รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

ปฏิทินตั้งโต๊ะ

ให้ดูภาพปฏิทินตั้งโต๊ะข้างล่าง จะเห็นว่า วันที 12 และวันที 21 มีการเขียนนัดหมายอะไรไว้แล้ว ส่วนวันอื่น ยังว่างอยู่ ไม่มีนัดหมายเลย

ถ้าท่านจดนัดหมายไว้ในปฏิทิน ถ้าท่านจะดูวันนัดหมาย ท่านก็ดูทีปฏิทิน แต่ถ้าท่านไปมองทีท้องฟ้า หรือ ไปมองทีโทรทัศน์ หรือ มองไปที่ใด ๆ ทีไม่ใช่ปฏิทิน ท่านจะไม่มีทางเห็นวันทีได้จดไว้อันเป็นวันนัดหมายของท่านเลย

มีคำกล่าวกันในวงการภาวนาว่า ปรมาจารย์ตั๊กม้อได้กล่าวว่า อยากเห็นปลาให้มองไปทีน้ำ อย่าเห็นพุทธะ ให้มองไปทีจิตใจ ** หมายเหตุ ผมก็ไม่ทราบว่าปรมาจารย์ท่านพูดอย่างนี้จริงๆ หรือไม่ เพียงนำคำทีได้ยินมากล่าวอ้างเท่านั้น **

ในการภาวนาสติปัฏฐานนั้น การมีสติระลีกรู้ กาย เวทนา จิต ธรรม นั้น ต้องไประลีกรู้ลงไปทีจิต นีคือการระลึกรู้ทีท่านปรมาจารย์ได้กล่าวไว้ เมื่อท่านระลึกรู้ได้เก่ง ได้ชำนาญ ท่านจะมีความสามารถอย่างหนี่งเกิดขึ้น คือ ท่านจะรู้ได้ว่า ในจิตท่านนั้น มีการปรุงแต่งเกิดอยู่หรือไม่มีการปรุงแต่งเกิดอยู่ เหมือนดังที่ท่านมองวันนัดหมายในปฏิทินตั้งโต๊ะ ทีทำให้ท่านเห็นว่า วัันใดยังว่างไม่มีนัดหมาย วันใดไม่ว่างมีนัดหมายแล้ว

หมายเหตุ การเจริญสติปัฏฐานด้วยการระลึกรู้ลงไปทีจิต เป็นวิธีเดียวกับพระใบลานเปล่าได้รับอุบายจากเณรในการภาวนา ซึ่งมีอยู่ในพระไตรปิฏก มีเรื่องทีผมเขียนอธิบายไว้แล้ว อ่านได้ที //www.bloggang.com/mainblog.php?id=namasikarn&month=20-08-2010&group=8&gblog=100

เพียงนักภาวนาเห็นว่าง และ ไม่ว่าง หรือ เห็นได้ถึงความ มี หรือ ไม่มี ในจิต เห็นได้อยู่เสมอเป็นนิจย์ ทุกข์ใด ๆ จะไม่มีทางมากร่ำกรายท่านได้เลย
แต่การเห็นจิตได้นั้น ไม่ใช่ของง่าย เพราะนักภาวนาต้องมีสัมมาญาณเกิดขึ้นก่อน สัมมาญาณนี้คือดวงตาเห็นธรรมของนักภาวนา ซึ่งจะเกิดได้ก็มาจากการต่อยอดของสติปัฏฐานภาวนาทีเฝ้าระลีกรู้ลงไปทีจิต

เมื่อนักภาวนาเห็นจิตได้แล้วด้วยสัมมาญาณ ก็ไม่ใช่ว่านักภาวนาจะสามารถเห็นว่า จิตว่างจากการปรุงแต่ง หรือ มีการปรุงแต่งอยู่ เพราะ

1...ถ้านักภาวนาไปจ้องลงดื้อ ๆ ทีจิต นักภาวนาจะปวดหัว ไม่สามารถจะมองจิตได้ด้วยอาการใจทีสงบ และไม่เป็นทุกข์

2..การจ้องมองไปดื้อ ๆ แบบนี้ จะทำให้จิตถูกกดไว้ ไม่เป็นธรรมชาติของจิตเอง
และจิตทีถูกกดอยู่ จะหมอง ๆ ไม่บริสุทธิผุดผ่องเป็นประภัสสร

จะเห็นว่า นอกจากสัมมาญาณทีต้องบ่มเพาะให้เกิดให้ได้ก่อนเป็นเบื้องต้นแล้ว นักภาวนายังต้องหาวิธีว่า จะเฝ้ามองจิตอย่างไร จิตจึงจะเป็นธรรมชาติที่ประภัสสรอีกอย่างหนี่งด้วย


 

Create Date : 28 มีนาคม 2557
0 comments
Last Update : 28 มีนาคม 2557 9:13:52 น.
Counter : 1268 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.