รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
1 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
จิตแยกตัว

บทความนี้ลงใน fb เมื่อวันที่  19 เมษายน 2555

เวลาเรามองสิ่งใด เช่น มองเครื่องคอมพิวเตอร์ มองต้นไม้ หรือ ท้องฟ้า เราจะเห็นแต่สิ่งที่จะมอง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญญาซ่อนอยู่และเป็นเคร็ดลับของจิตแยกตัว คือการมองเห็นระยะห่างของสิ่งที่เรามองและตัวเรา เช่น เรามองเครื่องคอมพิวเตอร์ เราควรจะเห็นเครื่องคอมพิวเตอร์ และระยะห่างจากตัวเราไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ ถ้าเราเห็นอย่างนี้ได้บ่อย ๆ เรื่องจิตแยกตัวก็ไม่ใช่ของยากอีกต่อไป

แต่สิ่งที่ผมเขียนไปเรื่องมองเครื่องคอมพิวเตอร์ มองต้นไม้ หรือ มองท้องฟ้า นี่เป็นสิ่งทีมองภายนอกอยู่ แต่สิ่งที่นักภาวนาสมควรจะมองเห็นแบบเห็นระยะห่างด้วยคือ การมองเห็น มโน และ สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอันเป็นไตรลักษณ์ ใน มโน

เรามาดูวิธีการฝึกกัน จะมี 2 แบบ คือ ใช้เครื่องมือช่วยและไม่ใช้เครื่องมือช่วยก็ได้

แบบที่ 1 ใช้เครื่องมือช่วย


เครื่องมือให้หาวัสดุกลม ๆ ขาว ๆ จะเงา ๆ ด้วยก็ได้ เช่น นาฬิกาแบบแขวนพนังบ้าน หรือ จานทีใช้รับประทานอาหารก็ได้ เราเพียงมองสิ่งนั้นสักแป๊บหนี่ง แล้วหลับตาทันที เราจะเห็นเจ้าสิ่งนั้นอยู่เมื่อเราหลับตาใหม่ ๆ อยู่ครู่หนี่งแล้วก็ภาพจะหายไป เมื่อภาพหายไป ให้ทำใหม่ซ้ำไปเรื่อยๆ แต่อย่าลืมว่า เวลาเรามอง เราเห็นภาพและควรจะเห็นระยะห่างว่าภาพนั้น ไม่ใช่แนบขิดติดตัวเรา มันมีระยะห่างอยู่ แต่อย่าไปหาว่ามันห่างกี่เมตร เพราะไม่มีประโยชน์ เพียงเห็นว่ามีระยะห่างก็ใช้ได้แล้ว

แบบที่ 2 ไม่มีเครื่องมือช่วย

ให้มองไปที่สว่าง ๆ เช่น นอกหน้าต่างสักแป๊บ แล้วหลับตา เราจะเห็นแสงเรื่อย ๆ ปรากฏในความมืดเมื่อเราหลับตา เราเห็นแสงนั้นและเห็นระยะห่างของแสงนั้นกับตัวเราที่มองอยู่ ถ้าแสงนั้นหายไป ก็เริ่มลืมตาใหม่อีก ทำซ้ำ ๆ กันไปบ่อย ๆ 
 *******

เมื่อเราฝึกข้างต้นจนเข้าใจเรื่องระยะห่างได้แล้ว ต่อไปให้ฝึกพร้อมกับการรู้ลมหายใจไปด้วย ลมหายใจนั้น ให้นั่งให้สบาย ท่าอะไรก็ได้ นั่งเก้าอี้ก็ได้ ให้นั่งกอดอก จะรู้อาการกระเพื่อม กระเพื่อม เนื่องจากการหายใจได้ (อย่าไปจ้องลมที่ปลายจมูก )
แล้วก็ฝึกแบบข้างบนเพิ่มเข้าไปในการรู้ลมหายใจ เพื่อให้รู้จักระยะห่างด้วย การฝึกทั้งหมดอย่าลืมกฏ 3 ข้อว่า สบาย ๆ, อย่าเครียด, อย่าอยากรู้อะไรแต่ให้รู้ได้เอง
แต่ถ้าท่านใด ฝึกรู้ลมได้ แต่พอไปทำแบบข้างบนเพื่อรู้ระยะห่าง แล้วรู้สึกว่าจะเครียด ก็ให้ฝึกรู้ลมอย่างเดียวไปก่อนสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยมาลองใหม่ครับ

Create Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 8:26:35 น. 1 comments
Counter : 1031 Pageviews.

 
ถ้าท่านมีข้อสงสัยใด ๆ ท่านสามารถเขียนถามได้ทุกท่านครับ
การเปิดให้เขียนถามได้ในเรื่องนี้ ผมจะเปิดไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ และ หลังจากนั้น ผมจะปิดไม่ให้เขียน แต่ถ้าท่านมีข้อสงสัย ขอให้เขียนถามทางหลังไมค์หรือ email มาที่ asknamasikarn@gmai.com ได้


โดย: นมสิการ วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:9:18:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.