happy memories
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
ดอกไม้เมืองหนาวชื่อภาพ : เยอบีร่า
สถานที่ : ศูยน์ส่งเสริมเกษตรดอยสูง หัวแม่คำ
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๑๑ x ๑๕ นิ้ว
ดอกไม้เมืองหนาวปีนี้โอกาสดีมีวาสนาได้ขึ้นไปเที่ยวบน ดอยหัวแม่คำ ที่พูดว่าโอกาสดีเพราะการเดินทางขึ้น 'ดอยหัวแม่คำ' นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะช่วงจากหมู่บ้าน ๒ กิโลเมตรขึ้นไป อุทยานดอยหัวแม่คำนั้น ต้องรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นถึงจะขึ้นไปได้ และบังเอิญเพื่อนที่ปรารถนาจะไปเยือนที่นั่น มีรถชั้นเลิศและพร้อมลุย


ดอยหัวแม่คำตั้งอยู่ที่ หมู่ ๔ ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ห่างจากบ้านเทิดไทย ๓๕ กิโลเมตร พื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในเขตวนอุทยานดอยหัวแม่คำ


เสน่ห์ของ 'ดอยหัวแม่คำ' ก็คือการที่หมู่บ้านชาวเขาอยู่สลับกับท้องทุ่งดอกบัวตอง สามารถเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตได้ มีทั้งชาวม้ง ลีซอ และอาข่า อยู่รวมกัน ระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคมทุกปีคือช่วงงานปีใหม่ของชาวเขา ซึ่งแต่ละชนเผ่ายังคงรักษาวิถีวัฒนธรรมของชนเผ่าไว้ได้ดีอยู่


แต่หากคุณตั้งใจจะไปดูดอกบัวตองของดอยหัวแม่คำที่ถือเป็นหนึ่งใน 'อันซีน ไทยแลนด์' (ดินแดนแห่งการสร้างมูลค่าการท่องเที่ยวเพิ่ม) แล้วล่ะก็ ควรไปช่วงเดืิอนพฤศจิกายน เพราะดอกไม้จะบานสะพรั่งสดใส


ผมเคยวาดบัวตองไปในปีก่อน ปีนี้ก็ขอเว้นไปหาดอกไม้เมืองหนาวที่ชื่อ เยอบีร่า ที่ผมคุ้นเคยและผูกพันมากำนัลท่านผู้อ่านแทน


เดินชมทิวทัศน์ขุนเขาในลำเนาของทะเลหมอกเมย อันเป็นไฮไลท์ไม่ไปไม่ได้ของอุทยานหัวแม่คำ ชื่นฉ่ำใจดีแล้ว ผมก็แวะไป ศูยน์ส่งเสริมเกษตรที่สูงหัวแม่คำ ที่หมายตาไว้


ที่ศูยน์ฯ แห่งนี้เขาส่งเสริมให้ชาวบ้านสร้างรายได้โดยการปลูกไม้เมืองหนาว ที่เหมาะสมกับการปลูกบนพื้นที่สูง


ดอกไม้เมืองหนาวที่ทดลองกันอยู่ในขณะนี้ นอกจากเยอบีร่าสุดโปรดของผมแล้ว ยังมีกล้วยไม้ มิกกี้เม้าส์ คาราลิลลี่ สนหอม ยูคาประดับ คาร์เนชั่น ทิวลิป ส่วนไม้กระถางก็มีลิลลี่กระถาง กุหลาบพันปี และที่อีกมากมายผมไม่รู้จักชื่อและขี้เกียจถาม


ผมก็ใช้ภาษามือกับพี่น้องชนเผ่า ประมาณว่า ขอข้าน้อยนั่งวาดรูปดอกเยอบีร่าเล่นที่แปลงสาธิตหน่อยเน้อ...เยอบีร่าค่อนข้างวาดยาก แต่ผมก็คุ้น ๆ อยู่ สมัยที่ฝึกวาดภาพ ครูจะกำชับให้ป้ายสีตวัดพู่กันจากกลีบข้างนอกมาข้างใน ตรงจุกเกสรถ้าป้ายออกนอก ครูบอกว่ามันเป็นกังหันใบพัดมากกว่ากลีบดอกไม้


เยอบีร่าที่ศูยน์ฯ นี้มีหลากหลายสีสัน เป็นเยอบีร่าพันธุ์ผสมยุโรปกับไทย มีทั้งที่ทดลองปลูกในโรงเรือน (ซึ่งจะทนทานต่อโรคและแมลงได้ดี) และที่ปลูกบนแปลงดินกลางแจ้ง เพื่อให้คุ้นเคยกับสภาพดินฟ้าอากาศบ้านเรา


ตอนวัยรุ่นขบเผาะผมเคยยกแปลงดินปลูกเยอบีร่าในสวนหน้าบ้าน โดยไปขอเมล็ดพันธุ์ของบ้านเพื่อนชาวไตหย่า ที่บ้านเขาปลูกขายส่งตลาดเช้าเป็นล่ำเป็นสัน


ส่วนเหตุผลที่ริอ่านอาจหาญปลูกดอกไม้หรูหราแทนดอกพื้นบ้านพื้นเมืองนั้น ไม่มีอะไรเป็นแรงดาลใจซับซ้อนมากไปกว่าจะตัดไปให้สาว-สาวประสาวัยรุ่นขี้หลี


สาวเจ้าคนที่ผมเหล่ เธอชื่อลำดวน แปลกดีเหมือนกัน ชื่อเธอคือดอกไม้ไทย-ไทยแสนหอม แต่เธอกลับชอบปักแจกันด้วยดอกเยอบีร่า ไม้สวยหรูมีราคาที่หอมก็ไม่หอม


นั่นแหละคือเหตุผลที่ผมพลอยชื่นชมดมดอมดอกไม้ไร้กลิ่นที่ชื่อ เยอบีร่า นี้ไปด้วย และผูกพันกระสันสวาทด้วยจนบัดนี้เรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๕ ธ.ค. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 18 ธันวาคม 2556
Last Update : 18 ธันวาคม 2556 8:39:16 น. 0 comments
Counter : 1676 Pageviews.

haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.