happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
พิพิธภัณฑ์เมือง

ชื่อภาพ : พิพิธภัณฑ์เมืองเชียงราย
สถานที่ : อ.เมือง เชียงราย
เทคนิค : สีน้ำ สีพาสเทลบนกระดาษ
ขนาด : ๑๑ x ๑๕ นิ้ว
พิพิธภัณฑ์เมืองพิพิธภัณฑ์เมือง...แห่งนี้ก็คือ ศาลากลางหลังเก่าของจังหวัดเชียงรายนั่นแหละครับ


ตอนฉลองเชียงรายอายุ ๗๕o ปี ท่านผู้ว่าสุเมธ แสงนิ่มนวล ได้ศาลากลางหลังใหม่ ก็ได้ยกหลังเก่าให้เป็น พิพิธภัณฑ์เมือง ต้องให้เครดิตท่านผู้ว่าท่านนี้ที่มีรสนิยมเรื่องศิลปะ เห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แทนที่จะทุบทำลายทิ้ง ท่านกลับสร้างสรรค์ แบ่งปันกลับมาให้ชุมชน


พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด โรงละคร สถานพักผ่อนหย่อนใจ สนามเด็กเล่น สวนสาธารณะ หอศิลปะ สิ่งเหล่านี้ อารยประเทศเขาถือเป็นเรื่องสำคัญ ขาดไม่ได้ เป็นหน้าเป็นตาและเป็นหัวใจของเมือง


พิพิธภัณฑ์เมือง หรือชื่อเรียกอีกชื่อ (ที่ผมไม่ชอบ เพราะฟังแล้วไม่น่าเข้ากันไม่เป็นกันเองเลย) คือ 'สภาวัฒนธรรมจังหวัด' ที่ปรับปรุงมาจากศาลากลางหลังเก่าอันแสนจะสวยคลาสสิคกอายุ ๑๑๓ ปี นี่แหละครับ


ศาลากลางแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๓ โดย คุณหมอวิลเลียม เอ. บริกส์ คนเดียวกับท่านผู้สร้างโรงพยาบาลโอเวอร์บรู๊ค และโบสถ์คริสต์ที่ประตูที่สันสลี (ที่ผมเขียนถึงก่อนหน้านี้)


โบสถ์สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๕


โรงพยาบาลโอเวอร์บรู๊ค สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๑


'โฮงยาฝรั่ง' สร้างหลังสุด ศาลากลางอายุแก่กว่าเพื่อน และถือว่าเป็นสองสถานที่เก่าแก่ที่โชคดีกว่าเพื่อน ไม่มีใครคิดจะทุบทิ้งเหมือนโบสถ์ชรา ประตูสันสลี ที่หวุดหวิดเอาชีวิตไม่รอด เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๒ ครบรอบร้อยปีการก่อตั้งคริสตจักร คณะบาทหลวงเขาอยากได้โบสถ์ใหม่ที่ใหญ่โตโอ่โถงกว่าเก่า จึงกะจะทุบพระวิหารทิ้ง (ออกแบบใหม่เรียบร้อยแล้ว ทั้งยังติดป้ายประกาศขอบริจาคเงินสร้างพระวิหารหลังใหม่)


เดชะบุญที่ชาวเชียงรายได้พร้อมใจกันลงชื่อคัดค้าน ยื่นไปยังมูลนิธิสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทยและกรมศิลปากร ผ่านมาสามปี ดูเหมือนเรื่องจะยังไม่ยุติ ไม่ทราบว่าทางคริสตจักรเวียงเชียงรายจะหาที่ทางสร้างโบสถ์ใหม่หรือสร้างในที่เดิม แต่ขยับขยายและย่อส่วนวิหารหลังใหม่ลงตามเหมาะสมตามคำเสนอแนะของชาวบ้าน


แต่ล่าสุดที่ผมเห็น น่าจะเป็นข่าวดี คือมีการซ่อมแซมบำรุงปรับปรุงคุณปู่โบสถ์อย่างขะมักเขม้น อาคารนี้เทศบาลเมืองเชียงรายเคยขึ้นทะเบียนไวให้เป็นหนึ่งใน ๑๓ อาคารเก่าแก่ที่ควรอนุรักษ์ไว้คู่เมืองเชียงราย ห้ามสร้างอาคารสูงบดบัง...


โบสถ์ประตูสลีเคยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นหรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ เช่นเดียวกับศาลากลางหลังเก่า อันนี้ผมยังงง ๆ อยู่ว่า อาคารโคโลเนียลสุดสวยสง่าสองแห่งนี้จะรอดหูรอดตาสถาปนิกสมาคมสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ไปได้อย่างไร


ในเมื่อโรงพยาบาลโอเวอร์บรู๊ค อาคารร่วมสมัยเดียวกัน ฝีมือช่างกลุ่มเดียวกัน เคยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นของสมาคมสถาปนิกสยาม พ.ศ. ๒๕๓๗


แต่ที่แน่ใจ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียน ศาลากลางหลังเก่า หรือ 'พิพิธภัณฑ์เมืองเชียงราย' ไว้เป็นโบราณสถานของชาติแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒o ครับเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๓ ต.ค. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 13 ตุลาคม 2556
Last Update : 13 ตุลาคม 2556 22:51:37 น. 0 comments
Counter : 1361 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.