ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 176 " ข้อคิดดีๆ" 5 กุญแจสำคัญที่ต้องรู้ ไขประตูอิสรภาพในวัยเกษียณ


ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 176
"ข้อคิดดีๆ"
5 กุญแจสำคัญที่ต้องรู้
ไขประตูอิสรภาพในวัยเกษียณฯ


และทั้งหมดคือกุญแจสำคัญของ การวางแผนเกษียณฯ ที่ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ อย่าลืมว่า ทุกวันนี้เรายังทำงาน เพื่อหาเลี้ยงปากท้องของเราและคนในครอบครัวอยู่ เมื่อถึงวันที่เราหยุดทุกอย่างแล้ว เราควรจะมีเงินสะสมไว้ใช้เอง จะได้ไม่ต้องรบกวนลูกหลาน หรือถ้าเป็นโสด ก็สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ในยามแก่ได้อย่างสบาย

เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องสำคัญของคนไทยทุกคน

“อยากเป็น 3% ของคนไทยที่มีความสุขในยามชราภาพ หรืออยากเป็น 97% ที่ล้มเหลวในการวางแผน ก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะครับ”

***********

ในตอนที่แล้ว “5 กุญแจสำคัญที่ต้องรู้ 
ไขประตูอิสรภาพในวัยเกษียณฯ (ภาคแรก)”


ผมได้พูดถึงกุณแจสองดอกแรกที่มีผลต่อแผนการเกษียณฯมากที่สุด นั่นก็คือ “เวลา” และ “เงินเฟ้อ” (ใครยังไม่ได้อ่านคลิกที่ภาคแรก ไปอ่านได้เลยนะครับ) และนั่นพอจะทำให้หลายๆคนตระหนักถึงแผนการเกษียณของตัวเองกันไปบ้างแล้ว

และในบทความสุดท้ายของซีรีส์นี้ (มีแค่สองตอน พูดเหมือนเยอะ) ผมขอกล่าวถึงปัจจัยที่จะทำให้แผนของทุกคนนั้นเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !!

กุญแจสำคัญดอกที่ 3: วางแผนเกษียณฯนะคุณ ต้องมีเงินลงทุนนะครับ!!


อย่างที่ได้บอกไปว่า“เงินเฟ้อ”จะทำให้มูลค่าในอนาคตของเงินจำนวนเท่ากันในปัจจุบันมีค่าน้อยลง

จริงอยู่ว่าการลงทุนมีความเสี่ยงที่เงินลงทุนเริ่มต้นอาจจะหายไปบางส่วน แต่ถ้าลองคิดดู จะฝากเงินทั้งชีวิตไว้ในออมทรัพย์เพื่อกินดอกเบี้ยเพียงอย่างเดียว มันดีแล้วหรอ!? เพราะผลตอบแทนสุทธิหลังจากหักเงินเฟ้อจะติดลบนะครับ !!!

กลายเป็นว่า การไม่ลงทุน มีความเสี่ยงยิ่งกว่า หากมองภาพในระยะยาว

ดังนั้นใครที่ยังไม่เริ่มลงทุน ผมขอร้องเหอะ ลองศึกษา แล้วลงทุน “ให้เร็วที่สุด” ถ้ารีรอหรือยังกล้าๆกลัวๆ เท่ากับคุณมีสิทธิ์เสียโอกาสที่จะได้รับเงินจำนวนมากในอนาคตก็ได้นะ

ถ้ายังไม่เห็นภาพ ผมมีตัวอย่างเรื่องการเสียโอกาสในการลงทุนของปู่วอเรนต์ บัฟเฟตต์ นักลงทุนเบอร์หนึ่งของโลก มาเล่าให้ฟัง

ในปี 2003 ปู่ได้เปิดเผยให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทฟัง เมื่อถูกถามถึงเคสการลงทุนที่แย่ที่สุดในหลายปีที่ผ่านมา ว่า…”การลงทุนที่แย่ที่สุดงั้นหรอ? อืมม…ปู่เคยคิดว่าจะซื้อหุ้น Walmart (หุ้นค้าปลีกชื่อดังของอเมริกา) ซัก 100 ล้านเหรียญฯ ตอนนั้นราคาหุ้นอยู่ที่ 23 เหรียญฯ ปู่เลยซื้อไปนิดๆหน่อยๆ พอซื้อปุ๊ปราคามันก็ขยับขึ้น!! ปู่ก็เสียดายไง รู้สึกว่าถ้าซื้ออีกเดี๋ยวจะซื้อแพง..อยากให้ราคาหุ้นมันลงมาต่ำกว่านี้อีกหน่อยแล้วค่อยซื้ออีกรอบ..

สรุป..ราคามันวิ่งขึ้นไปและไม่กลับลงมาให้ปู่ได้ซื้ออีกเลย..อดไปดิ ปู่พลาด ไม่ลงทุนไปตามแผนที่วางไว้ คิดดูแล้วมูลค่าความเสียหายเหล่านั้น ถ้าเทียบเป็นเงินในปัจจุบันก็ราวๆ 10,000ล้านเหรียญฯได้ !!!”

ขนาดนักลงทุนระดับโลกยังพลาดกันได้..แล้วโอกาสการลงทุนของคุณล่ะ? ถ้ายังไม่คิดจะเริ่ม เท่ากับคุณทิ้งเงินที่จะได้รับจากการลงทุนไปเท่าไหร่? คำตอบนี้ต้องลองหามันด้วยตัวเองแล้วแหละ!!!

ในการวางแผน เงินที่จะใช้ภายหลังเกษียณฯของแต่ละคนต่างกัน มูลค่ารวมของเงินที่ต้องใช้นั่นแหละ คือ “เป้าหมายของแผนการเงิน” (ของใคร มีมูลค่าเท่าไหร่ ก็ลองกรอกตัวเลขลงในตารางที่ผมเคยแจกไปดูนะ)

เมื่อได้เป้าหมายแล้ว สิ่งต่อมาคือ “วางแผนการลงทุน” เงินที่ควรจะใช้เริ่มต้นลงทุน (ในปัจจุบัน หรือ ปีที่ 0) ควรจะมีเท่าไหร่? หลังจากนี้ควรจะเก็บเงินให้ได้อย่างน้อยปีละเท่าไหร่? หรือ จะใส่เงินลงทุนเข้าพอร์ตสำหรับการเกษียณฯเท่าไหร่ และเมื่อไหร่บ้าง? สิ่งเหล่านี้เราสามารถกำหนดได้ด้วยตัวเอง


แจสำคัญดอกที่ 4: อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน


และอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อการวางแผนการเกษียณฯ คือ “อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน” ซึ่งปัจจัยนี้มันไม่ค่อยแน่นอน เป็นเรื่องที่เรากำหนดได้ยาก เพราะเราไม่รู้ว่าเงินที่เราลงทุนไปจะได้ผลตอบแทนหรือขาดทุน อย่างมากก็ทำได้แค่ประมาณการผลตอบแทนโดยเฉลี่ยต่อปีเท่านั้น

ผลตอบแทนจากการลงทุน จะช่วยให้เงินลงทุนเติบโตยิ่งขึ้น บางครั้งผลตอบแทนก็มาในรูปแบบ Fixed Income คือ ดอกเบี้ย หรือเงินปันผลจากกองทุนรวมบางประเภท

ยิ่งได้ผลตอบแทนทบต้นที่สูง เงินลงทุนก็เติบโตได้ไว เหมือนกับปุ๋ย ที่เป็นตัวเร่งให้เงินลงทุนเจริญงอกงาม


งั้นลองมาดูผลตอบแทนที่คาดหวัง
จากสินทรัพย์ชนิดต่างๆกัน

 ผมเก็บข้อมูลย้อนหลัง 10 ปีที่ผ่านมา 
(มีนาคม 2007-2017) พบว่า…อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 12 เดือน เฉลี่ยอยู่ที่ 2.35% ต่อปี

อัตราดอกเบี้ยจากพันธบัตรรัฐบาล 1-3 ปี เฉลี่ยได้ผลตอบแทน 2.94% ต่อปี

หุ้นกู้ภาคเอกชน ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 6.24% ต่อปี

ทองคำ ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ 7.75% ต่อปี

ตลาดหุ้น ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 17% ต่อปี


จะเห็นได้ว่าสินทรัพย์แต่ละชนิดให้ผลตอบแทนที่ต่างกัน และมีความเสี่ยงที่ต่างกันด้วย ซึ่งความเสี่ยงนั้นมาจากความผันผวนของสินทรัพย์แต่ละชนิด

เช่น ในปี 2008 ในช่วงที่อเมริกาเกิด Hamburger Crisis ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ตลาดหุ้นไทย (SET) ได้รับอานิสงค์ ผลตอบแทนในปีนั้น ติดลบ 40% กว่า และปีต่อมาก็กลับมาทำกำไรให้นักลงทุนได้ถึง 60% แต่ในขณะเดียวกัน หุ้นกู้ภาคเอกชนกลับมีความผันผวนน้อยกว่า หุ้นกู้ทำผลตอบแทนให้นักลงทุนเป็นบวกอย่างสม่ำเสมอ แม้จะไม่ขาดทุน แต่ผลตอบแทนก็ไม่ได้เยอะเท่ากับตลาดหุ้น ในช่วงที่เป็นขาขึ้นถือเป็นเรื่องยาก ในการกำหนดผลตอบแทนในสินทรัพย์ที่มีความผันผวนมากๆ เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์อนาคตได้อย่างแม่นยำ แล้ว..ถ้าอยากกำหนดผลตอบแทนโดยเฉลี่ยให้ใกล้เคียงกับแผนที่วางไว้ล่ะ พอจะมีวิธีไหนบ้าง?


การลงทุนโดยจัดสัดส่วนสินทรัพย์ หรือ Asset Allocation เป็นวิธีลดความผันผวนในการลงทุน ด้วยการกระจายการลงทุนไปในสินทรัพย์ชนิดต่างๆ เพราะความเสี่ยงที่ต่างกัน เมื่อสินทรัพย์ชนิดหนึ่งให้ผลตอบแทนติดลบ แต่อีกชนิดหนึ่งจะสร้างผลกำไรให้ ทำให้พอร์ตฯการลงทุนไม่ติดลบมากจนเกินไปเหมือนการวางไข่ไว้ในตระกร้าหลายๆใบ หากตระกร้าใบหนึ่งหล่น ไข่แตกเสียหาย เราก็ยังมีไข่จากตระกร้าใบอื่นๆเหลืออยู่ เพียงแต่ว่าเราเลือกที่จะวางไข่ลงในตระกร้าแต่ละใบด้วยสัดส่วนเท่าไหร่?


ถ้าไม่สามารถรับความเสี่ยงได้เยอะ ก็ให้ลงทุนในสินทรัพย์ประเภท Fixed Income อย่าง พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ เป็นสัดส่วนใหญ่ แต่ถ้าชอบผลตอบแทนเยอะๆ รับความเสี่ยงได้สูง ก็จัดสัดส่วนเงินลงทุนในตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็น ซื้อกองทุนรวมในหุ้น หรือ ซื้อหุ้นเป็นรายตัวก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการรับความเสี่ยงของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

อัตราผลตอบแทนของเงินลงทุน ควรจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระยะเวลา และความสามารถในการรับความเสี่ยง อย่างที่บอกไปในตอนแรก ฉะนั้น จัดพอร์ตฯให้เหมาะสมกับปัจจัยอื่นๆด้วยนะครับกุญแจสำคัญดอกสุดท้าย: ป้องกันความเสี่ยงในยามฉุกเฉิน ด้วยประกันสุขภาพทั้งหมดที่กล่าวมาตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนนี้ ผมให้ความสำคัญกับเรื่องค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด แต่ถ้าเงินก้อนนั้นมีโอกาสที่จะถูกรบกวนด้วยปัจจัยอื่นๆล่ะ !?

จากตัวอย่างในข้อแรก

นายทุเรียนอายุ 40 ปี มีเงินลงทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท เงินออมเดือนละ 20,000 บาท มีค่าใช้จ่าย 20,000 บาทต่อเดือน และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่บนโลกจนถึง 90 ปี ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ 7% ต่อปี อัตราเงินเฟ้อ 2.10% ต่อปี อยากจะออกจากงาน ตอนอายุ 50 ปี

หากนายทุเรียน ตั้งใจจะเกษียณฯตามแผนนั้น จะต้องใช้เงินภายหลังเกษียณฯทั้งหมด 240,000 x 40 = 9,600,000 บาท เมื่อคิดอัตราเงินเฟ้อที่ 2.10% ต่อปีเงินที่ต้องมีจะกลายเป็น 19 ล้าน บาท เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัว !!!


ซึ่งวิธีเตรียมเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้ไม่ยาก! หากเริ่มลงทุนก้อนแรก 1 ล้านบาท ออมเงินได้ปีละ 240,000 บาท และจัดพอร์ตลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีมากกว่า 7% ตามแผนที่วางไว้

เงินทั้งหมดที่เตรียมไว้ ก็จะเพียงพอต่อการเกษียณฯ โดยมีวินัยในการใช้จ่ายตามแผนที่วางไว้ และต้องไม่มี”ค่าใช้จ่ายพิเศษ” อื่นๆมารบกวนเงินก้อนนี้อีกด้วย

หากวันข้างหน้า มีค่าใช้จ่ายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น แล้วเรา “พอจะคาดเดาได้” อย่างเช่น ซื้อบ้านใหม่ ซื้อรถคันใหม่ ให้ญาติกู้ยืม ให้เราลองประมาณการค่าใช้จ่ายเหล่านี้คร่าวๆแล้วเตรียมเพิ่มจากเงินก้อนเดิมอีกทีก็ได้

แต่อย่าลืมว่า ยังมีค่าใช้จ่ายที่เรา “คาดไม่ถึง” เช่น อุบัติเหตุ หรือ โรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง มักจะมาหาเราโดยไม่รู้ตัว ซึ่งผลกระทบด้านการเงินจากเหตุการณ์เหล่านี้ค่อนข้างรุนแรง

เมื่อดูข้อมูลจากโรงพยาบาลเอกชนระดับกลาง พบว่า

ค่ารักษาโรคกระดูกพรุน 1 แสนบาท ค่าผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โรคหลอดเลือดสมองแตกเฉียบพลัน 2.5 แสนบาท ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจ 6 แสนบาท และโรคมะเร็งมากกว่า 1 ล้านบาท เป็นต้น ซึ่งยังไม่รวมค่าห้อง ค่าแพทย์ ที่ใช้ในการรักษาตัวเฉลี่ยคืนละ 7,000-10,000 บาทอีกต่างหาก


คงไม่มีใครอยากเสียเงินไปกับการรักษาตัวแพงขนาดนี้ และคงไม่มีใครอยากใช้บริการสถานพยาบาลของรัฐที่มีคนไข้รอต่อคิวเยอะมาก ไม่ว่าใครก็อยากเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

ทางที่จะป้องกันเรื่องนี้ได้ คือการทำ “ประกันสุขภาพ” ซึ่งเป็นการผลักภาระค่าใช้จ่ายไปให้กับบริษัทประกันภัย โดยใช้เงินก้อนเล็ก (เบี้ยประกัน) แลกกับเงินก้อนใหญ่ (ค่ารักษาพยาบาล) เป็น การสร้างเกราะคุ้มกันเงินสำหรับใช้ในยามเกษียณ อีกที แบบที่หลายคนพูดกันว่า

“ประกันสุขภาพทำไป แม้จะไม่ได้ใช้ แต่มีไว้อุ่นใจกว่า!”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.aommoney.com/Retirement+planning+part+2#gs.pGvCPc0

newyorknurseCreate Date : 11 เมษายน 2560
Last Update : 11 เมษายน 2560 7:56:23 น. 21 comments
Counter : 2337 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณQuel, คุณหอมกร, คุณอุ้มสี, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณmoresaw, คุณkae+aoe, คุณMaeboon, คุณtoor36, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณInsignia_Museum, คุณSweet_pills, คุณอิงดาว ณ พราวฟ้า, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณlovereason, คุณMax Bulliboo


 
เป็นข้อมูลที่ดีมากๆเลยค่ะ ต้องรีบเตรียมตัวเเต่เนิ่นๆ
ใกล้จะรีไทน์เเล้วค่ะ ดูเเลตัวเองเป็นดีที่สุดนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:6:20:43 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


เป็นอีกแนวทางที่จะทำให้เกษียณอย่างมีความสุขนะครับ
ในปัจจุบันผมคิดว่าระบบประกันชีวิต
ช่วยให้ความมั่นใจกับผู้สูงวัยได้เป็นอย่างดี
โดยเฉพาะเรื่องการรักษาพยาบาลครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:6:23:11 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
สรุปว่าเกษียณอย่างไรให้มีตังค์ใช้และมีหลักประกันสุขภาพนะคะโดย: หอมกร วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:7:31:42 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
VELEZ Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

มาโหวตไกลบ้านให้พี่น้อยค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:7:39:17 น.  

 
เป็นข้อคิดที่ดี ทำแล้วไม่เป็นภาระกับลูกหล่าน
ยุคนี้คงต้องพึงตนเอง จะหวังพึงลูกหลานคงยากลำบากครับ


โดย: moresaw วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:8:43:52 น.  

 
เพื่อความไม่ประมาททั้งเรื่องการเงินและสุขภาพ สำคัญทั้งคู่เลยนะคะ
ตั้งแต่ข่าวคนไทยไปเที่ยวแล้วไม่สบายที่ญี่ปุ่น ค่ารักษาว่าไป 3 ล้าน น่ากลัวมากค่ะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:8:46:20 น.  

 
newyorknurse Klaibann Blog

เตรียมพร้อมไว้เป้นเรื่องที่ดีนะคะ

ปล.หน้าร้อนมีแต่ของอร่อยๆ อาหารไทยสุดยอดนะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:10:15:34 น.  

 
สวัสดีคะคุณพี่น้อย..

เป็นข้อคิดที่ดีมากๆเชียวคะ

หมดโหวตแล้วนะคะ

วันหลังค่อยแวะมาใหม่โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:13:17:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ หนูต้องขอยอมรับตามตรงว่า อ่านไม่จบเพราะเห็นตัวเลขมากมายแล้วตาลาย อ่านได้ครึ่งเดียวเองค่ะ

การเตรียมตัวก่อนวัยเกษียณ หากมีเงินเก็บเป็นจำนวนมากและสามารถนำไปทำตามที่แนะนำไว้ได้ คงจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยทีเดียว แต่......คนไทยส่วนมาก ยังมีฐานะปานกลาง รายได้ไม่สมดุลกับรายจ่ายเสียเป็นส่วนมาก การเก็บออมทำได้ยากเพราะต้องดูแลครอบครัว ลูกหลาน แม้ว่าจะออกเรือนไปแล้ว บางครั้งก็ยังเป็นภาระของพ่อแม่

ความคิดเห็นส่วนตัวของแม่บุญคือ การใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง โครงการในพระราชดำริของพ่อหลวง นับเป็นวิถีที่สอดคล้องกับชีวิตคนไทยมากที่สุด มีพื้นที่เพียงเล็กน้อย ปลุกบ้าน มีเนื้อที่ปลุกผัก เลี้ยงไก่ ฯลฯ พอมีพอกิน หากมีเหลือก็นำไปขาย เพื่อให้มีรายได้เสริม มีเงินเก็บยามเจ็บป่วยหรือทำประกันการเจ็บป่วยไว้เมื่อยังมีเงิน อีกอย่างไม่ปวดหัวด้วยค่ะเวลาหุ้นดิ่ง อิ อิ

ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:18:41:04 น.  

 
เดี๋ยวนี้ต้องเตรียมตัวตั้งแต่วัยรุ่นเลย ไม่ลงทุนไว้ก่อนแก่ไปนี่ลำบากแย่เลย เรื่องเงินกัยสุขภาพนี่เป็นเรื่องที่ต้องลงทุนจริงๆ ครับ พวกหุ้นก็ต้องดูให้ดีๆ ล่ะนะ มีได้มีเสีย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 เมษายน 2560 เวลา:22:09:43 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย

เตรียมไว้เป็นดีที่สุด เกษียณมาแล้วจะได้ไม่ลำบาก
ป่วยก็ไม่ต้องห่วง อยากกิน อยากเที่ยวก็ได้ไป

newyorknurse Klaibann Blog


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:2:10:13 น.  

 
ตอบ คุณ Maeboon ค่ะ
เรื่องการออมเงิน ตอนนี้รัฐก็พยายามช่วยคนสว.
เก็บเงินบ้างจะได้มีใช้จ่าย โดยรํฐช่วยด้วย นับว่าดีมากเลยไม่ต้องออมครบ แต่อย่างนี้ก็ทำบ้างก็ดีนะคะ
ไม่ต้องไปซื้อหุ้นหรือกองทุนหรอกค่ะ

กองทุนการออมแห่งชาติ รัฐเปิด 18 ส.ค.นี้ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการ


รัฐบาลเดินหน้ากองทุนการออมแห่งชาติ ดีเดย์ 18 ส.ค.นี้ เผย หวังดูแลคนไทยในวัยเกษียณที่ไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญ 30 ล้านคน

วันนี้ (19 กรกฎาคม 2558) พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้า การจัดตั้ง กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ว่า ขณะนี้การจัดเตรียมระบบรองรับใกล้สมบูรณ์พร้อมให้บริการแล้ว โดยในวันที่ 18 สิงหาคมที่จะถึงนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นผู้รับสมัครสมาชิกรายแรกของกองทุนด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ กองทุนการออมแห่งชาติ เป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อส่งเสริมให้ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระหรืออยู่นอกระบบบำเหน็จบำนาญของรัฐ หรือกองทุนเอกชนที่มีนายจ้างจ่ายสมทบแล้ว คาดว่าน่าจะมีอยู่ 30 กว่าล้านคน ได้ออมเงินเพื่อใช้ในยามเกษียณ โดยภาครัฐจะช่วยจ่ายสมทบให้ส่วนหนึ่ง และเมื่อผู้ออมมีอายุครบ 60 ปี ก็จะได้รับเงินบำนาญเป็นรายเดือนตลอดชีพ ถือว่าเป็นการสร้างหลักประกันให้กับชีวิตในยามที่ไม่มีรายได้ประจำ และเป็นส่วนหนึ่งของการลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกกองทุนได้ที่ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยใช้หลักฐานเพียงบัตรประชาชนอย่างเดียวเท่านั้น

รัฐเตรียมเปิดกองทุนการออมแห่งชาติ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการ ดีเดย์ 18 ส.ค. นี้

พล.ต. สรรเสริญ กล่าวต่อว่า หากออมและออมในอัตราสูง ก็จะได้รับเงินบำนาญมากขึ้นตามสัดส่วน อาทิ ออมเดือนละ 1,000 บาท หากเริ่มออมตั้งแต่อายุ 20 ปี เมื่อเกษียณ ก็จะได้เงินบำนาญพร้อมเบี้ยเลี้ยงชีพรวม 7,000 บาทเศษต่อเดือน และหากเริ่มออมตอนอายุ 30 ก็จะได้เงินบำนาญ 4,441 บาทต่อเดือน เป็นต้น

สำหรับผู้ที่จะเข้าสมัครเป็นสมาชิก กอช. สามารถสมัครได้ตั้งแต่อายุ 15-60 ปี ครอบคลุมผู้ประกอบอาชีพอิสระ เช่น เกษตรกร ค้าขาย รับจ้างทั่วไป คนขับรถแท็กซี่ แม่บ้าน สถาปนิก แพทย์ ทนายความ ลูกจ้างรายวัน ลูกจ้างชั่วคราว นักการเมือง (ส.ส.) นักการเมืองท้องถิ่น นักเรียน นิสิต นักศึกษา ฯลฯ โดยสมาชิกต้องไม่อยู่ในระบบบำเหน็จบำนาญภาครัฐหรือภาคเอกชนหรือกองทุนตามกฎหมายอื่น ซึ่งได้รับเงินสมทบจากรัฐหรือนายจ้างอยู่แล้ว ซึ่งส่งเงินสะสมขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 50 บาท แต่เมื่อรวมกันแล้วไม่เกิน 13,200 บาทต่อปี โดยเงินที่สะสมนี้จะได้รับดอกเบี้ยด้วย

การสมทบจากภาครัฐจะเพิ่มตามสัดส่วนอายุ ได้แก่

1. สมาชิกอายุตั้งแต่ 15 ปี แต่ไม่เกิน 30 ปี รัฐสมทบร้อยละ 50 ของเงินสะสม แต่สูงสุดไม่เกิน 600 บาทต่อปี

2. อายุ 30 ปี แต่ไม่เกิน 50 ปี รัฐสมทบให้ร้อยละ 80 แต่สูงสุดไม่เกิน 960 บาทต่อปี

3. อายุ 50 ปีขึ้นไป รัฐสมทบร้อยละ 100 แต่สูงสุดไม่เกิน 1,200 บาทต่อปี


โดย: newyorknurse วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:2:29:42 น.  

 
ถือเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต มีประโยชน์มากครับ
หากผู้เกษียณไม่ได้อยู่ในแวดวงการเงิน บล็อกนี้ถือว่าเป็นไฟฉายกระบอกหนึ่งสำหรับผู้ที่มองการณ์ไกลไปถึงวัยเกษียณ เตรียมพร้อมทางการเงิน ไม่เป็นภาระ ประเทศชาติก็ไดด้วยครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:6:39:14 น.  

 
เป็นการวางแผน ได้ข้อคิดที่สำคัญ มีประโยชน์มากค่ะพี่น้อย

newyorknurse Klaibann Blog

ขอบคุณพี่น้อยค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:9:37:01 น.  

 
กำลังวางแผนเกษียณอยู่เหมือนกันค่ะ

อันนี้ยังหมวดไกลบ้านใช่ไหมคะพี่น้อย

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาโหวตให้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:10:13:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่โหวดนะคะ


โดย: praewa cute วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:10:46:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ ได้รับข้อมูลใหม่ที่มีประโยชน์ หนูคงตกข่าวไปค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:13:25:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมจร้า
ขอบคุณสาระบทความดีๆ นะคะ


โดย: อิงดาว ณ พราวฟ้า (อิงดาว ณ พราวฟ้า ) วันที่: 12 เมษายน 2560 เวลา:16:40:25 น.  

 
วันนี้มาโหวตให้พี่น้อยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Book Blog ดู Blog
รัชต์สารินท์ Literature Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
อุ้มสี Review Food Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:20:28:03 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะพี่น้อย

ตอนนี้ร่างกายคงจะปรับได้แล้วนะคะพี่น้อย


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 14 เมษายน 2560 เวลา:1:46:59 น.  

 
อ่านแล้วได้ข้อคิดดีมากๆเลยค่ะ แต่เราไม่มีหัวในเรื่องการลงทุนแบบนี้ เดชะบุญที่รัดบานเยอรมัน จัดเก็บรายได้จาก ปชช จนแทบจะต้องกินหญ้าแทนขนมปัง 555 และรัดฯเอาไปลงทุนแทนให้โดย การันตีเงินเกษียณว่า เมื่อครบกำหนดจะจ่ายให้เท่านั้นเท่านี้อ่ะค่ะ หากคนที่อยากได้เงินเกษียณมากกว่านี้ก็ต้องหาทางลงทุนเพิ่มเติมกันเอง คิดแล้วน่าเหนื่อย...

อุ้ย ลืมสวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ งั้นโหวตค่ะ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 17 เมษายน 2560 เวลา:23:28:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
11 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.