All Blog
ลดน้ำหนักวันละนิดเพื่อชีวิตที่สดใส

Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse ปรึกษาฟรี
บทความอื่นๆ

การลดน้ำหนักอย่างชาญฉลาด ควรจะให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงไปทีละเล็กละน้อย ไม่ควรลดอย่างเอาเป็นเอาตาย โดยปล่อยให้ตัวเองหัวโหยไปกับการลดน้ำหนัก ถ้าผอมแล้วต้องไปนอนซมอยู่โรงพยาบาลจะไปมีความหมายอะไร จริงมั้ย?


อาศัยเอนไซม์ช่วย


ในร่างกายของเราจะมีเอนไซม์หลายชนิด แต่มีอยู่ชนิดหนึ่งที่สามารถย่อยโปรตีน และเผาผลาญไขมันให้กลายเป็นพลังงานได้ ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับเอนไซม์ที่มีอยู่ในสัปปะรด หรือในมะละกอ ฉะนั้นควรจะซื้ผลไม้เหล่านี้มารับปรทานเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับประทานช่วงเช้าๆ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติดีขึ้น


น้ำ... ดับกระหาย คลายหิว


การดื่มน้ำก่อนอาหารสักสองแก้วจะช่วยคลายความอยากอาหาร ทำให้คุณรับประทานอาหารได้น้อยลง ทั้งนี้ในหนึ่งวันคุณควรจะดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อย 2 ถึง 3 ลิตร


รับประทานผักสด-ผลไม้


ผักและผลไม้สดๆ มากมายด้วยคุณค่าทางโภชนาการของวิตามินและเกลือแร่ หากรับประทานเยอะๆ ก็สามารถทำให้อิ่มได้ ไม่ว่ามื้อไหนๆ คุณก็สามารถอิ่มอร่อยด้วยผักผลไม้ ได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่ทำให้คุณอ้วน เว้นแต่ผลไม้ที่คุณรับประทานจะเป็นทุเรียน


ดื่มน้ำผลไม้


สำหรับอาหารว่างหรือออเดิร์ฟก่อนอาหารมื้อหลักควรงดไป แต่ให้ดื่มน้ำผลไม้สักหนึ่งแก้วแทน จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณคล่องตัวขึ้น


เครื่องเทศไม่ควรขาด


พริกขี้หนู พริกหวาน พริกหยวก และกระเทียม จะช่วยสลายคอเลสเตอรอลได้ดีนัก ควรรับประทานเข้าไว้เพื่อที่จะได้ห่างไกลจากโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด


เลือกแต่เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย


สำหรับมื้อค่ำหากท้องคุณร้องจ๊อกๆ เรียกหาอาหารไปย่อยล่ะก็ ควรจะเลือกรับประทานอาหารที่เป็นเนื้อไก่ หรือเนื้อปลามากกว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัว เพราะเนื้อทั้งสองชนิดแรกนั้นจะย่อยง่ายกว่า และควรจะเลือกเครื่องดื่มเป็นน้ำส้มหรือมะนาว แทนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มประเภทหลัง จะไปกระตุ้นทำให้คุณเจริญอาหารยิ่งขึ้นไปอีก


ของหวานๆ ของต้องห้าม


หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนชอบรับประทานของหวานๆ ทีหน้าทีหลัวก็อย่าพยายามเดินผ่านร้านขนมที่มีช็อกโกแลต โดนัต เค้ก หรือทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองเป็นอันขาดเชียว เพราะเดี๋ยวจะห้ามใจไม่อยู่


รับประทานพอประมาณ


ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อเพียงแค่พออิ่ม แม้จะรู้สึกเสียดายส่วนที่เหลืออยุ่ก็ตาม หรือคุณอาจจะรับประทานสักวันละ 5 มื้อก็ได้แต่ให้เลือกรับประทานแต่อาหารประเภทสลัดหรือผัดผักที่น้ำมันน้อยๆ


เมื่ออิ่มแล้วควรเลิกรา


อย่านั่งแช่อยู่ที่โต๊ะอาหารนานๆ เพราะหากเห็นมีอาหารวางอยู่ตรงหน้า คุณก็จะกินไปเรื่อยๆ จนกว่าอาหารจะหมดหรืออย่านั่งกินไปดูทีวีไป เพราะจะทำให้เพลิดเพลินกับการกินมากยิ่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว


ให้รางวัลกับตัวเอง


เมื่อคุณประสบความสำเร็จกับการลดน้ำหนักสักสองกิโล คุณก็ควรจะให้รางวัลกับชีวิตด้วยการพาตัวเองไปร้านเสริมสวย ด้วยการทำผมทรงใหม่ อบนวดร่างกาย ขัดผิว ทำเล็บ ให้ตัวเองสวยสดในขึ้น


ฟังดนตรีเบาๆ


เลือกฟังดนตรีช้าๆ เบาๆ เพื่อกล่อมเกลาจิตใจให้สุนทรีย์ เช่น ฟังดนตรีคลาสสิกใต้แสงเทียนในขณะรับประทานอาหาร จะช่วยให้คุณทานอาหารได้ช้าและน้อยลง เนื่องจากเสียงดนตรีสามารถดึงความสนใจจากอาหารมื้อนั้นของคุณได้มากทีเดียว


ออกกำลังกายเสมอๆ


ควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเผาผลาญไขมันในร่างกาย ผลของการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้คุณหุ่นเพรียวแล้วยังจะทำให้ร่างกายแอ็กทีฟอยู่เสมออีกด้วย


ชั่งน้ำหนักทุกอาทิตย์


คุณควรจะสำรวจตรวจตราน้ำหนักของตัวเองอยู่เสมอ ว่าผลการลดน้ำหนักที่คุณกำลังปฏิบัติอยู่นี้ก้าวหน้าไปถึงไหน อย่างน้อยถ้าลดลงไปได้สักหนึ่งกิโลภายหนึ่งอาทิตย์ ก็น่าภาคภูมิใจแทน


Other Link
ลดน้ำหนักกับ Longderse ปรึกษาฟรี
บทความอื่นๆCreate Date : 28 พฤษภาคม 2554
Last Update : 28 พฤษภาคม 2554 20:00:58 น.
Counter : 364 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ChaiKU
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รับสมัครผู้สนใจหารายได้ทาง Internet
และให้คำปรึกษาผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก