happy memories
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 ตุลาคม 2558
 
All Blogs
 
วังวิเศษ

ชื่อภาพ : จุมพิต

สถานที่ : วังนกน้ำ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง

เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ (เปียกบนเปียก)

ขนาด : ๒๘ x ๓๘ เซนติเมตรวังวิเศษวังวิเศษ วิเศษนัก วังนกน้ำ

ชุ่มฉ่ำ ธรรมชาติ สะอาดใส

คลองชี ต้นน้ำตก วกเวียนไว

(ร้อยชั้น)พันวังไหล หล่อเลี้ยงวังเวียงตรัง


อำเภอ วังวิเศษ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดตรัง ๕๘ กิโลเมตร สภาพภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่มเชิงเขา มีคลองชี ที่ต้นน้ำคือน้ำตกร้อยชั้นพันวัง ชุ่มฉ่ำอุดมสมบูรณ์ทั้งตัวอำเภอ จึงมองไปทางไหนก็พบแต่สีเขียวของต้นไม้และผืนป่าสงวน (ที่ได้รับการปฏิรูปให้แก่เกษตรกรแล้ว)

ผมได้มีโอกาสผ่านทางไปพร้อมคณะจากสมาคมนักเขียน เพื่อไปกราบพ่อแม่ของคุณขจรฤทธิ์ รักษา นักเขียนลูกแม่น้ำตรัง ที่บ้านสวนวังวิเศษ ก่อนจะเลียบเลาะแม่น้ำท่าจีนไปข้ามเรือที่ปากแม่น้ำตรัง ขึ้นไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดรถไฟ ที่อำเภอสิเกา(บ้านเกิดของนักเขียนหนุ่มรุ่นเดียวกันกับ ขจรฤทธิ์ รักษา, ชีวี ชีวา, กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ คือ-ณัฐกานต์ ลิ่มสถาพร)

เจ้าถิ่นให้รถตู้ฉีกจากถนนเพชรเกษม พาลัดเลาะไปในเส้นทางลำลองที่สองข้างร่มรื่นชื่นตาด้วยเรือกสวนยาง สวนผลไม้, สมรม.. โฉบไปทางสวนสาธารณะ สถานพักผ่อนหย่อนใจที่ชื่อว่า วังนกน้ำ (ได้รับคำบอกเล่าว่าสร้างขึ้นด้วยดำริของอดีตนายกฯ ชวน หลีกภัย)

เห็นสภาพแวดล้อมอันร่มรื่นแล้วก็ให้อิจฉาชาวบ้านวังวิเศษ เนื้อที่คะเนด้วยสายตาไม่น่าจะน้อยกว่าสองร้อยไร่ มีสิ่งปลูกสร้าง ทางเท้า ลานจอดรถ พร้อมสรรพ แต่เป็นเพราะหน้าฝน หรือว่าอยู่ห่างชุมชนก็ไม่ทราบได้ จึงไม่ค่อยมีคนไปใช้บริการเท่าไหร่

“หน้าหนาวจะมีนกอพยพย้ายถิ่นมาที่สวนนี้เยอะมาก” เจ้าถิ่นบอกเล่าจุดเด่นของสถานที่

“น่าเสียดาย ถ้าจะปล่อยให้รกร้าง” ผมอดเป็นห่วงอยู่ในใจ หรือช่วงที่เราผ่านทางไป ยังไม่ใช่เวลาออกกำลังกายก็ไม่รู้....แต่ขณะที่กำลังจะตีโค้งพ้นพื้นที่กว้างใหญ่ของ ‘วังนกน้ำ’ ไป ผมก็ชี้มือไปทางซ้ายพร้อมร้องอุทานขึ้นด้วยความตื่นตาตื่นใจ ก่อนขอร้องให้คนขับจอด และกระโดดลงไปไม่รอช้า.....

ฟ้าโน้มจูบน้ำอยู่เบื้องหน้า น้ำเงินครามถูกทาบทาด้วยทิวเทาของขุนเขา และเขียวขจีของลำเนาป่าไพร ทอดทอเงาลงจุมพิตสายน้ำใส ทิ้งระยะ จังหวะไกล-ใกล้ ได้เหมาะเจาะ เป็นภูมิทัศน์สวยงามจำเพาะ ไม่เหมือนที่ใด ไม่มีที่ไหนเหมือน และที่สำคัญ ผมไม่เคยเห็นช่างภาพคนไหน ได้ถ่ายภาพมุมพิเศษของอำเภอวังวิเศษ แห่งนี้มาก่อนเลย....เรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๔ ต.ค. ๒๕๕๘
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 21 ตุลาคม 2558
Last Update : 21 ตุลาคม 2558 23:35:36 น. 0 comments
Counter : 1042 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.