรจะแบ่งผู้ป่วยมะเร็งเป็น 3 ประเภท

1. มะเร็งที่รักษาให้หายขาดได้ หรือมีโอกาสหายขาดได้สูง

2. มะเร็งที่รักษามีโอกาสหายหรือไม่หายก็ได้

3. มะเร็งที่มีโอกาสหายน้อยหรือแทบไม่มีโอกาสหาย

ก่อนอื่นญาติจะต้องทราบว่าผู้ป่วยอยู่ในประเภทใด ดังกล่าวสำหรับมะเร็งที่รักษาให้หายขาดได้ หรือมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้สูง ความร่วมมือเป็นเรื่องสำคัญมากเพื่อให้การรักษาบรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว สำหรับญาติเอง หรือแม้แต่ผู้ป่วยเองควรจะได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้รักษา มีบ่อยครั้งที่เดียวที่ผู้ป่วยบางราย เช่น ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกที่แพทย์วางแผนการรักษาโดยทางรังสีรักษา แต่ผู้ป่วยไม่ร่วมมือมารักษาตามนัด ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับข้อมูลผิดที่ได้รับจากญาติหรือเพื่อนบ้านทำให้เสียโอกาสในการหายจากโรค ซึ่งเป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะอธิบายให้ทราบความจริง แม้มีผู้ป่วยบางรายที่ไม่สามารถรับความจริงว่าตนเองเป็นมะเร็ง ซึ่งในผู้ป่วยกลุ่มนี้ ผู้ป่วยน่าจะรับทราบความจริงเนื่องจากการพยากรณ์ของโรคดี ญาติควรจะปรึกษาแพทย์ในกรณีเช่นนี้เพื่อจะได้อธิบายแก่ผู้ป่วยรายนี้อย่างเหมาะสม การทราบความจริงมีผลทำให้ผู้ป่วยมีความร่วมมือในการรักษาและร่วมมือในการติดตามการรักษาตามนัดหมาย ญาติเองจำเป็นต้องให้กำลังใจและสนับสนุนในการรักษาอย่างเต็มที่

สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการรักษากำลังใจและการปรนนิบัติของญาติหรือผู้ใกล้ชิดมีความสำคัญต่อผลการรักษาอย่างยิ่ง

ผู้ป่วยที่มีโอกาสหายหรือไม่หายก็ได้ เมื่อได้รับทราบข้อมูลจากแพทย์ถึงแนวทางการรักษา ความเสี่ยงต่าง ๆ ของการรักษา ในการพยากรณ์ของโรค ญาติมักจะตัดสินใจเด็ดขาดไม่ค่อยได้นัก โดยเฉพาะในรายที่มีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนสูง หรือแม้แต่แพทย์เองบางครั้งก็ไม่กล้าชี้ลงไปชัดเจนว่าผลการรักษาจะเป็นอย่างไร อาจจะต้องให้การรักษาสักพักหนึ่งก่อนจึงจะบอกได้ว่าการรักษาได้ผลหรือไม่ สำหรับญาติเองน่าจะให้ความสำคัญกับข้อมูลของแพทย์ แต่มีบ่อยครั้งการตัดสินใจขึ้นกับแพทย์เป็นผู้พิจารณา และถ้าญาติแบ่งเป็น 2 ฝ่ายยิ่งทำให้การตัดสินใจของแพทย์กระทำด้วยความลำบาก แต่ถ้ามีมติเอกฉันท์แล้วว่าจะรับการรักษา ญาติจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยรับทราบข้อมูลแง่บวกมากกว่าลบเพื่อจะได้มีกำลังใจและร่วมมือในการรักษา

ผู้ป่วยที่มีโอกาสหายน้อยหรือแทบไม่มีโอกาสหายเลย ฉันทามติของญาติในการรักษาหรือไม่เป็นสิ่งสำคัญมาก แพทย์เองจำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมากับญาติ เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปตามหลักวิชาการ ถ้าญาติหรือผู้ป่วยยังต้องการให้การรักษานอกจากโอกาสหายจะมีน้อยแล้ว ภาวะแทรกซ้อนของการรักษาก็อาจจะสูงไปด้วย สำหรับรายที่ญาติตัดสินใจไม่รับการรักษาแล้ว ทางการแพทย์จะมุ่งรักษาให้ผู้ป่วยไม่มีความทุกข์ทรมานหรือมีความทุกข์ทรมานน้อยที่สุดจากโรค เช่นเดียวกันกำลังใจหรือการปรนนิบัติของญาติย่อมช่วยให้ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น ผู้ป่วยกลุ่มนี้ถ้ายังมีภาระหรือความห่วงใยต่าง ๆ อยู่ เป็นหน้าที่ที่ญาติจะต้องช่วยกันแก้ไขเพื่อให้ผู้ป่วยมีความกังวลน้อยที่สุด เพื่อจะได้มีจิตใจที่สงบและมีความทุกข์ทางใจน้อยที่สุด

ข้อมูลจาก Siriraj E Public Library


บทบาทของญาติต่อผู้ป่วยมะเร็งขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจากอินเตอร์เนตnewyorknurseCreate Date : 18 กันยายน 2556
Last Update : 19 กันยายน 2556 1:36:07 น. 42 comments
Counter : 4594 Pageviews.

 
ขอบพระคุณพี่น้อยค่ะ มะเร็งเต้านมดูจะเป็นกันมากขึ้น
ผู้หญิงทุกคนกลัวเพราะเกี่ยวกับความสวยงามของเรือนร่าง
ดูแลดีดีแต่ต้น ๆ ก็ลดอัตราเสี่ยงไปได้มากค่ะ


โดย: ธูปหอม IP: 119.42.87.5 วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:5:19:42 น.  

 

คุณน้องธูปหอม

มะเร็งเต้านม เป็นกันมากจริงๆค่ะ แต่ถ้าพบเนิ่นๆ
ก็จะรักษาได้ผลดีกว่าตอนเป็นมากๆแล้ว

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:5:29:02 น.  

 
สวัสดี ค่ะ คุณพี่น้อย...
เมื่อวานก็เพิ่งกลับจากเยี่ยมเพื่อนที่เป็นCa breast
พวกเพื่อนทำตัวให้สนุกสนาน
เป็นกำลังใจให้เพื่อนค่ะ..
มี ความสุขมากๆ นะ คะ


โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:6:01:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


โรคมะเร็งไม่ว่าเป็นที่ไหนก็น่ากลัวจริงๆนะครับพี่น้อย
แล้วก็ดูเหมือนว่าคนไทยจะเป็นมะเร็งกันมากขึ้นด้วยครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:6:18:03 น.  

 
ผมว่าความเครียดก็คงมีส่วนมากๆเลยครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:6:34:08 น.  

 
น้องอ้อมแอ้ม

พี่ฝากส่งกำลังใจมาให้เพื่อนด้วยนะคะ

หน้งสือ Recall by life เป็นหน้งสือที่อ่านแล้วทำให้คนป่วยมีกำลังใจดีค่ะ พี่เคยเห็นเป็นภาษาไทยที่ร้านหน้งสือด้วยค่ะ

newyorknurseโดย: newyorknurse วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:6:41:33 น.  

 
ข้อมูล เตรียมมาเสนอเพียบเลยครับคุณน้อย


โดย: yyswim วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:9:58:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากค่ะ
เป็นงานตะพาบที่ มีประโยชน์ค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:12:35:22 น.  

 
ให้มันหายไปเลยนะคะ
ชิ้นส่วนแบบนี้


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:12:35:43 น.  

 ข้อมูลดีมากเลยค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้มาก

หนูพาคุณแม่ ไปตรวจ mammogram ทุกปีเลยค่ะ

แต่ปีนี้พิเศษ เพิ่ม bone density ด้วยค่ะ

ขอ email ได้มั๊ยค่ะ อีเมล์หนูนะคะ
cm.superiorkid@gmail.com

ขอบคุณค่ะ


โดย: green apple IP: 96.41.70.193 วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:12:52:23 น.  

 
เป็นตะพาบน้ำที่มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: NENE77 วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:19:45:47 น.  

 
อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาจริงๆค่ะ


โดย: กัปตันทีมฟุตบอลโรงเรียนไรมง วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:19:55:19 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย ขอบคุณมากนะคะที่ไปอ่านงานตะพาบกิ่ง ตามมาอ่านเรื่องโรคมะเร็งแล้วให้รู้สึกหดหู่นะคะ บางครั้งเราก็อดกังวลไม่ได้ว่าเราใช่หรือเปล่าค่ะ พอได้มาอ่านบทความน่ารู้ของพี่น้อยแล้วค่อยกำลังใจดีหน่อยค่ะเพราะกิ่งลองดูตามที่พี่น้อยแนะนำค่ะแต่ก็ไม่แน่ใจต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ

ขอบคุณเนื้อหาที่มีประโยชน์มากมายค่ะ กิ่งโหวตและไลท์ให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ญามี่ Literature Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ตาลเหลือง Parenting Blog ดู Blog
เป็ดสวรรค์ Funniest Blog ดู Blog
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีมีความสุขนะคะพี่น้อยโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:22:03:31 น.  

 
โอ้วมางานวิชาการเลยครับงานนี้โดย: Sleeping_prince วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:22:12:24 น.  

 
บล็อกนี้ดีมากๆครับพี่น้อย เอาไปใช้ได้เลยนะครับ
ถ้าจบงานตะพาบแล้วเปลี่ยนหัวข้อเป็นมะเร็งเต้านม
ก็จะทำให้คนมาสืบค้นได้ง่าย ได้บุญเยอะมากๆเลยครับ ^^

ที่ รพ.ตัดเต้านมกันไม่เยอะ แต่ตัดมดลูกกันเยอะมากๆที่แผนก็สองคนแล้วครับพี่น้อย แหะๆ

ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจผมด้วยนะครับ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:22:23:41 น.  

 
เห็นแล้วใจหายครับ
เมื่อไหร่น้อ จะมีวิทยาการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อแบบใช้ได้จริงจังเสียที


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 19 กันยายน 2556 เวลา:23:56:15 น.  

 
เรื่องมะเร็ง .. มาเร็ว ไม่เลือกคนป่วยด้วยนะค่ะ
เพราะว่าทุกคนมีสิทธิเหมือนกันหมด

เคยมีอยู่ช่วงค่ะที่คิดว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม
เหตุเพราะว่าออกกำลังกาย คือ ซิทอัพค่ะ แล้วมันเกิดอาการ
อักเสบของส่วนใต้รักแร้ พอเช็คแล้วมันเหมือนกับเป็นก้อน
ใต้ราวเต้านมน่ะค่ะ ตอนนั้นยังเด็กเลยค่ะ แบบว่า
อยู่บ้านคนเดียวด้วย พอคลำดู โห ร้องไห้เลยค่ะ
แบบว่าคิดเอง เออ เองไปหมด น่าตกใจคนเดียว
...

ตอนนี้ถ้าสงสัยต้องวิ่งหาหมอล่ะค่ะ ไม่ร้องไห้เอง
กังวลเองล่ะค่ะ เพราะว่าถ้าเป็น เราก็จะได้วางใจว่าเป็นแล้วก็
จะได้จัดการภารกิจอื่นๆ ปราศจากความกังวลแทนล่ะค่ะ


โดย: JewNid วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:0:43:54 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่าพี่น้อย

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
au_jean Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: schnuggy วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:0:45:12 น.  

 
เมื่อสิงหาคม เจ๊หลีได้ไปแมมโมแกรม บีบเป็นกล้วยทับ

ผลออกมา ไม่มีอะไรค่ะ ตื่นเต้นกับครั้งแรกของตัวเองค่ะ

เลยกลับมาอ่านรายละเอียดที่นี่ได้ความรู้อีกมาก


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:8:19:06 น.  

 

คุณน้อยคะ มาอ่านชิ้นส่วนที่หายไปได้ความรู้ดีมากให้

ข้อมูลละเอียดดีมาก การรักษาและการป้องกันพัฒนาขึ้น

ไปเรื่อยๆทำให้ชิ้นส่วน ไม่ได้หายไปมาก ขอบคุณ คุณ

น้อย ที่นำเรื่องราวดีๆมาเผยแพร่ ขอผลบุญส่งให้คุณน้อย

มีความสุขสวัสดีปลอดโรคปลอดภัยค่ะ


โดย: พรไม้หอม วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:10:02:47 น.  

 
ข้อมูลวันนี้อัดแน่นและให้ประโยชน์มาก


เห็นด้วยกับคุณอ๋าว่าหากเลยช่วงตะพาบ แล้วเปลี่ยนชื่อเรื่องเสียใหม่ จะเป็นประโยชน์ในการสืบค้นมากทีเดียวค่ะ


ขึ้นชื่อว่ามะเร็งเป็นโรคใกล้ตัวที่น่ากลัวที่สุด
วันดีคืนดีก็เจอกับเพื่อนบ้าง ญาติบ้าง คนรู้จักบ้าง
ก็ไม่รู้หรอกว่าวันไหนจะเจอแจคพอตเอากับตัวเอง


คนส่วนใหญ่พอเจอเข้าอันดับแรกก็ตกใจ อาจช็อก อาจขาดสติเพราะตั้งตัวไม่ทัน
นาทีนั้นความวิตกจะถาโถมเข้ามา หากญาติหรือคนใกล้ชิดพลอยตื่นตระหนกจนขาดสติไปด้วย อาการที่เป็นน้อยก็จะพลอยทรุดหนัก
สติ และ กำลังใจทั้งของผู้ป่วยและคนใกล้เคียงจึงสำคัญมากทีเดียว


คนใกล้ชิดป้าจากไปเพราะมะเร็งก็หลายคนแล้ว
ที่กำลังต่อสู้อยู่ก็มีค่ะ


ไลค์แล้วโหวตค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
มัชชาร Movie Blog ดู Blog
jamaica Music Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
วนารักษ์ Dharma Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:10:46:23 น.  

 
ได้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมเยอะมากเลยครับ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:14:41:33 น.  

 
เคยคิดเหมือนกันค่ะว่าของเหลวออกมาจากหัวนมทั้งๆที่ไม่ได้อยู่ในระยะเลี้ยงลูกนี่คงสยองน่าดู เห็นของจริง.. ตามนั้นจริงๆ


โดย: น้อยหน่ากะสาลี่ วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:20:12:01 น.  

 
ลิ้มประทับแองจี้ฯ โจฯ มากค่ะ ที่เธอยอมตัดทั้ง 2 ข้าง ป้องกันเอาไว้ ซึ้งลิ้มคิดว่าในฐานะนักแสดงนางแบบ หน้าอกเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะคะ


โดย: น้อยหน่ากะสาลี่ วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:20:14:21 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อยขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจงานตะพาบกิ่งค่ะ

ขอให้พี่น้อยมีความสุขและหลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:20:55:16 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


มาอ่านเรื่องดีดีมีประโยชน์ค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:21:38:49 น.  

 
สำหรับผู้หญิงถ้าเป็นมะเร็งเต้านมนี่เศร้าเลยนะครับ ต้องตัดทิ้ง หลายคนทำใจไม่ได้เลยทีเดียว โรคภัยในปัจจุบันร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องระวังให้ดี เคยอ่านวิธีตรวจสอบเหมือนกัน (อ่านเป็นความรู็เฉยๆ) ก็หวังว่าผู้หญิงทุกท่านจะไม่ประมาทกับโรคนี้นะครับ

โหวตหมวดสุขภาพให้เลย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:22:57:41 น.  

 
เป็นโรคที่น่ากลัวจังเลยค่ะน้าน้อย

โหวตหมวดสุขภาพนะคะ


ปอมมีพายผีเสื้อมาฝากด้วยค่ะ
สดใสๆ ในวันอากาศดีๆนะคะ ตอนนี้กรุงเทพพายุเข้า ฝนคกทั้งวันเเลยค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 20 กันยายน 2556 เวลา:22:58:26 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:6:58:44 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ดีจังเลยนะครับที่มีคนชวนไปเที่ยวทุกวัน

คิดแล้วอยากรับเงินบำนาญไวๆบ้างครับ อิอิ ^^

ขอบคุณพี่น้อยที่โหวตให้ด้วยนะครับ

มีความสุขมากๆนะครับ

โดย: วนารักษ์ วันที่: 21 กันยายน 2556 เวลา:21:23:01 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:6:43:38 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะพี่น้อย ขอบคุณมากนะคะที่ไปอวยพรวันเกิดให้กิ่ง พรใดที่ให้กิ่งขอให้พี่น้อยได้รับพรนั้นร้อยเท่านะคะ

ขอให้พี่น้อยพักผ่อนวันหยุดอย่างมีความสุขนะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:8:37:18 น.  

 
สวัสดีค่ะ มานั่งอ่าน อูๆๆ..มีประโยชน์จริงๆ

ขอบคุณนะคะที่เอามาแบ่งปันกัน


ขอโหวตให้นะคะ
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Literature Blog ดู Blogโดย: Calla Lily วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:10:44:34 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Education Blog ดู Blog

เดินทางสามโมงเย็นค่ะ


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:10:55:32 น.  

 
มะเร็งเต้านม แม้ผู้ชายก็มีเป็นบ้างเหมือนกันนะคะ
เลยต้องอ่าน ได้ความรู้มากขึ้นครับ
ขอบคุณโหวตด้วยครับ
newyorknurse Health Blog


โดย: moresaw วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:12:07:46 น.  

 
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับข้อมูลสุขภาพที่เป็นประโยชน์นะคะ

โหวต และ like ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

newyorknurse Health Blog ดู Blog

.......................

สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะพี่น้อยโดย: Sweet_pills วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:16:19:24 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ

โดย: ก้อนเงิน วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:16:30:19 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้พี่น้อยด้วยครัย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:18:13:29 น.  

 
สวัสดีค่ะน้าน้อย . . .

วันนี้ปอมมีลำไยน้ำแข็งไสมาฝากนะคะ
เข้าฤดูใบไม้ร่วงแล้ว . . . รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:21:42:53 น.  

 
แหะๆ ต้องไปชวนแม่มาอ่าน ดีมาดเลยนะครับ
ละเอียดถี่ถ้วนมาก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey About Weblog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 22 กันยายน 2556 เวลา:22:41:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:6:27:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
มาอ่านช้าไปมากๆเลย

ขอบคุณมากๆนะคะ ^^โดย: lovereason วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:22:01:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
18 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.