happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
17 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
ฝนดอกไม้

ชื่อภาพ : ดอยหลวงเชียงดาว
สถานที่ : บ้านนาเลา อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
เทคนิค : สี GOUACHE บนกระดาษ
ขนาด : ๑๙ x ๒๘ นิ้วฝนดอกไม้


*เมฆฝนมัวมมืดมา ครอบคลุมฟากฟ้ามืดฝัน
โหยหาแสงวามตะวัน-นั้น ส่องเอื้อชีพอันอับเฉา
คอยฉันคอยมานานเหลือเกิน
เผชิญคืนวันอันเงียบเหงา
มีเพียงตัวเองกับเงา-เหงา
เศร้าเปล่าเปลี่ยวเดียวดาย
จึงเมื่อเธอ มอบรอยยิ้มมา
เจิมแจ่มจ้าดังแสงแดดฉาย
(เมฆแห่งศรัทธาแห่งความฝันอันเฉิดฉาย)
ความมืดมืนลาลับกลับกลาย
เป็นฝนดอกไม้ปรายใจ
เมฆแห่งหวังตั้งเค้าในอุรา
หลั่งมาเป็นฝนดอกไม้
ท้องทุ่งแห่งชีวิตฉัน ก็พลันเบิกบานวดใส
ขอบฟ้าแรรุ้งเรืองไร ฉ่ำชื่นในชีวาอาทิตย์นี้ยังอ้อยอิ่งฟังเพลง 'ฝนดอกไม้' อยู่ที่ระเบียงดาว บ้านนาเลา ที่พักชนเผ่าของพรรคพวกที่เรียบง่ายสบาย ๆ เป็นกันเอง แบบว่าถ้อยทีถ้อยอาศัย เจอหลังคารั่วและบ้านใกล้ครัวเสียงดัง เขาก็ช่วยย้ายให้ไปหลังใหม่ แม้จะหลังใหญ่สะดวกกว่า เขาก็คิดในราคาน่ารักเหมือนเดิม พร้อมอาหารเย็นชุดใหญ่อีกหนึ่งชุดและข้าวต้มตอนเช้าร้อน ๆ เสิร์ฟหลังกาแฟอีกต่างหาก


ฝีมือแม่ครัวที่ระเบียงดาวไม่ธรรมดาครับ อาหารง่าย ๆ พื้น ๆ แต่อร่อยทุกอย่างไป ใครอยากไปพักผ่อนนอนดูดอย ที่นั่นเขามีบ้านพักไม่ไผ่ ฟากมุงหญ้าคาไม่ถึงสิบหลัง ใครอยากไปชมดาวชมดอย อยากมั่นใจว่ามีที่นอนแน่นอน ก็ต้องโทร.จองก่อน (หน้าท่องเที่ยวก็ปรับราคาขึ้นเหมือนที่พักแรมทางทั่วไป)


เรื่องโทรศัพท์นี้ต้องใช้ความพยายามหน่อย ยิ่งมีฝนฟ้าพายุก็ควรสงบใจ รอวันใหม่แดดจ้าฟ้าใสค่อยโทร. และก็มีเพียงเจ้าเดียวกระมังที่สัญญาณพอใช้ได้


ผมเขียนแต่เรื่องทีพักจนละเลยแนะนำสถานที่ ก็ที่ บ้านนาเลา ใหม่นี้แหละครับ คือสถานที่-ที่คุณจะเห็น ดอยหลวงเชียงดาว ได้แจ่มกระจ่างตาโดยไม่ต้องลำบากบินไปอ้างว้างค้างแรม เพิ่มมลภาวะให้สรวงสวรรค์ชั้นฟ้า


ข้างบนนั้นสมควรเป็นที่อยู่ของเทวดา 'เจ้าหลวงคำแดง' ท่านเถอะครับ เราอย่าตะเกียกตะกายไปรบกวนท่านนักเลย ที่อยู่ที่นอนมันมีน้อย ขืนเปิดให้คนขึ้นไปเยอะ ๆ ธรรมชาติมีแต่พังกับพัง อยู่ข้างล่างก็พอจะหาที่ดี-ดีชมดอยเชียงดาวได้สะดวกกายสบายใจอยู่หรอก


และที่สำคัญ เราก็ควรจะเปลี่ยนนิสัย ไปเที่ยวพักผ่่อนกันนอกฤดูบ้าง จะได้บรรเทาทุกข์อันเกิดจากการท่องเที่ยว นั่นก็คือทุกข์ที่เกิดจากการแย่งกันกินแย่งกันพัก แย่งกันเดินทาง เพิ่มตัวเลขอุบัติเหตุบนทางหลวงยังไม่พอ ยังเพิ่มมลภาวะให้กับธรรมชาติแวดล้อม


ภูกระดึงเป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม ขยะจัดการไม่หวาดไหว เพราะภูกระดึงขึ้นง่ายเกินไป มากเกินไป ขนาดจำกัดคน จำกัดเวลา ภูกระดึงก็หมดความสง่าทรุดโทรมลงไปอย่างที่รู้เห็นเป็นข่าว


พูดแบบไม่กลัวคนรักภูกระดึงค้อนควัก 'ภูกระดึง' นั้นเทียบกับ 'ดอยหลวงเชียงดาว' ยาก โดยเฉพาะในด้านความยิ่งใหญ่ดึกดำบรรพ์ และพืชพรรณมีค่าหายาก ดอยหลวงเชียวดาวคือดินแดนแห่งตำนานบ้านเมืองชาวเหนือ มีคุณค่าสูงส่งเสมอดาววาววับบนสรวงสวรรค์นั่นแหละครับ


เที่ยวนี้ผมวาดภาพ 'ดอยเชียงดาว' ไว้จนอิ่มใจ ชดเชยภาพที่ผมมาวาดเมื่อหลายปีก่อน ต่างกันแต่ว่า คราวนี้ผมวาดภาพเล็ก ๆ ตามชอบใจ ไม่มีแรงกดดันอะไร และรื่นรมย์กับความสงบง่าย ได้นอนพักผ่อนจริงจัง


นึกแล้วก็อยากเห็นรูปเก่าคราวนั้น ที่มีอันขายได้ขายดีถึงสามภาพ (ขนาด ๕๖ x ๗๖ เซนติเมตร) แต่ผมไม่มีไว้เป็นที่ระลึกแม้สักรูป (ผมเขียนไปร่วมหกรูป เก็บงานแล้ว ไปอยู่ที่ไหน ใครเอาไปก็ไม่ทราบ ขี้เกียจตามทวง)


วาดภาพดอยเชียงดาวเอาไปแสดงคราวนั้น ก็เพื่อขายเอาเงินไปช่วยกลุ่มต่อต้านการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นดอยเชียงดาว นึกครั้งใดก็ภูมิใจว่าได้มีส่วนช่วยปกปักษ์รักษาดอยหลวงเชียงดาว ของเจ้าหลวงคำแดงที่โคตรเหง้าศักราชปู่ย่าตายายผมเคารพนับถือ ให้รอดพ้นจากการคุกคามของนายทุนหน้าเงิน (ที่แค่นั่งเครื่องบินผ่านเห็น ก็ทำตาโตชี้นิ้วว่านี่คือถุงทองของกูนี่หว่า)


มาคราวนรี้กลับรู้สึกเจ็บใจ ไม่ค่อยสบอารมณ์​ เสียดมเสียดายยังไงก็ไม่รู้กับสิ่งที่ได้ร่วมลงแรงทำไป...มันไม่มีผลให้ผู้คนสำนึกรัก และหวงแหนดอยหลวงเชียงดาวกันเลยหรือนี่ เพราะถึงพ.ศ.นี้ก็ยังมี ผีตนใหม่ คิดการใหญ่จะสร้างกระเช้าขึ้นดอยเชียงดายอีก


ได้รับรู้ข่าวร้ายนี้ขณะกำลังรื่นรมย์ใจ ฝนที่กำลังตกมาเป็นดอกไม้ก็กลายเป็นฝนมลพิษ อารมณ์ บ่ จอยไปในทันที


*เพลง 'ฝนดอกไม้' อัลบั้ม เกี่ยวก้อย, ศักดิ์สิริ มีสมสืบ ขับร้องและเรียบเรียง เนื้อร้อง-ทำนอง พิบูลศักดิ์ ละครพล เนื้อร้องต้นฉบับ


เรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๑ ส.ค. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 17 สิงหาคม 2556
Last Update : 17 สิงหาคม 2556 23:28:00 น. 0 comments
Counter : 2089 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.