รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
1 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
ทำไมต้องฝึกให้เห็น มโน

บทความนี้ลงใน fb เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2555

มโน นั้นคือสิ่งที่จิตสร้างขึ้นมาแท้จริงมันไม่มี แต่เพราะจิตมี อวิชชา ครอบงำ จิตจึงสร้างมโน ขึ้นมาไว้สำหรับรองรับการทำงานของขันธ์

เมื่อฝึกให้รู้จัก มโน ได้ เห็น มโน ได้ เมื่อกำลังแห่งสัมมาสมาธิของผู้ภาวนาที่ตั้งมั่นสุด ๆ นักภาวนาจะเห็นสภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้น คือสภาวะที่จิตไปสร้าง มโน ขึ้นมา และสภาะแห่งจิตที่หยุดสร้าง มโน นี่คือ ภาวนามยปัญญาแบบสุด ๆ ของนักภาวนาที่สมควรจะเห็นได้ด้วยกำลังแห่งสัมมาญาณ จิตก็จะเกิดปัญญาเข้าใจความเป็นมายาของ มโน ได้

เมื่อจิตเข้าใจความเป็นมายาของ มโน ได้ จิตมีปัญญาญาณเกิดวิชชา รู้แจ้งในความเป็นหนึ่งแห่งสุญญตาสภาวะ เกิดการรู้แจ้งในธรรม เกิดการปล่อยวางของจิตทีมีขันธ์ นี่คือปลายทางแห่งการภาวนา

จะเห็นว่าการเห็น มโน มีความจำเป็นอย่างนี้ ถ้าไม่เห็น มโน  จะไม่มีการตัดด้วยปัญญา แต่จะมีเพียงการหยุดอาการของขันธ์ด้วยกำลังแห่งสัมมาสมาธิเท่านั้น

จิตจะว่ามันโง่ มันก็โง่ แต่มันไม่เชื่อสิ่งใดง่าย ๆ นอกจากสิ่งที่มันเห็นด้วยตัวจิตเอง เมื่อมันเห็นแล้ว มันก็ยอมรับ เมื่อมันยอมรับมันก็ปล่อยวาง
ทุกอย่างมาจากจิตที่ไปเห็นเข้า ไม่ใช่ไปคิดเอาเองว่าไม่มีตัวตนอยู่แล้ว การคิดเอาเองว่าไม่มีตัวตนอยู่แล้ว นี่เป็นเพียงการทำงานของขันธ์ ยังเป็นมายาไม่ใช่
ของจริง 

ของจริงไม่มีการคิดไม่มีการพิจารณาธรรมใด ๆ เลย นอกจากจะเห็นจริงๆ ด้วยจิตเท่านั้นCreate Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 7 มิถุนายน 2555 8:27:21 น. 0 comments
Counter : 1212 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.