ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 179 " ดาวรุ่ง" ของดอกไม้ปีนี้คือ "ดอกดาวเรือง"
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 179 " ดาวรุ่ง"
ของดอกไม้ปีนี้คือ 

"ดอกดาวเรือง"


กระทรวงมหาดไทย
เชิญชวน ทุกบ้าน ปลูกดาวเรือง เพื่อให้บาน
ในช่วง งานพิธีถวายพระเพลิง ในหลวง ร.9 ครับดาวเรือง ดอกไม้มงคลดอกดาวเรืองดอกดาวเรืองเป็นดอกที่เราชาวพุทธใช้กราบไหว้หรือขอขะมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือบุคคลที่เรานับถือ?ดาวเรืองเป็นพืชที่อยู่ในสกุล Tagetes ซึ่งเป็นชื่อเทพ ของชาว Etruscan ดอกดาวเรืองยังใช้ในการประดับในงานมงคลได้หลากหลายแบบและหลากหลายกรณีแต่ละงานนั้นๆ แต่ส่วนใหญ่ชาวพุทธจะนิยมใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น ประดับกับกระทง เพื่อขอขมาเจ้าแม่คงคา ประดับเป็นพวงมาลัยแหวนรถหรือศาลเจ้า ศาลพระภูมิ และพิธีกรรมอื่นมากมาย ดอกดาวเรือง เป็นดอกที่หาง่ายราคาไม่แพงมาก คนนิยมปลูกกันเป็นจำนวนมากพอสมควรเพราะปลูกง่ายดูแลง่ายทนความร้อนได้ดี หรือพื้นที่ๆมีฝนดอกไม้ชนิดนี้จะดูสดใสมาก ดอกจะมีสีเหลืองทองออกส้มเป็นบางชนิด

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
//guru.sanook.com/9879/16 ส.ค.60 เชิญชวน
ทุกบ้าน ปลูกดาวเรือง
เพื่อให้บาน ในช่วง
งานพิธีถวายพระเพลิง
ในหลวง ร.9 ครับกระทรวงมหาดไทย เชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าทั่วประเทศ ปลูกดอกดาวเรือง หรือดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้บานสะพรั่งทั่วประเทศในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพวันที่ ๒๕ – ๒๙ ตุลาคม ๒๕๖๐

เรียน ประชาชนทุกท่าน
จะต้องปลูกประมาณ 15 ส.ค. 2560. นี้ครับ เพราะอายุปลูกถึงออกดอก 55-60 วัน และจะบานนาน 3 สัปดาห์ ครับซึ่งจะออกดอกสะพรั่งในช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พอดี**********บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร
ประจำวันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2545

เรื่อง ดาวเรือง

ศรีนรา แมเร๊าะ ผู้เขียน/ผู้ดำเนินรายการ
คณะทรัพยากรธรรมชาต


ผู้ดำเนินรายการ สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟัง การปลูกดาวเรืองของบางคนอาจจะเป็นเพียงไม้ดอกที่ปลูกไว้เพื่อประดับสถานที่ให้เห็นสีสันสดใสเท่านั้น แต่คุณค่าของดาวเรืองมากกว่าเป็นเพียงแค่ได้ดอกธรรมดาๆ ค่ะ..เรามักจะเห็นดอกดาวเรืองถูกนำมาร้อยพวงมาลัยสวมให้กับบุคคลต่างๆ หรือขบวนรถแห่ในพิธีการต่างๆ ก็จะมีดอกดาวเรืองมาประดับประดามาเป็นตัวช่วยดึงดูดสีสันให้สดใสมากยิ่งขึ้น เป็นพืชที่สามารถนำมาสกัดทำเป็นสีย้อมผ้า รวมทั้งใช้ดอกดาวเรืองผสมในอาหารเป็นอาหารเสริมให้กับสัตว์ และที่สำคัญนำมาทำเป็นยาสมุนไพรรักษาโรคและนำมาทำเป็นสารกำจัดแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วยค่ะ..ถือว่าเป็นพืชที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับผู้ต้องการมีรายได้เสริม วันนี้สาระน่ารู้ทางการเกษตร จึงขอนำวิธีการปลูก-ดูแลรักษา-และวิธีการนำมาทำเป็นพืชสมุนไพรป้องกันแมลงศัตรูพืช มาบอกกล่าวกันค่ะ

ดาวเรืองมีหลายพันธุ์ แต่ที่รู้จักคุ้นเคยและอยู่ในความนิยมมีเพียง 2 ชนิด นั้นคือ ดาวเรืองต้นสูง-ดอกใหญ่ และดาวเรืองต้นเตี้ย-ดอกเล็ก สีสันที่โดดเด่นก็มีตั้งแต่สีขาวนวล เหลืองอ่อน เหลือง เหลืองทอง สีส้มและสีแดงก็มีค่ะ สามารถปลูกเลี้ยงและออกดอกได้ตลอดปี เพียงแต่จะโตช้าหรือโตเร็วเท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ คือถ้าปลูกในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนตุลาคมถึงมีนาคม ดาวเรืองจะออกดอกมากในช่วงนี้ แต่ถ้าปลูกในช่วงฤดูร้อน จะออกดอกช้า บางต้นไม่ให้ดอกเลยค่ะ ทั้งนี้เพราะในช่วงหน้าร้อนดาวเรืองจะเจริญเติบโตทางต้น จึงทำให้ต้นสูงมากจนต้นอาจจะล้มได้ จึงต้องโกยดินสุมโคนต้น ประคองไม่ให้ต้นล้ม

ดาวเรืองเป็นพืชล้มลุก ใช้เวลาเพียง 60-65 วันนับจากเพาะเมล็ดถึงตัดดอกขาย มีต้องการแสงแดดจัด จึงต้องปลูกกลางแจ้งให้ได้รับแสงแดดโดยตรง อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง พื้นที่ปลูกไม่ควรปลูกซ้ำที่เดิม ควรจะหาพืชอื่นปลูกสลับ แล้วจึงเวียนกลับมาปลูกดาวเรืองใหม่ ดาวเรืองสามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ถ้าจะให้ได้ดาวเรืองที่มีพุ่มต้นสมบูรณ์ ดอกใหญ่และมีคุณภาพดี ดินควรจะมีธาตุอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เพียงพอ มีการระบายน้ำดีกักเก็บความชื้นไว้พอควร ความเป็นกรดด่างประมาณ 6.5 หรืออาจจะปลูกแซมกับพืชชนิดอื่นก็ได้เช่นกันโดยเฉพาะปลูกแซมกับแปลงผักเพราะต้นทั้งดอกและใบของดาวเรืองมีกลิ่นฉุน ที่ช่วยขับไล่แมลงศัตรูพืชได้เป็นอย่างดีทีเดียวค่ะ

ในการเตรียมดินปลูกควรมีปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ร่วมกับอินทรีย์วัตถุพวก แกลบดิบ เปลือกถั่ว ชานอ้อย ซึ่งจะช่วยทำให้ดูดซับน้ำและธาตุอาหารดีขึ้น

สำหรับวิธีการขยายพันธุ์ สามารถใช้ได้ทั้งเมล็ดและการใช้ยอดปักชำ ซึ่งถ้าใช้เมล็ดนี้นิยมทำแบบนี้มากกว่าการใช้ยอดปักชำ โดยการเตรียมแปลงปลูก หยอดเมล็ดลงในหลุมปลูกหลุมละ 1-2 เมล็ด หรืออาจจะเพาะเมล็ดในถุงพลาสติกขนาด 3 1/2 x 5 นิ้วก็ได้ค่ะ โดยเจาะรู้ก้นถุงเพื่อระบายน้ำ บรรจุดินหรือวัสดุปลูกที่เตรียมไว้เติมน้ำคลุกเคล้าให้มีความชื้นไม่แฉะนะค๊ะ ใส่ลงไปในถุงและอย่าให้อัดแน่นมากนัก ให้ระดับดินต่ำจากปากถุงประมาณครึ่งเซนติเมตร หยอดเมล็ดลงไปถุงละ 1 เมล็ด ปักเมล็ดลงไปในแนวตั้งจนมิดเมล็ด ให้ส่วนหางชี้ขึ้น กลบดิน หนาประมาณ 1 เซนติเมตร รดน้ำปิดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อช่วยรักษาความชื้น ถ้าเมล็ดมีคุณภาพดี เมล็ดจะงอกภายใน 3 วัน นับจากวันเพาะ แล้วเปิดกระดาษออกเพื่อให้ต้นกล้าได้รับแสงแดดเต็มที่ แต่ถ้าเปิดกระดาษออกช้า จะทำให้ต้นกล้าอ่อนแอ ต้นจะยืดและล้มพับคอดินได้ง่าย ทำการรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง เช้า-บ่าย แต่ไม่รดน้ำมากเกินไป เพราะรากจะเน่าเป็นเหตุให้ต้นตายได้ ประมาณ 23วัน นับจากวันเพาะเมล็ด จะมีใบจริงเกิดขึ้นมาและเด็ดยอดให้เหลือเพียง 4 คู่ แล้วทำการย้ายปลูกลงแปลงปลูกทันที โดยการรองก้นหลุมปลูกด้วยปุ๋ยเคมีสูตรต่ำ ๆ เช่น 10-20-10 หรือ 15-15-15 หรือสูตรใกล้เคียง หลุมละ 1 ช้อนชา เกลี่ยดินกลบเม็ดปุ๋ยเล็กน้อย เพียงเพื่อไม่ให้รากดาวเรืองสัมผัสกับปุ๋ยโดยตรง เพราะจะทำให้ใบไหม้อันเป็นเหตุให้ต้นเหี่ยวและตาย

ระยะห่างของการปลูกดาวเรืองนั้นถ้าปลูกต้นดอกแบบติดก้านยาวสำหรับทำเป็นดอกไม้กำ ระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 40 คูณ 40 เซนติเมตร ถ้าปลูกแบบเด็ดดอกสำหรับร้อยพวงมาลัย ระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 70 คูณ 70 เซนติเมตร กรณีเป็นการปลูกใส่กระถาง มีขนาด 6 หรือ 8 นิ้ว ขึ้นไปกระถางละ 1 ต้น

ในการใส่ปุ๋ยเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์ของต้นและคุณภาพของดอกดี ควรจะใส่ตรงตามจังหวะของการเจริญเติบโต เช่นการใส่ปุ๋ยเสริมหลังจากปลูกแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ ใน 1 เดือนแรก ควรใช้ปุ๋ยที่มีไนโตรเจนสูงเพื่อเร่งให้ดาวเรืองเจริญเติบโตทางต้นและแตกกิ่งข้างให้เร็วที่สุด

ดาวเรืองจะเริ่มเกิดตาดอกขณะอายุประมาณ 30 วันเป็นต้นไปเป็นช่วงของการออกดอก ควรเปลี่ยนใช้ปุ๋ยที่มีตัวกลางสูง เช่น 15-30-15 หรือใกล้เคียง และเสริมด้วยปุ๋ยเกร็ดด้วย และช่วงที่ต้องการให้คุณภาพของดอก หากเป็นการตัดดอกติดก้านยาว ๆ ขายเป็นดอกไม้กำ หลังจากอายุได้ 50 วันแล้ว งดปุ๋ยทุกชนิด และก่อนตัดดอกขาย 2-3 วัน ควรพ่นด้วยน้ำผสมน้ำตาลทราย 3-4 ช้อนแกงต่อน้ำ 1 ปี๊บ พ่นต้นและใบจนโชกจะทำให้ดอกดาวเรืองบานทนขึ้น กรณีที่เพื่อเด็ดดอกร้อยพวงมาลัย หลังจากอายุครบ 50 วัน แล้วใส่ปุ๋ยเม็ดสูตร 16-16-16 หรือใกล้เคียงครั้งละ 1 ช้อนชาต่อเนื่องกันไป ทุก ๆ 10 วัน อีก 3-4 ครั้งจนกว่าต้นจะโทรม ช่วงนี้ยังสามารถตัดดอกขายได้อีกเรื่อย ๆ ประมาณ 45-50 วัน

ปัญหาที่เกิดกับดาวเรืองคือ โรคเหี่ยว จะเกิดช่วงที่เติบโตเต็มที่และดอกเริ่มจะบาน โดยใบยอดจะแสดงอาการเหี่ยว อาการคล้ายขาดน้ำ แต่ในตอนกลางคืนหรือเช้าตรู่ ต้นจะกลับฟื้นดังเดิม เป็นอยู่เช่นนี้ 3-4 วัน หลังจากนั้นจะเหี่ยวทั้งต้น และตายไปในที่สุด เกิดจากเชื้อราไฟทอปทอร่า วิธีป้องกันกำจัดที่ดีที่สุดคือ ถอนแล้วเผาทำลาย และโรคใบหงิก จะเกิดกับดาวเรืองในระยะกำลังเจริญเติบโตเต็มที่และเริ่มออกดอก โดยเกิดกับใบยอดก่อน ใบจะแสดงอาการหงิกม้วน และกรอบ เกิดจากเชื้อไมโครพลาสมา ควรป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดโดยการขุดต้นที่เป็นโรคนี้เผาให้สิ้นซากทันทีที่พบเห็นค่ะ

ส่วนที่ใช้ ดอก ใบ ต้น สรรพคุณ ดอก เป็นยาบำรุงสายตา เป็นยาฟอกเลือด ละลายเสมหะ ขับลม แก้เวียนหัว ไอหวัด ไอกรน เต้านมอักเสบ คางทูม แก้หลอดลมอักเสบ ใบ ถ้านำมาคั้นน้ำจะแก้หูเจ็บ ถ้านำมาทาจะแก้แผลเปื่อยเน่าได้ แก้ฝีต่างๆ ต้น นำมาทาเป็นยารักษาโรคไส้ตันอักเสบ หรือมีอาการปวดท้องขนาดหนักคล้ายกับไส้ติ่ง และเป็นยารักษาแก้ฝีลมด้วย

สำหรับประโยชน์ของการนำดอกดาวเรืองมาทำเป็นพืชสมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืชนั้น ดอกเล็กจะมีกลิ่นฉุนมากกว่าดอกใหญ่ ส่วนดอกใหญ่จะมีพิษมากกว่าดอกเล็ก วิธีการนำไปใช้ มีหลายวิธีการคือ
สูตรที่1 นำดอกดาวเรือง 500 กรัม ต้มในน้ำ 4 ลิตร ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางผสมด้วยน้ำอีก 4 ลิตร เมื่อจะนำไปใช้ผสมน้ำสบู่ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นสารจับใบ ฉีดพ่นวันละครั้งติดต่อกัน 2 วัน ป้องกันแมลงต่างๆ ได้

สูตรที่2 นำดอกดาวเรืองมาคั้นเอาน้ำให้ได้ปริมาณ 3 ส่วน ผสมกับน้ำ 1 ส่วน ฉีดพ่นกำจัดหนอนใยผัก

สูตรที่3 น้ำคั้นจากดอกดาวเรือง 1 ส่วน ผสมน้ำ 1 ส่วน ฉีดพ่นกำจัดเพลี้ยอ่อน นี่หล่ะค่ะเป็นคุณค่าของดาวเรืองที่ช่วยทั้งขายได้ทั้งต้น ดอก และเป็นสารป้องกันแมลงไปในตัวด้วย สำหรับวันนี้ขอลาคุณผู้ฟังไปก่อนพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ผ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
โทร. (074) 211030-49 ต่อ 2370 ต่อ 14,212849 ต่อ 14 แฟกซ์ (074) 558803


//natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio44-45/44-450029.htm
สาขา Klaibann Blog


ขอขอบคุณภาพ ข้อมูล และยูทูป จากอินเตอร์เนต

ใกล้รุ่ง ดนตรี
BK Yousook

newyorknurse
Create Date : 24 พฤษภาคม 2560
Last Update : 26 พฤษภาคม 2560 4:04:49 น. 19 comments
Counter : 5872 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณmoresaw, คุณzungzaa, คุณโอพีย์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณเนินน้ำ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณmariabamboo, คุณRinsa Yoyolive, คุณก้นกะลา, คุณhaiku, คุณเรียวรุ้ง, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtuk-tuk@korat, คุณALDI, คุณที่เห็นและเป็นมา


 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ตอนไปอินเดียจะเห็นดอกดาวเรืองใช้เป็นดอกไม้
สำหรับไหว้สักการะเทพต่างๆในทุกที่เลยครับ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:6:25:06 น.  

 
สวัสดีคะคุณพี่น้อย...

ขอบคุณสำหรับข่าวสาร...

คนกทม.เพิ่งทราบข่าวนะเนี่ยะโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:7:05:04 น.  

 
ดอกดาวเรืองนิยมนมาไหว้เทพนะะคะ

ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะ


โดย: zungzaa วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:08:32 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
....................
ดอกไม้สิริมงคล สัญลักณ์ของความเจริญรุ่งเรือง และมักจะใช้ในทางศาสนาด้วย


โดย: Opey วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:18:34 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog

ที่บ้านไม่ได้ปลูกเลยค่ะ เดี๋ญวหามาปลูกบ้างก็ดีเลยค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:20:08 น.  

 
ชอบดอกดาวเรืองค่ะ สีสดดี


โดย: Raizin Heart วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:08:03 น.  

 
ขอบคุณที่ส่งข่าวนะคะ จะได้ลงมือปลูกตามกำหนดการค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:9:53:26 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:05:37 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
แวะมาโหวตบล็อกพี่น้อยค่ะโดย: หอมกร วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:50:21 น.  

 
ดาวเรือง เหลืองอร่าม คงงามสะพรั่งทั่วทั้งประเทศ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:11:42:49 น.  

 
ปลูกไว้เยอะๆ แล้วออกดอกพร้อมๆ กันนี่จะเหลืองอร่ามเลยนะครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:12:49:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย ขอแวะมารับความสดชื่นจากดอกดาวเรืองด้วยคนค่ะ
พรุ่งนี้มาโหวตนะคะ วันนี้หมดตัวอีกแล้ว


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:13:05:46 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Review Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นmarry gold มงคล ศักดิ์สิทธิ์สมชื่อ


โดย: mariabamboo วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:14:02:04 น.  

 
สวัสดีจ้า..โดย: ก้นกะลา วันที่: 26 พฤษภาคม 2560 เวลา:22:26:33 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

ขอบคุณที่แจ้งข่าวค่ะ

เพิ่งทราบข่าวจากการอ่านบล๊อกพี่นี่เอง

ว่ากระทรวงมหาดไทยเชิญชวนให้ปลูกดาวเรือง

เพื่อให้บานทันพิธีถวายพระเพลิง

อยู่เมืองไทยแท้ๆ อายจัง

newyorknurse Klaibann Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:16:44 น.  

 
ดวงดาวเรืองสวยมากค่ะ

newyorknurse Klaibann Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:0:20:23 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:8:10:30 น.  

 
ตะก่อนนานมาแล้วแถวเส้นทางปากช่องวังน้ำเขียวปลูกกันเยอะค่ะ เดี๋ยวนี้เป็นรีสอร์ตไปกันหมดแล้ว


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:10:28:08 น.  

 
สวยมากค่ะ


โดย: ALDI วันที่: 27 พฤษภาคม 2560 เวลา:21:25:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.