ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 167 "เอาคืน" กฎของการ ยืมของเพื่อน โดย เพื่อนไม่ต้องมาเอาคืน
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 167 "เอาคืน"
กฎของการ ยืมของเพื่อน
โดย
เพื่อนไม่ต้องมาเอาคืน


จขบ.เชื่อว่าเพื่อนๆแทบทุกคนคงมีประสบการณ์ ให้เพื่อนยืมเงิน ยืมของ กันคนละหลายๆครั้ง
และหลายครั้งของหรือเงินที่ถูกยืมได้คืนบ้าง ไม่ได้คืนบ้าง และเวลาไปขอคืนบางครั้งก็ได้คืนบ้างไม่ได้คืนบ้าง คนบางครั้งเราก็มาสรุปกันเองว่า ถ้าเพื่อนมายืมเงินทำใจว่า อาจจะได้คืนหรือไม่ได้คืน เพื่อนไม่ให้เสียน้ำใจก็ให้เพื่อนชนิดที่ว่าไม่หวังเอาคืน ถ้าเขาคืนก็ดี ไม่คืนก็ได้ เพราะการไปทวงเงิน หรือของคืน ส่วนมากก็เสียความรู้สีกทั้งสองฝ่าย เพื่อนกลายเป็นไม่ใช่เพื่อนก็มากมาย

การเอาคืนมีความหมายมากมาย เอาคืนแบบแก้แค้น ก็รุ่นแรง เอาคืนแค่ทวงของคืน ก็อาจจะจบด้วยความรุนแรงได้เหมือนกันขี้นกับผู้ให้ยืมและผู้ยืม ถ้าตกลงกันดีๆได้ก็ไม่มีอะไร แต่บางรายก็เลิกคบกันเลย

จขบ.นำข้อความสำหรับผู้จะยืมเงินเพื่อนมาคิดกัน ก่อนจะยืมเงิน ว่าจะปฎิบัติได้ไหม ก่อนจะไปยืมเงินเขา


กฎของการ ยืมเงินเพื่อน

Money Hub
สนับสนุนเนื้อหา

ต้องเคยมีคนได้ยินมาบ้างกับประโยคที่ว่าอย่าให้เพื่อนยืมเงิน เพราะมันจะไม่ได้คืน แต่แน่นอนว่าคำว่าเพื่อนรักก็ต้องใจอ่อนจนยอมให้เพื่อนยืมเงินอยู่แล้ว ซึ่งเวลาที่มีเพื่อนของเรามายืมเงินเราก็มักจะเกิดอาการคิดหนัก คิดแล้วคิดอีกว่าควรจะให้ยืมเงินหรือไม่ก่อนจะให้ยืมแต่ละครั้ง พอให้ไปแล้วก็ต้องมานั่งกังวลว่าจะได้คืนหรือไม่ แต่เพราะความเป็นเพื่อนกันก็ทำให้ไม่กล้าทวงเงินคืนอีกด้วย


ทีนี้เราก็คงต้องไปแก้ไขกันที่ตัวคนยืมถึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง ซึ่งกฎของการ ยืมเงินเพื่อน ที่เหล่าคนที่ ยืมเงินเพื่อน ควรจำได้ มีดังนี้


1.สัญญาต้องเป็นสัญญา
อย่าลืมว่าตอนที่เราเดือดร้อนนั้นเราเร่งเอาเงินคืนแค่ไหน ตอนที่เราคืนเงินเราก็ควรรีบคืนเช่นกัน ดังนั้นเมื่อได้สัญญาไปแล้วว่าจะคืนเงินเพื่อนในวันไหนก็อย่าผิดสัญญาเชียว อีกอย่างที่ไม่ควรทำก็คือการผลัดวันประกันพรุ่ง ถึงแม้ว่าจะบอกไว้ล่วงหน้าก่อนจะถึงกำหนดจริงๆ แต่ถ้าทำบ่อยๆก็เหมือนการไม่ยอมจ่ายหนี้นั่นเอง วันไหนที่มีเรื่องเดือดร้อนต้องใช้เงินอีกก็คงไม่มีใครกล้าให้ยืมเงินอีกแล้ว ดีไม่ดีจะมองหน้ากันไม่ติดเสียเปล่าๆ ฉะนั้นจำไว้ว่าสัญญาต้องเป็นสัญญานะ ก็เหมือนการกู้ยืมเงินหรือการขอสินเชื่อธนาคารที่เราต้องจ่ายชำระคืนให้ตรงตามกำหนดเพื่อรักษาเครดิตไว้นั่นเอง


2.อย่าหลบและอย่าอาย
ตอนที่ขอยืมเงินกล้าและอยากเจอเพื่อนขนาดไหน ตอนที่ยืมมาแล้วก็ควรทำในแบบเดียวกัน ซึ่งข้อดีของการไม่หลบหายไปไหนหรือไม่อายที่จะเผชิญหน้ากันนั่นก็คือ เพื่อนที่เป็นเจ้าหนี้เราจะไม่เข้าใจผิดคิดว่าเราหลบหนีการใช้หนี้ไป ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถคืนเงินได้ตรงกำหนดก็บอกไปตรงๆ ซึ่งแบบนี้ดีกว่าแน่ๆทั้งในแง่ของลูกหนี้และในแง่ของมิตรภาพ ซึ่งเพื่อนของคุณเขาก็คงจะเข้าใจแหละ เอาเป็นว่าบอกไปตรงๆ ดีกว่าเนอะอย่าปล่อยให้ค้างคา คิดเสียว่าวันข้างหน้าหากเรามีเหตุจำเป็นอีก ก็จะได้มาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนคนนี้ได้อีกนั่นเอง


3.รักษาน้ำใจคนให้ยืม
สาเหตุหลักๆเลยที่เพื่อนทะเลาะกันเรื่องยืมเงินก็คือการที่ไม่คืนเงินที่ยืมโดยอ้างว่าไม่มีเงิน แต่มีเงินไปทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่การนำเงินมาคืนหนี้ทั้งๆที่น่าจะพอใจ เช่น การที่เราอัพรูปขึ้นไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไม่ยอมคืนเงินเพื่อนสักที ซึ่งถ้าหากเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นล่ะก็อย่างแรกที่ตามมาก็คือความหมั่นไส้หรือความอคติ และอาจจะมีความเสียใจแน่ๆเพราะการกระทำที่ดูไม่รักษาน้ำใจกันนั่นเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อมิตรภาพแน่ๆ สุดท้ายพอเราคืนเงินไปแล้วเพื่อนก็อาจจะไม่อยากคบเราแล้วก็ได้ อย่าให้เรื่องเงินมาทำลายมิตรภาพเลยนะ ถ้ามั่นใจว่าจะหาเงินมาคืนเพื่อนได้ทันก็อย่ายืมเลยดีกว่า เพราะมันไม่คุ้มกันเลยกับมิตรภาพที่ต้องเสียไป


4.รักษามิตรภาพไว้ก่อนจะดีมาก
อย่าลืมว่าเหตุผลหลักๆเราที่สามารถ ยืมเงินเพื่อน มาได้ก็เพราะความไว้ใจ และมิตรภาพที่สร้างร่วมกันมา ดังนั้นหากมีหนี้ก็ใช้คืนหนี้นั้นตามกำหนดอย่าไปผัดวันประกันพรุ่ง ต้องบอกก่อนว่าการที่เรามาขอ ยืมเงินเพื่อน นั้นสิ่งที่เราเอาวางเป็นสิ่งค้ำประกันก็คือมิตรภาพ ซึ่งถ้าเทียบกันๆจริงๆนี่คือสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินมากๆ โดยเฉพาะเมื่อมิตรภาพนั้นเราสร้างร่วมกันมาเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นใช้หนี้ตามกำหนดและจะทำอะไรก็คิดถึงมิตรภาพที่ตัวเองเอามาเป็นสิ่งค้ำประกันไว้ และอย่าปล่อยให้ความโลภเพียงชั่วครั้งชั่วคราวมาทำลายมิตรภาพได้ เพื่อนยังไงก็สำคัญต่อเรานะ หากไม่มีเพื่อนเราก็ไม่รู้จะหาที่เพิ่มจากไหนแล้วล่ะ


5. คิดไตร่ตรองให้ดีก่อนยืม
สุดท้ายนี้อย่าลืมคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนยืม เพราะหากยืมไปแล้วไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ ก็จะทำให้มองหน้าเพื่อนไม่ติดได้ แถมยังอาจจะทำให้เพื่อนคิดกับเราในแง่ลบอีกด้วย ดังนั้น ก่อนจะยืมเงินใคร อย่าลืมคำนึงถึงมิตรภาพให้ดีก่อนเสมอ เพราะเงินแค่ไม่กี่บาทมันเทียบกับมิตรภาพระหว่างเรากับเพื่อนไม่ได้หรอกนะใครทีไม่อยากเสียเพื่อนด้วยเรื่องแบบนี้ ก็อย่าผิดสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะคืนเงินเพื่อนนะ แต่ถ้าคิดว่าทำไม่ได้ก็อย่าลืมเลยดีกว่า


เอาเป็นว่าถ้าคุณเคยเป็นหนี้ และเคยชำระหนี้ มาตรงมาก่อน ไม่ว่าอะไรจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้น อย่าปล่อยให้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าหนี้ของคุณคือเพื่อน ถ้าหากคุณยังไม่อยากเสียเพื่อนดีๆไป ยกเว้นแต่ว่าคุณจะไม่ชอบเพื่อนคนนั้น ซึ่งก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะเลิกคบเพื่อนสักคนที่ไม่ใช่วิธีนี้ แถมถ้าทำแบบนี้พาลจะทำให้เพื่อนคนอื่นๆไม่กล้าให้คุณยืมเงินได้ด้วยในอนาคตแม้ว่าคุณจะมีเรื่องจำเป็นขนาดไหนก็ตาม เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่ามิตรภาพต้องมาก่อนนะคะ ยืมเงินเพื่อน แล้วก็ต้องคืนให้ตรงเวลาด้วยล่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
//money.sanook.com/348145/

newyorknurseCreate Date : 29 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2559 7:03:22 น. 26 comments
Counter : 1946 Pageviews.

 
เคยให้เพื่อนยืมเงินแน่นอนอยู่แล้ว...

ส่วนใหญ่จะทำลืม ๆ ไม่ทวงถาม..เพราะดูแล้วเขาคงจะเดือดร้อน
อีกอย่างก็เงินไม่มาก..

เคยมีอยู่คนจากัน 10 ปีกลับมา.. นำเงินมาคืนให้ 3 พันบาท
พร้อมกับงัดสมุดบันทึก เก่าว่า ยืมเงินพี่..

ทำเอาเราปลื้มที่มีเพื่อนแบบนี้... มิน่าเขาจึงทำงานก้าวรุ่งขึ้น
เรื่อย ๆ (ทราบข่าว)


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:01:39 น.  

 
ตอนยังโสด
ผมให้เพื่อนยืมเงินอยู่บ้าง

แต่พอมีครอบครัว
ผมไม่ได้ให้ใครยืมเงินอีกแล้ว

เว้นแต่เดือดร้อนจริงๆ
ก็ช่วยเหลือตามกำลังของเรา

เคยให้เพื่อนยืมเงินไป
หายไปหลายปีกว่าจะกลับมาคุยกันครับ
ผมไม่ได้โกรธ
แต่เพื่อนบอกว่า เขาละอายใจ

เหมือนเสียเพื่อนเพราะเงินเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:08:43 น.  

 
เขาบอกให้เราตัดใจเงินจำนวนนั้นไปเลย
ดังนั้นไม่ต้องให้มากน่าจะดีนะคะโดย: หอมกร วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:24:20 น.  

 
ไม่ยืมใครปละไม่ให้ใครยืมค่ะ
ไม่ว่าใครจะยืมเท่าไร จะให้ดอกอย่างไร
ถ้าเป็นเพื่อนกัน ให้เขายืมแค่ที่เราอยากให้
แล้วลืมไปเลยว่าให้เขายืม คือไม่คิดว่าจะ
ได้คืน ถ้าเขาคืนก็เป็นความดีความถูกต้อง
ของเขา ถ้าไม่คืนก็ไม่ต้องเสียน้ำใจกัน
มองหน้ากันไปได้เรื่อยๆ ถ้าเขายังมอง
ได้อ่ะนะคะ เอิ๊ก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:9:23:56 น.  

 
โอเคลยค่ะ
อ้อจะคืนตามกำหนด

ขอยืมสัก แสน สองแสน
คริ คริบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:05:40 น.  

 
มี้เก๋ก็โดนเพื่อนยืมค่ะ เค้ายืมต้นเดือน ปลายๆ เดือนใช้ เงินอยู่ในมือมี้ไม่กี่วันเค้าก็มายืมอีก แล้วบอกปลายเดือนใช้ เป้นแบบนี้ วนไปวนมา จนสุดท้าย มี้ไม่ทวงค่ะ 5555 ผิดนัด เค้าก็ไม่มายืมเพราะค้างอยู่ จนเค้ามีก็เอามาใช้ให้ แล้วก็ไม่กล้ายืมมี้อีก หุหุ


โดย: kae+aoe วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:42:42 น.  

 
สวัสดี ค่ะ คุณน้อย

ตะพาบ "เอาคืน" เรื่อง ยืมเงิน เป็นเรื่องที่จะ เอาคืน ค่อนข้างยาก จ้ะ ของครู ส่วนใหญ่ ลูกศิษย์ยืม แต่ก็ไม่ได้ให้ยืมทุกคน หรอกนะ ต้องดูว่า เขาเดือดร้อนจริง ๆ ไหม เขาเคยมาหาสู่ เราไหม ก็ให้ยืมบ้าง ส่วนใหญ่ ก๋สาบสูญ จ้ะ อิอิ บางราย เกือบแสน ใช้คืน สองหมื่น ยังเหลืออีก ห้าหมื่น ยังไม่ได้คืน เลย ไม่รู้จะได้เมื่อไหร่ เกือบ 10 ปีแล้วมั้ง ห้าห้า ได้แค่ทำใจ จ้ะ

โหวดหมวด ชีวิตต่างแดน จ้ะ

ขอบใจคุณน้อยที่แวะมาเยี่ยมและโหวดที่บล็อกครู ตะพาบของครู ก็กำลังจะคลอด เหมือนกัน อิอิ

เรื่องหิมะกัด ของครูยังไม่มากขนาดนั้นจ้ะ เพียงแต่ เป็นตุ่มแดง ๆ คัน ๆ ตกสะเก็ด สักพัก ก็หายแล้ว จ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:36:31 น.  

 
เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากจริงๆ ราวกับสายใยบัวเลยทีเดียว เคยมีประสบการณ์เรื่องนี้ตอนเรียน ตอนทำงาน จริงอย่างที่ว่าค่ะ พอให้ยืมแล้วมานั่งคิดแทบตายว่า จะได้คืนไหม ? จะทวงยังไง ? บางครั้งต้องทำเป็นลืมไปเลย เพราะถนอมน้ำใจเพื่อน ไม่อยากให้มีเรื่องราวกัน

มาอยู่ที่นี่ค่อยยังชั่ว ฝรั่งไม่ยมเงินกันค่ะ ถือเป็นความอับอาย ที่ไม่รู้จักตัวตนของตนเลยทีเดียว แต่กลับเมืองไทย เคยเจอเพื่อนโทรมาขอพบ จะขอให้ช่วย ต้องปฏิเสธแบบไม่อายว่า ตนเองยังเอาตัวไม่รอด ไม่ได้ทำงาน ขอเงินสามีใช้ ถึงได้รอดพ้นไป

อากาศที่นี่หนาวมากแล้ว ที่โน่นคงไม่แตกต่างมากนัก รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:16:30:40 น.  

 
เรื่องยืมเงิน เราเองเคยเดือดร้อนมากๆ ที่สุด ตอนนั้นคลอดลูกคนเล็ก เกิดก่อนกำหนด เจ็ดเดือน ต้องลางานยาวเพื่อดูแลลูก ไม่ได้เงินเดือนทางคุณสามีทำกิจการเกิดไม่ดี ตรงกับเดือนธันวาหน้าหนาวมากก กิจการไม่ดีต้องปิด แต่ไม่ใช้กิจการไม่ดีแล้วปิดอย่างเดียว งานที่เคยทำประจำดีๆพอมาซื้อกิจการก็ลาออก ตกลงเราสองคนตกงานแต่เป็นหนี้ธนาคารเกือบสามหมืนเหรียญ ที่กู้ในราคาดอกเบี้ยแพงมาก 18 % ตอนทำงานก็ผ่อนเป็นรายเดือนไหว แต่ตกงานทังคู่ก็ไม่มีเงินผ่อน

ขอยืมเพื่อนสามคนโดยบอกว่าขอยืมสองสามเดือน พอกลับไปทำงานจะคืนให้และให้ดอกเบี้ยตอนคืนเลย พอสามเดือนกลับไปทำงานก็เขียนเชค OD กลับไปเป็นหนี้ธนาคารใหม่พร้อมดอกเบี้ยให้เพื่อนทุกคน เพื่อนน่ารักมากเขาเอาแต่เงินต้นไม่เอาดอกเบี้ย ประทับใจเพื่อนมาก

มีคนมายืมเงินก็ให้เขาเหมือนกัน แต่ดูว่าเดือดร้อนแค่ไหน มีสองรายปฎิเสธเพราะรายหนี่งขอยืมไปดาวน์บ้าน อีกรายขอยืมไปดาวน์กิจการร้านอาหาร ก็บอกเขาว่ารู้ว่าเขาไม่โกงหรอกแต่คงจะตืนนาน เราไม่มีเงินให้เขายืมนานๆขนาดนั้น

สรุปคือต้องดูว่าถ้าคิดว้าไม่มีทางได้คืนก็คิดว่าเป็นเงินให้ ถ้าให้แล้วเขาคืนก็ดีไม่คืนก็ไม่ว่ากัน

มาตอนนี้สว. มีคนมาแหย่ว่าเขาลำบากจะช่วยได้ไหม ก็บอกว่าช่วยค่ากินนะไหวแต่จะให้ช่วยค่ารักษาพยาบาลไม่ไหวหรอก ขอเล่าละกัน รุ่นพี่โชคดีมากขายที่ดีนได้สามสิบร้าน พี่สนิทนะคะ พี่เป็นคนน่ารักและใจดี แจกหลานๆหมด ซื้อรถแจกคนละคัน ใครอยากได้อะไรให้หมด พี่เขาตัวคนเดียวก็เตือนว่าพี่จะให้ทำไมตอนนี้ ให้พอสมควร พี่ตัวคนเดียว ไว้ตายค่อยให้ เอาไว้เผื่อจำเป็นใช้ก่อน ไม่รู้เกิดอายุมากๆเจ็บป่วยจะไม่ค่ารักษาและคนดูแล พี่ก็บอก โอย หลานฉันไม่ทิ้งฉันหรอก บอกพี่ว่าไม่ทิ้งหรอกแต่พอพี่ให้เงินเขาแล้ว เขาเอาไปทำอะไรๆ พอพี่ต้องการเขาก็อยากให้แต่ไม่มีให้ พี่เขาก็เลยแซวว่าน้อยเลี้ยงพีละกัน บอกว่าเลี้ยงค่าอาหารนะได้ แต่ค่าPamper ค่าคนดูแล ไม่ไหวค่พี่ พีเขาเหลือไม่ถึงสิบล้านแล้ว ก็ภาวนาให้พี่เขาอย่าเป็นอะไรเลยละกัน


โดย: newyorknurse วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:20:44:19 น.  

 
เเวะเข้ามาอ่าน เรื่องเงินทองของบากใจ ทั้งเพื่อน ทั้งพี่น้อง ให้ยืมเเล้วต้องทำใจนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
อุ้มสี Diarist ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:47:59 น.  

 
ยืมเงินถ้าเป็นกรณีที่เงินไม่พอ เดี๋ยวไปกดมาให้ยังพอให้ยืมได้ กรณีอื่นๆ เสี่ยงจริงๆ ครับ ถ้าไม่ให้ยืมเสียเพื่อนก็ต้องยอมเสียเพื่อน ดีกว่าเสียทั้งเงินและเพื่อน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:53:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
ถ้าหนูคอมเม้นท์เรื่องนี้ คงจะยาวแน่นอนค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Literature Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:0:06:05 น.  

 
เรื่องยืมเงินผมก็มีกฎของตัวเองเหมือนกันนะครับ

กฎของการยืมเงินเพื่อน
ข้อ 1. อย่ายืมเงินเพื่อน

กฎของการให้เพื่อนยืมเงิน
ข้อ 1. อย่าให้เพื่อนยืมเงินโดย: ชีริว วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:0:42:59 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

อาชีพออกเงินกู้เลยรุ่งเรืองมากครับในตอนนี้ 555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:6:18:54 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


มีภาษิตที่ว่า ตอนยืมเราเป็นเจ้า ตอนทวงเขาเป็นนายค่ะ อิ อิ

ขอบคุณสำหรับโหวตค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:28:00 น.  

 
กับเพื่อนนี่จะตกลงกันเลยว่า ห้ามคุยเรื่องเงิน ห้ามยืมเงิน
กลัวว่าจะผิดใจกันค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mastana Literature Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ขอบคุณโหวตที่บล็อกค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:04:28 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ตัดสินใจว่าเป็นหมวดประจำดีกว่าค่ะโดย: หอมกร วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:8:45:39 น.  

 
เรื่องยืมเงิน ของแตงจะใช้หลักว่า ถ้าให้ก็คือให้เลย ให้ในจำนวนที่เราสามารถให้ได้ แล้วตัดใจไปเลย คือ ไม่คืนไม่เป็นไร

แต่ถ้ายืมในจำนวนมากๆ แตงก็คงต้องบอก เพราะแตงทำงานอิสระ ไม่ได้มีเงินเยอะขนาดนั้น

เพื่อนก็จะเข้าใจ แตงเลยไม่ค่อยโดน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog


โดย: comicclubs วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:10:06:25 น.  

 
สวัสดี จ้ะ คุณน้อย

ขอบใจ คุณน้อยที่แวะไปทักทายเยี่ยมที่บล็อก จ้ะ วันนี้ ตะพาบ "เอาคืน" ของครู คลอดแลเว จ้ะ อิอิ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:10:29:15 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Art Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
Kisshoneyz Movie Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Literature Blog ดู Blog
comicclubs Literature Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Health Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บุ๊งว่ามิตรภาพของหลาย ๆ คน ต้องเสียไปเพราะเรื่อง "ยืม" นี่เลยค่ะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:32:29 น.  

 
ส่วนมากไม่กล้าทวง อย่าว่าแต่ทวงเลยค่ะ จะโทร. ไปไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบยังไม่กล้าเลย กลัวเค้าจะหาว่าเราทวง

เวลาผ่านไปเป็นสิบปี ... โชคดีมาก เพื่อนเอามาคืนค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังรักกันเหมือนเดิม อาจจะมากกว่าเดิม ด้วยวัยที่เราต่างคนต่างโตกันด้วยน่ะค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:38:37 น.  

 
ถ้าเป็นเพื่อนยืมนี่ไม่กล้าทวงเลยค่ะ แต่เพื่อนจะคืนเอง ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเพื่อนสนิทกันไม่เคยยืมเงินกันเลย


โดย: life for eat and travel วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:46:29 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมน้องซีนะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:17:09:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

สวัสดีจ้า
สำหรับก้นกะลาถ้าเพื่อนยืมเงิน นิดๆหน่อยๆก็พอได้ ถ้ามากนักก็ลำบากหน่อย เพราะก้นกะลาเองก็ไม่ค่อยมีเหมือนกัน..
พอยืมไปแล้วจะคืนหรือไม่คืนก็ตามใจ..ก้นกะลาไม่เคยทวง (แต่จำได้ทั้งหมดแหละ..ไม่เคยลืม)
ถ้าเป็นพวกข้าวของ เครื่องใช้ หนังสือ....อย่างนี้ซีเรียส..ส่วนใหญ่จะตัดปัญหา ไม่ให้ยืมเลยดีกว่า นอกจากว่าไปด้วยกัน หรือทำอะไรอยู่ด้วยกัน อย่างนี้ยืมได้..(เพราะทวงคืนได้เลย)...


โดย: ก้นกะลา วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:18:55:06 น.  

 
เสียเพื่อนเพราะยืมเงินนี่เยอะมากเลยนะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ปลาแห้งนอกกรอบ Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:00:08 น.  

 
นิคไม่ยืมใครค่ะ เคยจำเป็นจริงๆจะยืมแม่แค่ไม่กี่วัน
แต่เพื่อนยืมนี่ก็มีนะ แต่ไม่บ่อยหรอก
ได้คืนบ้างโดนเบี้ยวบ้าง ไม่กล้าทวงเค้าหรอกค่ะ
อย่างคนที่ไม่คืนนี่ตอนให้ยืมก็นึกอยู่แล้วว่าไม่ได้คืนหรอกบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:15:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.