ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 169 "ทบทวน" ขีวิตเกษียณ...
 ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 169 "ทบทวน"
ชีวิตเกษียณ  ...


ทบทวนชีวิตเกษียณ ... เกือบสิบปีแล้ว
ตอนเกษียณใหม่ๆ มีความรู้สีกคิดถึงที่ทำงานมาก คิดถึงเพื่อนๆและบรรยากาศที่ทำงาน อยากกลับไปทำงานอีก รู้สีกเบื่อและเหงา ถึงแม้บางครั้งไปหาเพื่อนบ้าง หน้าร้อนก็ทำสวนครัวปลูกดอกไม้ เวลาดอกไม้ดีใจที่เห็นดอกไม้มีดอกให้ชื่นชม

โชคดีก่อนเกษียณสองปี เพื่อนแนะนำให้สมัตรเป็นสมาชิก Pantip  และเขียนบล็อก ที่จริงก็ไม่รู้ว่า
จะเขียนอย่างไร และเขียนเรื่องอะไร เพื่อนบอกว่าเขียนเล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิตไง

ตอนเริ่มเขียนบล็อกใหม่ๆ เขียนไปเรื่อยๆ บล็อกว่างๆ ไม่มีรูป ไม่มีวีดีโอ หรือเพลง ต้องขอบคุณ คุณสิน Yyswim แนะนำโค้ตต่างๆ แถมสละเวลา ช่วยแก้ไขคำผิดต่างๆเยอะมาก เดี๋ยวนี้ก็ยังไม่คล่องเลยค่ะ 
ถึงแม้คุณสิน(Yyswim) จะจากเราไปแล้ว ความดีของคุณสินยังอยู่ในความทรงจำไม่ลืมเลยค่ะ

น้องกาญจากบล็อก ข้ามขอบฟ้า ช่วยเรื่องโค้ตดนตรีที่ท้ายบล็อก
เดี่ยวนี้บล็อกก็ยังเหมือนเดิม   ไม่ได้พัฒนาไปถึงไหน ทำอะไรไม่เป็น แต่ก็พอใจแค่นี้
ที่สามารถใส่รูปและคลิปได้บ้าง ได้พบเพื่อนบล็อกน่ารักๆหลายท่าน


ที่สำคัญ ต้องขอขอบคุณ Bloggang  ที่ให้พื้นที่แบ่งปันความสุข
และขอขอบคุณทีมงานบล็อกแกงค์ทุกท่าน
ที่กรุณาช่วยแก้ปัญหาเรื่องเขียนบล็อกมาณ.ที่นี่ด้วยค่ะ
ทำให้โอกาสได้พบเพื่อนบล็อกที่น่ารักและจริงใจหลายท่าน
นี่เป็นบ้านที่อบอุ่นอีกหลังหนี่งของเรา


ระยะสามปีที่ผ่านมาได้สมัครเป็นสมาชิกออกกำลังกายทุกวันที่  24 hrs Fitness
ทำให้ทุกวันมีกิจกรรมทุกวัน   ทุกเช้าไปออกกำลังกาย เข้า Class ต่างๆ ไปวันละสามclass
Classละชั่วโมง รวมสามชั่วโมง ต่อด้วยเข้าห้องอบร้อน อบไอน้ำ Jacuzzi และว่ายน้ำ
พอไปแล้วก็อยากไปทุกวัน กลายเป็นว่าทุกเช้าไปออกกำลังกาย กลับบ้านบ่ายๆ ถ้ามีนัดเพื่อน
ไปไหน กลับมาตอนเย็นก็ยังมี Class หรือไปว่ายน้ำต่อได้ เพราะเขาเปิด 24 ช้่วโมง


ขอเชิญเปิดชมรายการอออกกำลังกายของ 24 hrs fitnessที่นี่ค่ะ


ปีนี้เพื่อนชวนไปร่วมกลุ่มผู้สูงอายุ ( Senior Center) ซี่งเขามีมาตลอด แต่ไม่เคยได้ไปสมัครไปเป็นสมาชิก เพราะไม่มีเพื่อนไป เพื่อนคนไทยไม่ค่อยอยากไป เราก็ไม่อยากไปเจอแต่คนเมืองนี้ หลายปีผ่านมา เพื่อนพยาบาลคนไทย เป็นสมาชิก ชวนไปสมัครเป็นสมาชิก เลยมีกิจกรรมเพิ่มอีกหนี่งอย่างคือไปเป็นสมาชิกสว. กิจกรรมของสว.เขามีพบกันเดือนละครั้ง ทุกเดือน เวลาพบกัน ก็มีกิจกรรมพิเศษสำหรับสว.
ให้สว.ชม หรือมีกิจกรรมพิเศษ มีผู้เชียวชาญมาพูดเรื่องสุขภาพ เรื่องประกัน สาระต่างๆเกี่ยวกับสว. พบกันสามชั่วโมง มีการเล่นเกมส์กัน เสร็จแล้วทานอาหารด้วยกัน ราคา 3 เหรียญ ส่วนมากจะสั่งอาหารจากร้านอาหารมาส่ง ระหว่างปีมีกิจกรรมพาไปนอกสถานที่ ดูโชว์ เที่ยวสวนดอกไม้ ทานอาหารนอกสถานที่
ที่จริงเพือนๆที่เขาเป็นสมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุ ก็ไม่ค่อยมีเวลาเลย มีกิจกรรม หลายอย่างแทบไม่มีเวลาว่าง
เราไปไม่ไปทุกรายการ เพราะตอนนี้เริ่มยุ่งพอควร 
มีหลายกิจกรรมเต็มไปหมดแล้ว 


ระยะนี้ชีวิตเกษียณ พยายามดูแลสุขภาพเรื่องอาหาร 
ออกกำลังกายและตรวจร่างกายประจำปี 
เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่เป็นภาระต่อคนที่รักและห่วงใย

  นอกจากออกกำลังกายและระวังเรื่องอาหารบ้าง 
ไปวัดทำบุญบ้าง ปฎิบัติธรรมบ้าง ทำสวนดอกไม้ สวนครัว
 เขียนบล็อก อ่านบล็อกของเพื่อนๆ
 ไปดูหนัง ทานข้าวกับเพื่อนๆและกลุ่มสว.ที่นี่ 
ไปต่างประเทศบ้างตามโอกาศ
 ไม่ค่อยมีเวลาว่างเลยจิตแพทย์แนะ...ออกแบบชีวิตหลังเกษียณ
วันที่ 30 ก.ย. ของทุกปี เป็นวันสุดท้ายในการทำงานของข้าราชการหลายคนที่เกษียณอายุราชการ จากที่เคยตื่นแต่เช้าตรู่ออกไปทำงานทุกวัน อาจจะต้องอยู่บ้านเฉย ๆ ดังนั้น “เดลินิวส์ออนไลน์” มีคำแนะนำดี ๆในการดูแลสุขภาพกายและใจมาฝากทุกท่าน

นพ.ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ตลอดชีวิตของคนเราถูกกำหนดตลอดว่าเราต้องทำอะไร เช่น วัยเด็กก็เรียนผ่านชั้นหนึ่งขึ้นอีกชั้นหนึ่ง พอวัยทำงานเราก็ทำงาน มีเจ้านายสั่ง มีงานเป็นตัวกำหนด แต่วัยเกษียณจะเป็นวัยที่ว่างและมีอิสรภาพ ดังนั้นหลายคนจะไม่มีเป้าหมาย เพราะปกติแล้วเป้าหมายชีวิตของเราถูกกำหนดโดยการเรียน การทำงาน พอเราว่าง มีอิสระในการเลือกเป้าหมายจึงเป็นช่วงสำคัญมากที่เราจะต้องรู้วิธีการตั้งเป้าหมายให้กับชีวิตอย่างถูกต้อง

“ผู้ที่เกษียณอายุราชการหลายคน ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดแต่ว่าฉันเกษียณแล้วจะไปอยู่สบาย ๆ แต่ไม่รู้เลยว่าในแต่ละวันมันมีเวลามากขึ้น ถ้าเขาอยู่แบบไม่มีจุดมุ่งหมาย ชีวิตจะเคว้ง ท้ายที่สุดจะเบื่อ”

คำแนะนำ ข้อแรก คือ จำเป็นที่จะต้องมีเป้าหมายในชีวิตแม้อายุจะมากแล้วก็ตาม ที่จริงอายุ 60 ปี ต้องบอกว่าไม่สูงมาก เพราะอายุขัยของคนเราตอนนี้ประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 70 กว่าปี และมีแนวโน้มไปที่ 80 ปีได้ไม่ยาก ดังนั้นจึงยังมีเวลาอีก 20 ปีหลังเกษียณที่จะใช้ชีวิต 20 ปีสามารถตั้งเป้าหมายได้หลายอย่าง สามารถทำสิ่งที่มีคุณค่าได้

ข้อสอง สิ่งที่จะชวนผู้ที่เกษียณดูแลจัดการ คือ ทำอย่างไรให้รู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่าเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจเรา ปกติเวลาทำงานเสร็จ สำเร็จ เรารู้สึกดี เวลาทำอะไรก็ตามเรารู้สึกภาคภูมิใจ อย่างผู้สูงอายุแหล่งความภาคภูมิใจอยู่ที่ไหน อันนี้ต้องหา ถ้าเอาความภาคภูมิใจไปผูกกับลูกหลานอาจจะลำบากถ้าไม่ได้อยู่ด้วยกัน ดังนั้นจึงควรมีการสร้างความภาคภูมิใจและรู้สึกดีแบบง่าย ๆในแต่ละวัน ยกตัวอย่าง เช่น การที่เราจะสามารถมีความสงบสุขทางใจด้วยวิธีการต่าง ๆ อยู่กับธรรมชาติ ตรงนี้ก็เป็นการสร้างความสุขใจได้ด้วยตัวเอง ก็เป็นความภูมิใจได้อย่างหนึ่ง หรือการเอาเวลาที่มีอยู่ไปใช้ประโยชน์ด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น ทำประโยชน์ให้กับผู้อื่น ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อชุมชนช่วยจัดเวทีให้ผู้สูงอายุมีที่ที่จะไปช่วย ใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ชีวิตของเขา

ข้อสาม คือ ความสัมพันธ์ที่ยังต้องเกื้อกูลกัน จริง ๆ วัยสูงอายุความมีอิสรภาพ โดยเงื่อนไขตอนนี้หลาย ๆ คนลูกหลานไม่ได้อยู่ด้วย ดังนั้นเราต้องดูว่าจะอยู่ในสังคมอย่างไร การมีสายสัมพันธ์วงเพื่อนพูดคุยพบปะกัน จะทำให้รู้สึกว่าชีวิตยังมีอะไรให้สนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทาย

อีกประการที่เป็นตัวเชื่อมโยงกัน คือ เรื่องของสุขภาพ และการเงิน การดูแลสุขภาพต้องสะสมต้นทุนมาก่อนหน้านี้ แต่ถ้ามีโรคประจำตัว หัวใจสำคัญคือต้องรักษาโรคประจำตัวนั้นให้ดี สร้างหลักสุขภาพง่าย ๆ ที่เรารู้ดีอยู่แล้ว ไม่วาจะเป็นเรื่องของการกิน การออกกำลังกาย และการฝึกจิต เพื่อให้มีความสุขและผ่อนคลาย

โดยรวม ๆ วัยสูงอายุจึงเป็นวัยท้าทาย ยังมีโจทย์ที่ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าเขาควรจะมีชีวิตอย่างไร และวัยนี้เป็นครั้งแรกที่เขาจะได้เลือก ทำกิจกรรมอะไรก็ได้ในแต่ละวันที่ทำให้รู้ว่ามีหน้าที่ มีการดูแล ทำให้ชีวิตในแต่ละวันมีโครงสร้าง รู้ว่ากี่โมงทำอะไร การรู้ว่ากี่โมงทำอะไร หรือการมีกิจวัตร จะทำให้ไม่เคว้งจนเกินไป ดังนั้นในแต่ละวันควรมีกิจกรรมที่หลากหลาย อย่างเช่น การเข้านอนตื่นนอนก็เป็นเรื่องหนึ่ง การปฏิบัติธรรม สวดมนต์ ทำสมาธิ การออกกำลังกายก็เรื่องหนึ่ง การติดต่อพบปะเพื่อนฝูง ไปจนถึงการเอาเวลาที่มีอยู่ เอาความสามารถที่มีอยู่ไปแบ่งปันคนอื่น สิ่งเหล่านี้เป็นการออกแบบเวลาของตัวเอง เพื่อจะได้ใช้เวลาอย่างมีคุณค่า ก็จะทำให้มีสุขกายและสุขภาพจิตดี.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.legendnews.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=539347086คำว่า "เกษียณ" ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน มีความหมายว่า "สิ้นไป" ซึ่งใช้เกี่ยวกับการกำหนดอายุ เช่น เกษียณอายุราชการ ก็จะหมายถึงการสิ้นกำหนดเวลารับราชการ หรือการทำงาน โดยส่วนใหญ่แล้วประเทศต่าง ๆ ในแถบเอเชีย รวมถึงประเทศไทย มักถือกำหนดให้บุคคลที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ ต้องเกษียณอายุพ้นจากสภาพการทำงาน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการตรากตรำ ทำมาหาเลี้ยงชีพตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา

เมื่อต้องก้าวสู่วัยแห่งการเกษียณ แน่นอนว่าความคิด ความรู้สึก และความหมายของการเกษียณ สำหรับแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับทัศนคติ และความพร้อมของแต่ละบุคคล ถ้าเป็นผู้ที่มีการเตรียมตัวและวางแผนล่วงหน้าไว้เป็นอย่างดี ก็จะไม่กังวลกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในชีวิต และอาจมีความสุขเสียด้วยซ้ำที่จะได้พ้นจากภาระหน้าที่การงานเสียที แต่สำหรับผู้ที่ขาดการเตรียมความพร้อม การเกษียณอาจส่งผลในทางลบมากกว่า ทั้งในด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจ ตลอดจนวิถีชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปด้วย สาเหตุต่าง ๆ อาทิ การหมดอำนาจและบทบาทในทางสังคม การสูญเสียรายได้ อันเป็นเหตุให้เกิดความไม่มั่นคงทางการเงิน เป็นต้น
สิ่งสำคัญที่จะต้องทำเสียแต่วันนี้ก็คือ การเตรียมตัวเองให้มีความพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่า ในอีกหลาย ๆ ปีข้างหน้า หลังจากที่เกษียณไปแล้ว จะยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข จวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เพราะสมัยนี้ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ และแนวโน้มการให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพ ทำให้อายุขัยเฉลี่ยของมนุษย์ มีระยะเวลายาวนานขึ้น และทำให้ "การเกษียณ" เป็นเรื่องของการกำหนดเวลาเพื่อพ้นจากการทำงานเท่านั้น ไม่ใช่ว่าคนอายุ 60 ปี จะต้องเปลี่ยนสถานภาพไปเป็น "ผู้สูงอายุ" เสมอไป อย่างเช่นในอดีต ดังนั้นเพื่อให้การดำรงชีวิตภายหลังเกษียณเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความสุข จึงควรใส่ใจกับประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

สุขภาพดีต้องมาก่อน

เพราะคำว่า "ไม่เป็นไร" ใช้ไม่ได้กับเรื่องสุขภาพ จึงควรปฏิบัติตามข้อแนะนำคือ

1. หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงและอาการ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนต่าง ๆ เช่น อาการปวดหัวเป็นประจำ นอนไม่หลับ น้ำหนักเพิ่ม หรือลดผิดปกติ เพื่อจะได้รีบปรึกษาแพทย์

2. บริโภคอาหารให้เหมาะสมกับวัย เช่น เลือกทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เป็นต้น

3. ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน

4. ทำจิตใจให้แจ่มใส สนใจบุคคลและสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้มากขึ้นฐานะการเงินราบรื่น

เป็นอีกประเด็นสำคัญที่จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตหลังเกษียณว่า จะเป็นไปอย่างมีความสุข ราบรื่น เลี้ยงดูตนเองได้ หรือต้องเป็นภาระให้กับครอบครัวและลูกหลาน ซึ่งฐานะการเงินภายหลังเกษียณจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับ 3 กิจกรรมสำคัญคือ

1. การออม จะดีมากถ้ามีการวางแผนและได้เก็บออมไว้แต่เนิ่น ๆ ตั้งแต่ยังทำงานอยู่ และมีระยะเวลาการออมที่ยาวนาน เมื่อถึงวันที่ต้องเกษียณ ก็จะมีความพร้อม และไม่กังวลว่าจะอยู่ต่อไปอย่างไร จะพึ่งพาลูกหลานได้แค่ไหน เจ็บป่วยขึ้นมาจะใช้เงินที่ไหนรักษาตัว เพราะเงินออมเพื่อการเกษียณก้อนนั้น ก็จะทำหน้าที่ของมันตามวัตถุประสงค์ของการออมนั่นเอง

2. การหาเงินเพิ่ม เพราะ "อัตราเงินเฟ้อ" คือ ศัตรูตัวฉกาจต่อการดำรงชีวิตและการออม จึงไม่ควรที่จะประมาท ถึงแม้ว่าจะมีเงินออมอยู่แล้วก็ตาม การหาเงินเพิ่มทำได้โดยตรงด้วยการทำงานอดิเรก ทำงานพิเศษที่สร้างรายได้ และอยู่ในวิสัยที่สภาพร่างกายยังเอื้ออำนวย หรือการทำธุรกิจส่วนตัวเป็นอาชีพใหม่ ซึ่งเหมาะสมกับวัยและความถนัดของตนเอง นอกจากนี้ยังมีวิธีเพิ่มมูลค่าเงินออมด้วยการลงทุน ซึ่งมีอยู่มากมายหลายช่องทางและรูปแบบให้เลือกลงทุน ตามความเหมาะสมกับช่วงอายุ ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และเป้าหมายของการลงทุน

3. การบริหารค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน คนวัยเกษียณควรคำนึงถึงความมั่นคงทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เพราะวันนึงข้างหน้าจะต้องเกิดค่าใช้จ่าย ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยที่สุดก็คือ ค่ารักษาพยาบาล ดังนั้นการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงควรเป็นไปอย่างเข้มงวด มีวินัย และประหยัดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่เวลาถึงคราวจำเป็นต้องใช้เงินจะได้ไม่ลำบาก
แนวทางสร้างความสุข

1. อยู่ได้ด้วยตนเอง และพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด

2. อย่าให้ชีวิตไร้คุณค่า เป็นที่พึ่งทางปัญญาให้กับลูกหลาน และทำตนเป็นประโยชน์ต่อสังคม

3. พึงตระหนักในสัจธรรมที่ว่า ชีวิตย่อมมีการเปลี่ยนแปลง อย่ายึดติด และจงมีชีวิตอยู่กับปัจจุบัน

4. ศึกษาธรรมะ และหลักคำสอนของศาสนา เพื่อจิตใจที่สุขสงบ

เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ เช่นเดียวกับ "การเกษียณ" ที่บางคนอาจมองว่าเป็นความสูญเสียบางสิ่งบางอย่างไปจากชีวิต และไม่อาจยอมรับได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากมีความพร้อมและลองมองโลกในแง่ดี จะพบว่าถึงเวลาแล้วที่จะได้พักผ่อน และแสวงหาความสุขให้กับชีวิตได้อย่างเต็มที่เสียที

ขอขอบคุณภาพ ข้อมูล และยูทูปจากอินเตอร์เนต


newyorknurse
Create Date : 28 ธันวาคม 2559
Last Update : 30 ธันวาคม 2559 10:09:27 น. 23 comments
Counter : 2394 Pageviews.

 
เกษียณแล้วมีความสุขเพราะเตรียมตัวพร้อม
ต้องถือว่ามองการไกล ไม่ใช่โชคดี
ยินดีด้วยค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Sweet_pills Dharma Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:21:24:07 น.  

 
เราต้องเตรียมตัวและเตรียมพร้อมให้เกษียณอย่างมีความสุขนะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Dharma Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:21:36:28 น.  

 
ตั้งใจไว้ เกษียณเมื่อไร จะเที่ยวไปให้ทั่วไทยครับ
แต่กว่าจะถึงวันนั้น ขอเที่ยวไปเรื่อยๆก่อนครับ
วัย 60 กว่าๆ อนาคต คดไปคดมาครับ ทั้งสุขภาพ การเงิน สังคม

newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 29 ธันวาคม 2559 เวลา:23:01:17 น.  

 
ตอนนี้ผมยังดิ้นรนอยู่เลยครับ แต่มีเก็บเงินเผื่ออนาคตไว้เหมือนกัน

newyorknurse Klaibann Blog
+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:1:25:34 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย ช่วงนี้ยุ่งมากค่ะ
กาญขายบริษัทกับโรงงานแล้วนะคะ
ช่วงนี้เลยเคลียร์พื้นที่กว่าจะเสร็จก็อีกหลายเดือน
พี่น้อยใกล้จะไปเมืองไทยแล้วนะคะ

newyorknurse Klaibann Blog


กาญสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าเลยนะคะ
ขอให้คุณรุ้งและครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:2:13:59 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ภา
เรื่องเกษียณ สมัยที่น้อยทำงานเขามีเงินเกษียณจากที่ทำงาน บางแห่งก็จะเป็นแบบให้เราจ่าย3% ที่ทำงานทบให้ 7% ของ 10% ของเงินเดือน บางคนคิดมากไป ว่าต้องจ่าย 3% ไม่ยอมสมัตรเข้ากับโครงการณ์ ไม่คิดว่าถ้าเราเสีย3% ที่ทำงานเขาทบให้ 6% เรียกว่าได้เงินฟรี6% สะสมจนเกษียณ ถ้าไม่สมัครก็ไม่ได้นะคะ
ของที่ทำงานของน้อยเขามีให้เลย ชนิดว่าต้องทำงานเกิน 10 ปี เวลาออกเขาจะมีสูตรคิดว่าควรจะได้รับเท่าไร แต่ถ้ารับก่อนอายุเกษียณ 60 ปีก็จะถูกหัก 25% คนส่วนมากก็พยายามทำงานให้ครบอายุ 60 ปี และที่ดีคือ ใครมีความสามารถและคุณภาพของงานไม่เสีย ก็ทำไปได้นานที่อยากจะทำ ตราบใดที่ไม่ทำผิดระเบียบ

ที่จริงทำงานของรัฐที่นี่เงินเดือนน้อยกว่าที่ทำเอกชน แต่ที่ดีคือตอนเกษียณได้เงินมากกว่าคนที่ทำงานเอกชนและมีประกันเสริมจากประกันที่ทุกคนได้รับจากรัฐทั้งครอบครัว ตลอดชีวิตเลยค่ะ แต่กว่าเราจะรู้กันก็วัยเกษียณแหละค่ะ เพราะมาเมืองนี้ไม่ค่อยเข้าใจหลายๆอย่าง ไม่ค่อยเข้าใจระบบของเขาค่ะ

ระยะนี้น้อยก็พยายามบอกเด็กรุ่นหลังให้สนใจเรื่องเงินเกษียณ การย้ายงานบ่อยก็ไม่ดี เพราะอายุทำงานไม่ถึง ย้ายเรื่อยๆ พอเกษียณก็ไม่ได้รับเงินเกษียณ หรือรับน้อยเพราะทำน้อยปีก็ได้รับน้อยไปด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:4:17:31 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย


ช่วงเวลาปลายปี
มักเป็นช่วงเวลาที่ดีในการใช้ทบทวน
สิ่งที่ทำมาตลอดทั้งปี
เพื่อจะได้เตรียมทำสิ่งที่ดีกว่าในปีต่อไปนะครับ

ชอบเม้นท์ด้านบนที่พี่น้อยเขียนด้วยครับ
ถ้าไม่ย้ายงานบ่อย อายุงานก็จะเพิ่มขึ้นิยางสม่ำเสมอจริงๆ
เกษียณอย่างมีความสุขจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย
ถ้าหากวางแผนการทำงานและการใช้ชีวิตเป็นอย่างดีโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:6:23:32 น.  

 
ได้ความรู้เกี่ยวกับการเตรียมตัวในวันรีไทน์เยอะเลยค่า

สวัสดีปีใหม่ 2560ค่า
มีความสุข สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:7:24:05 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ไม่เคยวางแผนเหมือนกันค่ะ
เพียงแต่เห็นเพื่อนรุ่นงานรุ่นป้า ๆ พี่ ๆ ขาคุยกันเรื่องนี้บ่อย ๆ
พอถามตัวเองเท่านั้นแหล่ะ จะทำอะไรดี คงต้องคิด ๆ ไว้บ้างล่ะค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:10:20:38 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เตยจ๋า Political Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
--------------------
สวัสดีปีใหม่จ้ะ


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:11:19:52 น.  

 


เอาเค้กลูกพลับมาฝากส่งท้ายปีนี้คะ
อยากมีอายุอยู่ถึงเกษียณ
แน่นอนคะ สุขภาพดีต้องมาก่อนเป็นสิ่งสำคัญ
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Mitsubachi วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:11:33:28 น.  

 
เกษียณแล้วมีความสุขโอเคมากเลยครับ ผมเพิ่งไปอบรมโครงการสร้างสุขสิ่สิบ เตรียมความพร้อมอีก 20 ปีก่อนเกษียณ เปลี่ยนแนวคิดไปเยอะเลยครับ
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: The Kop Civil วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:16:02:37 น.  

 
สวัสดีปีเก่าคะพี่น้อย ดีใจมากมายที่พี่น้อยยังไม่ลืมน้องสาวคนนี้นะคะ
ไม่ค่อยได้แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนกัน แต่ยังจดจำน้องพี่แถวนี้ได้ทุกคนคะ
พูดแล้วเหมือนจะแก้ตัว บี๊ไม่ค่อยได้เข้ามาวิ่งเล่นในบล๊อกแกงค์แห่งนี้เท่าใด
แบบว่าเข้ามาอัพบล๊อกเสร็จสิ้นแล้วก็แอบชะแว๊บกลับไปยังที่เดิม ๆ
ไปสิงสถิตอยู่ในเฟสบุ๊ค เป็นจำพวกเสพติด fb งอมแงมไปแล้วคะ

เคยอ่านเรื่องราวการเตรียมตัวก่อนจะเกษียณราชการของพี่น้อยมาแล้ว
วันนี้กลับมาอ่านอีกครั้งได้ประโยชน์มากมาย อ่านแล้วมองย้อนมาที่ชีวิตตัวเอง
ที่ขอเออรี่ รี่ไทร์ ก่อนวัยอันควร อิอิ ยังไม่สายเกินไปที่จะรีบจัดการกับชีวิต
ในเมืองไทยมีรายการทีวีเกี่ยวกับการใช้ชีวีวิตในช่วงเกษียณอย่างมีความสุขด้วยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: บ่งบ๊ง วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:18:29:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ตอนนี้พยายามเก็บเงิน อยากเกษียณตอนอายุสัก 55 หลังจากนั้นจะได้เที่ยวให้เบื่อกันไปข้าง

แต่สุขภาพก็สำคัญ ตอนนี้ก็พยายามออกกำลังกายทุกวัน กลัวว่าเงินที่หามาได้จะต้องหมดไปกับค่ารักษาพยาบาลแบบนั้นคงไม่ดีแน่

ธรรมะก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องพยายามชิดใกล้เหมือนกันค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Technology Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
Sweet_pills Dharma Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:21:00:15 น.  

 
การเขียนบล็อกก็ช่วยให้มีเพื่อนไว้คุยกัน คลายเหงาเหมือนกันนะคะ

ขอพี่มีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรง ในปี 25560 นี้นะคะ

 photo p 6_zps7fnwe8hu.jpg

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 30 ธันวาคม 2559 เวลา:22:06:46 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:6:30:40 น.  

 
กราบลาทีปีเก่า
สวัสดีปีใหม่ด้วยความเคารพรักค่ะพี่น้อยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:6:33:59 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:18:33:52 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
เกษียณ..หลายคนชอบ หลายคนก็รู้สึกว่าง ๆ นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:20:41:39 น.  

 
พอทบทวนแล้วเราก็นึกอะไรๆได้หลายอย่างจริงๆนะคะ
และการเตรียมพร้อมเป็นสิ่งสำคัญมากๆเลย

สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้พบเจอแต่สิ่งที่ดีที่มีความสุขตลอดปีตลอดไปนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:22:33:14 น.  

 
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ

ขอให้มีความสุขมีแต่สิ่งดีๆผ่านเข้ามาในปีใหม่นะคะ

ลาทีความทุกข์โศกในปีเก่า
ลบเลือนความหมองเศร้าให้พ้นผ่าน
ขอปีใหม่สดใสชื่นสราญ
มีแต่สุขขับขานตลอดปี


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:23:07:05 น.  

 
สวัสดีวันส่งท้ายปีค่ะพี่น้อย..สุขกายสบายใจ..พร้อมก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยใจเบิกบาน..พร้อมรับความสุขเต็มเปี่ยมนะคะ


โดย: เกศสุริยง วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:23:35:16 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่า------------------------

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 31 ธันวาคม 2559 เวลา:23:55:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนน นะคะ

BG Popular Award # 19


BG Popular Award # 18


BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.