happy memories
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 
แปกแซมแนมฝัน
ชื่อภาพ : จับแพะชนแกะที่แปกแซม
สถานที่ : โครงการหลวงแปกแซม
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๒๘ x ๓๘ เซนติเมตร
แปกแซมแนมฝัน
คุณที่รัก


ดูออกไหมว่ารูปที่แนบมานี้คือรูปอะไร...


ผมเองก็ยังงง ๆ คงมีทั้งแพะและแกะปนกัน แพะไม่ใช่แกะ ขณะวาดภาพผมคิดถึงสำนวนที่ว่า "เหมือนกันราวแพะกะแกะ"


ช่างเข้าใจเปรียบนะ...มันเหมือนกันจริง ๆ ผมพยายามแยกแยะอยู่นาน รูปร่างหน้าตาและขนปุย ๆ แยกออกจากกันยาก ต้องเพ่งพินิจให้นาน-นาน...


อ๋อ แกะมันมีเขาและมีเครา...แต่แพะไม่มี เอ๊ะ หรือมี งงอีกแล้ว


เหตุงง ๆ นี่แหละ-มันจึงถูกจับไปเป็นแพะรับบาปแทนแกะอยู่บ่อย-บ่อย ทั้ง-ทั้งที่มันไม่มีเขาและมีเคราที่ดูเจ้าเล่ห์และแสนตลก(สักหน่อย)


แพะฝูงนี้อยู่บนดอยสูงแปกแซม


แปกแซมเป็นชื่อหมู่บ้านลีซอ (หมู่ ๑) ที่ขึ้นอยู่กับตำบลเปียงหลวง อ.เวียงแหง ผมเข้าใจว่า เป็นหมู่บ้านที่คุณเคยบอกว่า "เคยมาถ่ายสารคดีแล้วครั้งหนึ่ง แต่จำชื่อหมู่บ้านไม่ได้"


แปกแซมคือที่ตั้งของ 'สถานีสาธิตและถ่ายทอดการเกษตร ป่าไม้ สิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากพระราชดำริบ้านแปกแซม' ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร


เมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎร และทอดพระเนตรสภาพพื้นที่บ้านลีซอแปกแซมแห่งนี้ซึ่งเดิมเป็นสวนมันอะลู


คุณงงล่ะสิ-มันอะลู ก็คือมันฝรั่งที่เขาเอาไปฝานเป็นแผ่นทอดกรอบใส่ซองนิดเดียวแต่ขายแพงเวอร์ (ที่คุณชายและไม่ชายชอบรับประทานแกล้มเบียร์นั่นแหละ)


ทรงพิจารณาจัดหาน้ำสนับสนุนในการจัดตั้งสถานีเกษตรขึ้นที่บริเวณสวนมันอะลู ร่วมกับหน่วยราชการต่าง ๆ ในการพัฒนาพื้นที่ ให้เป็นศูยน์กลางในการทดลองและส่งเสริมตามหลักวิชาการ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในการแนะนำให้กับราษฎรบริเวณใกล้เคียง ตลอดจนให้พิจารณาปรับปรุงแหล่งน้ำของราษฎรบ้านลีซอหินแตว


หมู่บ้านชื่อแปลกนี้ฉันขึ้นไม่ถึง เพราะเพื่อนที่เป็นสารถีถอดใจเมื่อเห็นทาง แต่แค่โครงการหลวงที่หมู่บ้านแปกแซมนี้ ก็สุดยอดผจญภัยแล้ว (รถเก่าโกรกของผมหมดสิทธิ์ขึ้น)


แต่ก็คุ้มค่าที่ได้บุกบั่นขึ้นมา แม้โครงการจะยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ทิวทัศน์ข้างบนนี้สวยงามมาก ไม่ว่าจะมองไปทิศไหน ทำเลที่ตั้งเหมาะสมลงตัว เรือนรับรองนักท่องเที่ยวสร้างไล่เรียงตามลูกเนิน มีลานตั้งเต้นท์กว้างกว่าสนามฟุตบอลอีก


ที่พิเศษยิ่ง...จากจุดตั้งเต้นท์พักแรมนี้...ข้างบนเป็นพลับพลาที่ประทับ เดินขึ้นไปหน่อย จะเป็นจุดชมวิวที่เยี่ยมยอด มองเห็นดอยหลวงเชียงดาวด้วยสิ


ก่อนกลับผมเจอะเจอเด็กหนุ่มลีซอเดินจูงม้าหน้าฝูงแพะ มีหมาขนปุยน่ารักเดินคลอ-อย่างเท่ ผมลองอู้คำเมือง ทักทายและถามไถ่คำที่ค้างใจ


แปก หมายถึงไม้เกี๊ยะ(สน) ชาวไทยใหญ่(กนไต) เขาเรียกแปก ป่าแปกแซม ก็คือมีต้นสนขึ้นแซมไม้อื่น


ขาลงจากแปกแซมเป็นเวลาเย็นย่ำ ก่อนถึงทางราบ ผมเห็นบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในระนาบสันเขาที่ขวางสายตาอยู่เหนือนากระเทียมในหุบเขา ที่เป็นเสมือนพรมสีเขียวปูลาดนำสายตาไปสู่แสงสีเหลืองทองที่รองเรืองอยู่ในสนธยาแซมอำพัน อันอ่อนโยนด้วยฟุ้งกำจายของหมอกและควันไฟจากหลังคากระท่อมทับสีม่วงน้ำตาล


นี่กระมังเสน่ห์แห่งเปียงหลวง ด่านชายแดนตะวันตกแห่งนี้

หัวใจผม หวามไหวในทัศนียภาพแห่งกวีนิพนธ์เรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๓o มี.ค. ๒๕๕๗
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 31 มีนาคม 2557
Last Update : 8 เมษายน 2557 9:23:13 น. 0 comments
Counter : 2065 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.