รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
จะรู้ได้อย่างไรว่า จิตแยกตัว

คำว่า จิตแยกตัว ที่ผมมักพูดเสมอ ๆ   ก็คืออาการที่ จิตผู้รู้ แยกตัวออกมาเป็นผู้รู้ ผู้ดู สภาวะธรรมที่เกิดขึ้น  แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักภาวนาใหม่ๆ  ก็คือ นักภาวนาใหม่ ๆ มองไม่เห็นจิตผู้รู้ ก็เลยไม่รู้วา สิ่งที่ตนเองกำลังฝีกฝนอยู่นั้นได้เดินตรงเข้าสู่ทางแห่งมรรคหรือไม่

ในการฝีกฝนการภาวนาที่ผมกล่าวถึงเสมอ ๆ ก็คือ นักภาวนาเพียงรู้สึกตัวธรรมดา ไม่ต้องอยากรู้ ไม่ต้องอยากเห็นอะไร ไม่ต้องเพ่ง ไม่ต้องจ้อง ไม่ต้องบริกรรม ไม่ต้องคิดอะไรเลยในสมอง  แล้วปล่อยให้อายตนะทำงานของเขาไปตามธรรมชาติ กล่าวคือ  ตาก็มองเห็นได้อยู่ หูก็ได้ยินเสียงได้อยู่  จมูกก็สามารถรับกลิ่นได้อยู  กายก็สามารถรู้อาการต่าง ๆ ทีเกิดขึ้นที่กายได้ เช่น รับรู้อาการสั่นไหวที่เกิดขึ้นที่ร่างกาย รับรู้อาการคัน อาการกระทบสัมผัสที่เกิดขึ้น หรือ อาการร้อนเย็นที่เกิดขึ้นได้ หรือ ถ้านักภาวนาท่านใดสามารถรับรู้อาการทางใจได้ด้วยก็ได้ แต่นักภาวนาใหม่ๆ  มักไม่สามารถรับรู้อาการทางใจนี้ได้ ก็ไม่่เป็นไร ผ่านเรื่องใจไปก่อนได้  ถ้าท่านอยู่ในอาการอย่างนี้ ละก็  จิตผุ้รู้ แยกตัวออกมาแล้วละครับ เพียงแต่ว่า ท่านมองไม่เห็นจิตผู้รู้เท่านั้นเอง

อาการอย่างนี้ ถ้าพููดง่าย ๆ ก็อาจพูดได้ว่า รู้ทั่ว ๆ รู้กว้าง ๆ  ไม่เจาะจง ก็ได้

เมื่อท่านฝีกในการรู้ทั่ว ๆ ไม่เจาะจงอย่างนี้ไปเรื่อย   ๆ  จิตจะมีกำลังตั้งมั่นมากขึ้นเอง เมื่อจิตตั้งมั่นได้มากพอ เวลานักภาวนาเกิดความคิดขึ้น นักภาวนาก็จะเห็นความคิดที่เกิดขึ้นได้ และ เห็นความคิดเกิดดับเป็นไตรลักษณ์เสียด้วย  การเห็นความคิดเป็นไตรลักษณ์อย่างนี้ นี่คือ จิตแยกตัวที่เด่นชัดมากขึ้น  และ ในบางโอกาส นักภาวนาอาจเห็นตัวจิตผู้รู้ได้ที่แยกตัวออกมาแล้วไปเห็นความคิดเป็นไตรลักษณ์ได้

ในการสอนภาวนาในประเทศไทย  มีบางสำนักสอนให้รู้อย่างเดียว เช่นรู้ลมหายใจก็รู้ลมอย่างเดียว สอนให้บริกรรมเร็ว ๆ    ผมไม่ขอตอบนะครับว่า ทำอย่างนั้นจะเป็นการสร้างเหตุให้จิตแยกตัวได้หรือไม่  

แนะนำอ่าน เรื่อง รู้ที่สมดุลย์  รู้ที่ไม่สมดุลย์Create Date : 06 ตุลาคม 2555
Last Update : 6 ตุลาคม 2555 18:26:27 น. 2 comments
Counter : 1714 Pageviews.

 
กิจกรรมครั้งที่ 4 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา 13-16 น. บ้านหนังสือชินเขต รายละเอียดจะประกาศให้ทราบอีกครั้งในต้นเดือน พฤศจิกายน


โดย: นมสิการ วันที่: 6 ตุลาคม 2555 เวลา:18:31:26 น.  

 
ท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความเข้าใจได้อีกที่

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=namasikarn&month=10-2012&date=07&group=17&gblog=54


โดย: นมสิการ วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:19:17:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.