happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
สายหมอกและดอกไม้ชื่อภาพ : ทุ่งดอกคอสมอส
สถานที่ : บุญรอดฟาร์ม ดงมะดะ เชียงราย
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๑๑ x ๑๕ นิ้ว
สายหมอกและดอกไม้ถอนหายใจยาว ๆ เมื่อลมหนาวมาเยือนอีกครั้ง และปฏิทินตั้งโต๊ะพลิกมาถึงหน้าสุดท้าย


จะมีอะไรดีกว่าตระเวนเขียนภาพดอกไม้ดอกไร่ไปฝากคุณผู้อ่านที่อยู่ในบ้านในเมือง ที่มีแต่ความรุ่มร้อนระส่ำระสายไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อน ซ้ำยังมีคนเปรียบเทียบค่อนขอดว่า มีแค่สองฤดู คือฤดูร้อน กับฤดูร้อนสุด-สุด


ปีนี้ผมเพิ่งค้นพบแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ไม่ไกลบ้าน หนำซ้ำยังมีทิวทัศน์สวยสู้เมืองฝรั่งมังค่าได้เลยครับ


นั่นก็คือ ไร่บุญรอด...


ฟังไม่ผิดหรอกครับ 'บุญรอด' เดียวกับบริษัทบุญรอด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์นั่นแหละครับ เขาเพิ่งเปิดให้ชมเป็นทางการเมื่อปีที่แล้วนี่เอง


ไร่บุญรอดอยู่ที่ตำบล ดงมะดะ แค่ ๖ กิโลเมตรจากอำเภอเมืองเชียงราย ขาไป-ไปทางเด่นห้า ถึงก่อนวัด 'ร่องขุ่น' หรือคุณจะไปทางแม่กรณ์เที่ยววัดร่องขุ่นก่อนก็ได้ ขากลับกลับทางเชียงรายสายใเส้นทางวกมาผ่านไร่บุญรอดอยู่ดี


เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ที่น่าสนใจ เขาจัดการทุกอย่างแบบมืออาชีพจริง ๆ สังเกตตั้งแต่การรู้จักใช้ ปอเทือง มาหว่านเป็นทุ่งเป็นเทือกเพื่อเป็นปุ๋ยบำรุงดิน ได้ดอกสวยเรียกแขกด้วย


นอกจากนั้น เขายังปลูกพืชอีกหลายชนิดตามความเหมาะสมกับสภาพดิน มีทั้งไม้ผล อาทิ พุทรา มะเฟือง สตรอว์เบอร์รี่ มะเขือเทศ ลิ้นจี่ ลำไย มะม่วง กระท้อน มะนาว หม่อน


ส่วนพื้นที่ราบจะปลูกพืชไร่ที่มีชื่อเสียง เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าว และพืชผัก เช่น บร็อคโคลี่ ฟาร์มเห็ดหอม และการทำฟาร์มปศุสัตว์ เลี้ยงนมวัว รวมทั้งแปลงเกษตรผสมผสาน และพื้นที่จัดสวนดอกไม้นานาพรรณเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว


การท่องเที่ยวไร่บุญรอด ทางไร่จะมีรถนำเที่ยวแบบฟาร์มทัวร์ อัตรค่าบริการคนละ ๕o บาท เริ่มแต่ ๙ โมงเช้า มีจุดให้แวะถ่ายภาพ ชิมผลไม้ฟรี สามสี่จุดใหญ่ ๆ ใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าจะชมฟาร์มได้ทั่ว กว้างใหญ่จริง ๆ ครับ ไร่แห่งนี้คงใช้เวลาหลายปีในการกว้านซื้อหาที่นับจำนวน ๘,ooo ไร่เช่นนี้ ก็เจ้ากี่คนกว่าจะหว่านล้อมเจรจาได้ และคงต้องใช้เงินมหาศาล


มีชาวไร่ชาวนากี่ครอบครัวกันหนอ ที่เคยทำอยู่ทำกินบนที่ดินในหุบเขาดงมะดะแห่งนี้


พวกเขาขายที่ขายทางร่ำรวยแล้ว มีชีวิตสุขสบายดี ย้ายไปอยู่ที่ไหน หรือว่าเงินละลายหายไปหมดแล้วเพราะบริหารจัดการไม่เป็น ต้องกลับมาเป็นกรรมกรรับจ้างบนผืนดินที่ตัวเองเคยเป็นเจ้าของ...หรือ.....ฯลฯ


อ้าว ไหนบอกว่าชวนคุณขึ้นมาพักใจที่เชียงรายให้คลายความขึ้งเครียด รุ่มร้อน แต่กลับมาคิดมากเรื่องไม่เป็นเรื่องให้รุ่มร้อนไปเปล่า


ไม่เอา ไม่คิด ไม่คิด กลับไปนั่งวาดภาพที่โซฟานุ่ม ๆ ของร้านภูภิรมย์ นั่งชมทิวทัศน์สวยไปพลาง แล้วสั่งเบียร์เย็น ๆ มาจิบสักเหยือก


แก้ความฟุ้งซ่านท่าจะดีเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๒ ธ.ค. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 07 ธันวาคม 2556
Last Update : 7 ธันวาคม 2556 0:24:33 น. 0 comments
Counter : 1693 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.