ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 101 "เรื่องเข้าใจผิด"
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 101 "เรื่องเข้าใจผิด"
"ปวดศรีษะ - เนื้องอกในสมอง"


เรื่องเข้าใจผิด ... ตอนเรียนพยาบาล เพื่อนที่นอนข้างเตียง กลางคืนมักจะร้องดังแบบตะโกนว่า "โอย ปวดหัว" ร้องบ่อยๆไม่เป็นเวลา บางทีเรานอนหลับก็ตกใจตื่นเพราะได้ยินเสียงร้อง(ตะโกน)ของเพื่อนดังมาก ความที่เกรงใจ ก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ก็รำคาญมากๆ ในใจนึกว่าไม่รู้จะร้องไปทำไม ทำไม่หายากิน ปวดห้วอะไรจะมากมายขนาดนี้ ไม่เกรงใจกันบ้างเลย เราเป็นนักเรียนพยาบาลก็ไม่ค่อยรู้เรื่องโรคต่างๆดี เวลาเราจะนอนก็นอนไม่ได้ เดี๋ยวเพื่อนก็ร้องลั่นขึ้นมา เพื่อนๆในห้องเราก็ทนฟังกันเป็นปีๆ สองปีเห็นจะได้ กว่าเราจะเรียนจบกัน พอจบก็ทำงานเป็นพยาบาลเต็มตัว ตอนนั้นพยาบาลที่จบแล้ว มีห้องอยู่กันส่วนตัว จขบ.ก็ไม่ได้นอนใกล้เพื่อนคนนี้อีก ก็ไม่ทราบว่าเพื่อนยังร้องเสียงดังอีกหรือเปล่า ไม่มีใครจะแนะนำเพื่อนว่าไปตรวจดู กลับคิดว่าเพื่อนปวดหัวจริงหรือเปล่า มานั้งตะโกนอยู่ได้ว่า "ปวดหัว"

ชีวิตพยาบาลสมัยนั้น รับนักเรียนหญิงที่จบ มศ. 5 (มัธยม 8 หรือ ม. 6 )เคยมีชีวิตอิสระ จะไปไหนก็ได้ มาเรียนเป็นนักเรียนพยาบาล ต้องกลับมาอยู่หอที่มีกฎระเบียบเหมือนนักเรียนประจำ มีแม่บ้านคอยดูแล ไม่มีสิทธิออกนอกบริเวณหอ จะออกนอกหอก็ต้องมีผู้ปกครองมาเซ็นต์ให้ ถ้าไม่มีผู้ปกครองมารับก็ออกนอกหอไม่ได้ แม้แต่ท่าพระจันทร์หรือพรานนกที่เดินพ้นประตูโรงพยาบาลมีของขายมากมาย ก็ออกไปไม่ได้ แต่ก็มีเพื่อนที่แก่นแก้วหลายคน หนีออกไปนอกหอ ถูกจับได้บ้าง จับไม่ได้บ้าง บางคนก็ออกไปลอยกะทงที่ท่าเรือตกน้ำ ดีไม่ตายตอนนั้น เป็นความทรงจำที่ประทับใจพวกเรา ยิ่งตอนหนีออกนอกหอ และไม่ถูกจับ ถือเป็นความสามารถอย่างยิ่งเพื่อนๆจะมาเล่าให้ฟังกัน อย่างสนุกสนาน และสอนคนที่ไม่ชำนาญให้หัดหนีหออีกด้วย... คิดถึงเรื่องเก่าๆแล้วอยากกลับไปเป็นเด็กอีก :)

จขบ.ไม่กล้าหนีหอ (เด็กต่างจังหวัด กลัวไปหมด)แม้แต่เดินออกไปที่พรานนก เพื่อนบางกลุ่มยิ่งฉลาดจะเดินไปทานข้าวที่ห้องอาหารตอนห้าโมงเย็น แล้วก็เดินออกไปทางรถไฟ ไปที่ศาลาน้ำร้อนเป็นชั่วโมง แล้วก็กลับมา ทำเหมือนว่าไปทานข้าวที่โรงครัว

นักเรียนพยาบาลสมัยเรา 2508 - 2510 พอเรียนหกเดือนแรก ก็เริ่มขีันฝีกงานกับคนไข้แล้ว และเริ่มทำงานเวรบ่าย และเวรดีก ตอนบ่ายจะมีเรียน พอเรียนจบ นักเรียนเวรเช้าทำงานแล้วมาเรียน เวรบ่าย เวรดึก นอนเช้า ตื่นมาเรียนบ่ายโมงถึงสี่โมงเย็น เรียนเสร็จเวรบ่ายก็ไปทำงานจนห้าทุ่ม เวรดึกกลับหอไปนอน ตื่นไปทำงานตอนห้าทุ่ม เป็นชีวิตที่ต้องปรับตัว มีทั้งเรียนและทำงานด้วย แต่ก็ทำให้เราได้พบรุ่นพี่ๆ หลายรุ่น ทำให้พยาบาลจะรู้จักและสนิทสนมกันเหมือนครอบครัวเดียวกัน

ห้องนอนของเราอยู่หอ ตอนเป็นนักเรียนพยาบาล จะนอนเรียงกันเป็นเตียงคู่ ห้องหนี่งๆมีประมาณ 12 เตียง เตียงมีฝั่งละสามคู่ ตรงกลางเป็นทางเดินหันทางเดินที่หัวเตียง มีตู้เสื้อผ้าเตี้ยๆ สำหรับใส่ของส่วนตัว จขบ.นอนคู่กับเพื่อนที่ร้องเสียงดังบ่อย ๆ รบกวนการนอนเหมือนกัน ก็ได้แต่ไม่พอใจนึกว่าเป็นบ้า.. อะไรนะ ร้องอยู่ได้ เพื่อนทั้งห้องก็ทนกันไป ไม่ว่าอะไร


วันที่เราดีใจกันมากก็คือวันจบ เราจะได้ทำงานมีเงินเดือนกันแล้ว ที่สำคัญไม่ต้องมีคนมาเซ็นต์รับเราออกจากหอ และเราก็ได้ไปทำงานแผนกต่าง ๆ ที่เราเลือกตอนจบ เราเลือกสามแห่ง แล้วแต่จะได้ที่ไหน ก็ไปทำตึกแผนกนั้นๆเช่นแผนกศัลย์กรรม , อายุรกรรม, สูตินารีเวช, แผนกเด็ก , แผนกจักษุ ตามที่เราเลือกและหัวหน้าตึกเลือกเราด้วย

หลังจากจบเพื่อนก็ไปทำงานที่ห้องไอ ซี ยู เราพบกันเป็นครั้งคราวเพราะอยู่หอ คนละหอ แต่ก็ไม่ได้ติดตามข่าวเรื่องที่เขาร้องเสียงดัง ลืมไปแล้วด้วย ไม่นานต่อมาก็ได้ข่าวว่าเพื่อนจะหมั้นและจะแต่งงาน...

เราก็ดีใจว่าจะได้ไปงานแต่งงานเพื่อน ก่อนแต่งงานได้ข่าวเพื่อนต้องทำการผ่าตัดสมอง... เพื่อนยังคงปวดหัวรุนแรงเหมือนเดิม เผอิญปรีกษาอจ.ที่ผ่าตัดสมองว่าปวดหัวมากๆ อจ.ก็ส่งไปทำสแคนสมอง ปรากฎว่าเพื่อนมีเนื้องอกที่สมองใหญ่มากและต้องผ่าตัดด้วย

พวกเราตกใจกันมาก เพิ่งจะมาคิดว่าที่เพื่อนร้องเสียงดังๆก็เพราะมีเนื้องอก พวกเราก็ไม่เคยคิดถึงกลับรำคาญเพื่อนที่ร้องเสียงดัง แทนที่จะแนะนำเพื่อนให้ไปหาหมอตรวจ รู้สีกเสียใจที่เราไม่บอกเพื่อนไปตรวจ ความรู้สีกไม่ดี ความไม่พอใจที่เพื่อนร้องเสียงดังบ่อยๆ หายไปหมดกลายความเห็นใจและร่วมเป็นกำลังใจให้เพื่อผ่านการผ่าตัดอย่างปลอดภัย

คุณหมอให้เพื่อนตัดสินใจว่า จะแต่งงานก่อนผ่าตัดหรือจะผ่าตัดก่อนแต่งงาน เพื่อนน่ารักมาก ตัดสินใจอย่างเด็ดเดียวว่า จะผ่าตัดก่อนแต่งงาน วันที่เพื่อนผ่าตัด ก็เดินไปขีันเตียงผ่าตัดด้วย (เพื่อนๆบอกว่ากำลังใจดีจัง)

เพื่อนฟื้นจากการผ่าตัด เริ่มรู้ตัว เพื่อนๆ พี่ๆ และคนรู้จักก็ไปเยี่ยมเพื่อนกันอย่างแน่นหนา บรรยากาศอบอุ่นมาก จขบ.ได้ไปเยี่ยมเพื่อน และคุยกันอย่างดี ถามว่าเจ็บไหม เป็นอย่างไรบ้าง เพื่อนรู้ตัวดีคุยกับพวกเราอย่างดี


วันรุ่งขีันได้ข่าวว่าคืนนั้นเพื่อนต้องไปเข้าห้องผ่าตัดอีก ... จากการผ่าตัดครั้งนี้ เพื่อนก็หลับไม่ตื่นเลย และก็จากพวกเราไป เป็นการจากที่พวกเราไม่คิดว่าเพื่อนจะไม่ผ่านการผ่าตัดครั้งนี้ เพื่อนจากไปเกือบสี่สิบปีแล้ว แต่เวลาเรามีการพบเพื่อนๆสังสรรค์กัน เราจะทำบุญให้เพื่อนๆรุ่นเราที่จากไปด้วยค่ะปีนี้เพื่อนๆทำบุญอุทิศให้เพื่อนที่จากไปรุ่นเรา (เพื่อนรุ่นเราจากไป 9 คน) ที่วัดบ้านแหลม (วัดเพชรสมุทรวรวิหาร)ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับเนื้องอกในสมองมาแบ่งปันค่ะ สมัยนั้นการผ่าตัดยัง
ไม่พัฒนาการเท่าสมัยนี้ สมัยนี้การผ่าตัดสมองก้าวหน้ามากค่ะ


อาการเนื้องอกในสมอง


เนื้องอกในสมองเป็นภาวะที่มีการเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมอง เนื้องอกในสมองอาจเป็นเนื้องอกธรรมดา (Benign) หรือเป็นมะเร็ง (Malignant) ทั้งสองชนิดสามารถลุกลามในสมองเองจนเป็นอันตรายหรือทำให้เกิดความพิการต่อผู้ป่วยได้ พบได้ประมาณร้อยละ 1.67 ของโรคมะเร็งทั้งหมด พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนใหญ่จะพบมากใน 2 ช่วงอายุคือ อายุ 5 – 9 ปี และ 50 – 55 ปี ซึ่งถ้าในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นเด็กเนื้องอกในสมองถือเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุด ส่วนในผู้ใหญ่หรือคนสูงอายุ อาจเป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นภายในกะโหลกศีรษะ หรือเป็นเนื้องอกที่แพร่กระจายมาจากที่อื่น (เช่น ปอด เต้านม ไต ต่อมไทรอยด์ กระเพาะลำไส้)
อาการเนื้องอกในสมอง

รูปภาพประกอบจาก : //inside919.ning.com/profiles/blogs/will-you-need-surgery-for-your-headache


สาเหตุการเกิดเนื้องอกในสมองเนื้องอกสมองส่วนใหญ่นั้นปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากอะไร แต่มีเนื้องอกในสมองส่วนน้อยบางส่วนที่ทราบสาเหตุว่าเกิดขึ้นจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์เนื้องอกสมองของผู้ป่วย นอกจากนี้อาจมีปัจจัยภายนอกบางอย่างที่อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเนื้องอกในสมองได้ เช่น เคยได้การได้รับการฉายรังสีบริเวณศีรษะมาก่อน ทำให้มีโอกาสเป็นโรคเนื้องอกสมองได้มากกว่าคนทั่วไป เป็นต้น

อาการเนื้องอกในสมอง

เนื้องอกในสมองจะมีอาการได้หลายรูปแบบขึ้นอยู่กับตำแหน่งเนื้องอกในสมองนั้น จะทำให้สมองส่วนใดผิดปรกติไปจากเดิม เช่น ถ้าเกิดในตำแหน่งที่ควบคุมการทรงตัว ในเด็กจะมีอาการเดินเซ และหกล้มบ่อย ในรายอื่นๆอาจจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก, อาการตาเข, ตากระตุก, ปากเบี้ยว หรืออาการชักเกร็งหรือกระตุก อาการจะมีมากขึ้นถ้าก้อนเนื้องอกโตมากหรือโตเร็ว เป็นต้น

อาการเนื้องอกในสมองโดยทั่วไป

ผู้ป่วยมักมีอาการปวดศีรษะเรื้อรังอยู่ก่อนแล้ว โดยมีลักษณะเฉพาะคือ ปวดมากเวลาตื่นนอนตอนเช้า พอสายๆอาการจะดีขึ้น หรืออาจปวดมากเวลาล้มตัวลงนอน หรือเวลาไอ จาม หรือเบ่งอุจจาระ อาการปวดศีรษะจะรุนแรงขึ้นทุกวันจนผู้ป่วยต้องสะดุ้งตื่นตอนเช้ามืด ต่อมาจะมีอาการอาเจียนร่วมกับอาการปวดศรีษะ อาจมีลักษณะอาเจียนพุ่งรุนแรง โดยไม่มีอาการคลื่นไส้นำมาก่อน นอกจากนี้ยังอาจมีอาการตามัวลงเรื่อยๆ เห็นภาพซ้อน หูอื้อ ตาเหล่ ตากระตุก วิงเวียน เดินเซ มือเท้าทำงานไม่ถนัด แขนขาชาหรืออ่อนแรง และอาการชัก ซึ่งอาจชักทั้งร่างกายหรือเฉพาะส่วนของร่างกาย ความจำเสื่อม มีบุคลิกเปลี่ยนไปจากเดิม ในรายที่เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง (Pituitary tumor) นอกจากจะมีอาการดังกล่าวแล้ว ถ้าพบในผู้หญิงอาจทำให้เป็นประจำเดือนไม่มา มีน้ำนมออกผิดธรรมชาติ (Galactorrhea) หรือมีอาการของโรคคุชชิงร่วมด้วย

การรักษาเนื้องอกในสมอง

การรักษาเนื้องอกในสมองมีอยู่ 3 วิธีหลักๆคือ การผ่าตัด การฉายรังสี และการให้ยา ในบางครั้งอาจจะต้องใช้หลายๆวิธีร่วมกันเพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด

1. การผ่าตัด

เป็นวิธีหลักของการรักษาเนื้องอกในสมองส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงการเจาะดูดเอาเนื้องอกมาตรวจวินิจฉัย ผ่าตัดเนื้องอกออกบางส่วนหรือผ่าตัดเนื้องอกออกทั้งหมด ถ้าเนื้องอกอยู่ในตำแหน่งที่สามารถทำผ่าตัดออกได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

ในปัจจุบันมีการทำผ่าตัดโดยจุลศัลยกรรม (Microneurosurgery) ทำให้สามารถมองเห็นจุดเล็กๆในสมองส่วนที่อยู่ลึกได้ มีการนำเครื่องนำวิถี (Navigation) มาใช้เพื่อช่วยให้การผ่าตัดสมองมีความแม่นยำมากขึ้น มีการทำผ่าตัดร่วมกับเอกซเรย์แม่เหล็กในห้องผ่าตัด (Intraoperative MRI) เพื่อช่วยให้ผ่าตัดเนื้องอกออกมาได้มากขึ้น หรือมีการทำผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง (Neuroendoscopic surgery) เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก และในบางครั้งเนื้องอกในสมองอาจอยู่ในตำแหน่งที่มีอันตรายต่อการทำผ่าตัด และอาจมีการผ่าตัดโดยที่ผู้ป่วยยังคงรู้ตัวไม่สลบระหว่างผ่าตัด เพื่อที่แพทย์จะสามารถหาตรวจหาตำแหน่งการทำงานของสมองไปได้ด้วยระหว่างการผ่าตัด (Awake craniotomy and brain mapping)

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาในอนาคตอาจจะมีอุปกรณ์และเทคนิคใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อช่วยให้การผ่าตัดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น

2. การฉายรังสี

การฉายรังสีมักจะใช้เป็นการรักษาเพิ่มเติมหลังการผ่าตัดเนื้องอกในสมองแล้ว และบางอย่างที่ไม่สามารถผ่าตัดออกได้หมด ในบางกรณีสามารถใช้เป็นวิธีการรักษาหลักได้อีกด้วย การฉายรังสีรักษาเนื้องอกในสมองนั้นปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างมาก มีการนำเทคนิคการฉายรังสีวิธีใหม่ที่เรียกว่า การฉายรังสีรักษา 3 มิติมาใช้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของลำรังสีได้ตามรูปร่างของก้อนเนื้องอก ทำให้ได้ปริมาณรังสีรวมสูงสุดอยู่ที่ก้อนเนื้องอกเพียงตำแหน่งเดียว โดยที่สมองส่วนอื่นๆ ได้ปริมาณรังสีน้อยมาก เทคนิคนี้ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณรังสีที่ก้อนเนื้องอกได้สูงขึ้นมาก ซึ่งในบางครั้งอาจจะสามารถฉายรังสีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น (Radiosurgery) และนับเป็นความก้าวหน้าทางรังสีรักษาในการรักษาเนื้องอกในสมองในขณะนี้

3. การให้ยา

เนื้องอกในสมองชนิดร้ายแรงบางชนิดสมควรได้รับการรักษาโดยการให้ยาเคมีบำบัด และเนื้องอกในสมองของต่อมใต้สมองบางชนิดสามารถรักษาโดยการให้ยาควบคุมการสร้างฮอร์โมน ปัจจุบันยาเคมีบำบัดบางตัวมีราคาแพงมากและไม่สามารถเบิกจ่ายได้ในผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสังคมหรือบัตรทอง จึงเป็นอุปสรรคทำให้ภาระค่าใช้จ่ายไปตกอยู่ที่ผู้ป่วย หรือทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้

ข้อมูลจาd //www.iosociety.com

ข้อมูลจาก iosociety.com ขอเชิญเปิดอ่านที่นี่


ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากอินเตอร์เนต
newyorknurse
Create Date : 15 มีนาคม 2557
Last Update : 22 มีนาคม 2557 2:53:49 น. 35 comments
Counter : 1954 Pageviews.

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

โหวตบล็อกสุขภาพให้เลยนะครับพี่

แต่เรื่องราวนั้นสะเทือนใจจังเลยครับ
สงสารนะครับ
ใกล้จะแต่งงานแล้วด้วย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:6:23:16 น.  

 
เหมือนกับพี่ชายของผมเลยครับพี่น้อย
เริ่มต้นจากป่วยเป็นหวัด
ถ้าไปหาหมอตั้งแต่แรก
เค้าอาจรักษาได้ทัน
พอปอดบวม
เชื้อเข้าปอด เข้ากระแสเลือด
อยู่ได้สองวันก็จากไปเลยล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:7:16:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
อ่านแล้วอึ้งจริงๆ ค่ะ
สุขภาพเป็นเรื่องที่ซับซ้อนมากๆ
แฟนบุ๊งก็บ่นปวดหัวบ่อยๆ ต้องรีบให้ไปหาหมอจริงๆ จังๆ บ้างแล้วค่ะ
ขอบคุณพี่น้อยที่แชร์ประสบการณ์นะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:9:47:12 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่า

มาอ่านงานเขียน พร้อมโหวตให้กับข้อมูลดีดีลยนะค่า
เนื้องงอกในสมองเป็นโรคที่น่ากลัว มากๆด้วยค่ะ
พริ้วไหวเองบางครั้งยังหวาดระแวงด้วยความที่ตนเองปวดหัวบ่อยมาก
ก็อดไม่ได้เนาะที่จะคิดไปต่างๆนาๆเวลาปร่างกายไม่สบาย ป่วยนู่นนี่นั่น
กังวลไปสารพัดว่าจะเป็นอะไรร้ายแรงไหมหนอ
การหมั่นสำรวจตรวจสอบความผิดปกติของร่ายกายตนเองบ่อยๆ
ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราระวังสุขภาพตนเองได้มากขึ้นเนาะ
หากมีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นก็ไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดดีกว่าเนอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:9:54:36 น.  

 
newyorknurse Health Blog ดู Blog

เดี๋ยวนี้วิชาการเจริญก้าวหน้าแต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะกลับมาครบหรือเปล่าอีกน่ะค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:10:38:54 น.  

 
อั๊ยหยา อ่านแล้วเศร้าลงถนัดใจเลยตรงที่ต้องผ่าตัดอีกครั้งแล้วก็จากไปในที่สุด

ใจหายนะครับ ชีวิตคนเราสั้นแสนสั้น
โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:11:05:00 น.  

 
newyorknurse Diarist ดู Blog
อ่านจบพูดไม่ออกแบบว่าเศร้ามากๆ สงสารจังเลยขอรับก็คงเป็นเพราะปล่อยไว้นานด้วย เคยได้ยินว่าเรื่องทำนองนี้เป็นเพราะวิบากกรรมด้วยอืมมส์พูดลำบาก

พอดีว่าอ่านเรื่องปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อ มันรอดมีชีวิตได้อย่างไรแปลกดีขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:12:51:33 น.  

 
นู๋เป็นเนื้องอกในสมองค่ะ พี่น้อย
เคยผ่าสองครั้ง ตั้งแต่แปดขวบ
ครั้งแรกเข้าทางเหงือก ครั้งที่สองเปิดกะโหลก
ตอนจะผ่า อาม้าร้องไห้เยอะมาก นู๋ก็ยังเด็ก
คิดว่าไม่มีอะไรนิ ตอนนี้ไม่คิดอย่างนั้นแล้วนะคะ

============================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 15 มีนาคม 2557 เวลา:15:27:58 น.  

 
ตอนแรกนึกว่าจะสำเร็จซะแล้ว กลายเป็นจากไปตลอดกาล น่าเศร้านะครับ กับการที่เพื่อนต้องจากไป

ความจริงตอนนั้นถ้ามีคนรู้สึกรำคาญ และพูดในเชิงว่าไม่กินยาล่ะ หรือน่าจะไปตรวจหน่อย ผลอาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้ แต่เรื่องก็ผ่านไปแล้ว คิดไปก็น่าเสียดาย

อาจเป็นเพราะเป็นผู้หญิงด้วยมั้ง เลยเกรงใจ ถ้าเป็นผู้ชายส่วนมากจะพูดตรงๆ เลย

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:0:40:13 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
จารุพิชญ์ Diarist ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
------------------------
พี่น้อยสบายดีนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:0:44:20 น.  

 
เช้าแล้วจะยุ่งทั้งวัน เลยรีบตามใช้โหวต
และไลค์เสียก่อน แล้วค่อยมาอ่านครับ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Sports Blog ดู Blog
anigia Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:1:14:06 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:6:29:11 น.  

 
สวัสดีครับ
ความเข้าใจผิดในเพื่อนที่เมื่อรู้ก็จากไปแล้ว
อยากกลับไปเป็นเด็กหอเหมือนกันครับ
ตอนนั้นเคยไปจีบผู้หญิงคนเดียวกันกับเพื่อนโดยไม่รู้
มารู้ทีหลังก็เสียเพื่อนไปแล้วเพราะเข้าใจผิดกันครับ
บางทีบางเรื่องก็เข้าใจผิดกัน กว่าจะเข้าใจถูกมันก็สายไปเสียแล้วโดย: moresaw วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:6:44:40 น.  

 
ความทุกข์เป็นครูที่ดีสำหรับผม
แต่ผมไม่ค่อยอยากเจอครูคนนี้บ่อยนักครับพี่ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:31:21 น.  

 
ขอบคุณขอรับสำหรับข้อมูลน่าสนใจมากๆคิดว่าขณะนี้โลกป่วนเพราะกำลังมึนงงเครื่องมาเลหาย ทั้งที่แต่ละชาติมีเครื่องมือล้ำยุคแต่ไม่สามารถตรวจสอบได้


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:52:27 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่า

ขอบคุณมากๆนะะสำหรับความห่วงใยเรื่องสุขภาพ
คือว่าพริ้วไหวปวดหัว มีสาเหตุมาจากสายตาล้าเพราะจ้องจอคอมนานๆ
ทำงานก็ทั้งวัน ไหนจะมาเล่นบล็อกอีกที่บ้าน 55
คงจะประสบปัญหาเรื่องสายตาหล่ะน๊า เพราะปวดลามจากเบ้าตาขึ้นขมับ

หากปวดหัวโดยไม่รู้สาเหตุ และปวดมากๆ บ่อยๆ ก็น่าห่วงเนอะ

สุขสันต์วันหยุดพักผ่อนนะคะ
เที่ยวที่ไหน สุขใจกันทั้งครอบครัวค่า


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:7:55:33 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สวัสดีครับคุณnewyorknurse วันนี้ขออนุญาต add Blog ไว้เป็นเพื่อนบ้านนะครับ


โดย: นธีทอง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:13:41:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่าาาพี่น้อย
เอาไว้หนูจะคะยั้นคะยอให้แฟนไปหาหมอดีกว่าค่ะ
ขอบคุณนะคะ


โดย: Close To Heaven วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:14:06:57 น.  

 
ความไม่เป็นโรค
เป็นลาภอันประเสริฐจริงๆนะคะพี่น้อย


newyorknurse Health Blog ดู Blogโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:15:45:07 น.  

 
เป็นเรื่องเศร้ามาก
คนเราหนีเรื่องเกิดแก่เจ็บตายไม่พ้น
ไปกระทันหัน แบบไม่ทันได้ตั้งตัวยิ่งน่าเศร้าเลย

โหวด สุขภาพให้ค่ะคุณน้อย

newyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:50:38 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
@@@@@@@@@@@@@@@@@
ร้อนนนนนนนนมากมายทำไงดี แวะมาสวัสดียามร้อนรุ่มแต่ยังไงต้องใจเย็นๆนะคะ อิอิอิ สบายดีนะคะพี่น้อย


โดย: เกศสุริยง วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:16:56:48 น.  

 
เรื่องเข้าใจผิด จาก ขำๆ ก็กลายเป็นเรื่องเศร้าค่ะพี่..
อ่านดูแล้วก็ น่ากลัว การปวดหัวก็เป็นบ่อยเหมือนกัน แต่บางทีเราก็เครียดนะ ..
ชีวิต เด็กหอ มันสนุก และผูกพันธ์ นะคะ ทุกวันนี้ ..
ยังคิดถึงเพื่อนๆเหมือนกัน ..
ผู้หญิงเวลาอยู่รวมๆ กัน มันเฮฮาน่าดู อิอิ


โดย: tifun วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:18:28:58 น.  

 

คุณน้อยเข้าใจผิดอ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะไล้ค์และโหวต

ค่ะและขอบคุณคะแนนโหวตให้บล็อกพรด้วยค่ะ

newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: พรไม้หอม วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:18:43:05 น.  

 
มาอ่านเรื่องของพี่น้อยด้วยคนครับ

สมัยก่อนอดทนมากๆนะครับทำงานตั้งแต่เริ่มเรียนเลย แถมไปไหนมาไหนก็ลำบากต้องอยู่แต่ในหอ

แฟนผมเขาก็เล่าเหมือนกันครับ ว่าออกไปได้แค่วันละชั่วโมงเดียว รีบมากๆเลย

อ่านเนื้องอกในสมองแล้วน่ากลัวนะครับ ไม่อยากให้ใครเป็นเลยทรมานจริงๆแล้วก็ไม่ค่อยหายกันนะครับ

โหวตสุขภาพให้พี่น้อยด้วยนะครับ

ขอบคุณพี่น้อยที่มาให้กำลังใจพร้อมโหวตนะครับผม อิอิ ^^

โดย: วนารักษ์ วันที่: 16 มีนาคม 2557 เวลา:22:04:56 น.  

 
ขอบคุณครับพี่น้อย
โหวตให้ครับ
newyorknurse Literature Blog ดู Blog
เพื่อนผู้ชายที่ทำงาน อายุเพิ่ง 30 ไม่มีอาการของโรคครับ
แต่เกิดอุบัติเหตุรถมอเตอร์ไซด์ล้ม ศีรษะกระแทกพื้น
แพทย์ ซีทีสมอง เพื่อหาเลือดในสมองกลับพบเนื้องอกครับ
ได้ผ่าเนื้องอกหลายครั้ง และ ก็เสียไปในที่สุดครับ
ทิ้งลูกน้อย 3 คน ภรรยา ครอบครัว


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:0:13:53 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันจันทร์ค่า

แวะมาส่งเสียงทักทายกันก่อนเตรียมตัวไปทำงานนะค่า
มีความสุขกับวันแรกของการทำงานนะคะแอบยืมภาพมาส่งมอบให้ด้วยเลย อิอิ


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:6:18:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:6:42:03 น.  

 
อ่านจบได้ทั้งเศร้ากับความรู้เลยนะคะ
ตั้งแต่นี้ไปต้องหัดสังเกตตัวเองบ้างว่าปวดศีรษะ
เพราะอะไรจะได้ระวังตัวไว้แต่เนิ่นๆค่ะ


โดย: HongDaYa วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:7:02:02 น.  

 
ขอบคุณคำแนะนำ
เพราะไม่กล้าพูดจิงๆด้วย
เคยเจอเค้าที่ตลาดต้นพยอมเชียงใหม่
ทักกันแบบหมางเมิน
มารู้ทีหลังว่าเค้าจีบเพื่อนสาวคนนี้ได้แต่งงานกัน
สาวคนที่จีบชม.แต่งไปก่อนแล้ว นึกว่าเค้าตามมาจีบต่อ
แต่ก็คงสายไปแล้วที่จะเคียร์เรื่องนี้เพราะเพื่อนจากไปอีกโลกแล้ว
ก็คงปล่อยให้เข้าใจผิดเรื่องนี้ตลอดไปครับโดย: moresaw วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:28:09 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

พี่ก็เหมือนกัน ไปกายภาพ ไปรพ. เข้าบล๊อกน้อย ไม่ได้ไปทักทายใครเลย


โดย: ชมพร (ชมพร ) วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:31:52 น.  

 
ผมได้รู้ว่าคุณค่าของชีวิตคืออะไรอย่างแท้จริง
ก็ตอนที่ไปนั่งเฝ้าพี่ชายที่ รพ.
จนเขาจากไป

ไม่อยากจะเชื่อเลยครับพี่น้อย
ว่าชีวิตคนเรานี้สั้นจริงๆ
เพียงพริบตาเดียวจากเป็นสู่ตายโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:10:50:56 น.  

 
เนื้องอกนี่ ไม่ดีเลยนะครับ

เมื่อปี 2506 ผมไปทำงานที่ระยอง อยู่ติดกับร้าน
หมอ มีเด็กสาวมาอยู่ช่วยคุณหมอ ทราบต่อมาว่า
หมอกำลังดูแล เด็กสาวน่ารักครับ เรียบร้อย

ทีแรกผมไม่รู้หรอกว่าเป็นเนื้องอก เห็นอยู่กับหมอ
หลายเดือน ที่ผมรู้เพราะผมเป็นโชเฟอร์พาหมอ
ไปหาคนใข้ เวลาเขาพาคนป่วยมา ร.พ.ไม่ได้ บ่อย

แต่ทราบว่า การผ่าตัดเรียบร้อยดีโดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:16:11:21 น.  

 
เข้ามาอ่านย้อนอดีตชีวิตนักเรียนพยาบาลอีกตอนนึงครับ
ผ่าตัดสมองเสี่ยงมากๆ ได้ยินก็กลัวแล้วครับ ไม่หายก็หลับไปตื่น แต่ถ้าไม่ผ่าตัดก็ต้องทรมานแบบนี้ไปอีกนาน เป็นทางเลือกที่ยากลำบากจริงๆ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
คนเสียชีวิตด้วยมะเร็งก็เยอะ และส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เป็นโรคที่น่ากังวลจริงๆ หวังว่าคงไม่ต้องวนเวียนมาพบเจอเจ้ามะเร็งเมื่ออายุเยอะๆนะครับ


โดย: ชีริว วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:22:41:01 น.  

 
ขอบคุณพี่น้อยสำหรับงานเขียน
และข้อมูลของอาการเนื้องอกในสมองที่นำมาฝากนะคะ

เห็นภาพที่พี่น้อยและเพื่อนร่วมรุ่นทำบุญอุทิศส่วนกุศล
ให้เพื่อนที่จากไปแล้วซาบซึ้งมากค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

newyorknurse Health Blog ดู Blog
.......................

ตอนนี้เพื่อนต๋ากำลังป่วยแต่ด้วยโรคมะเร็งค่ะพี่น้อย
เพื่อนๆก็สวดมนต์ ส่งกำลังใจกันเต็มที่ค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:0:36:52 น.  

 
ความไม่เป็นโรค คือลาภอันประเสริฐค่ะnewyorknurse Health Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 18 มีนาคม 2557 เวลา:21:16:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 161 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ

BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
15 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.