รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
การพัฒนาของการฝีกฝนในคนใหม่

ผมขอทำความเข้าใจเพิ่มสำหรับนักภาวนาครับ

1.. การฝีกรู้ทั่ว ๆ นั้น เช่น ตาเห็น หูได้ยิน จมูกได้กลิ่น รู้วูบ ๆ ที่กายสัมผัส นี่คือจุดเริ่มต้นครับ
การฝีกอย่างนี้ เป้าหมาย คือ *** จิตแยกตัว *** ออกจากสิ่งที่จิตไปรูุ้เข้า การฝีกนี้ จะฝีกในรููปแบบก็ได้ ฝีกในชีวิตประจำวันก็ได้ ฝีกให้มากเข้าไว้ แต่นักภาวนามือใหม่จะมองไม่ออกว่า ได้ผลหรือไม่

2..พอฝีกข้อ 1 ไป นักภาวนามือใหม่ไม่รูุ้หรอกว่าได้ผลหรือไม่ ทีนี้จิตแยกตัวได้พอสมควร ต่อไปนักภาวนาจะ>>>เห็น<<< ** ความคิด** หรือ **บางคนก็เห็นอารมณ์ตัวเองที่แรง ๆ เช่นความโกรธ ได้ ** การที่เห็นได้ ก็เพราะการฝีกในข้อ 1 ครับที่จิตแยกตัวออกมา แล้วเราปล่อยให้จิตมันคิดหรือมีอารมณ์แรงๆ ขึ้นมา เช่นการเกิดในขณะทำงานกับผู้คน หรือ การดูทีวี การที่เห็นอย่างนี้ได้ เป็นการแสดงให้นักภาวนารู้แล้วว่า ฝีกได้ผลบ้างแล้ว แต่การเห็นความคิด หรือ เห็นอารมณ์นี้ ยังไม่แน่นอน หรือ จะเห็นได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ดังนั้น เรายังคงต้องฝีกต่อไปในข้อ 1 เสมอ โดยเฉพาะการรู้กายที่วูบๆ นี้ ฝีกเข้าไปให้รู้มาก ๆ รู้บ่อย ๆ

3. พอผ่านข้อ 2 มาได้ และฝีกต่อรู้วูุบ ๆ นักภาวนาจะสามารถเห็นความคิดได้บ่อยขึ้น และ ชนะอารมณ์แย่ ๆ ของตัวเองได้ดีขึ้น ตรงนี้ ผมขอบอกก่อนนะครับ อารมณ์แย่ ๆ ยิ่งฝีกยิ่งมีมากขึ้น เพราะจิตเราไวขึ้น เราจะรุ้อารมณ์ของเราได้ดีขึ้น อารมณ์แย่ ๆ ไม่มีวันหมดครับ มีแต่มากขึ้น แต่ถ้าเราฝีกไป เราจะแพ้บ้าง ชนะบ้าง อย่างนี้สลับไปมาเสมอ แต่ถ้าฝีกต่อไป ก็จะชนะมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ช่วงนี้ นักภาวนาต้องเข้าใจ มิฉะนั้นจะเสียกำลังใจว่า ทำไมเป็นอย่างนี้ เพราะอารมณ์พวกนี้ที่เกิดมา มันคือต้วสร้างปัญญาให้แก่จิตครับ แต่ถ้านักภาวนาเข้าใจผิด ไปกดอารมณ์ไว้ ให้นิ่ง ๆ ไม่ให้อารมณ์แย่ ๆ เกิดละก็ อย่างนี้ ผิดทางครับ

4. พอผ่านข้อ 3 มาได้ ทีนี้ นักภาวนาจะเริ่มเห็นจิตผู้รู้กันได้บ้างแล้ว อย่างทีคุณชัยมงคลพบนั่นแหละครับ ถึงแม้ว่าเห็นจิตผู้รูุ้ได้ ก็จะเห็นบ้างไม่เห็นบ้าง มีแต่การรฝีกรู้วูุบ ๆ ในข้อ 1 นี้แหละครับ จะทำให้จิตผู้รู้เห็นได้มากขึ้นไปเรื่อยๆ

การเดินของการภาวนายังมีต่ออีก ทีจริงผมมีเขียนไว้หมดแล้ว แต่ที่จะนำมาแสดงเพื่อเป็นการย้ำที่เคยเขียนไว้ให้เข้าใจกัน


Create Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 25 ตุลาคม 2555 6:27:52 น. 1 comments
Counter : 1620 Pageviews.

 
ท่านทีต้องการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งที่ 4 วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย.2555 เวลา 13-16 น. กรุณาลงชื่อได้แล้วครับ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=namasikarn&month=10-2012&date=17&group=14&gblog=12


โดย: นมสิการ วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:6:28:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.